Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Bột Đà lần thứ III

Trong hai ngày 30 và 31/7/2018, Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Bột Đà lần thứ III với chủ đề “Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động” (1Pr 2, 5) đã diễn ra tại giáo họ Thanh Bang, giáo xứ Sơn La. Đại hội đã bế mạc với Thánh lễ cao điểm do Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên cử hành.

Vào lúc 13 giờ ngày 30/7/2018, Ban điều hành giới trẻ giáo hạt chào đón quý cha, quý thầy Hiệp hội Thánh Antôn Pađôva cùng hơn 900 bạn trẻ đến từ 10 giáo xứ trong giáo hạt về tham gia đại hội.

Đại hội được bắt đầu bằng màn rước cờ và diễu hành của các giáo xứ. Màn diễu hành của các đơn vị tham gia cùng với lời giới thiệu về các giáo xứ là những nét chấm phá về lịch sử vùng đất, con người nơi đây và đời sống mục vụ tại các giáo xứ.

Ngay sau đó là nghi thức cung nghinh và suy tôn Thánh Giá. Hình ảnh cây Thánh Giá không thể thiếu và gắn liền với các kỳ đại hội giới trẻ. Các tham dự viên hiện diện thinh lặng, lắng đọng tâm hồn mình để cùng suy ngắm tình yêu Thiên Chúa.

Trong diễn từ khai mạc, cha Micae Hồ Trung Dũng, đặc trách giới trẻ giáo hạt, chào mừng tất cả mọi người đã về với đại hội. Ngài nhấn mạnh chủ đề đại hội: “Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động” (1Pr 2,5). Với chủ đề lần này, các tham dự viên được mời gọi trở thành những viên đá sống động, xác định được đức tin của mình trong vai trò người trẻ với sức sống mãnh liệt và tâm hồn đẹp của sự quảng đại, sẻ chia và cho đi.

Lúc 15 giờ 30’, các bạn trẻ được lắng nghe bài thuyết trình của cha Phaolô Phạm Trọng Phương về đề tài “Các bạn trẻ, các bạn hãy là những viên đá sống động trong xã hội hôm nay”. Qua bài thuyết trình, cha Phaolô mời gọi mỗi bạn trẻ trở nên viên đá sống động cách thật sự không giả tạo, biết lắng nghe Lời và thực hành Lời.

Tiếp đó là bài thuyết trình của cha quản hạt Bột Đà Giuse Hoàng Thái Lân. Cha Giuse đã nêu bật vai trò của các bạn trẻ trong Giáo Hội, đối với Thiên Chúa và đời sống đức tin giữa đời thường. Từ đó, cha hướng các bạn trẻ biết tín thác đời mình cho Chúa để thắp sáng niềm tin cho mọi người xung quanh.

Buổi chiều diễn ra trận giao hữu bóng đá giữa các xứ vùng “trên” và các xứ vùng “dưới”, cả hai đội đã công hiến hết mình với tỷ số 2-2.

Tối hôm trước ngày đại hội là đêm văn nghệ tôn vinh Chúa và chào mừng đại hội. Các tiết mục của các bạn trẻ đến từ các giáo xứ đã thể hiện niềm tin và tinh thần của người trẻ.

Cao điểm của đại hội là thánh lễ bế mạc lúc 9 giờ ngày 31/7/2018 do Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên cử hành. Đồng tế với ngài có cha quản hạt Giuse Hoàng Thái Lân, cha Antôn Hoàng Đức Luyến – Bề trên Hiệp hội Thánh Antôn Pađôva, cha F.X. Nguyễn Văn Lượng – quản xứ Mỹ Yên cùng quý cha trong Giáo hạt Bột Đà.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha nhấn mạnh: “ Vai trò của người trẻ cần phát huy được điều lắng nghe học hỏi, tinh thần vui vẻ”.

Giáo hạt Bột Đà là giáo hạt nằm Miền Tây, được thành lập ngày 16/3/2014, với 10 giáo xứ: Bột Đà, Quan Lạng, Đông Lam, Lãng Điền, Yên Lĩnh, Sơn La, Trung Hòa, Đại Yên, Con Cuông và Giáo họ Độc Lập Xuân Sơn với tổng số giáo dân hơn 16.169. Giới trẻ Bột Đà luôn mang trái tim nhiệt huyết của người trẻ và dấn thân phục vụ, các bạn trẻ là những nhân tố chính làm cho đại hội trở nên đầy sức sống, khơi nguồn ngọn lửa đức tin hiện tại cũng như vai trò hạt nhân trong tương lai.

Giuse Phạm Văn Nam
Ban Truyền thông Giáo hạt