Gia đình Thánh Tâm Giáo phận Vinh: Thư gửi các thành viên nhân tháng Thánh Tâm 2020

THƯ GỬI CÁC THÀNH VIÊN
GIA Đ
ÌNH THÁNH TÂM GIÁO PHẬN VINH
(Nhân tháng Thánh Tâm, năm kỷ niệm Ngân khánh thành lập 1995-2020)

Anh chị em rất thân mến!

Nhiều người thích ví von rằng đời sống con người giống như việc phải lênh đênh trên biển trong màn sương mù dày đặc. Khi ấy bầu trời dường như là một bức màn tối nhợt nhạt có thể sờ thấy được, trùm kín lấy nó và con tàu khổng lồ. Tương lai phía trước không thể đoán trước điều gì và cuộc đời cũng lắm tai họa khổ đau. Âu đó cũng là sự mỏng dòn, mong manh của nhân loại.

Những tháng vừa qua, người ta đã nói rất nhiều đến dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới. Số người nhiễm virus liên tục tăng nhanh theo cấp độ lũy thừa, kéo theo đó là việc hàng trăm ngàn người chết. Dịch bệnh đảo lộn mọi sinh hoạt xã hội. Nhân loại rơi vào trạng thái hoang mang, bất an; kể cả người dân ở những nước văn minh, hiện đại nhất.

Đứng trước thảm cảnh đó, nhiều người khó khăn khi nói về một vị Thiên Chúa với Trái Tim nhân hậu, rất mực xót thương. Người ở đâu khi những điều khủng khiếp đó xảy ra? Tại sao Người lại cho phép chúng xảy ra? Sự đau khổ của người vô tội đã trở nên nguyên cớ phủ nhận sự tồn tại của Thiên Chúa; sự dữ phủ nhận tình yêu Thiên Chúa trong con mắt nhiều người.

Với người Công giáo Việt Nam chúng ta, tạ ơn Chúa, dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát và chưa xảy ra điều gì quá trầm trọng. Bằng con mắt của đức tin, chúng ta đặt trọn niềm hy vọng rằng, dẫu thế nào đi nữa, Thiên Chúa vẫn yêu thương và bao bọc, chở che những ai tín thác, cậy trông vào Trái Tim nhân hậu của Người.

Khi tháng Hoa kết thúc, chúng ta chào đón tháng Sáu: Biệt kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Khoảng thời gian đặc biệt nhắc ta nhớ đến tình yêu cao cả của Thiên Chúa, một tình yêu hy sinh tận hiến vô vị lợi. Thánh Gioan trình bày Đức Giêsu trên thánh giá chính là Chiên Thiên Chúa qua hình ảnh người lính cầm giáo đâm vào thẳng Thánh Tâm Chúa Giêsu: “Tức thì máu cùng nước chảy ra” (Ga 19,34). Qua bao thế kỷ, Giáo Hội nhìn lên Trái Tim bị đâm thâu và nhận ra trong Người mọi sự chúc lành, đã được báo trước ở máu và nước. Chính nơi Thánh Tâm, Đức Giêsu đã hoàn toàn chiến thắng thế lực thù địch. Lời tình yêu cứu độ từ đây vang lên trùm lấp thế giới. Sự sống được tái sinh từ sự chết, tình yêu thí mạng đã chiếm lĩnh và thống trị thế gian. Từ đây, cõi lòng muôn tội nhân sẽ được thanh tẩy, một khi họ tín thác và nhìn lên Đấng đã bị đâm thâu (x. Ga 19,37), bởi vì chính máu và nước chảy ra từ cạnh sườn là để tiêu diệt sự dữ, mang lại phúc trường sinh.

Như thế, Thánh Tâm chính là cây cầu nối kết nhân loại với Thiên Chúa, cây cầu trước kia đã gãy nhịp nay lại được bắc nối. Và chúng ta, cho dù cuộc sống còn đau thương, khốn cùng thế nào đi nữa thì nhờ Thánh Tâm Đức Giêsu, cuộc sống của chúng ta sẽ được ngập tràn niềm an bình, hân hoan.

Thông qua những dòng trên đây, tôi muốn nhấn mạnh rằng, đời sống Kitô hữu phải được nuôi dưỡng trong dòng suối mát ngọt lành của Thánh Tâm. Cách riêng, với những thành viên Gia Đình Thánh Tâm Giáo phận Vinh, trong năm Mừng Ngân Khánh thành lập (1995-2020), hướng về lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu ngày 19 tháng 6 tới đây, chúng ta cần chuẩn bị những gì tốt nhất cho ngày lễ đặc biệt này.

Để có thể nhận lãnh nhiều ơn ích thiêng liêng, tôi mong muốn anh chị em thành viên hy sinh cố gắng, gia tăng các việc làm đạo đức kinh nguyện, năng tham dự thánh lễ Misa, thực thi các hành động bác ái từ thiện, thể hiện tình yêu thương với tha nhân. Chúa Giêsu đang mời gọi chúng ta đến với Thánh Tâm Người với thái độ chủ động và sẵn sàng đón nhận tất cả những gì xảy đến như cách thức để thể hiện tình yêu đối với Thiên Chúa và tha nhân. Cuộc đời của Kitô hữu nếu vắng bóng Thánh Tâm thì đó chỉ là một Kitô hữu giả. Và Thánh Tâm Chúa chỉ mang lại nhiều ý nghĩa khi chúng ta mở đôi mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp tình yêu và vinh quang Thiên Chúa, mở rộng con tim để đón lấy nguồn ân sủng từ cạnh sườn bị đâm thâu của Đức Kitô, sẵn sàng hy sinh, nhịn nhục, chấp nhận chịu thiệt thòi để ngày một trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, trở nên người môn đệ đích thực của Người.

Ước gì mỗi một thành viên Gia Đình Thánh Tâm Giáo phận Vinh chúng ta luôn ý thức được vai trò chứng nhân của mình trong đời sống, để làm tình yêu và ngọn lửa của Thánh Tâm Chúa Giêsu rực sáng lên trong môi trường của mình, ngõ hầu danh Cha cả sáng, nước Cha hiển trị. Sau hết, nhờ lượng từ bi nhân lành của Thánh Tâm Chúa Giêsu, cho phép tôi gửi tới anh chị em lời cầu chúc sức khỏe và bình an trong Thánh Tâm Người.

Thân mến chào anh chị em!

Linh mục Đặc trách
Giuse Phạm Ngọc Quang