Caritas Giáo phận Vinh: Tập huấn chuyên đề về công tác cứu trợ và HIV/AIDS

Nhằm nâng cao hiểu biết cho các chuyên viên, cộng tác viên, trong các ngày từ 16 đến 18/8/2018, tại khách sạn Đức Tài 2 thuộc giáo xứ Tân Phương, hạt Ngàn Sâu (Thị trấn Hương Khê, Hà Tĩnh), Carias Giáo phận Vinh phối hợp với Caritas Việt Nam đã tổ chức đợt tập huấn về phòng chống thiên tai và các thảm họa môi trường cho Tiểu ban cứu trợ của Caritas giáo phận.

Tham gia đợt tấp huấn có Lm. Gioan B. Nguyễn Huy Tuấn, quản xứ Tràng Lưu, Giám đốc Caritas Giáo phận; Lm. Antôn Nguyễn Văn Đoàn, quản xứ Phương Mỹ, đặc trách tiểu ban cứu trợ Caritas giáo phận; Lm. Giuse Nguyễn Duy Hướng, quản xứ Kẻ Vang; Lm. Antôn Nguyễn Khánh Cương, quản xứ Thổ Hoàng; Lm. Giuse Hoàng Đại Tĩnh, quản xứ Kẻ Vang; ông Giuse Hoàng Thượng Vương, trưởng Ban cứu trợ Caritas Việt Nam; nữ tu Maria Hồ Ánh Ngọc, chuyên trách tiểu ban cứu trợ Carias giáo phận; cùng sự tham gia của 25 cộng tác viên đến từ các vùng miền Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Đặc biệt có sự tham gia thuyết trình, hướng dẫn của thạc sĩ Cêcilia Phạm Thị Diễm Phương, giảng viên khoa Môi trường thuộc Đại học Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM.

Trong thời gian khóa tập huấn diễn ra, các tham dự viên đã được học hỏi các chuyên đề về thiên tai và các thảm họa môi trường, được nắm bắt chi tiết, sâu sắc về những nguyên lý hóa học từ thiên nhiên, sự biến đổi khí hậu và từ những vật dụng thường ngày để đưa ra cách xử lý đúng. Đặc biệt các tham dự viên đã được truyền thụ những kỹ năng, những phương pháp hoạt động về công tác cứu trợ, cứu hộ, được học hỏi về cách tổ chức, xây dựng kế hoạch để áp dụng vào thực tế ở từng địa phương. Với kỹ năng sư phạm tốt, thuyết trình hay, cách truyền thụ sát thực, dễ hiểu, thuyết trình viên đã mang đến một nội dung chương trình tập huấn đầy hấp dẫn và bổ ích, tạo tinh thần hứng khởi, tích cực và hăng say cho các tham dự viên.

Cũng để nhằm nâng cao kỹ năng cho các nhân viên chuyên trách cũng như mở rộng mạng lưới cộng tác viên Tiểu ban HIV/AIDS trên địa bàn Giáo phận Vinh, ngày 18/8/2018, tại giáo xứ Thượng Lộc thuộc giáo hạt chính tòa Xã Đoài, Tiểu ban HIV/AIDS đã tổ chức buổi tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên chuyên trách về việc tiếp cận và giúp đỡ các đối tượng có HIV/AIDS. Tham dự tập huấn có Lm. Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Đại diện Giám mục vùng Nghệ An; Lm. Gioan B. Nguyễn Huy Tuấn, Giám đốc Caritas Giáo phận Vinh; Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Hướng, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An, về tham gia giảng huấn cùng với hơn 20 tham dự viên là nhân viên văn phòng Caritas, chuyên trách và những cộng tác viên Tiểu ban HIV/AIDS, Tiểu ban bảo vệ sự sống, Tiểu ban hỗ trợ người khuyết tật của Caritas Giáo phận. Mặc dù với thời gian ít ỏi nhưng với sự giảng dạy tỉ mẩn, sát thực, sâu sắc, cụ thể của cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh và bác sĩ Nguyễn Văn Hướng, các tham dự viên đã được truyền thụ nhiều kiến thức quý giá, được hiểu rõ hơn, sâu hơn về căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, đặc biệt là được truyền thụ những kỹ năng giao tiếp, cách tiếp cận người bệnh để giúp họ, giúp mình trong cách phòng chống. Hơn nữa, qua buổi tập huấn, các tham dự viên được học và hiểu biết hơn về quan điểm của Giáo Hội đối với những người nhiễm HIV/AIDS để nâng cao kỹ năng nhằm giúp các bệnh nhân có đời sống tốt hơn, lạc quan hơn và giúp cho xã hội có sự cân bằng với tình yêu thương, đùm bọc.

Đaminh Tiến Khởi
Caritas GP Vinh