Thánh lễ tạ ơn công bố thành lập Tân Giáo xứ Xuân Am

GPVO – Ngày 18/6/2020, một ngày đại hạnh, ngày đánh dấu một mốc son trong lịch sử hơn trăm năm của giáo họ độc lập Xuân Am. Bởi sau hàng thập kỷ trông chờ và hy vọng, hôm nay, giáo họ đã chính thức được Bề trên giáo phận nâng lên hàng giáo xứ với đầy đủ tư cách pháp nhân.

Vào lúc 7g30′ sáng, Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long đã viếng thăm và cử hành Thánh lễ tạ ơn công bố thành lập Tân Giáo xứ Xuân Am. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha quản nhiệm Phaolô Văn Đình Dũng, quý cha trong ngoài giáo hạt Cầu Rầm, quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Ngược dòng quá khứ, vào khoảng năm 1890, vùng Mỏ Hạc có chừng 7 đến 8 hộ gia đình quy tụ sống bên nhau với tên gọi sơ khai là Xóm Chài. Đến năm 1902, nhóm người ở Xóm Chài này chuyển về sinh sống ở Bến Gành, đồng thời đổi tên xóm thành Xuân Am. Năm 1905, dưới thời Đức Giám mục Louis Pineau Trị, nhờ sự hăng say nhiệt huyết truyền giáo của cố Đề, hạt giống Tin Mừng đã được gieo vào vùng đất Xuân Am. Người đầu tiên vinh dự đón nhận hạt giống đức tin là cụ Trương Mân. Và cứ thế, hạt giống Tin Mừng không ngừng được lan tỏa và triển nở.

Sau khi vùng đất này được đón nhận Tin Mừng, năm 1909, Bề trên giáo phận đã cho các gia đình Công giáo ở đây tách khỏi vùng đất mẹ Xuân Am, chuyển ra sinh sống thành một vùng độc lập gọi là Xuân Tân nhưng tên gọi của họ đạo vẫn là Xuân Am.

Năm 1946, thời hai linh mục quản xứ Cầu Rầm là cha Hữu và cha Trọng, phần móng của nhà thờ đã được hình thành. Nhưng mãi đến năm 1952, thời cha Phêrô Phùng Viết Mỹ quản xứ và với sự hỗ trợ của cha quê hương Giuse Nguyễn Đức Bảo, công trình xây dựng nhà thờ mới trên phần móng đã chuẩn bị từ 6 năm trước mới bắt đầu được thực hiện và hoàn thành

Đến ngày 19/02/2003, giáo họ đã tiến hành khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới với diện tích 430m2. Sau hơn 2 năm xây dựng, ngày 24/5/2005, cộng đoàn Xuân Am hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên về viếng thăm, khánh thành và làm phép ngôi nhà thờ mới này.

Trước giờ khai lễ hôm nay, Đức cha Anphong đã cử hành nghi thức làm phép nhà mục vụ mới cũng như khuôn viên đền thánh Đức Mẹ. Sau khi đoàn đồng tế tiến về cung thánh, cha F.X. Nguyễn Hồng Ân, Chánh Văn phòng Tòa Giám mục đã long trọng công bố Quyết định của Bề trên giáo phận về việc thành lập Tân Giáo xứ Xuân Am, đồng thời bổ nhiệm cha Phaolô Văn Đình Dũng làm cha quản xứ tiên khởi.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn, cách riêng giáo dân Xuân Am sống tâm tình tạ ơn Chúa qua ba điểm nhấn: Trước hết là giữ gìn và duy trì sự hiệp nhất không chỉ trong gia đình giáo xứ nhưng còn cả với thế giới bên ngoài. Hiệp nhất chính là điều kiện sống còn của mọi cơ cấu tổ chức dù là một gia đình nhỏ bé hay những cơ quan, cộng đoàn rộng lớn. Thứ đến là sống tâm tình yêu thương. Hiệp nhất chính là con đường dẫn đến yêu thương và chỉ có yêu thương mới mang lại sự hiệp nhất. Sống yêu thương trong gia đình, trong cộng đoàn chính là cách thế thiết thực và hoàn hảo nhất để mỗi người ca tụng, cảm tạ Chúa. Sau cùng, chủ chăn giáo phận mời gọi cộng đoàn dân Chúa luôn biết thao thức, trăn trở để thực thi sứ mạng loan báo Tin Mừng cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa, nỗ lực làm cho hạt giống đức tin nảy mầm trong những thửa đất tâm hồn của anh chị em lương dân chung quanh. Đây chính là sứ mạng căn bản nhất của Hội Thánh, cách riêng của mỗi Kitô hữu đã được Rửa tội.

Tân giáo xứ Xuân Am thuộc Giáo hạt Cầu Rầm, nằm trên địa bàn xóm Xuân Tân, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An với 724 nhân danh. Với việc thành lập Tân Giáo xứ Xuân Am, Giáo phận Vinh hiện có 118 giáo xứ.

Quốc Diện