Tuần Chầu tại giáo xứ Gia Phổ, Hương Bình và Bảo Nham

GPVO – Năm Thánh Thể kỷ niệm 100 năm thiết lập Tuần Chầu tại giáo phận Vinh, là cơ hội lớn lao mà Thiên Chúa dành cho con cái Ngài, để được trở về với Ngài một cách đặc biệt qua tuần Chầu đền tạ. Trong tuần vừa qua, tại các giáo xứ tổ chức tuần Chầu như Gia Phổ, Hương Bình và Bảo Nham, nhiều thánh lễ, giờ chầu, các buổi tĩnh tâm, xưng tội và rước lễ đã được đông đảo giáo dân tham dự.

Tuần chầu lượt giáo xứ Gia Phổ

Vào lúc 7h30 sáng thứ bảy (29/9/2018), Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã viếng thăm và cử hành thánh lễ kính các Tổng Lãnh Thiên Thần trong tuần chầu lượt giáo xứ Gia Phổ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong, ngoài giáo hạt Ngàn Sâu và đông đảo cộng đoàn phụng vụ.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha đã chia sẻ rằng: Micae có nghĩa là “Ai bằng được Thiên Chúa”, ngài luôn có mặt để trợ giúp chúng ta chống lại cám dỗ và sự dữ. Gabriel có nghĩa là “Sức mạnh của Thiên Chúa”, là người luôn có mặt ở bên ta để loan báo những tin vui về tình yêu của Thiên Chúa. Raphael có nghĩa là “Linh dược của Thiên Chúa”, là người bạn luôn tiếp thêm sức mạnh và gìn giữ chúng ta trong cuộc lữ hành đức tin về Nước Trời.

Giáo xứ Gia Phổ tọa lạc trên địa bàn tổ dân phố 14, thị trấn Hương Khê. Giáo xứ có hơn 1.400 giáo dân, gồm hai giáo họ là Gia Phổ (trị sở) và An Hòa. Giáo xứ nằm cạnh sông Ngàn Sâu thơ mộng, do cha Phêrô Trần Tùng quản nhiệm.

Tuần chầu đầu tiên tại giáo xứ Hương Bình

Chiều cùng ngày, Đức Giám Mục Phụ tá đã đến dâng thánh lễ Chúa nhật XXVI thường niên trong Tuần chầu đầu tiên tại giáo xứ Hương Bình. Hiện diện trong thánh lễ có quý cha khách, quý cha trong giáo hạt Văn Hạnh và cộng đoàn tham dự.

Khởi đi từ đoạn tin mừng Mác-cô 9,37-42, Đức cha đã chia sẻ về ba điểm: Sự đố kỵ và ghen ghét của con người; Sự làm cớ cho người ta vấp phạm và sự quan trong của việc mỗi người cần làm những việc nhỏ với một tình yêu lớn.

Hương Bình là tên được ghép nối hai giáo họ Hương Bộc và Tân Bình. Giáo xứ có gần 1600 nhân danh, nằm giữa vùng quê yên bình bên hạ lưu hồ Kẻ Gỗ.

Ngược dòng lịch sử, vào đầu thế kỷ XIX, tại vùng đất này, một số giáo hữu từ Hương Khê tới đây khai hoang lập nghiệp. Đến năm 1825, số giáo dân ngày càng đông, phần vì một số bà con lương dân xin gia nhập đạo, phần vì một số giáo dân các vùng lân cận di cư tới đây sinh sống.

Sau nhiều thăng trầm, giáo xứ mới chính thức được tách lập vào tháng 2/2017 và được cha quản nhiệm tiên khởi GB. Nguyễn Minh Dương coi sóc.

Về với Hương Bình trong dịp đại phúc này, Đức Cha chia sẻ niềm vui trước sự đổi thay của giáo xứ khi thấy các hội đoàn đi vào ổn định, đời sống đạo thăng tiến và cơ sở vật chất khang trang đẹp đẽ hơn.

Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu lượt giáo xứ Bảo Nham

Sáng Chúa nhật 30/9/2018, hàng ngàn người từ các giáo xứ bạn đã đổ về đất “Mẹ Bảo Nham” để tham dự thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu tại giáo xứ. Thánh lễ do Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên cử hành tại lễ đài Đức Mẹ bên cạnh nhà thờ Đá cổ kính từ thời các Cố Tây. Đồng tế trong thánh lễ có cha quản xứ, quản hạt Mactinô Nguyễn Xuân Hoàng, quý cha quê hương và quý cha trong giáo hạt Bảo Nham.

Nhìn dòng người đông đảo cùng đi lên ngôi nhà thờ Đá, Đức cha Phaolô Maria đã chia sẻ: Tôi đang liên tưởng đến quảng trường Thánh Phêrô mênh mông, cùng dòng người hành hương về đó. Việc về với Bảo Nham tham dự thánh lễ cũng được xem như chuyến hành hương trong đức tin, nếu mọi người ý thức và làm nhiều việc hi sinh, bác ái.

Sau hết, Đức Cha nhấn mạnh tất cả mọi lời nói việc làm phải bắt nguồn từ tình yêu Thiên Chúa. Bởi đó là nơi khởi đầu của mọi điều thiện ảo và ơn cứu độ.

Bảo Nham là một trong số những giáo xứ thành lập từ rất sớm (1887), Sau biến cố lịch sử trọng đại là phép lạ Đức Mẹ cứu các tín hữu thoát khỏi những kẻ bách hại. Nay giáo xứ đang tái thiết và mở rộng xây dựng khuôn viên đất thánh, để trong tương lai nơi đây sẽ trở thành trung tâm Hành Hương của giáo phận.

Duy Lượng – Hoàng Diệu