Sa mạc huấn luyện huynh trưởng TNTT của Hiệp đoàn Luis Gonzaga Giáo hạt Thuận Nghĩa và thánh lễ ra mắt Xứ đoàn Giacôbê giáo xứ Mành Sơn

Chương trình sa mạc huấn luyện huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) của Hiệp đoàn Luis Gonzaga giáo hạt Thuận Nghĩa đã diễn ra trong 3 ngày 23, 24, 25 tháng 7 năm 2018. Hơn 200 sa mạc sinh của các xứ trong hạt đã quy tụ về giáo xứ Mành Sơn để tham gia khóa huấn luyện sa mạc với chủ đề “Phục Vụ Trong Giêsu”.

Đồng hành cùng các huynh trưởng TNTT có cha tuyên úy cụm Nghệ An Phaolô Phạm Trọng Phương, cha tuyên úy Hiệp đoàn F.X. Phan Đình Giáo, cha quản hạt Thuận Nghĩa Antôn Nguyễn Văn Đính, các huấn luyện viên của Liên đoàn, bố mẹ trợ tá và quý thầy, quý sơ. Khóa huấn luyện có mục đích đào tạo và bồi dưỡng các huynh trưởng về sự nhiệt thành, lòng hăng say, đạo đức để hướng dẫn, đồng hành với các em thiếu nhi. Sa mạc là cơ hội tốt để các huynh trưởng nhìn lại chính mình, thăng tiến bản thân và hoàn thiện bản thân. Bên cạnh đó, sa mạc còn là cơ hội để các huynh trưởng gặp gỡ, sinh hoạt với các xứ đoàn khác nhằm trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm.

Vào lúc 16 giờ 15 ngày 23/7/2018, sa mạc chính thức được khai mạc, sau nghi thức chào cờ là câu chuyện dưới cờ của cha tuyên úy Hiệp đoàn F.X. Phan Đình Giáo. Cha nhắc nhở về lòng hăng say và nhiệt huyết của TNTT trong cách phục vụ và làm việc tông đồ.

Nhờ sự quan tâm của quý cha, các thầy trợ úy, các sa mạc sinh vẫn giữ được nguyên tắc trong đất trại. Xuyên suốt chương trình sa mạc là những bài khóa của quý cha, quý thầy trợ úy và quý trưởng Ban điều hành, giúp các sa mạc sinh hiểu sâu hơn về ơn gọi sứ mệnh huynh trưởng của mình. Qua các trò chơi, các bài sinh hoạt, các sa mạc sinh học hỏi thêm điều hay, điều mới lạ, thực hành sự sáng tạo và tự tin hơn về khả năng của mình. Chương trình lửa thiêng Thánh Thể là một phần quan trọng không thể thiếu của sa mạc, không quản ngại thời tiết mưa gió, ngọn lửa thiêng vẫn bừng sáng trong lòng nhiệt huyết của các bạn trẻ. Tiếp đến là thời khắc cao điểm nhất của ngày sa mạc thứ nhất bằng giờ chầu Thánh Thể với tâm tình tạ ơn và lời cầu nguyện đơn sơ của mọi người.

Hành trình sa mạc là thời khắc mà sa mạc sinh chờ đợi nhất. Ánh nắng chan hòa khắp bầu trời xứ biển Mành Sơn khiến bầu khí của hành trình tìm kiếm mật thư thêm phần sôi động. Hành trình sa mạc giúp cho các sa mạc sinh nhập vai trở thành những người tìm kiếm đức tin cách đây hơn 2000 năm.

Khóa huấn luyện được khép lại bằng Thánh lễ ra mắt Xứ đoàn Giacôbê giáo xứ Mành Sơn vào lúc 10 giờ 30’ ngày 25/7/2018. Cha tuyên úy Hiệp đoàn cụm Nghệ An Phaolô Phạm Trọng Phương chủ tế thánh lễ và chủ sự nghi thức ra mắt xứ đoàn. Đồng tế với ngài có cha tuyên úy Hiệp đoàn Luis Gonzaga F.X. Phan Đình Giáo và quý cha trong giáo hạt cùng sự tham dự đông đảo của bà con trong giáo xứ. Trong thánh lễ, cha tuyên úy cụm Nghệ An đã trao bổ nhiệm thư cho cha Giacôbê Nguyễn Quang Lành tuyên úy tân xứ đoàn và các tân Ban chấp hành xứ đoàn Mành Sơn. Phần tổng kết gồm tuyên bố bế mạc và trao thưởng.

Khóa sa mạc khép lại nhưng còn vương vấn trong lòng những kỷ niệm khó quên khi cùng sinh hoạt với nhau, dù chia tay nhưng các bạn vẫn luôn nhớ về nhau với khát khao “Phục vụ trong Đức Giêsu.”

Bài & ảnh: Trà MyThu Uyên