GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Ba 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 37
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 037
 Lượt tr.cập 025422195
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 25.03.2018
Linh mục, Chủng sinh giáo hạt Văn Hạnh hội ngộ trong ngày lễ truyền thống mừng kính thánh Giacôbê tông đồ
30.07.2017

“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống sum vầy bên nhau” (Tv 133). Quả thế, đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ hạ tuần tháng bảy hàng năm, quý Linh mục, Chủng sinh giáo hạt Văn Hạnh cũ lại quy tụ, hội ngộ bên nhau để mừng lễ Bổn mạng Thánh Giacôbê tông đồ. Năm nay cũng thế, ngày gặp gỡ truyền thống được diễn ra vào sáng thứ 5 (27.07.2017), tại giáo xứ Trung Nghĩa, quy tụ gần 30 Linh mục và hơn 20 Chủng sinh cùng nhiều tu sĩ nam nữ trong giáo hạt Văn Hạnh. Ngày gặp mặt truyền thống đã diễn ra nhiều chương trình ý nghĩa: đây không chỉ là dịp để mỗi người gặp gỡ, chia sẽ nâng đỡ nhau trên bước đường tận hiến, nhưng còn là thời khắc bỗ dưỡng sức sống cho ơn gọi mỗi người, đồng thời là dịp để cổ võ tinh thần cho người trẻ dám quảng đại dấn thân bước theo Thầy Chí Thánh Giêsu trên con đường tận hiến.

Đến với cộng đoàn tín hữu giáo xứ Trung Nghĩa trong ngày gặp gỡ truyền thống hôm nay, mỗi người đều có thể cảm nhận bầu không khí rộn rã được tạo nên bởi cờ hoa, trống kèn hòa cùng muôn khuôn mặt với những nụ cười đầy trìu mến thân thương. Mặc dù đang sống trong tình cảnh khó khăn bởi thảm họa ô nhiễm môi trường gây nên, nhưng với tinh thần cao cả và vì lòng yêu mến, cha quản xứ cùng với cộng đoàn Trung Nghĩa đã chuẩn bị chu đáo về mọi phương diện, làm cho những ai đến với Trung Nghĩa hôm nay đều cảm nếm được lòng hiếu khách và tấm lòng bác ái quảng đại của cộng đoàn nơi đây, tất cả như được đan diệt từ hàng trăm năm qua thế hệ tiền nhân, thật xứng với danh xưng “Trung Nghĩa”!

Chương trình gặp gỡ hội ngộ ngày truyền thống được bắt đầu vào lúc 8g00 sáng. Sau nghi thức tiếp đón, đúng 8g30, tại ngôi thánh đường của giáo xứ Trung Nghĩa đã diễn ra thánh lễ kính thánh Giacôbê tông đồ, Bổn mạng của quý Linh mục, Chủng sinh giáo hạt Văn Hạnh.

Thánh lễ với sự chủ tế của cha Micae Hoàng Xuân Hường, quản hạt Văn Hạnh. Đồng tế với cha Micae có hơn 20 linh mục là những người con trong giáo hạt Văn Hạnh cũ, cùng quý cha trong và ngoài giáo phận, và sự hiệp dâng thánh lễ của đông đảo quý Tu sĩ, Chủng sinh và hàng ngàn tín hữu trong giáo xứ Trung Nghĩa.

Trước khi thánh lễ diễn ra, vị đại diện HĐMV giáo xứ Trung Nghĩa đã có lời chào mừng và chúc mừng tới quý cha, quý thầy trong ngày lễ truyền thống hôm nay. Đồng thời, giáo xứ sở tại cũng có những bông hoa tươi thắm, gói gém lòng thành kính dành tặng quý cha. Cách riêng giáo xứ gửi lời chúc mừng cha già Giacôbê Nguyễn Trọng Thể, một người con của giáo xứ An Nhiên.

Chia sẻ trong thánh lễ, qua đoạn Tin Mừng theo thánh Matthêu (Mt 20, 20-28), cha Giuse Trần Đức Ngợi mời gọi cộng đoàn là những người môn đệ Đức Kitô, cần phải sống theo gương Thầy Chí Thánh bằng ba con đường khiêm nhường, vâng phục và hiến mạng sống để làm chứng nhân cho Đức Kitô và loan báo ơn cứu độ cho muôn người.

Sau lời nguyện kết lễ, thầy đại diện cho quý Chủng sinh gửi lời tri ân tới quý cha, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa đã đến chia sẻ niềm vui, hiệp dâng lời cầu nguyện trong ngày lễ Bổn mạng của quý Linh mục, Chủng sinh trong giáo hạt Văn Hạnh hôm nay.

Tiếp đó, quý Cha và quý Chủng sinh đã có những giây phút gặp gỡ, giao lưu và trò chuyện với các bạn trẻ trong giáo xứ Trung Nghĩa. Qua những kinh nghiệm, những câu chuyện, những trải nghiệm thực tế của người anh đi trước quý thầy đã phần nào khai mở những bế tắc, nhưng ưu tư trăn trở, cùng những khó khăn trước những chọn lựa trên bước đường dấn thân dâng hiến.

Lúc 11g00, tại nhà mục vụ của giáo xứ Trung Nghĩa đã diễn ra bữa tiệc thân mật, ấp áp tình huynh đệ. Nối kết bên nhau trong những của ăn vật chất, quý Cha và anh em Chủng sinh được nối kết với nhau qua những của ăn tinh thần bằng những lời thăm hỏi, những lời động viên nâng đỡ và cả những lời cầu chúc cho mỗi người tiến tới trên con đường theo Chúa. Qua đó, mỗi người cảm nghiệm được mối dây liên kết hiệp nhất trong tình huynh đệ của những con người cùng chung chí hướng.

Buổi chiều, lúc 15g30, tại sân vận động xóm 8, xã Thạch Bằng, Lộc Hà, Hà Tĩnh, đã diễn ra trận giao hữu bóng đá giữa đội bóng các quý cha, quý thầy của giáo hạt Văn Hạnh và giới trẻ giáo xứ Trung Nghĩa. Mặc dù mặt sân cỏ không được thuận lợi, nhưng hai đội bóng đã cống hiến bằng những pha bóng hấp dẫn, đẹp mắt và tinh tế, đem đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem. Kết thúc 90 phút thi đấu kịch tính, gay cấn, đội bóng quý cha quý thầy Văn Hạnh đã dành chiến thắng trước đội giới trẻ Trung Nghĩa với tỉ số 4-1.

Ngày hội ngộ khép lại, tạm biệt người tín hữu giáo xứ Trung Nghĩa ra về, chúng tôi lòng nặng trũi nỗi niềm lưu luyến và tri ân: tri ân tình Chúa, bởi biết bao hồng ân Ngài đổ tràn xuống trên mỗi người qua sự đón tiếp nồng hậu và chu đáo của cha quản xứ và cộng đoàn Trung Nghĩa; lưu luyến bởi những khuôn mặt thân thương, trìu mến cùng những nụ cười đầy tình cảm mà người tín hữu nơi đây dành cho chúng tôi, tất cả như là hồng ân được đan kết và thêu diệt nên từ lòng thương xót của Thiên Chúa.

Giáo hạt Văn Hạnh cũ hiện nay đã được tách chia thành 02 giáo hạt là Văn Hạnh và Cẩm Xuyên và có 5 giáo xứ (Tam Đa, Trại Lê, Hòa Mỹ, Phương Mỹ và Tân Sơn) được sáp nhập vào hạt Can Lộc. Mặc dù đã được tách chia thành nhiều giáo hạt, nhưng mỗi dịp lễ Bổn mạng thánh Giacôbê, mỗi người con Linh mục, Chủng sinh trong “mái nhà xưa” lại quy tụ về bên nhau để tạ ơn Chúa, giao lưu, gặp gỡ nhau. Theo số liệu thống kê, hiện nay, giáo hạt Văn Hạnh đang có 38 Linh mục; trong đó có 03 Linh mục đang hưu dưỡng; 35 Linh mục đang hoạt động mục vụ trong giáo phận. Ngoài ra, Văn Hạnh hiện có 01 thầy Phó tế, 28 Đại chủng sinh và 09 ứng sinh vừa trúng tuyển kỳ thi vào Đại Chủng viện Phanxicô Vinh Thanh, khóa XVI.

Đỗ Nhiên
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Con cái giáo xứ Thượng Lộc tại Đức Quốc hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chính (quản xứ Nghi Lộc) và Đan sĩ Linh mục Maria Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam, O.Cist, qua đời
Văn phòng TGM: Thông báo Lễ Truyền Dầu năm 2018
Tuần Chầu lượt giáo xứ Yên Thịnh (hạt Xã Đoài): Bí tích Thánh Thể suối nguồn hồng ân
Cáo phó: Thân phụ của Lm. Phanxicô Xaviê Trần Thanh Toàn (Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng), qua đời

  Tin - bài mới nhất 
Buồn vui chuyện ngồi tòa
Chủ tịch Quốc vụ viện Truyền thông từ nhiệm
Chúa nhật Lễ Lá, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo Lễ Truyền Dầu năm 2018
Chúa nhật V mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Cáo phó: Thân phụ của Lm. Phanxicô Xaviê Trần Thanh Toàn (Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng), qua đời
Gia Đình Thánh Tâm Giáo Phận Vinh: Thông báo về Đại hội Khóa 4 (nhiệm kỳ 2018-2023) và Tĩnh tâm thường niên
Sinh viên Công giáo Vinh: Tĩnh tâm Mùa Chay 2018 - “Đứng dậy trở về với Cha”
Linh mục – Dụng cụ của lòng Chúa thương xót
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chính (quản xứ Nghi Lộc) và Đan sĩ Linh mục Maria Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam, O.Cist, qua đời
Con cái giáo xứ Thượng Lộc tại Đức Quốc hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Thư Mục vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa sau Hội nghị thường niên kỳ I/2018
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Nhật ký Ad Limina 2018 (Ngày 10.03.2018)
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I-2018 Hội đồng Giám mục Việt Nam
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Nhật ký Ad Limina 2018 (Ngày 09.03.2018)

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]