Tuần chầu chuẩn giáo xứ Cự Tân: Hiệp nhất, yêu thương, phụng vụ và truyền giáo

Lúc 7g30′ thứ Bảy 9/10/2019, trong những ngày cao điểm của Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể, Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long đã viếng thăm giáo xứ và cử hành thánh lễ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản hạt Vàng Mai Phaolô Trần Ngọc Du, cha quản xứ Phaolô Chu Đức Phái, các cha khách, các nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Thuở ban đầu, giáo họ Cự Tân thuộc giáo xứ Cẩm Trường với cái tên sơ khai là Trúc Vọng. Đến năm 1914, hai giáo họ Cự Tân và Thanh Dạ được sáp nhập với nhau thành giáo xứ Thanh Dạ. Tên gọi Cự Tân đã diễn tả đặc tính của mảnh đất này: Cự nghĩa là to lớn, Tân là mới mẻ hay bến đò. Chữ to lớn ghép với mới mẻ để nói lên ý nghĩa thực tế đây là vùng đất mới rộng lớn thuộc phường Trúc Vọng ngày xưa, và theo vị trí địa lý đặc trưng cụ thể thì cũng được gọi là Bến Lớn, mà dân địa phương gọi là Bến Nậy.

Ngày 2/2/2017, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chính thức quyết định nâng giáo họ Cự Tân lên hàng chuẩn giáo xứ trong giáo hạt Vàng Mai vừa mới được thành lập. Đồng thời Đức cha Phaolô cũng đã bổ nhiệm tân linh mục Giuse Nguyễn Văn Quy làm cha quản xứ tiên khởi. Đến tháng 12/2018, cha Phaolô Chu Đức Phái được bổ nhiệm vầ coi sóc giáo xứ.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha chủ tế quảng diễn về ba ngôi đền thờ quan trọng trong cuộc đời mỗi người Kitô hữu. Thứ nhất là đền thờ vật chất bằng gỗ đá, nơi gắn bó với mỗi người Kitô hữu từ lúc được rửa tội cho đến thánh lễ cuối cùng khi nhắm mắt xuôi tay lìa trần thế. Ngôi đền thờ thứ hai chính là tâm hồn của mỗi người, ngôi đền thờ thiêng liêng bất diệt mà Thiên Chúa làm nên. Ngôi đền thờ thứ ba cũng vô cùng quan trọng, đó là Hội Thánh Chúa. Hội Thánh chính là ngôi đền thờ sống động của Thiên Chúa và mỗi người giáo dân chính là mỗi viên gạch làm nên ngôi đền thờ ấy, cách riêng giáo xứ chính là hình ảnh thu nhỏ của Hội Thánh. Vậy để xây dựng giáo xứ nên một ngôi đền thờ thiêng liêng trong lòng Giáo Hội, vị chủ chăn giáo phận mời gọi mỗi người biết liên kết, hiệp nhất với nhau để làm nên một cộng đoàn duy nhất trong đức Tin, đức Ái, và đồng thời cũng là cộng đoàn phụng vụ và truyền giáo.

Giáo xứ Cự Tân nằm trên địa bàn xã Quỳnh Thanh huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An vơi hơn 2.500 giáo dân, do cha Phaolô Chu Đức Phái coi sóc.

Quốc Diện