Các linh mục Tổng Giáo phận Bangkok thăm Giáo phận Vinh

GPVO – Từ ngày 19-21/11/2018, 22 linh mục thuộc TGP Bangkok (Thái Lan) đã có chuyến viếng thăm tại Giáo phận Vinh. Đoàn đã có mặt và dâng thánh lễ đầu tiên tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài vào tối 19/11 ngay khi đặt chân đến giáo phận.

Về phía đoàn linh mục của Thái Lan có cha trưởng đoàn Peter Piyachart Makornkranp – Tổng Đại diện TGP Bangkok, cha Peter Prayut Sricharoen – Thư ký Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Kriengsak Kovitvanit TGP Bangkok, cha Alexis Surachai Kitsawat – Phụ trách di dân Việt Nam tại Bangkok, cha Peter Suphot Roeksujarit – Quản hạt 1 tại Bangkok, cha Athony Lê Đức – Dòng Ngôi Lời tại Bangkok kiêm thông dịch viên và các cha cùng đi trong đoàn.

Thứ Ba 20/11/2018, đoàn được lắng nghe trình bày tổng quát về việc mục vụ tại Giáo phận Vinh và chia sẻ kinh nghiệm phục vụ của đại diện Hội đồng Mục vụ do cha Chưởng ấn Phaolô Nguyễn Văn Hiểu và quý ông Antôn Hoàng Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐMV giáo xứ Cầu Rầm, Phùng Trọng Sáng – Chủ tịch HĐMV giáo xứ Bột Đà thuyết trình tại nhà mục vụ Trung tâm Hành hương Trại Gáo.

Chiều cùng ngày, đoàn gặp gỡ, chào hỏi và tặng quà lưu niệm là thánh tích Chân phước Nicolas của Thái Lan cho Đức Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp. Trong lời đáp từ, Đức cha Phaolô nói: “Tôi rất vui mừng và vinh dự được chào đón đoàn linh mục của TGP Bangkok, Thái Lan; nơi mà có rất nhiều con em của Giáo phận Vinh đang sinh sống và làm việc tại đó. Xin được chân thành cám ơn đoàn cũng như gửi lời cám ơn đến ĐHY Phanxicô Xaviê tại TGP Bangkok đã luôn săn sóc và phái cử linh mục đặc trách cho nhóm di dân Việt Nam”.

Sau lời chào thăm, Đức Giám mục Giáo phận nhà cũng tặng quà lưu niệm cho quý đoàn là tượng Đức Mẹ Việt Nam. Cha Peter Quản hạt 1 trong 6 hạt tại Bangkok ngỏ lời trong chuyến viếng thăm này là mong muốn được biết rõ hơn về công tác mục vụ tại Giáo phận Vinh để khi về tại Thái Lan họ có thể giúp đỡ và đáp ứng tốt hơn trong nhiều thao thức đối với số lượng lớn người con của Giáo phận nhà như thánh lễ, Bí tích Hòa giải…khi họ sinh sống và làm việc tại TGP Bangkok.

Cùng ngày, đoàn được gặp gỡ, lắng nghe Ban Giáo lý Giáo phận, đại diện giáo lý viên do linh mục Phaolô Nguyễn Đức Vĩnh và ông thư ký Ban Giáo lý Giáo phận trình bày tại phòng hội Tòa Giám mục.

Tối ngày 20/11, đoàn dâng lễ tại giáo xứ Bùi Ngõa. Qua hoạt động giới trẻ giáo xứ mà đoàn được chứng kiến và qua phần trình bày về công tác mục vụ giới trẻ tại Giáo phận Vinh của cha trưởng ban mục vụ giới trẻ Antôn Nguyễn Quang Trung, đoàn được hiểu rõ hơn về giới trẻ giáo phận nhà, đặc biệt là việc huấn luyện và cộng tác của Thiếu Nhi Thánh Thể.

Ngày cuối cùng, đoàn gặp gỡ Ban Mục vụ Gia đình do cha trưởng ban Giuse Phan Sỹ Phương và cha Phaolô Phạm Trọng Phương – đại diện miền truyền giáo, tại hội trường Tòa Giám mục.

Ngày 21/11, đoàn kết thúc chuyến viếng thăm sau bữa cơm trưa tại nhà ăn Tòa Giám mục. Đại diện phía Giáo phận nhà, cha Fx. Nguyễn Hồng Ân – Chánh Văn phòng TGM một lần nữa gửi lời cám ơn và cầu chúc bình an đến đoàn. Hy vọng sau chuyến viếng thăm, đoàn hiểu rõ hơn về công việc mục vụ tại giáo phận để tiếp tục có những chương trình cụ thể giúp đỡ và hỗ trợ thiết thực hơn cho con cái giáo phận Vinh đang sinh sống và làm việc tại TGP Bangkok trong tình liên đới.

Hoàng Diệu