GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Mười một 2017
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 25
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 025
 Lượt tr.cập 021214726
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 23.11.2017
Giáo xứ làng Truông: Thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá xây dựng nhà thờ Giáo xứ
18.08.2017

“Đền thờ là nhà cầu nguyện, nơi đó Thiên Chúa đón nhận những lời chúc tụng ngợi khen của dân Ngài, và đồng thời Ngài ban mọi ân huệ dồi dào cho họ” (Is 56, 1.6-7).
Sáng ngày 16/8/2017, giáo xứ Làng Truông thuộc giáo hạt Ngàn Sâu (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã long trọng tổ chức lễ tạ ơn và đặt viên đá đầu tiên xây dựng, trùng tu ngôi Thánh đường của Giáo xứ. Thánh lễ do Đức Cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ tế, cùng với sự hiện diện của Quý Cha, Thầy Phó Tế, quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh, quý vị ân nhân xa gần cũng như đông đảo bà con giáo dân từ khắp nơi về tham dự, chia sẻ và hiệp dâng lời cầu nguyện cho giáo xứ.

“Làng Truông”, một cái tên, một miền đất khá quen thuộc và có nhiều dấu ấn trong lịch sử, bởi chính nơi đây đã được các Linh mục thừa sai Dòng Tên đặt chân đến (1673) và gieo rắc hạt giống Tin mừng đầu tiên trên miền sơn cước này. Mảnh đất này, ngọn đồi này đã được các nhà Truyền giáo lúc bấy giờ chọn làm trung tâm loan báo Tin mừng cho miền Ngàn Sâu và cũng là trị sở của Giáo xứ Ngàn Sâu tiền thân của giáo hạt Ngàn Sâu hiện nay. Năm 1865, giáo xứ Ngàn Sâu được chia thành hai Giáo xứ là Làng Truông và Thổ Hoàng. Giáo xứ Làng Truông chính là xứ mẹ, là cội nguồn của các Giáo xứ ở miền thượng huyện Hương Khê: Tràng Lưu, Ninh Cường, Chúc A, Tân Hội, Gia Phổ, Thượng Bình, Thịnh Lạc và Tân Phương.

Là mảnh đất khởi điểm gieo hạt giống Tin mừng cho cả miền sơn cước, mảnh đất đã mang nhiều dấu ấn với bao nhiêu thăng trầm lịch sử, nhưng đây cũng là mảnh đất có nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế, đất đai khô cằn, chật hẹp, ruộng đồng ít ỏi lại không chủ động được nguồn nước tưới tiêu, đồng ruộng sản xuất thường xuyên phải hứng chịu lũ lụt, hạn hán, nghề nghiệp của người dân chủ yếu là nông nghiệp nên đời sống luôn khó khăn. Vì thế mà việc xây dựng cơ sở vật chất của giáo xứ hết sức khó khăn.

Nhìn về quá khứ thì sau vài lần di dịch vị trí nhà thờ, nhà nguyện, vào khoảng năm 1893, Cha Gioan Nguyễn Ngữ đã khởi công làm ngôi Nhà thờ bằng gỗ theo kiểu kiến trúc Á Đông “Chồng Diêm”, lợp bằng ngói Nam, có diện tích  khá rộng và đẹp. Nhà thờ đang làm dang dở thì Cha Gioan qua đời và Cha Gioanbaotixita Nguyễn Trọng Trung về tiếp quản coi sóc Giáo xứ, tiếp tục xây dựng và hoàn thành vào khoảng cuối năm 1897.

Trải qua gần một thế kỷ và phải chống chọi với  khí hậu khắc nghiệt của miền Trung, vào những năm 1982, 1984, nhiều phần gỗ trong nhà thờ bị mối mọt, mục thối không thể đảm bảo an toàn cho việc thờ tự, kinh nguyện và dâng lễ hằng ngày. Năm 1985, Cha Phêrô Vũ Thiết Lợi coi sóc giáo xứ đã cùng với bà con giáo dân đệ trình xin phép Tòa Giám mục và  chính quyền trùng tu. Năm 1986, ngôi Thánh đường được khởi công nhưng với điều kiện của chính quyền là “không được di dời, không được nâng cao, nới rộng…?”. Trong một bối cảnh lịch sử quá nhiều hạn chế, điều kiện kinh tế của giáo dân khó khăn nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Cha quản xứ Phêrô Vũ Thiết Lợi và tinh thần xây dựng Nhà Chúa của giáo dân lên rất cao nên sau 3 năm đồng tâm hợp sức ngôi nhà thờ đã hoàn thành vào năm 1989.

Năm 1994, Cha Phêrô Vũ Thiết Lợi già yếu và được Đức Giám mục giáo phận cho Ngài nghỉ hưu và bổ nhiệm Cha GB. Trần Thanh Đạt về coi sóc. Trong những năm ở đây, Ngài đã chăm lo xây dựng trường học cho con em và lo tu sửa, xây dựng nhà thờ một số giáo họ. Năm 2002, Cha GB. Trần Thanh Đạt chuyển về xứ Vĩnh Hội và Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Văn Thắng về coi sóc giáo xứ. Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và thánh thiện Cha Giuse đã cho san ủi mặt bằng, hạ độ dốc con đường cái để nâng vị thế ngôi Nhà thờ lên; chỉnh trang khuôn viên, xây trường giáo lý, xây nhà xứ... và một số cơ sở hạ tầng trong giáo xứ.

Tháng 12/2012 Cha Giuse Nguyễn Văn Thắng được chuyển về giáo xứ Bùi Ngọa và giáo xứ đã được Đức Giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp bổ nhiệm Cha Antôn Lâm Văn Hân, một vị mục tử trẻ, khỏe, năng động, tận tâm về coi sóc. Về nhận nhiệm sở, Cha Antôn liền bắt tay vào việc quy hoạch, tiếp tục chỉnh trang khuôn viên, xây dựng bờ bao, làm tượng đài Đức Mẹ, tượng đài Thánh An tôn và chăm lo đời sống đạo cho Giáo xứ.

Điều đặc biệt Cha Antôn lo lắng là ngôi Nhà thờ bằng gỗ được trùng tu từ năm 1986 đã bị xuống cấp trầm trọng do một số gỗ tận dụng đã hư hỏng do thời gian, phần tường xây và tháp chuông được làm bằng táp-lô cũng đã bị mục thối không còn đảm bảo an toàn cho giáo dân sinh hoạt và kinh nguyện hằng ngày. Ngài luôn bày tỏ lòng khao khát, luôn hướng lòng cùng giáo dân cầu nguyện để quyết thực hiện được ước mơ thiết thực này.

Mặc dù điều kiện thiếu thốn, giáo dân nghèo, lại giữa thời buổi kinh tế khó khăn nhưng với nhu cầu cần thiết của ngôi Thánh đường, Ngài đã cùng với bà con giáo dân đặt quyết tâm và đệ trình xin Đức Giám mục giáo phận cho phép trùng tu phần gỗ, xây mới phần tháp... và đã được bề trên giáo phận chấp nhận.

Từ sự lo lắng, niềm khát khao, sự năng động, tinh thần nhiệt huyết và với bản tính giản dị, chịu khó, cần cù luôn hết lòng vì Chúa, vì chiên nên Ngài đã xoay xở đủ bề để sớm triển khai công việc. Cuối năm 2016 Cha Antôn đã cùng với bà con giáo dân đã bắt tay vào việc mua gỗ, sắm dụng cụ, cưa xẻ gỗ. Đầu năm 2017 những công việc tiếp theo được triển khai và ngôi Nhà thờ cũ bị xuống cấp đã được dở bỏ để rồi nhân dịp trọng đại này giáo xứ đã tổ chức Lễ tạ ơn và đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ.

Thánh lễ đặt viên đá được bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng trên nền đất nhà thờ cũ và mới trong một bầu khí hết sức long trọng, ấm áp tình Chúa và thắm đượm tình người.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Phụ tá đã bày tỏ niềm vui và ngỏ lời chia sẻ, động viên, khích lệ bà con giáo dân cũng như kêu gọi sự giúp đỡ của quý Cha, quý ân nhân xa gần.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phê rô đã khơi gợi tinh thần sống đạo, tầm quan trọng và ý thức xây dựng Nhà Chúa, Ngài nói: “Nhà thờ là biểu tượng cho sự hiện diện của Thiên Chúa, của tình yêu thương, gặp gỡ, sự hiệp nhất. Nơi đây không phân biệt giàu nghèo, đẳng cấp xã hội, mọi người có thể ngồi cạnh nhau, chung một đức tin, một tình mến, một niềm hy vọng. Nơi đây còn là sự gặp gỡ sẻ chia niềm vui và an bình. Đây cũng là nơi gặp gỡ những gia đình mới qua bí tích hôn nhân và những con người mới qua bí tích rửa tội và cũng là nơi tạm biệt cuối cùng trong nghi thức án táng. Tất cả đều nói lên một dòng đời, một lịch sử cuộc đời được tái diễn, được hiện diện bên Chúa với Giáo Hội và với nhau. Nhà thờ cũng là nơi để củng cố đức tin, đỡ nâng đức tin và giúp cho chúng ta nhận biết chỗ đứng của mình trong Hội Thánh. Chỗ đứng ở đây tức là nhận thấy mình là con cái Chúa, con cái Hội Thánh và là anh chị em với nhau…”.

Cuối cùng, Ngài đã gợi ý từ bài Tin mừng qua nhân vật Giakêu để hướng cho mọi người cách sống đạo, biết cùng nhau vượt qua khó khăn, sẵn sàng hi sinh cho công cuộc xây dựng Nhà Chúa, động viên khích lệ giáo xứ để ngôi Nhà thờ sớm được hoàn thành. Đức Cha Phêrô cũng luôn nhắc nhở bà con giáo dân siêng năng cầu nguyện, kiên vững niềm tin, cậy trông vào Chúa qua tình yêu và lòng thương xót của Ngài, qua Thánh vịnh

“Ví như Chúa chẳng xây nhà,

Thợ nề vất vả cũng là uổng công" (Tv 126,1)

Kết thúc Thánh lễ, Cha quản xứ Antôn Lâm Văn Hân đã bày tỏ niềm vui và tri ân sự hiện diện của Đức Cha, Quý Cha và mọi thành phần dân Chúa đã về tham dự Thánh lễ và hiệp dâng lời cầu nguyện cho giáo xứ. Trong tâm tình vì xứ mẹ nghèo, Đức Cha Phêrô đã đóng góp viên đá đầu tiên và ngỏ lời kêu gọi sự giúp đỡ của quý Cha, quý vị ân nhân cùng giúp đỡ giáo xứ nghèo Làng Truông trong việc trùng tu, xây dựng Nhà thờ.

Thánh lễ khép lại để bắt đầu cho một bước chân mới, viên đá đầu tiên được làm phép và đặt xuống để ngôi nhà được mọc lên. Là xứ mẹ, là nơi khơi nguồn Đức tin cho cả miền sơn cước nhưng Làng Truông còn nghèo lắm, giáo xứ còn thiếu thốn lắm và đang rất cần lắm những tấm lòng hảo tâm, những sự giúp đỡ, sẻ chia của đoàn con cái muôn nơi. Xin “Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động xây dựng ngôi đền thờ thiêng liêng; và hãy để Thiên Chúa đặt anh em làm hàng tư tế thánh, dâng những lễ tế thiêng liêng đẹp lòng Người” (1Pr 2,5).

Đa minh Nguyễn Tiến Khởi
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Thánh lễ Tạ Ơn mừng Ngân khánh Giám mục Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên
Hiệp Hội Thánh Antôn Pađôva giáo phận Vinh: Hồng ân Thánh Hiến của 06 tân Khấn sinh và chặng đường 10 năm thành lập
Vòng sơ khảo cuộc thi Tiếng Hát Thánh Ca đợt I tại giáo xứ Hướng Phương - Quảng Bình
Khánh thành và cung hiến thánh đường Giáo xứ Chày (Quảng Bình)
Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Thanh Hải và giáo họ Tân Hưng (Quảng Bình)

  Tin - bài mới nhất 
Chúa nhật XXXIV thường niên, năm A - Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV: Thánh lễ cao điểm và nghi thức bế mạc đại hội
Thăng cấp cho các Đoàn sinh Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Inhaxio Loyola Giáo xứ Song Ngọc
Giáo xứ La Nham và Giáo xứ Tân Phương: Niềm vui Tuần Chầu Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể
Giáo xứ Khe Sắn: Mừng trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam trong ngày cao điểm Tuần chầu lượt
Ban Caritas Giáo xứ Tĩnh Giang tổ chức khám và phát thuốc miễn phí nhân ngày Thế Giới Người Nghèo
Caritas Vinh hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày thế giới người nghèo
Kết quả vòng sơ khảo “Cuộc thi hát Thánh ca Giáo phận Vinh 2017”
Lễ hội người khuyết tật giáo phận Vinh khu vực Hà Tĩnh lần thứ I
Ủy Ban Giáo dục Công giáo: Thư gửi anh chị em Giáo chức Công giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20.11.2017
Thánh lễ Tạ Ơn mừng Ngân khánh Giám mục Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên
Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Chúa nhật XXXIII thường niên, năm A: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Uỷ ban Văn hoá Hội đồng Giám mục Việt Nam: Hội thảo “Kinh nghiệm về hoạt động thư viện và góp ý xây dựng Thư viện Văn hóa Công Giáo Việt Nam”
Phòng Khám Đa Khoa TGM Xã Đoài thăm khám, phát thuốc tại giáo xứ Bột Đà và phát quà tại giáo xứ Xuân Sơn

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]