GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Mười hai 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 29
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 029
 Lượt tr.cập 021736004
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 11.12.2017
Thánh Lễ làm phép Dầu - Mùa Chay 2008
13.03.2008

Xem hình
Trong khi còn một tuần nữa mới bước vào Thứ Năm Tuần Thánh, ngày mà theo truyền thống của Giáo Hội, các giáo phận sẽ tổ chức thánh lễ Làm Phép Dầu hay còn gọi là lễ Truyền Dầu, thì ở giáo phận Vinh, vào lúc 9h ngày 13.03.2008, thánh lễ Làm Phép Dầu đã diễn ra tại nhà thờ Chính Tòa Xã Đoài.
Do địa bàn Giáo phận Vinh trải rộng trên ba tỉnh (Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình), trong đó có những giáo xứ vùng Tây Nam của tỉnh Quảng Bình, cách TGM trên dưới 200 km, đường sá đi lại hết sức khó khăn; với phương tiện tốt nhất mà hiện nay các linh mục trong khu vực đó có, nếu các ngài có đến trung tâm của giáo phận và quay về trong ngày, thì phải đi từ sáng sớm và mãi chiều tối mới về đến nhà; và như thế, nếu cử hành thánh lễ Truyền Dầu đúng với ngày truyền thống của Giáo Hội, thì các linh mục ở những vùng xa xôi sẽ không thể về kịp để cử hành thánh lễ chiều Thứ Năm Tuần Thánh cho các tín hữu của mình; cùng do ý nghĩa ngày lễ, bên cạnh việc Đức GM sẽ làm phép Dầu Bệnh Nhân, Dầu Dự Tòng và thánh hiến Dầu Thánh, thánh lễ hôm nay còn mời gọi các LM trong giáo phận, nếu không vì một lý do nào chính đáng, nên đến hiệp dâng thánh lễ cùng với vị mục tử của mình để bày tỏ sự hiệp thông giữa GM và linh mục đoàn. Với những lý do trên, từ thời Đức cố GM Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp, thánh lễ Truyền Dầu ở Giáo phận Vinh được cử hành vào ngày thứ năm áp Tuần Thánh.

Thánh lễ Làm Phép Dầu diễn ra dưới sự chủ tọa của Đức cha Phaolô Maria với khoảng 140 linh mục trong giáo phận, cùng sự tham dự của nhiều tu sĩ nam nữ, chủng sinh Đại chủng viện Vinh Thanh và hơn 2.000 tín hữu.

Trong bài giảng, Đức cha đã dựa trên ý nghĩa về dầu như truyền thống Giáo Hội hiểu để giáo huấn linh mục đoàn và toàn thể tín hữu đang tham dự thánh lễ. Ngài nói: “Hôm nay chúng ta cử hành thánh lễ Làm Phép Dầu. Với truyền thống của Hội Thánh bắt nguồn từ Do Thái giáo, dầu là dấu chỉ của sự chúc phúc của Thiên Chúa; là biểu tượng của sự vui tươi, hạnh phúc, tình bạn và danh dự. Người được xức dầu là người được Thiên Chúa chúc phúc và trao ban cho sứ mệnh soi sáng và dẫn dắt dân chúng trên đường cứu rỗi. Riêng với truyền thống của Giáo Hội thời Tân Ước, dầu còn có mối liên hệ với Chúa Thánh Thần. Ai được xức dầu là người đó được thông ban ân sủng của Chúa Thánh Thần, được Chúa Thánh Thần hiện diện và hoạt động trong mình”.

Với ý nghĩa đó, trước hết Đức cha đã nhắn nhủ chung rằng: “Tất cả mọi tín hữu chúng ta đang hiện diện đây, chúng ta đều đã được xức dầu khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội và Thêm Sức. Nghĩa là chúng ta đã được Thiên Chúa chúc phúc, được Người thiết lập mối tương quan, được Thánh Thần ngự xuống và được trở nên Dân Thiên Chúa. Như vậy, mỗi người chúng ta không được phép ngồi yên, mà phải hoạt động để mở rộng nước Thiên Chúa, phải cộng tác với Chúa Thánh Thần để thánh hóa thực tại trần gian này. Công việc thánh hóa trần thế quả là không dễ, nhưng nếu chúng ta có ý muốn, nếu chúng ta để cho Chúa Thánh Thần sử dụng mình, thì công việc đó sẽ được thực hiện một cách có hiệu quả”.

Và sau những lời đó, Đức cha đã có sự giáo huấn một cách đặc biệt đối với các linh mục, những cộng sự viên gần nhất với ngài: “Thưa anh em linh mục, nếu như các giáo dân chưa ý thức được trách nhiệm của mình trước ân sủng và sứ mạng mà họ đã được lãnh nhận qua những lần được xức dầu, thì có thể nói trong đó có một phần trách nhiệm của chúng ta. Chúng ta những người được trao ban nhiệm vụ thánh hóa, giảng dạy và dẫn dắt dân Chúa, thì thử hỏi công việc mục vụ của chúng ta có làm cho các tín hữu nhận ra trách nhiệm đó không? Chúng ta có làm cho các tín hữu thấy họ được Thiên Chúa yêu thương, chúc phúc, được Thiên Chúa tín nhiệm không? Những công việc chúng ta làm cho giáo dân của mình, đó có phải là hành động trong Chúa Thánh Thần không?”

Sau bài giảng, các linh mục tiến trước mặt Đức giám mục và lặp lại những lời tuyên hứa ngày các ngài lãnh nhận tác vụ linh mục như: noi gương Chúa Kitô: các linh mục sống vâng phục Thiên Chúa qua giám mục giáo phận, giữ đức khiết tịnh độc thân và sống thanh bần; các linh mục mang lấy tâm tình của Chúa Giêsu sẽ hăng say và quảng đại phục vụ cộng đoàn qua việc cử hành các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể.

Trước trọng trách của các linh mục và của chính mình, liền sau những lời thẩm vấn các linh mục, Đức cha đã kêu gọi cộng đoàn không ngừng cầu nguyện và cộng tác với chính ngài cũng như toàn thể linh mục trong giáo phận.

Trước khi bước vào phần phụng vụ Thánh Thể, nghi thức làm phép dầu được tiến hành. Đầu tiên, sau khi đoàn rước tiến ra trước bàn thờ, linh mục Antôn Phạm Đình Phùng, thư ký Tòa giám mục đã giới thiệu 3 loại dầu với Đức giám mục để xin ngài làm phép và thánh hiến: Dầu Bệnh Nhân, Dầu Dự Tòng và Dầu Thánh. Sau khi làm phép Dầu Bệnh Nhân và Dầu Dự Tòng, đến phần thánh hiến Dầu Thánh, Đức giám mục đã mời các linh mục tiến ra xung quanh bàn thờ, cùng đặt tay xin Chúa thánh hiến dầu này để nói lên sự hiệp thông với giám mục.

Ngày lễ Làm Phép Dầu có thể nói là ngày lễ riêng của Đức giám mục và các linh mục. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các Giám Mục và linh mục trong Hội Thánh, cách riêng trong giáo phận chúng ta, để các ngài luôn diễn tả Chúa Giêsu Kitô Tư Tế, Ngôn Sứ và Vương Đế qua việc thực thi chức vụ và qua đời sống của chính các ngài.HTH  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Cáo phó: Linh mục Gioan Baotixita Cao Xuân Hành đã được Chúa gọi về
Lễ an táng và tiễn biệt cha Gioan Baotixita Cao Xuân Hành
Quỹ Học Bổng Nguyễn Trường Tộ: Thông báo về việc nhận hồ sơ cấp học bổng năm học 2016-2017
Đại Chủng viện Vinh Thanh: Mừng Bổn Mạng thánh Phanxicô Xaviê và Hội ngộ truyền thống các thế hệ Chủng sinh, Linh mục
Chúa nhật I mùa Vọng, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa

  Tin - bài mới nhất 
Giáo xứ Bột Đà niềm vui hai trong một: Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ mới và mừng lễ quan thầy Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
Thông báo của Ban Thánh Nhạc Giáo phận Vinh
Đức cha Đa Minh Mai Thanh Lương, ​nguyên Giám mục phụ tá giáo phận Orange, đã được Chúa gọi về
Giới thiệu Album Ngắm 15 Sự Thương Khó Đức Chúa Giêsu
Ánh sáng Mùa Vọng: Thiên Chúa không vui thích trong những ồn ào của cuộc sống bạn
Tập huấn Giáo lý tại các Giáo hạt thuộc tỉnh Hà Tĩnh
Chúa nhật II mùa Vọng, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Kỷ niệm 400 năm đón nhận Tin Mừng và Bách Chu Niên tái thiết lập giáo họ Yên Thái, giáo xứ Phù Long
Đại Chủng viện Vinh Thanh: Mừng Bổn Mạng thánh Phanxicô Xaviê và Hội ngộ truyền thống các thế hệ Chủng sinh, Linh mục
Điểm lại các sự kiện của Giáo hội toàn cầu trong tháng 11 năm 2017
Ngày cao điểm tuần Chầu giáo xứ Đông Tràng
Quỹ Học Bổng Nguyễn Trường Tộ: Thông báo về việc nhận hồ sơ cấp học bổng năm học 2016-2017
Tuần Chầu giáo xứ Yên Hòa và giáo xứ Làng Rào: 148 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức
Chương trình tông du Myanmar và Bangladesh từ ngày 27-11 đến 02-12-2017 của Đức thánh cha Phanxicô
Chúa nhật I mùa Vọng, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]