Cao điểm Tuần Chầu lượt Giáo xứ Thanh Dạ: Ở lại, lắng nghe, tin tưởng, thông hiệp và cộng tác

GPVO – Vào lúc 7 giờ 30’ sáng Chúa nhật V Phục Sinh 19/5/2019, giáo xứ Thanh Dạ đã long trọng tổ chức ngày cao điểm tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho toàn giáo phận. Thánh lễ do Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ sự. Đồng tế và hiện diện trong thánh lễ có cha quản xứ Phaolô Trần Ngọc Du, cha phó Gioan B. Chu Long Thiên, quý cha quê hương, quý cha trong ngoài giáo hạt Vàng Mai, quý tu sĩ nam nữ, cùng hàng ngàn giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Đức cha Phêrô, trong lời khai lễ, đã nhấn mạnh chầu lượt luôn là một dịp và một cách thế mời gọi mỗi người trở về kín múc nguồn ơn cứu độ từ Chúa Giêsu Thánh Thể, để ngày một lớn mạnh về đức tin và kiên vững sống đời chứng nhân giữa lòng Giáo Hội và xã hội.

Thanh Dạ, trị sở hạt Vàng Mai, là giáo xứ đông nhất Giáo phận Vinh hiện nay với hơn 8.000 nhân danh (nằm trên địa bàn xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), hiện do Lm. Phaolô Trần Ngọc Du coi sóc. Đây là một giáo xứ giàu truyền thống và có những đóng góp đáng ghi nhận trong lịch sử phát triển của giáo phận nhà. Trước đây, Thanh Dạ được mọi người biết đến là một vùng quê gắn với nhiều ngành nghề khác nhau: nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, đánh bắt thủy hải sản, v.v.. Đến hôm nay, bà con giáo dân Thanh Dạ không chỉ dừng lại ở đó, mà còn biết kết hợp thêm các loại hình kinh tế khác để nâng cao chất lượng cuộc sống của các hộ gia đình. Về đời sống văn hóa tâm linh, Thanh Dạ cũng đang có những bước tiến mới trong xu thế hội nhập vào cộng đồng xã hội và trong vai trò của những người môn đệ Chúa Kitô với nhiều biểu hiện rõ nét: việc đầu tư và giáo dục thế hệ trẻ được chú ý hơn, việc dạy và học giáo lý được quan tâm cách đặc biệt, các hội đoàn được tổ chức chặt chẽ và quy củ hơn.

Dầu vậy, với số giáo dân đông trên 8.000 thì việc nối kết giữa các ban ngành, hội đoàn; tình liên đới và hiệp nhất giữa các thành phần dân Chúa tại đây sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi thế, trong ngày cao điểm Tuần chầu đền tạ này, cộng đoàn Thanh Dạ được mời gọi cách đặc biệt để trở nên tấm bánh bẻ ra cho cho anh em đồng loại: tấm bánh của yêu thương và liên đới, tấm bánh của sự sẻ chia và cảm thông, tấm bánh của tình đoàn kết và sự trân trọng nhau để xây dựng một giáo xứ vững mạnh về đời sống vật chất và trưởng thành về đời sống văn hóa, tâm linh.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phêrô quảng diễn về hai món quà đặc biệt của Chúa Giêsu sau khi Người từ cõi chết sống lại: Sự bình an và Chúa Thánh Thần. Thiên Chúa luôn yêu thương và mời gọi mỗi người quay về; hơn nữa, đôi tay Chúa vẫn ngày đêm giang rộng và thi ân giáng phúc cho gia đình nhân loại ngay từ tạo thiên lập địa cho đến tận thế.

Đức cha khép lại bài giảng trong 5 điểm : Ở lại, Lắng nghe, Tin tưởng, Thông hiệpCộng tác. Mỗi người hãy luôn ở lại với Đức Giêsu như các môn đệ, lắng nghe lời Người giảng dạy. Dù cuộc sống còn nhiều thách đố thế những vẫn một lòng kiên trung và tin tưởng nơi Chúa Giêsu để qua đó thông hiệp với Người, cùng chung nhịp đập con tim với Người bởi vì đến với nhau qua ngả đường trái tim luôn là một sự yêu thương đích thực. Hơn hết, nhờ sự hướng dẫn và đồng hành của Chúa Thánh Thần, mỗi người biết tích cực cộng tác với Chúa Giêsu trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

JB. Phú Vinh