Cao điểm Tuần Chầu đền tạ tại giáo xứ Phú Yên

GPVO – Vào lúc 7 giờ 30′ ngày 24/2/2019, giáo xứ Phú Yên long trọng cử hành thánh lễ cao điểm Tuần Chầu đền tạ. Thánh lễ do Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên chủ sự. Đồng tế và hiện diện trong thánh lễ có cha quản xứ Gioan Trần Quốc Long, quý cha trong hạt Thuận Nghĩa, quý cha khách, quý tu sĩ nam nữ, cùng hàng ngàn giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Tuần chầu lượt năm nay tại giáo xứ Phú Yên có nhiều nét mới. Không kể đến những hình thức tổ chức, trang trí bên ngoài, người ta có thể nhận thấy sự tham dự tích cực và trưởng thành hơn từ các hội đoàn và giáo dân trong xứ. Liên tục trong 7 ngày, giáo dân tề tựu về tham dự thánh lễ và các giờ chầu Thánh Thể cũng như gặp gỡ Chúa qua tòa cáo giải. Dù thời tiết không mấy thuận lợi, thế nhưng ngày cao điểm Tuần Đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể của giáo xứ Phú Yên vẫn như một điểm hẹn quy tụ các tín hữu trong ngoài giáo xứ về hiệp thông với nhau quanh bàn tiệc Thánh Thể.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô Maria nhấn mạnh những ơn ích của Thánh lễ. Thánh lễ luôn là bữa ăn thiêng liêng giúp mỗi người lớn mạnh về đức tin qua hai bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể. Ý thức tầm quan trọng đó, mỗi người cần chuyên chăm cầu nguyện, khiêm tốn nhìn lại cõi lòng với một tinh thần sốt mến, để qua đó đạt đến đích điểm của đời sống thiêng liêng thanh sạch và bình an. Đối với các thành viên trong giáo xứ, tinh thần sống đạo phải được khơi dậy và đi đến hành động. Mỗi người cần hiệp nhất, yêu thương, xây dựng giáo xứ lớn mạnh về vật chất và tinh thần, gạt bỏ và xua tan mọi ích kỷ hận thù và những cách thế làm mất sự bình yên nơi xứ đạo. Đức tin là ánh sáng chỉ đường đưa ta về với Chúa, vì thế cần lắm những giây phút lắng đọng tâm hồn, suy tư cầu nguyện, tái khám phá lòng thương xót Chúa qua sự hướng dẫn của Lời Chúa. Điều quan trọng là mỗi người cần phải tín thác vào Chúa, thực thi lời Chúa và rao giảng lời Chúa, chứ không chỉ thực hành đời sống đạo rập khuôn, hình thức đóng khung trong nhà thờ hay trong gia đình.

Giáo xứ Phú Yên xưa nay luôn có truyền thống hiếu học. Không chỉ về tri thức, Phú Yên còn được biết đến là giáo xứ luôn đi đầu trong việc dạy và học giáo lý. Theo thống kê năm 2019, Phú Yên là giáo xứ 15 năm liền (từ năm 2004 đến nay) đạt giải nhất về giáo lý của giáo hạt Thuận Nghĩa.

Con số 15 năm liền hay những thành tích trước đó không nói về giới hạn thời gian hay thứ vị trong việc “thi đua”, nhưng gợi nhắc đến một truyền thống đã được gầy dựng và vun đắp từ bao đời và hy vọng sẽ luôn thăng tiến theo thời gian của giáo xứ 98 năm tuổi này.

Tuần chầu của giáo xứ Phú Yên kết thúc bằng những giây phút tôn kính thờ lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Ước mong qua Tuần đền tạ này, mỗi thành viên trong cộng đoàn giáo xứ Phú yên sẽ đón nhận được nhiều ân sủng thiêng liêng qua Bí tích Thánh Thể, hầu mỗi người là một nhân chứng sống động của Tin Mừng trong thế giới hôm nay.

JB. Phú Vinh