GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 29
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 029
 Lượt tr.cập 024454118
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 25.02.2018
Giáo họ Tân Yên (xứ Cầu Rầm): Xây tường nhà thờ để có chỗ tựa!
13.03.2008

Xem hình
Không giống như những giáo xứ, giáo họ khác là các nơi này thường tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng thánh đường, còn giáo họ Tân Yên, trên chiếc băng rôn lớn treo ngay trước mặt lễ đài, ghi là: “LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY TƯỜNG NHÀ THỜ GIÁO HỌ TÂN YÊN 12.3.2008”.

Không biết vô tình hay hữu ý, nhưng câu biểu ngữ đó, theo chúng tôi, diễn tả rất phù hợp với đời sống đức tin của họ đạo này.

Giáo họ Tân Yên nằm ở xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, cách Tòa giám mục Xã Đoài độ 25 km về phía Đông Nam, và cách thành phố Vinh khoảng 5 km.

Được thành lập năm 1951, lúc đó giáo họ Tân Yên gồm 8 gia đình với 31 nhân danh. Trước khi được thành lập họ, 8 gia đình tín hữu này thuộc về giáo họ Xuân Tân.

Mặc dù đã cùng với toàn thể tín hữu họ Xuân Tân đi gánh đá, đúc gạch, chặt cây… về làm nhà thờ gần xong, nhưng do hoàn cảnh địa lý - nằm giữa một vùng sông nước, đồng ruộng đầm lầy bốn bên - nên 8 gia đình này đã xin phép cha Mỹ, quản xứ lúc bấy giờ, để thành lập giáo họ riêng. Sau khi được phép của cha, các gia đình làm nghề chài lưới này đã tập trung dụng cụ đánh bắt cá của họ lại với nhau, mỗi tuần vài ngày, họ cùng đi làm nghề sông nước để góp tiền làm nhà nguyện. Đến đầu năm 1952, nghĩa là sau hơn nửa năm trời cùng nhau lặn lội khắp các sông ngòi trong khu vực để đánh thủy sản, họ đã tạm góp đủ số tiền mua vật liệu và tiến hành làm nhà nguyện.

Tuy nhiên, ngôi nhà thờ làm trong vội vã và với số kinh phí ít ỏi đó chỉ tạm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt trong một thời gian ngắn. Vì muốn có ngôi nhà nguyện khang trang hơn và đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt lâu dài hơn, năm 1956 giáo họ Tân Yên đã bán ngôi nhà thờ đó, rồi góp thêm ít tiền mua một bộ khung nhà lớn hơn về để thay thế. Ngôi nhà nguyện đang được làm dở dang thì bị bão đánh xiêu đổ, và vì do bộ khung nhà mà giáo họ mua đó là của một gia đình địa chủ nên bà con đã trả lại cho chính quyền địa phương. Dù tự nguyện nộp lại, nhưng chính quyền vẫn trả cho giáo họ một ít tiền.

Sau khi giáo họ nộp lại căn nhà cho chính quyền xã, cha Thường quản xứ đã cho giáo họ bộ khung của nhà mẫu giáo để làm nhà nguyện. Bao nhiêu tiền lâu nay đã góp mua căn nhà của gia đình địa chủ, nên nay có bộ khung nhà mới nhưng không có tiền thêm vào xây dựng, nên họ chỉ dựng lên, lợp lá và làm phên (vách) đất để có nơi sinh hoạt ngay trước mắt. Đến năm 1970, họ mới lợp được mái ngói và xây gạch xung quanh; và để cho ngôi nhà ra dáng vẻ nhà thờ, năm 1971, bà con lại góp tiền để xây dựng phần mặt tiền.

Giữa những mái lá của xóm chài, mặt tiền xây tô và cái tháp nhỏ của nhà thờ là niềm hy vọng sẽ có một ngày các gia đình trong họ đạo được đổi mới và vươn lên cao hơn. Nhưng năm 1982, cơn bão đánh đổ mặt tiền vào phía trong làm cả ngôi nhà thờ bị sụp đổ.

Mặc dù suốt ngày lênh đênh trên sông nước, nhưng cứ tối về, ngôi nhà thờ là chỗ để xóm làng gặp nhau, và hơn hết là chỗ để người mọi người gặp gỡ, tâm sự với Chúa. Chính vì thế, dù lương thực từng bữa phụ thuộc vào mỗi lần đi đóng đăng, thả lưới, nhưng bà con vẫn bớt thời gian, tập trung lại đóng gạch và tìm một ít gỗ làm rui kèo, rồi dựng lên một ngôi nhà nguyện tạm bợ. Ngôi nhà nguyện này thành hình được không chỉ có mồ hôi, lao sức của bà con, mà còn có cả những gọt máu của 4 vị trong Ban Mục Vụ giáo họ khi bị muỗi đốt suốt 3 đêm ở trại giam.

Hơn hai mươi năm qua, thế giới đã tiến triển biết bao nhiêu, và ngay cả trên quê hương đất nước Việt Nam cũng đã có sự tiến triển nhiều mặt. Thế nhưng, giáo họ Tân Yên, nằm ngay bên hông thành phố Vinh vẫn không khác gì những họ đạo ở vùng sâu, vàng xa. Khi gần đến ngày lễ đặt viên đá xây tường nhà thờ, họ mới cố san được con đường đủ lọt xe hơi loại nhỏ đi vào. Khi chiếc xe chở Đức cha Phaolô đến làm lễ và một chiếc xe khác của một vị khách đến dự lễ, mọi người trong xóm nói rằng: “Đây là lần đầu tiên có xe hơi vào xóm đạo Tân Yên!”.

Cảm động trước sự hiện diện của Đức cha, quý cha và quý khách, ông Chủ tịch Hội Đồng Mục Vụ giáo họ, thay lời cho hơn 200 tín hữu, trong bài cảm ơn cuối lễ đã rụt rùi, rơi lệ nói rằng: “Chúng con không bao giờ dám nghĩ đến ngày này. Công trình mà chúng con đã và sắp tiến hành là nhờ sự lo lắng của cha xứ Fx. Hoàng Sĩ Hướng, sự giúp đỡ của quý vị ân nhân. Chúng con chỉ còn biết cảm tạ Chúa, cảm ơn Đức cha, quý cha và quý vị ân nhân, và xin Chúa trả ơn bội hậu cho những người  yêu thương chúng con”.

Hy vọng rằng, hơn nửa thế kỷ qua giáo họ Tân Yên đã biết bám dựa vào Chúa, thì nay khi xây ngôi nhà thờ mới họ càng biết tựa nương vào Người hơn. Một khi đã tựa nương vào Chúa, thì như Chúa nói: “Xin thì sẽ được, tìm thì sẽ gặp và gõ thì sẽ mở cho”, đến lúc đó, giáo họ Tân Yên không chỉ có ngôi nhà thờ mới, mà còn có nhiều ngôi nhà ở mới khác nữa, nhất là những ngôi đền thánh tâm hồn mới.PV  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Thư Chúc Tết Mậu Tuất - 2018 của Đức Giám Mục Phaolô gửi Cộng đồng dân Chúa giáo phận Vinh
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Ngày hội ngộ và điểm lại những sự kiện tiêu biểu trong năm qua tại Giáo phận Vinh
Liên Tu sĩ - Sinh viên Giáo xứ Kẻ Mui tổ chức chương trình "Hơi Ấm Ngày Tết" 2018

  Tin - bài mới nhất 
Giáo xứ Đồng Tâm: Niềm vui đón nhận 12 tân tòng trong những ngày đầu năm mới
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Trần Nam Thắng (quản xứ Đồng Sơn, Nghệ An), qua đời
Cáo phó: Nữ tu Anna Nguyễn Thị Loan - Dòng Mến Thánh Giá Vinh, qua đời
Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33: Đừng sợ!
Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Cao Xuân Hưng
Tu sinh An Nhiên: 25 năm ân tình
Đại Chủng Viện Hà Nội: Khóa Kỹ năng và Nghệ thuật Lãnh đạo Phục vụ do Huynh trưởng Nghĩa Sinh trách nhiệm
Học viện Công giáo Việt Nam: Thông báo tuyển sinh vào chương trình Cử nhân Thần học (S.T.B.) và Cao học Thần học (S.T.L.) 2018 - 2019
Chúa nhật II mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Dự tu Giáo phận Vinh tĩnh tâm đầu năm Mậu Tuất 2018
Giáo xứ Trung Hậu: Thư mời tham dự lễ Thánh Phêrô Hoàng Khanh - Linh mục,Tử đạo
Lễ giỗ Cha Cố Phêrô Lê Duy Lượng: Mười năm… hạt bụi vẫn còn “say”
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]