GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Ba 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 33
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 033
 Lượt tr.cập 025274779
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Dòng tu, hội đoàn 21.03.2018
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Mừng Hồng Ân Thánh Hiến (25 và 26/07/2017)
27.07.2017

Sau chuỗi dài những chọn lựa và từ bỏ, với niềm say mê và lòng khao khát sống theo Linh đạo Mến Thánh Giá, 68 bông hoa thánh thiêng mang đậm hương sắc của lòng trung thành, đã can đảm đáp trả lời mời gọi của Thầy Chí Thánh qua “Giao ước Tình Yêu”. Để từ đây, quý chị không còn thuộc về mình, mà thuộc về Đức Kitô và hăng say phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em đồng loại.

Tình Yêu Thiên Chúa đã quyến rũ con, đã thúc bách con đáp lời xin vâng”. Đó là những ca từ trong bài hát ‘Ơn gọi là một huyền nhiệm’ của Nhạc sĩ Trầm Hương. Và đó cũng chính là những tâm tình mà 52 em Tập sinh tuyên khấn lần đầu, 16 nữ tu tuyên khấn trọn đời và 8 nữ tu mừng hồng ân kim khánh muốn thốt lên trong ngày lãnh nhận hồng ân đặc biệt của mình. Quả vậy, lịch sử cứu độ là một thiên tình sử, nơi đó những tiếng gọi phát xuất từ Thiên Chúa đã trở nên nhiệm mầu mà con người bao thế hệ vẫn không tài nào lý giải được. Mỗi ơn gọi là một sự thể hiện cụ thể tình yêu huyền nhiệm của Thiên Chúa Toàn Năng, Đấng đã ‘bước vào’ lịch sử nhân loại và miệt mài tìm kiếm con người, không gì khác hơn là để yêu thương, trao ban chính mình.

Sau chuỗi dài những chọn lựa và từ bỏ, với niềm say mê và lòng khao khát sống theo Linh đạo Mến Thánh Giá, 68 bông hoa thánh thiêng mang đậm hương sắc của lòng trung thành, đã can đảm đáp trả lời mời gọi của Thầy Chí Thánh qua “Giao ước Tình Yêu”. Để từ đây, quý chị không còn thuộc về mình, mà thuộc về Đức Kitô và hăng say phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em đồng loại.

Dù cơn bão số 4 chuẩn bị đổ bộ vào, với những cơn mưa tưởng chừng như không ngớt làm cản trở công việc chuẩn bị cho ngày đại lễ, nhưng không vì thế mà thánh lễ bị trì hoãn, ngược lại, thánh lễ tuyên khấn lần đầu của 52 em Tập sinh vẫn diễn ra vào lúc 7 giờ ngày 25/7/2017, tại Nguyện đường Hội dòng, do Đức Cha Phaolô Maria chủ sự. Trong một bầu khí linh thiêng, trang nghiêm và sốt sắng. Điều làm cho mỗi Tân khấn sinh và Hội dòng thêm nức lòng phấn khởi là trong hai ngày có sự hiện diện của gần 200 linh mục trong và ngoài giáo phận, đông đảo quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh, quý ân thân nhân, quý khách và đông đủ chị em trong đại gia đình Hội dòng MTG Vinh về tham dự.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phaolô Maria khả kính đã nêu lên giá trị cao cả của ơn gọi sống đời thánh hiến: “Đời tu mang một ý nghĩa cao đẹp, vì giao ước được ký kết với chính Thiên Chúa, để làm một bổn phận hết sức cao cả là chú tâm vào lợi ích của cả nhân loại chứ không phải của cá nhân mình. Giá trị đời tu không chỉ hệ tại ở việc tuyên khấn ba lời khuyên Phúc âm mà còn phải sống triệt đệ bằng việc trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô qua đời sống chứng tá cụ thể”.

Cũng tại lễ đài trước tiền sảnh Nguyện đường Hội dòng, vào lúc 7h30 ngày 26/7/2017, Đức Cha Phaolô Maria tiếp tục cử hành thánh lễ cho 16 nữ tu tuyên khấn trọn đời và 8 nữ tu mừng hồng ân kim khánh khấn dòng. Thật là một điều kỳ diệu của tình thương Thiên Chúa an bài, theo dự báo của khí tượng thủy văn, tối ngày 25 và rạng ngày 26, cơn bão số 4 sẽ đổ bộ vào các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình cùng với những cơn mưa lớn. Thế nhưng, từ chiều ngày 25, những cơn mưa nặng hạt không còn và cơn bão cũng suy yếu dần, trả lại bầu không khí trong lành, mát mẻ của ngày 26, thật thuận lợi cho thánh lễ được diễn ra theo đúng dự kiến, với sự tham dự đầy đủ của các vị khách mời. Đây quả là một hồng ân mà Đấng Tình Quân đã dành cho các Hiền thê của mình trong ngày kết ước trọng đại.

Chia sẻ trong thánh lễ hôm nay, Đức Cha Phaolô Maria khai triển căn tính của ơn gọi đời sống thánh hiến: ‘Ơn gọi tu trì là một ơn gọi thuộc về Chúa Kitô, là sống cho Chúa Kitô và phục vụ chính Đức Kitô’. Qua đó, ngài nhắn nhủ mỗi thành viên trong Hội dòng biết sống tâm tình tri ân: Phải ghi ơn những người đi trước, ghi ơn tất cả mọi tấm lòng vàng và phải biểu lộ lòng tri ân bằng việc cố gắng sống trọn những điều mà Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã căn dặn: Các con hãy sống trọn cuộc đời dâng hiến cho Thiên Chúa, để thế giới không mất đi một tia sáng chiếu ngời một nét đẹp Thiên Chúa Tình yêu. Các Kitô hữu chìm ngập trong bận rộn lo âu của trần gian, nhưng họ vẫn được mời gọi nên thánh, họ cần thấy nơi các con những quả tim ‘Anes’ đang nhìn thấy Thiên Chúa trong đức tin, những con người ngoan ngoãn để cho Thánh thần hướng dẫn và vui vẻ trung thành tiến bước trong đặc sủng, ơn gọi và sứ mạng của mình. Các con có trách nhiệm mới đối với tương lai, đặc biệt là những người tận hiến trẻ tuổi, nhờ chứng tá bằng sự dâng hiến của mình có thể giúp cho người đương thời canh tân đời sống của họ. Những người thời đại này muốn thấy được nơi các con niềm vui cảm nhận được khi ở với Chúa. Các con không chỉ phải nhớ và phải kể lại một lịch sử huy hoàng, mà còn phải kiến tạo một lịch sử vĩ đại nữa. Hãy hướng về tương lai, chỗ mà Thánh Thần đã sai các con tới, để chính Ngài cùng với các con làm những việc trọng đại. Hãy khắc sâu và thực hiện cho kỳ được. Vì, trước thế giới đang xuống dốc về luân lý và đạo đức, giới trẻ đang bị cuốn hút vào các tệ nạn xã hội, nếu người tu sĩ không là một chứng nhân đích thực của Chúa Kitô Phục sinh, không là một tu sĩ đầy chất Tin Mừng, không là một nữ tu có đời sống thần linh sâu đậm, không cần một ánh sáng soi đường thì làm sao bảo tồn được cơ đồ tiền nhân để lại, làm sao cứu được kẻ khác và cứu được chính mình.

Tiếp nối phần chia sẻ Lời Chúa là nghi thức khấn dòng. Sau lời tuyên khấn, các Tân khấn sinh nhận khăn lúp, hiến chương và nội quy, để bắt đầu một giai đoạn mới trong hành trình của đời dâng hiến. Giai đoạn của sự tùng phục tuyệt đối vào Đức Kitô, của khát vọng sống đức ái hoàn hảo, của sự tự nguyện hiến thân phục vụ tha nhân. Quý Chị vĩnh khấn được trao thánh giá và nhẫn kết ước, kể từ nay quý chị đã thuộc trọn về Đức Kitô và là thành viên chính thức của Hội dòng. Đây là sự kiện đáng vui mừng và hãnh diện của thân thân cũng như của Hội dòng, của Giáo Phận và của cả Giáo hội. Vì những người con được chọn dâng mình cho Chúa, vì dòng chảy ơn gọi vẫn được tiếp nối, để sứ mạng loan báo Tin Mừng mà Đức Kitô đã khởi sự được mau chóng hoàn thành. Tuy nhiên, đời tu sẽ là chuỗi dài những ngày vác thánh giá theo chân Đức Kitô, sẽ không thiếu những buổi chiều ảm đảm trên đồi can-vê, sẽ không tránh khỏi những lần thánh giá vắng bóng Giêsu. Do đó, rất cần sự nâng đỡ và cầu nguyện của mọi người, để các nữ tu vững bước trong lý tưởng mà mình đã tự do chọn lựa.

Nguyện chúc quý Chị ngày càng nên hoàn thiện như Thầy Chí Thánh đã mời gọi: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện”. Bằng thái độ vâng phục và lên đường với tất cả sự tín thác vào Thiên Chúa toàn năng, Đấng đã mời gọi chúng ta bằng tình yêu và cho chúng ta cộng tác vào chương trình cứu độ của Người. Không ai trong chúng ta được sinh ra trong tình trạng trưởng thành nhưng là tình trạng ấu thơ, rồi theo năm tháng cùng với những ‘nếp nhăn’ thậm chí là ‘bầm dập’ của sự cố gắng và nổ lực, ta được lớn lên. Hành trình gắn bó và biến đổi để nên giống Đức Kitô cũng vậy, không phải ngẫu nhiên nhưng là cả một tiến trình phấn đấu không ngơi nghỉ. Nhờ đó mới có thể đáp trả, sống trọn ơn gọi của mình, vì tu sĩ là một ơn gọi chứ không phải là một nghề nghiệp, một lối sống chứ không phải là một công việc, một sự dấn thân vĩnh viễn chứ không phải là một kiểu phục vụ tạm thời.Ban truyền thông Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Thông báo của Toà Tổng giám mục Sài Gòn: Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã được Chúa gọi về sáng 07.03.2018
Con cái giáo xứ Thượng Lộc tại Đức Quốc hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chính (quản xứ Nghi Lộc) và Đan sĩ Linh mục Maria Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam, O.Cist, qua đời
Tuần Chầu lượt giáo xứ Yên Thịnh (hạt Xã Đoài): Bí tích Thánh Thể suối nguồn hồng ân
Chúa nhật IV mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa

  Tin - bài mới nhất 
Văn phòng TGM: Thông báo Lễ Truyền Dầu năm 2018
Chúa nhật V mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Cáo phó: Thân phụ của Lm. Phanxicô Xaviê Trần Thanh Toàn (Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng), qua đời
Gia Đình Thánh Tâm Giáo Phận Vinh: Thông báo về Đại hội Khóa 4 (nhiệm kỳ 2018-2023) và Tĩnh tâm thường niên
Sinh viên Công giáo Vinh: Tĩnh tâm Mùa Chay 2018 - “Đứng dậy trở về với Cha”
Linh mục – Dụng cụ của lòng Chúa thương xót
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chính (quản xứ Nghi Lộc) và Đan sĩ Linh mục Maria Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam, O.Cist, qua đời
Con cái giáo xứ Thượng Lộc tại Đức Quốc hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Thư Mục vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa sau Hội nghị thường niên kỳ I/2018
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Nhật ký Ad Limina 2018 (Ngày 10.03.2018)
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I-2018 Hội đồng Giám mục Việt Nam
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Nhật ký Ad Limina 2018 (Ngày 09.03.2018)
Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng được bổ nhiệm làm Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Sài Gòn
Tuần Chầu lượt giáo xứ Yên Thịnh (hạt Xã Đoài): Bí tích Thánh Thể suối nguồn hồng ân
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Nhật ký Ad Limina 2018 (Ngày 08.03.2018)

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]