Caritas Giáo phận Vinh: Hội nghị Thường niên 2018

Trong tinh thần hiệp thông “Liên đới để thăng tiến”, ngày 31/12/2018, tại giáo xứ Tân Vĩnh (Thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), Ban Caritas Giáo phận Vinh đã tổ chức Hội nghị thường niên năm 2018 để cùng nhìn lại những hoạt động bác ái cũng như công tác tổ chức và sự phát triển của Caritas Giáo phận trong năm qua; đồng thời cùng nhau trao đổi, thảo luận tìm những giải pháp, phương hướng, để hoạt động ngày càng hiệu quả, phù hợp và thiết thực hơn.

Hội nghị được khai mạc vào lúc 8 giờ, với sự hiện diện của Cha Giám đốc Caritas Giáo phận Gioan B. Nguyễn Huy Tuấn, Cha Phó Giám đốc Antôn Lê Công Lượng cùng sự hiện diện của quý Cha Đặc trách Caritas các giáo hạt, các tiểu ban, các nhóm hoạt động của Caritas Giáo phận, quý nữ tu văn phòng, chuyên viên và gần 100 tham dự viên đến từ các giáo xứ trong giáo phận.

Ngỏ lời với các tham dự viên, Cha Giám đốc Caritas Giáo phận nhấn mạnh về tôn chỉ, mục tiêu, mục đích của công tác hoạt động bác ái và ý nghĩa sâu xa của công tác Caritas giáo phận cũng như việc tổ chức hội nghị thường niên. Ngài đã cho thấy sự cần thiết của công tác bác ái xã hội đối với người dân, những khó khăn, những hệ lụy trong công tác cũng như việc phát triển hội viên. Qua đó, ngài cũng thay mặt Ban Caritas Giáo phận báo cáo chi tiết các hoạt động, những thành quả đã đạt được, những khó khăn vướng mắc và những hạn chế của Caritas trong năm qua.

Tiếp đó, Cha Phó Giám đốc Antôn trình bày kế hoạch, chiến lược và sơ đồ tổ chức của Caritas giáo phận. Đây được coi là phần hết sức thiết yếu nhằm mang lại hiệu quả cao hơn cho hoạt động Caritas trong những năm tiếp theo. Bản Kế hoạch chiến lượcSơ đồ tổ chức đã được soạn thảo công phu, quy mô, bài bản và có tính khoa học cao được Cha Phó Giám đốc trình bày rõ ràng, sát thực, dễ hiểu, sẽ là nền tảng quan trọng cho sự phát triển trong tương lai của Caritas giáo phận.

Chủ đề “Liên đới để Thăng tiến” của năm mới 2019 được Hội nghị đưa vào làm đề tài thảo luận đã tạo sự phấn khích và thu hút nhiều ý kiến phát biểu. Những chia sẻ thú vị và có ý nghĩa cho sự phát triển của hoạt động Caritas như việc phát triển hội viên Caritas của Cha Phaolô Nguyễn Đình Phú, về công tác bảo vệ sự sống của Cha Antôn Trần Văn Niên, về các hoạt động bác ái xã hội của Cha Giuse Phạm Hòa, các ý kiến của Sơ Ánh Hồng, Sơ Hài và những ý kiến sát thực, những kinh nghiệm thực tiễn của các cộng tác viên, các tham dự viên đến từ các giáo xứ Trang Cảnh, Bột Đà, Thu Chỉ, v.v.. Tất cả những ý kiến thảo luận tại hội nghị đều nêu lên những khó khăn vướng mắc trong việc liên đới các hoạt động tại địa phương và cũng từ “cái khó ló cái khôn” để rồi tháo gỡ và mang đến thành công.

Sau cùng, Cha Giám đốc đã có những chia sẻ thực tiễn, những kinh nghiệm quý giá của ngài đối với công việc Caritas và đúc kết hội nghị trong niềm vui trước những ý hướng tích cực, sự hăng say và ý thức thăng tiến cũng như tinh thần sẵn sàng hy sinh phục vụ của các tham dự viên.

Đa-minh Tiến Khởi
Caritas GP Vinh