GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Một 2018
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 28
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 028
 Lượt tr.cập 023147322
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 18.01.2018
Giáo xứ Đông Sơn: Tuần Đại phúc giữa trung tâm thảm họa môi trường Formosa
05.09.2017

Chúng tôi trở về chảo lửa Formosa giữa những ngày tiết trời gió nam nắng nực. Không khí nóng bỏng không biết từ đâu ập đến như muốn thiêu đốt hết mọi sinh vật trên dải đất miền Trung này. Vẫn còn đó không khí u uất, từng cột khói thải của nhà máy vẫn tiếp tục phả vào trời xanh những đường ngoằn nghèo ma quái đầy kinh hãi. Biển còn đó nhưng ít người dám xuống tắm, lác đác chỉ thấy một số em nhỏ ngồi chơi trên bãi lặng nhìn bể khơi bao la.

Chuyện kể rằng, có một chàng tiều phu khỏe mạnh đi làm thuê kiếm sống. Ngày đầu tiên, chàng mang về 100 khúc củi. Được ông chủ khích lệ, chàng gắng sức làm việc trong ngày tiếp theo nhưng chỉ kiếm được 60 khúc. Ngày thứ ba, dù cố gắng hơn nữa nhưng cũng chỉ dừng lại ở con số 30. Những ngày tiếp theo, số củi anh mang về ngày một ít hơn. “Tôi đã đánh mất sức mạnh của mình”, người tiều phu nghĩ thế. Chàng tìm đến ông chủ để nói lời xin lỗi và giải thích không hiểu được tại sao lại như thế. Ông chủ thản nhiên hỏi: “Lần cuối cùng anh mài cái rìu là khi nào?” Anh cau mặt trả lời: “Mài rìu ư? Tôi không có thời gian để mài nó. Tôi đã rất bận trong việc gắng sức đốn những khúc củi kia”...

Có lẽ cuộc sống của con người chúng ta cũng vậy. Nhiều lúc chúng ta cứ hì hục, giống như người tiều phu. Mặc dù rất nhiệt tâm, lo lắng và chăm chỉ nhưng rút cục, chúng ta không thu lợi được bao nhiêu. Một trong những vị tổng thống nổi tiếng của nước Mỹ, Abraham Lincon, đã nói một câu thời danh với ngụ ý khuyên nhủ: “Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rìu”.

Lời khai mở có vẻ dài dòng nhưng thông qua đây, chúng tôi muốn nhấn mạnh một điều rằng cuộc sống tâm linh của mỗi người cũng vậy, nhiều lúc cũng cần phải có thời gian tĩnh lặng thật lâu. Tĩnh lặng để tri ân, cảm tạ. Tĩnh lặng để suy chiêm cuộc sống và hồng ân. Tĩnh lặng để khám phá sự hiện diện rất thường tình của Chúa qua mỗi phút giây trong phận người. Đó phải chăng cũng là một trong những mục tiêu của Tuần Đại Phúc tại giáo xứ Đông Sơn (thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh), diễn ra từ tối Chúa nhật 27/8 - thứ Bảy 2/9/2017, muốn nhắm đến...

Chúng tôi trở về chảo lửa Formosa giữa những ngày tiết trời gió nam nắng nực. Không khí nóng bỏng không biết từ đâu ập đến như muốn thiêu đốt hết mọi sinh vật trên dải đất miền Trung này. Vẫn còn đó không khí u uất, từng cột khói thải của nhà máy vẫn tiếp tục phả vào trời xanh những đường ngoằn nghèo ma quái đầy kinh hãi. Biển còn đó nhưng ít người dám xuống tắm, lác đác chỉ thấy một số em nhỏ ngồi chơi trên bãi lặng nhìn bể khơi bao la.

Nhưng, cuộc sống vẫn cứ phải sống và tồn tại. Tạm gác lại một bên cuộc sống mưu sinh chật vật, người dân giáo xứ Đông Sơn lại “lao mình” vào một cuộc chiến đấu thiêng liêng dưới sự hướng dẫn của quý cha thuộc Tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Sau những háo hức của ngày gặp mặt khởi đầu, tuần đại phúc đã dẫn bà con giáo dân nơi đây vào một trong những sinh hoạt đặc trưng nhất của con cái thánh Anphongsô, ngỏ hầu đem “ơn cứu chuộc chan chứa nơi Chúa” (Tv 130.7) đổ xuống dồi dào trên dân.

Từ “Đi phúc” nghe có vẻ lớn lao, song thực chất nó cũng như một tuần tĩnh tâm đặc biệt, bỏ bớt công việc, hồi tâm nghe giảng Lời Chúa, suy xét cuộc đời nhằm gỡ rối những mối tơ vò, vương vấn, lấn cấn; sửa chữa những sai lầm, hư hoại; đồng thời có thêm giờ cầu nguyện thân thiết hơn với Thiên Chúa, để có thêm một đà tăng trưởng mới.

Trong mấy ngày của tuần Đại phúc, quý cha đã cùng với cha quản xứ GB. Bùi Khiêm Cường tổ chức công việc, thay phiên nhau để cùng sinh hoạt với bà con giáo dân. Theo cha Phaolô Nguyễn Xuân Đường, Đi phúc là một mục vụ ngoại thường đến để phụ lực với mục vụ bình thường của cha xứ. Lối mục vụ này sử dụng các phương thế bình thường là thánh lễ, chầu Thánh Thể, đi đàng Thánh giá, rước kiệu Đức Mẹ... Ngoài ra, còn chú trọng sử dụng những bài giảng lớn nhỏ cũng như những buổi sinh hoạt, hội thảo, thuyết trình cho từng giới: thiếu nhi, thanh niên nam nữ, gia trưởng và hiền mẫu... Ngoài ra, các thành viên của hội dòng còn tiến hành các nghi lễ để mời gọi mọi thành phần giáo dân: người mạnh khỏe cũng như đau ốm, già trẻ lớn bé, ngay cả các thai nhi còn trong bụng mẹ đến hưởng ơn cứu chuộc của Chúa.

Cha Phaolô Xuân Đường còn cho biết thêm việc các thừa sai đi thăm viếng từng gia đình, nhất là các gia đình bê trễ để mời họ đi dự tuần Đại phúc, là cơ hội để họ trở về làm hòa với Chúa và anh em. Nhiều anh chị em trong số đó xa Chúa, xa Giáo hội hàng chục năm. Trong dịp này, nhiều bà con giáo dân đã sốt sắng ghi danh vào hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Đó cũng là một ơn thúc đẩy của Mẹ để làm phong phú thêm các hội đoàn trong giáo xứ.

Sau những giây phút sống chứa chan trong ân sủng và tình yêu, tuần Đại phúc bế mạc với nghi thức Ban ơn Toàn xá và trồng cây Thánh giá kỷ niệm ở phía đông nam nhà thờ Đông Sơn vào tối 02/9/2017.

Theo dòng lịch sử, mục vụ Đại phúc vẫn luôn là yếu tố quan trọng góp phần làm nên sự hình thành, phát triển và trường tồn của Dòng Chúa Cứu Thế. Giữa những xáo động do thảm họa môi trường gây nên, tuần Đại phúc như gửi một luồng sinh khí mới giúp cho bà con giáo dân lấy lại sinh lực. Chắc chắn rằng, những ơn ích sâu đậm mà tuần Đại phúc đã và sẽ đồng hành, mang lại nhiều hoa trái cho đời sống tâm linh và tinh thần của bà con giáo dân Đông Sơn trong giai đoạn tiếp theo.

Lữ Khách
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Thư Chung về việc cử hành Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt tại Giáo phận Vinh
Cung hiến nhà thờ Giáo xứ Đông Yên
Tuần Chầu Giáo xứ chính tòa Xã Đoài: Khởi đầu Năm Thánh Thể Giáo phận Vinh
Lời giới thiệu của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp về cuốn Docat
Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh: Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2014 – 2017

  Tin - bài mới nhất 
Hồng ân trong Tuần Chầu Đền Tạ của giáo xứ Đạo Đồng
Chúa nhật III thường niên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Lời giới thiệu của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp về cuốn Docat
Chúa nhật II thường niên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Cung hiến nhà thờ Giáo xứ Đông Yên
Sự phát triển của truyền thông Vatican sau khi đổi mới
Bộ Thăng tiến sự Phát triển Con người Toàn diện: Nhìn lại một năm hoạt động
Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh: Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2014 – 2017
Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại hai giáo xứ Xuân Phong và Tam Tòa
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 104 (năm 2018)
Tuần Chầu Giáo xứ chính tòa Xã Đoài: Khởi đầu Năm Thánh Thể Giáo phận Vinh
Khai mạc Tuần Chầu và khánh thành nhà xứ Giáo xứ Đông Cường
Thư Chung về việc cử hành Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt tại Giáo phận Vinh
Giáo họ Vạn Thủy (Thuận Giang): Mừng kính Quan thầy Gioan Tông đồ, Khánh thành trường giáo lý và 7 tân tòng lãnh Bí tích Rửa tội
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]