GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Tư 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 32
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 032
 Lượt tr.cập 026668274
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giáo Hội Việt Nam 26.04.2018
Tiếp nối và hiệp thông
04.03.2018

Chuyến viếng thăm này nói lên nhiều chiều kích, nhất là diễn tả tính tiếp nối và tình hiệp thông trong Giáo Hội Chúa Kitô.

Hội đồng Giám mục Việt Nam đang thực hiện chuyến hành hương theo Giáo luật quy định, quen gọi là Visitatio Ad Limina Apostolorum. Cuộc viếng thăm này kéo dài từ ngày 3 đến 11 tháng 3 năm 2018. Đây không phải là một chuyến đi chỉ để trình diện và báo cáo tình hình Giáo Hội địa phương với Tòa Thánh, nhưng là một cuộc hành hương mang ý nghĩa thiêng liêng sâu sắc. Chuyến viếng thăm này nói lên nhiều chiều kích, nhất là diễn tả tính tiếp nối và tình hiệp thông trong Giáo Hội Chúa Kitô. Đỉnh cao của cuộc viếng thăm này là việc viếng mộ hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, đồng thời yết kiến Đức Thánh Cha Phanxicô, vị lãnh đạo tối cao của Giáo Hội Công giáo.

Cuộc hành hương về nguồn khởi đầu bằng nghi thức kính viếng và dâng Thánh lễ trên phần mộ Thánh Phêrô. Thật cảm động khi các Giám mục vây quanh mộ vị Giáo Hoàng đầu tiên của Giáo Hội Công giáo. Nghi thức viếng mộ bao gồm một đoạn Tin Mừng kể về việc Thánh Phêrô tuyên xưng đức tin (Mt 16, 13-20). Tiếp theo, mọi người cùng tuyên đọc kinh Tin kính, được gọi là “Kinh Tin kính các tông đồ”. Hơn hai ngàn năm đã qua, đức tin được các tông đồ tuyên xưng không hề thay đổi, mặc cho xã hội thời thế đổi thay. Giữa các tông đồ ngày xưa và các Giám mục ngày nay có một sự tiếp nối liên tục, không gián đoạn. Không một tổ chức nào trên trần gian có được tính liên tục lâu bền như thế. Trong lịch sử, đã có những vương quốc hùng mạnh, chinh đông dẹp bắc, quyền thế vô song. Nhưng những thế lực ấy chỉ tồn tại một thời gian, rồi cũng đến lúc tàn lụi, thậm chí bị xóa sổ. Về với Rôma, khi chứng kiến ngôi đền thờ Thánh Phêrô và đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành, ta thấy đây là biểu tượng cho sự trường tồn của Giáo Hội. Những vương cung thánh đường đồ sộ này cũng khẳng định truyền thống ngàn năm của đoàn chiên có Chúa Giêsu là Mục tử. Đương nhiên, Giáo Hội của Chúa Kitô không phải là ngôi nhà, dù đồ sộ đến mấy đi nữa, nhưng là cộng đoàn tín hữu khắp nơi trên hành tinh này. Ai tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Chúa và hiệp thông với vị Đại diện của Người nơi trần gian, thì đều là thành viên của Giáo Hội. Triền miên từ năm này đến năm khác, mỗi ngày có hàng vạn người đến thăm viếng Đền thờ Thánh Phêrô. Trong số này, có những người tham quan du lịch để nghiên cứu và khám phá, nhưng cũng có những tín hữu hành hương về thánh đô, nơi có phần mộ của vị Tông đồ trưởng, người được Chúa trao quyền tháo cởi cũng như ràng buộc. Nhìn dòng người tưởng như vô tận xếp hàng vào thăm Đền thờ Thánh Phêrô, người ta thấy một Giáo Hội sống động và phát triển không ngừng. Có thể ở một vài quốc gia đây đó, tình trạng thực hành đức tin đã mai một, nhưng không vì thế mà phủ nhận sức sống thần thiêng của Giáo Hội. Giáo Hội của Chúa giống như một thân thể. Có những lúc chi thể này yếu kém và bệnh tật, nhưng không vì thế mà mất đi sức sống, vì vẫn còn gắn kết với toàn thân thể. Trước mộ Thánh Phêrô, có một tấm biển nhỏ, trên đó trích dẫn ba lời tuyên xưng của ngài:

- Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống (Mt 16,16)

- Lạy Thầy, bỏ Thầy chúng con sẽ theo ai, vì Thầy có lời ban sự sống đời đời? (Ga 6,67)

- Lạy Thầy, Thầy biết mọi sự, Thầy biết con yêu mến Thầy (Ga 21,27).

Có thể nói, ba lời tuyên xưng trên đây thể hiện rõ đức tin, đức cậy và đức mến của vị Tông đồ trưởng. Khi tuyên xưng Đức Kitô là Con Thiên Chúa hằng sống, Thánh Phêrô đã nhận ra nơi Thầy mÌnh là Đấng Thiên Sai. Ông đi theo Người, không phải đi theo một nhân vật nổi tiếng theo kiểu trần gian, nhưng để đón nhận giáo huấn của Chúa để rồi đến lượt mình, tiếp tục lĩnh nhận sứ mạng cao cả là loan báo Nước Trời. Ông xác tín một niềm nơi Đấng Cứu thế, tin vào Người và biết người mình đi theo là ai. Lời tuyên xưng thứ hai được phát biếu vào lúc một số môn đệ than phiền: “Lời Thầy nói chối tai quá, làm sao nghe được?” (Ga 6,60). Chính trong lúc tưởng chừng như bi đát này, Phêrô khẳng định: chỉ theo Thầy Giêsu mới là con đường hạnh phúc, mặc dù những chống đối gay gắt đến từ một số người Do Thái, luật sĩ và biệt phái. Lời tuyên xưng thứ ba vào lúc Chúa Giêsu phục sinh gặp gỡ các môn đệ sau mẻ lưới lạ. Chúa đã hỏi ông ba lần về lòng yêu mến. Sau câu hỏi lần thứ ba, Phêrô thấy buồn, và ông đã thể hiện tình yêu mến của mình một cách xác tín như Chúa biết rõ lòng ông vậy. Được trưng dẫn bên mộ Thánh Phêrô, ba lời tuyên xưng này như tóm lược những điểm son của cuộc đời thánh nhân, đồng thời như một lời mời gọi chúng ta hãy noi gương vị ngư phủ bờ biển hồ Tibêria, vững một niềm tin, xác tín niềm trông cậy và nồng nàn trong tình mến đối với Chúa. Như thế, từ lời tuyên xưng của Phêrô cho đến lời tuyên xưng đức tin của chúng ta, có tính liên tục, duy nhất và luôn xác tín.

Chuyến viếng thăm Ad Limina của các Giám mục cũng thể hiện tình hiệp thông trong Giáo Hội. Hiệp thông là một điểm nhấn quan trọng của Công đồng Vatican II, khi nói về Giáo Hội. Nếu Đức Giáo Hoàng là người kế vị Thánh Phêrô, thì các Giám mục là những người kế vị các tông đồ. Chúa đã chọn mười hai tông đồ. Trong số mười hai, Người đã đặt Phêrô làm người đứng đầu. Cuộc viếng thăm Ad Limina là cuộc gặp gỡ giữa người kế vị Phêrô và những người kế vị các tông đồ. Giáo Hội hiệp nhất giữa Đức Thánh Cha và Giám mục đoàn, để làm nên một Giáo Hội duy nhất bền vững. Đức Giáo Hoàng cũng là Giám mục của Giáo phận Rôma, Thủ đô của Giáo Hội. Đây là điểm quy tụ của mọi tín hữu Công giáo. Đương nhiên, không phải giáo dân nào cũng có điều kiện đến Rôma, nhưng bất cứ ai hiệp thông với Giám mục của mình, thì họ đã liên kết với vị Chủ chăn tối cao của Giáo Hội một cách thiêng liêng, và như thế, họ liên kết với Chúa Giêsu, như Người đã nói: “Ai nghe anh em là nghe Thầy; và ai khước từ anh em là khước từ Thầy; mà ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy” (Lc 10,16). Tình hiệp thông trong Giáo Hội thật kỳ diệu. Đến với Giáo Đô, ta có thể gặp đủ mọi sắc tộc, mọi ngôn ngữ và mọi nền văn hóa khác nhau. Tuy vậy, tất cả đều có chung một ngôn ngữ là đức tin. Chính đức tin nối kết mọi người và giúp họ hiểu nhau, để rồi tuy xa lạ mà lại thân quen như người nhà. Qua chuyến viếng thăm Ad Limina, các Giám mục Việt Nam cũng như các Giám mục trên toàn thế giới khẳng định rằng, mặc dù họ đang hiện diện tại những miền đất khác nhau, nhưng vẫn gắn bó liên kết vị vị đứng đầu Giáo Hội. Tình hiệp thông này làm nên sức sống vả vẻ đẹp thiêng liêng của Giáo Hội, tạo sự hiệp nhất vững vàng không gì lay chuyển nối.

Qua sự hiện của các Giám mục, toàn thể Dân Chúa Việt Nam đều đang hiện diện bên cạnh Tòa Thánh và bên phần mộ của hai vị Tông đồ. Đến với Rôma, Các Giám mục mang theo những lo âu trăn trở, những ước nguyện mong sao cho đoàn chiên của mình được hiệp nhất, thăng tiến và phát triển. Chắc chắn mọi thành phần Dân Chúa, tại Việt Nam cũng như ở hải ngoại, đều cầu nguyện cho chuyến viếng thăm này. Xin Chúa cho Giáo Hội Việt Nam ngày càng tràn đầy sức sống, nhờ gắn bó với Đức Giêsu và vị Đại diện của Người ở trần gian, qua các vị chủ chăn của Giáo Hội Công giáo trên quê hương yêu dấu của chúng ta.

Rôma, ngày 3 tháng 3 năm 2018
Gm Giuse Vũ Văn Thiên(WHĐ)
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Thư rao về dự định truyền chức Phó tế cho các chủng sinh khóa XII
Ban Truyền thông Xã hội: Thông báo về phiên bản mới của Trang Web Giáo phận Vinh
Chúa nhật III Phục sinh, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Cáo Phó: Thân mẫu của LM Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc, Nghệ An), qua đời
Thông báo về Tuần Tĩnh tâm Linh mục năm 2018

  Tin - bài mới nhất 
Giáo xứ Hội Yên: Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên và ban bí tích khai tâm cho 4 tân tòng tại giáo họ Yên Sơn
Chúa nhật V Phục sinh, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Đức Thánh Cha bổ nhiệm Tân Giám mục Chính toà giáo phận Thanh Hoá
Sinh viên Công giáo Vinh: Mừng lễ thánh quan thầy Anselmo
Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu lượt Giáo xứ Quan Lãng: Cầu nguyện cho Ơn Thiên triệu
Hành trình mục vụ cuối tuần của Đức Cha Phêrô
Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu lượt và ban Bí tích Thêm sức tại giáo xứ Khe Gát (Quảng Bình)
Thư rao về dự định truyền chức Phó tế cho các chủng sinh khóa XII
Cáo Phó: Thân mẫu của LM Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc, Nghệ An), qua đời
Ban Truyền thông Xã hội: Thông báo về phiên bản mới của Trang Web Giáo phận Vinh
Văn kiện chính thức “Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc”
Thông báo về Tuần Tĩnh tâm Linh mục năm 2018
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho “Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi” lần thứ 55 (năm 2018)
“Một thoáng MEP – Un moment MEP” - Một thoáng để khắc ghi và nhớ mãi
“Một Giáo hội mang thương tích mới hiểu được những vết thương của thế giới ngày nay”

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]