TGM Giáo phận Vinh: Thư Chúc Mừng Giáng Sinh 2022

Đt: 0365415615 | Email: [email protected]

TGM Xã Đoài, ngày 23 tháng 12 năm 2022

THƯ CHÚC MỪNG LỄ GIÁNG SINH

Kính gửi cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Vinh.

“Nguyện xin ân sủng Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, tình yêu của Chúa Cha và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng tất cả anh chị em.” Thưa anh chị em, đây là một trong những lời chào chúc đầu Thánh Lễ hàng ngày trích từ Thư thứ II của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô (2 Cr 13,13). Lời chào chúc này thật ý nghĩa và thích hợp với Lễ Giáng Sinh mà chúng ta đang hân hoan cử hành.

1. Ân sủng của Đức Giêsu Kitô: Trong Tin Mừng, thánh Gioan viết rằng: “Chính từ sự sung mãn của Người mà tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ân sủng này đến ân sủng khác” (Ga 1,16). Chúng ta biết Thiên Chúa là Đấng trọn lành thông ban ân sủng dồi dào cho con người và muôn loài muôn vật trong mọi thời và khắp mọi nơi. Đặc biệt, qua biến cố Giáng Sinh, Thiên Chúa ban cho thế gian chính nguồn ân sủng là Đức Giêsu Kitô, Con Yêu Dấu của Người.

2. Tình yêu của Chúa Cha: “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4,16). Tất cả những gì Người làm đều do tình yêu, từ công trình sáng tạo đến công trình cứu chuộc và thánh hóa. Chúa Giêsu giáng trần là bằng chứng tình yêu tột cùng của Thiên Chúa cho nhân loại: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để những ai tin vào Con của Người thì khỏi phải hư mất, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). Qua việc nhập thể của Chúa Giêsu, con người được nghe, được thấy, được chiêm ngưỡng, được đụng chạm tình yêu của Thiên Chúa (x. 1 Ga 1,1-2).

3. Ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần: Ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa được thông ban cho chúng ta trong Chúa Thánh Thần. Nói cách khác, nhờ Đức Giêsu và trong Chúa Thánh Thần, Thiên Chúa nối kết với nhân loại, trời với đất, thiên đàng với trần gian, vô hạn với hữu hạn, hồn với xác, tinh thần với vật chất.

Mừng Lễ Chúa Giáng Sinh, chúng ta hãy mở rộng lòng đón nhận ân sủng và tình yêu của Chúa Cha nhờ Chúa Giêsu Kitô và trong Chúa Thánh Thần. Chúng ta được mời gọi cộng tác với Thiên Chúa trong việc làm cho anh chị em chúng ta, những người chưa biết và tin yêu Thiên Chúa, cũng được hưởng ân sủng của Người. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi chúng ta mừng Lễ Chúa Giáng Sinh trong bối cảnh Giáo Hội mời gọi con cái mình sống tình hiệp thông, tham gia và thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Kính thưa anh chị em,

Chúng tôi xin thông báo hai sự kiện quan trọng trong dịp này:

1. Ngày 21 tháng 12 năm 2022, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành công văn số 10150-UBND-CN về việc thống nhất chủ trương cấp lại khu đất nhà thờ Cầu Rầm cũ cho giáo phận. Đây quả là một niềm vui lớn, thỏa mãn ước vọng lâu nay của chúng ta là có một nơi thờ phượng xứng hợp với nhu cầu của một giáo xứ lớn tại trung tâm thành phố Vinh. Xin Thiên Chúa ban dồi dào ân sủng cho những ai đóng góp phần mình để niềm ước mong của chúng ta trở thành hiện thực.

2. Sau một năm rưỡi thi công, Trung Tâm Mục Vụ giáo phận sắp hoàn thành. Đây sẽ là nơi tổ chức các sự kiện chung của giáo phận chẳng hạn như tĩnh tâm, hội thảo, học tập, v.v.. Vào tháng 4 năm 2023, Hội đồng Giám mục Việt Nam sẽ tổ chức Hội Nghị Thường Niên Kỳ I tại đây. Nhân dịp đó, chúng ta sẽ khánh thành Trung Tâm Mục Vụ. Trong niềm vui lớn lao đó, chúng tôi vẫn còn mối ưu tư là chúng ta còn thiếu kinh phí xây dựng khá nhiều. Vì thế, chúng tôi mời gọi lòng quảng đại đóng góp của anh chị em (tùy sự hảo tâm và khả năng của mỗi gia đình) trong Mùa Giáng Sinh này. Chúng tôi chân thành cảm ơn.

Nguyện xin Chúa Hài Đồng ban ân sủng và bình an của Người cho tất cả chúng ta.

Anphong Nguyễn Hữu Long
Giám mục Giáo phận

Phêrô Nguyễn Văn Viên
Giám mục Phụ tá