GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Mười một 2017
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 26
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 026
 Lượt tr.cập 021168799
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Dòng tu, hội đoàn 22.11.2017
TTMV Sài Gòn: Nhìn lại nội dung Khóa Tập huấn Hè 2017 với 70 Tu sĩ nam nữ, Huynh trưởng các Đoàn thể Công Giáo và Quý chức các Giáo xứ cùng Huynh Trưởng Nghĩa Sinh
28.08.2017

Với ước muốn được bồi dưỡng thêm kiến thức và kỹ năng hoạt động tông đồ giáo dân (TĐGD) hữu hiệu hơn, tuần qua, Nhóm Lửa Yêu Thương (NLYT) đã phối hợp tổ chức khóa tập huấn Kỹ năng Lãnh đạo Phục vụ (LĐPV) nhằm giúp mỗi người Kitô hữu tìm ra ơn gọi và sứ vụ của mình, từ đó sống làm chứng, loan báo Tin Mừng và giúp đỡ những người khác ngay lành và ngay chính trong cuộc sống hàng ngày của một giáo dân ở giữa đời. Trong bài nầy chúng ta cùng nhau nhìn lại nội dung Khóa Tập huấn Hè 2017 với Nhóm Lửa Yêu Thương và 70 Tu sĩ nam nữ, Huynh trưởng các Đoàn thể Công Giáo, Quý chức các Giáo xứ cùng Huynh Trưởng Nghĩa Sinh.

 

NỘI DUNG KHÓA TẬP HUẤN HÈ 2017

Cha Linh hướng NLYT, Linh mục JB Nguyễn Trung Kiên, SJ đã mời thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu, Giáo sư và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh, cộng tác với quý Trưởng NLYT để tổ chức các khóa tập huấn TĐGD cho các thành phần con cái Chúa tại những nơi có nhu cầu sống đạo và quảng bá tiêu chí của nền VĂN MINH TÌNH YÊU – LOVE CIVILIZATION mà Đức Kitô là Đấng sáng lập. Trong tình thần đó, Thầy Giuse đã mời hai Cha giáo – Linh mục Nguyễn Xuân Thảo và Linh mục Trần Anh Thụ – hiện đang giảng dạy tại các Đại Chủng viện và Học viện Liên Dòng và Giáo sư Tiến sĩ Richard Darga, đương kim Khoa trưởng Giảng huấn tại Đại học Chicago State University đến chia sẻ trong khóa học. Nội dung giảng huấn khóa Hè 2017 đã được phân nhiệm như sau:

1. Lãnh đạo Phục vụ và Tiến trình Phục vụ

(Servant Leadership and its Process)

Lm. Trần Anh Thụ, Tiến sĩ Tâm lý học 

2. Lãnh đạo và Năng động Nhóm

(Leadership and Group Dynamics)

Gs. Richard Darga, Tiến sĩ Giáo dục

3. Lãnh đạo dựa vào Sở trường

(Strengths-based Leaderhip)

Gs. Nguyễn Trung Hiếu, Tiến sĩ Giáo dục & Lãnh đạo

4. Lãnh đạo Phục vụ theo gương Đức Kitô

(Servant Leaders Serve Like Jesus)

Lm. Nguyễn Xuân Thảo, Tiến sĩ Mục vụ Âm nhạc

THÀNH PHẦN THAM DỰ

Hơn 70 Tu sĩ nam nữ, Huynh trưởng các đoàn thể Công Giáo và Quý chức các giáo xứ đã ghi danh tham dự khóa tập huấn Hè 2017. Tên các hội dòng, đoàn thể và các giáo xứ đã đăng ký tham dự như sau:

Quý Tu sĩ nam nữ

Dòng Chúa Quan Phòng/CĐKB (Sài Gòn)

Dòng Mến Thánh Giá (Hưng Hóa)

Dòng Thừa Sai Đức Tin (Bình Dương)

Hội Dòng Nữ Tu Đức Maria (Sài Gòn)

Tu Hội Nữ Tỳ Chúa Kitô (Sài Gòn)

Quý Huynh trưởng các Đoàn thể

Cộng Đoàn Khởi Bình

Cộng Đoàn Sao Mai

Cộng Đoàn Sống Đời Kitô CLC Việt Nam

Giới Trẻ Giáo Phận Sài Gòn

Học viện Mục Vụ Saigon

Nhóm Lửa Yêu Thương-NLYT

TDV Lead Like Jesus

Quý chức các Giáo xứ

Giáo Xứ Bàn Cờ

Giáo Xứ Bình Thuận (Phan Thiết)

Giáo Xứ Chợ Đũi

Giáo Xứ Đồng Tiến

Giáo Xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp-DCCT

Giáo Xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm

Giáo Xứ Hòa Hưng

Giáo Xứ Nam Hải

Giáo Xứ Tam Hà

Giáo Xứ Tầm Hưng (Phan Thiết)

Giáo Xứ Tân Châu (Phan Thiết)

Giáo Xứ Tân Hiệp (Phan Thiết)

Giáo Xứ Tân Hưng

Giáo Xứ Tân Lập (Phan Thiết)

Giáo Xứ Tân Thành

Giáo Xứ Tân Thuận Đông

Giáo Xứ Thanh Đa

Giáo Xứ Phanxicô Đakao-AEHM

Giáo Xứ Thủ Đức

Giáo Xứ Trông Nam

Giáo Xứ Vườn Chuối

NỘI DUNG CÁC BÀI THUYẾT GIẢNG

1. Lãnh đạo Phục vụ và Tiến trình Phục vụ (Servant Leadership and its Process)

Trong khóa Hè 2017, học viên vinh hạnh được gặp lại Tiến sĩ Tâm lý học, Lm. Giuse Teresa Trần Anh Thụ để được nghe Cha chia sẻ nhiều hơn về lãnh đạo phục vụ và những câu chuyện, trải nghiệm về việc lãnh đạo theo tinh thần phục vụ. Cha giáo đã chia sẻ với mọi người trong lớp: “Lãnh đạo là tạo ảnh hưởng nơi người khác, nơi nhóm, hay cộng đoàn mà mình trách nhiệm”. Cha còn cho biết, “Người lãnh đạo phục vụ không chỉ là người làm gương đi đầu trong việc phục vụ anh chị em, mà còn là người có khả năng giúp người khác cũng trở thành người phục vụ như mình.” Đây cũng là dịp Cha Giuse giúp học viên ôn lại những nguyên tắc căn bản của người Lãnh đạo Phục vụ: (1) Lắng nghe (Listening); (2) Thấu cảm (Empathy); (3) Chữa lành (Healing); (4) Nhận thức (Awareness); (5) Thuyết phục (Persuasion); (6) Ước mơ (Dream or Conceptualization); (7) Viễn kiến hay Tầm nhìn (Vision or Foresight); (8) Phục vụ hay Quản gia (Service or Stewardship); (9) Cam kết Phát triển Con người (Commitment to the Growth of People); và (10) Cam kết Xây dựng Cộng đồng (Commitment to the Community Building).

2. Lãnh đạo và Năng động Nhóm (Leadership and Group Dynamics)

Với đề tài “Lãnh đạo và Năng động Nhóm”, Giáo sư Richard cho biết con người được tạo dựng trên căn bản của nhóm và tập thể – từ nhóm gia đình, láng giềng, trường học đến nhóm sở làm, đồng liêu, cộng đồng. Vì vậy người lãnh đạo cần học hỏi thêm về năng động tập thể để biết tiến trình phát triển, tâm lý xử sự và những giai đoạn cùng diễn biến của nhóm để thi hành sứ vụ lãnh đạo được hữu hiệu hơn. Trong dịp nầy, thầy cũng chia sẻ các thông tin về 5 giai đoạn phát triển của nhóm: (1) Giai đoạn thành lập; (2) Giai đoạn thử thách; (3) Giai đoạn bình thường; (4) Giai đoạn hoạt động; và (5) Giai đoạn thành quả và canh tân.

3. Lãnh đạo dựa vào Sở trường (Strengths-based Leadership)

Lãnh đạo theo Sở trường là phong cách lãnh đạo dựa vào ưu điểm hay thế mạnh của người lãnh đạo (leader) và dựa vào ưu điểm hay thế mạnh của nhóm lãnh đạo (leadership team). Theo Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu, phong cách Lãnh đạo theo Sở trường đã được tổ chức Gallup nghiên cứu trên 50 năm qua với những kết quả cụ thể, tích cực, và bền lâu. Thầy Giuse đã dẫn chứng một công trình nghiên cứu trên 7.660 người, trong 25 năm (từ năm 1979 đến năm 2004) của hai nhà khoa học học ưu tú của Viện Đại học Florida là Timothy Judge và Charlice Hurst. Kết quả nghiên cứu khoa học nầy cho thấy những người sống tích cực – sống tự tin – đều có 3 lợi điểm: (1) Họ cảm thấy được mãn nguyện với cuộc sống của mình; (2) Lợi tức thường niên của họ được gia tăng đều; (3) Những căn bệnh của họ trong quá khứ được giảm bớt. Ngược lại, những người sống tiêu cực – sống thiếu tự tin – thì có 3 nhược điểm: (1) Họ cảm thấy bất mãn với cuộc sống của mình; (2) Lợi tức thường niên của họ bị giảm thấp; (3) Họ có thêm nhiều bệnh hơn so với quá khứ.

4. Lãnh đạo Phục vụ theo gương Đức Kitô (Servant Leaders Serve Like Jesus)

Trong tâm tình tạ ơn khi kết thúc khóa học, tất cả học viên rất vinh dự được Lm. Nhạc sĩ Giuse Nguyễn Xuân Thảo đến dâng Thánh lễ Tạ ơn, đúc kết khóa học và chia sẻ về những huyền nhiệm của mầu nhiệm “Thiên Chúa Ba Ngôi”. Nhân dịp bế mạc khóa lãnh đạo phục vụ, Cha cũng nhắc nhở mọi người noi theo gương khiêm nhường và phục vụ tha nhân như Đức Kitô. Cha chia sẻ: Hãy xem mình như một người giúp việc hay hầu bàn – biết đặt lợi ích của khách hàng hay người khác trước lợi ích của riêng mình. Dự kiến nhu cầu và đáp ứng nhu cầu của người khác mà không cần phải đợi người khác ngỏ ý hay van xin mình giúp đỡ. Và nhất là hãy thể hiện lòng biết ơn vì Chúa đã cho mình cơ hội để phục vụ người khác.

CẢM NHẬN VỀ KHÓA HỌC

Sau đây là cảm nhận của Anh J.B. Phan Hữu Sinh, một huynh trưởng trong Ban Chấp Hành Nhóm Lửa Tin Yêu – NLTY: Trải qua những ngày tham gia khóa học Kỹ năng Lãnh đạo Phục vụ với rất nhiều điều bổ ích. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha nhân ái, yêu thương và dịu ngọt ban muôn hồng ân xuống trên ban Giảng huấn để các Ngài luôn tràn đầy ơn khôn ngoan, sức khỏe và Thần khí của Chúa Thánh Thần hầu tiến bước trên con đường huấn luyện và đào tạo thêm được nhiều người LÃNH ĐẠO PHỤC VỤ. Xin Chúa ở cùng những anh chị em trong NLYT để đốt thêm ngọn lửa nhiệt thành trong tâm hồn của các anh chị để các anh chị có thêm động lực tiếp tục công tác phục vụ cho những khóa học tiếp theo. Và nguyện xin ân sủng và tình yêu của Chúa Giêsu Kitô ở với các anh chị em trong khóa học để chúng ta sẵn sàng nhận lãnh sứ vụ theo đúng ơn gọi mà như chính Chúa đã nói: “Ta biết kế hoạch ta dành cho con, đó là kế hoạch thịnh vượng chứ không phải tai ương” và hoàn thành sứ vụ đó một cách xuất sắc trong sự quan phòng của Ngài.Đoàn Nhân Ái

 
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Thánh lễ Tạ Ơn mừng Ngân khánh Giám mục Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên
Hiệp Hội Thánh Antôn Pađôva giáo phận Vinh: Hồng ân Thánh Hiến của 06 tân Khấn sinh và chặng đường 10 năm thành lập
Vòng sơ khảo cuộc thi Tiếng Hát Thánh Ca đợt I tại giáo xứ Hướng Phương - Quảng Bình
Khánh thành và cung hiến thánh đường Giáo xứ Chày (Quảng Bình)
Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Thanh Hải và giáo họ Tân Hưng (Quảng Bình)

  Tin - bài mới nhất 
Giáo xứ Khe Sắn: Mừng trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam trong ngày cao điểm Tuần chầu lượt
Ban Caritas Giáo xứ Tĩnh Giang tổ chức khám và phát thuốc miễn phí nhân ngày Thế Giới Người Nghèo
Caritas Vinh hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày thế giới người nghèo
Kết quả vòng sơ khảo “Cuộc thi hát Thánh ca Giáo phận Vinh 2017”
Lễ hội người khuyết tật giáo phận Vinh khu vực Hà Tĩnh lần thứ I
Ủy Ban Giáo dục Công giáo: Thư gửi anh chị em Giáo chức Công giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20.11.2017
Thánh lễ Tạ Ơn mừng Ngân khánh Giám mục Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên
Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Chúa nhật XXXIII thường niên, năm A: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Uỷ ban Văn hoá Hội đồng Giám mục Việt Nam: Hội thảo “Kinh nghiệm về hoạt động thư viện và góp ý xây dựng Thư viện Văn hóa Công Giáo Việt Nam”
Phòng Khám Đa Khoa TGM Xã Đoài thăm khám, phát thuốc tại giáo xứ Bột Đà và phát quà tại giáo xứ Xuân Sơn
Khánh thành Trường giáo lý giáo xứ Phú Linh
Gặp gỡ liên bộ tại giáo triều Roma về việc đào tạo linh mục
“Tự do tôn giáo phải được bảo vệ”
Giáo xứ Tân Lập (NA) và Giáo xứ Trung Hậu: 165 em lãnh nhận Bí tích Thêm sức trong Tuần chầu đền tạ

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]