GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 39
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 039
 Lượt tr.cập 024416273
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Dòng tu, hội đoàn 24.02.2018
Hiệp đoàn Phanxicô Xaviê giáo hạt Quy Hâu - Sa mạc huấn luyện Huynh trưởng và Dự trưởng
21.07.2017

Với sự quan tâm sâu sắc của quý cha đối với tất cả giới trẻ, đặc biệt là các Huynh trưởng trong vai trò tiên phong làm tông đồ của Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận nói chung, và Giáo hạt Quy Hậu nói riêng, Hiệp đoàn Phanxicô Xaviê đã tổ chức Sa mạc huấn luyện nhằm đào tạo lực lượng Huynh trưởng nòng cốt cho Giáo hạt. Sa mạc với chủ đề “Hừng Đông Vươn Lên lần thứ nhất” được tổ chức tại Giáo xứ Hậu Thành, diễn ra từ 13-15/07/2017, quy tụ 275 sa mạc sinh (SMS) đến từ các xứ đoàn trong Giáo hạt.

Cha Giuse Nguyễn Đình Kính, quản xứ Hậu Thành, sa mạc trưởng của chương trình đã bày tỏ niềm ước mong đào tạo khối Huynh trưởng vững mạnh có khả năng đem lửa yêu thương đến cho Thiếu nhi là những công dân số một của Nước Trời. Ngài đã không ngại khó và chuẩn bị mọi việc cho sa mạc huấn luyện này từ suốt mấy tháng qua. Giờ đây, để thực hiện ước mong đó, vào lúc 13h30 ngày 13/7, cha Giuse long trọng tuyên bố khai mạc Sa mạc Hừng Đông Vươn Lên. Bài hát chủ đề được cất lên với những cử điệu và tiếng vỗ tay, trong bầu khí vui tươi làm vang động cả bầu khí núi rừng của khuôn viên Giáo xứ Hậu Thành. Như ánh hồng vươn lên khi hừng đông chiếu sáng, các SMS quyết tâm tiến bước vượt qua mọi gian khó trong hành trình Sa mạc ba ngày sắp tới.

Sau những giây phút khai mạc, các SMS bước vào nội dung của ngày thứ nhất “Ngày cầu nguyện và Thánh Thể” với bốn bài khóa, trong chương trình các SMS còn được vinh dự chào đón cha Antôn Hoàng Trung Hoa, Tuyên úy cụm Nghệ An đến chia sẻ với các bạn những bài học bổ ích nhằm phục vụ cho phong trào TNTT. Hành trình ngày thứ nhất với những cơn mưa vào buổi tối, các SMS di chuyển vào nhà thờ đắm mình trong bầu khí thánh thiêng, tĩnh lặng bên Chúa Giêsu Thánh Thể và với Bí tích Hòa Giải giúp các bạn được trải lòng ra với Chúa, để cảm nghiệm tình thương và lòng thương xót bao la của Chúa dành cho các SMS. Bởi chính Chúa đã kêu gọi các SMS (những kẻ bé mọn) trở nên những Tông đồ nhiệt thành của Ngài.

Bước sang ngày thứ hai “Ngày hy sinh và Tông đồ”, các SMS tiếp tục được học năm bài khóa. Cao điểm của ngày thứ hai là đêm lửa thiêng, các SMS cùng tham gia chương trình lửa thiêng hướng về ơn gọi của người Huynh trưởng là Thánh Thể và rao giảng Tin Mừng. Các đội cùng tham dự những tiết mục diễn tả lại các câu chuyện trong Kinh Thánh và các tiết mục phản ánh về những thực trạng trong xã hội hiện nay như: nạn ô nhiễm môi trường, các trò chơi vô bổ nếu không sử dụng đúng mức như game, facebook… Xen kẽ các tiết mục văn nghệ là những vũ điệu sôi động và các trò chơi đầy vui nhộn do trưởng Phạm Thắng, phó Ban chấp hành Liên đoàn Gioan Phaolô II quản trò. Kết thúc lửa thiêng các SMS rước lửa về tim, với nến sáng trên tay tất cả di chuyển về trại của từng đội cùng quây quần chia sẻ và nói lên cảm xúc của mình trong những ngày qua. Sau đó tất cả lại được quây quần bên đống lửa bập bùng thưởng thức nét văn hóa của vùng núi rừng này, cùng nắm chặt tay nhau nhảy sạp hát ca và nướng gà bên ánh lửa rạo rực tiếng vui cười.

Các SMS đã thể hiện sự tiến bộ qua từng ngày và được cha sa mạc trưởng khen ngợi trong câu chuyện dưới cờ, mở đầu cho ngày thứ ba “Ngày đi gieo”. Càng tiến sâu vào Sa mạc, các SMS sẽ phải gặp nhiều thử thách và gian nan hơn, điều đó được thể hiện trong hành trình chạy sa mạc. Sau khẩu lệnh của trưởng trực, mọi người trong đội đều đóng góp ý kiến để giải mật thư và nhanh chóng đưa đến các trạm. Mỗi trạm đều có những thử thách riêng, khó khăn riêng để các bạn phát huy hết tinh thần hiệp nhất, hỗ trợ nhau của mỗi nhóm.

Trong ba ngày các SMS được trang bị nhiều kiến thức cơ bản với chín bài khóa mang đậm bản sắc truyền thống của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể: Tôn chỉ, mục đích, hệ thống tổ chức, nghệ thuật lãnh đạo, hành trình Sa mạc, lửa thiêng Thánh Thể… cũng như được giáo dục tâm lý theo lứa tuổi, giải quyết xung đột, được thực tập các kỹ năng cứu hộ, cứu nạn… Mỗi ngày một chủ đề, song các sinh hoạt trong ngày đều được đan xen nhịp nhàng, khi thì nghiêm tập với những khẩu hiệu hô vang bừng bừng khí thế, khi thì ca hát với nụ cười rạng rỡ trên môi, khi thì vui chơi tự do, khi thì lắng đọng cầu nguyện. Được cùng nhau thi thố tài năng, sự khéo léo và tính đoàn kết qua các trò chơi hay những giờ thi nấu ăn đến sự sáng tạo trong cuộc thi Panô - báo chạy... Những trò chơi mang tính đồng đội và kết hợp nhịp nhàng giữa các thành viên với nhau, các trò chơi đòi hỏi tất cả các thành viên trong đội phải cùng chơi khiến ai cũng hào hứng tham gia. Phương pháp này giúp các SMS dễ dàng tiếp thu những bài khóa, dù thời tiết nắng nóng hay mưa gió.

Tất cả tâm tình của những ngày Sa mạc được kết tụ trong thánh lễ bế mạc vào lúc 14h30 ngày 15/7. Thánh lễ do cha Giuse Ngô Văn Hậu, quản hạt Quy Hậu chủ tế, cùng đồng tế có cha Phaolô Phạm Trọng Phương, đồng Tuyên úy cụm Nghệ An và đông đủ quý cha trong Giáo hạt. Cũng trong thánh lễ tạ ơn này cha Phaolô Phạm Trọng Phương đã chủ sự nghi thức thăng cấp Tuyên úy cho cha Giuse Nguyễn Đình Kính, quản nhiệm, Tuyên úy xứ đoàn Mân côi Hậu Thành.

Qua ba ngày làm vang động núi rừng, Sa mạc kết thúc sau giờ hạ cờ, để lại trong lòng mỗi SMS những hình ảnh tốt đẹp về những hy sinh tận tụy và dấn thân tích cực giúp kỳ Sa mạc diễn ra và kết thúc tốt đẹp. Tất cả những ai mang danh Kitô hữu đều phải là ánh sáng cho trần gian, là muối men cho đời, như câu chuyện dưới cờ trong giờ bế mạc mà cha Phaolô Phạm Trọng Phương đã chia sẻ: “Mong rằng tất cả các bạn sẽ là những hừng đông chiếu sáng, lan tỏa Tin mừng của Chúa đến cho những người xung quanh”. Đúng vậy, các Huynh trưởng phải luôn tỏa sáng bằng chính cuộc sống chứng nhân của mình, nhờ vào sự kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể. Chính nguồn sinh lực này là những bàn tay nối dài của Giáo Hội đem Tin Mừng Phục Sinh đến cho thiếu nhi ở các buôn làng xa xôi bằng chính cảm nghiệm sống đức tin của mình. Hãy ra đi: Chiếu sáng - Tiến bước - Vươn lên, như chính khẩu hiệu mà các bạn đã hô vang trong suốt hành trình Sa mạc.
Huyền Trân & Thùy Trang

 
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Chuyên viên tâm lý xã hội Trần Hiếu được tuyên dương
Thư Chúc Tết Mậu Tuất - 2018 của Đức Giám Mục Phaolô gửi Cộng đồng dân Chúa giáo phận Vinh
Ngày hội ngộ và điểm lại những sự kiện tiêu biểu trong năm qua tại Giáo phận Vinh
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp

  Tin - bài mới nhất 
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Cao Xuân Hưng
Tu sinh An Nhiên: 25 năm ân tình
Đại Chủng Viện Hà Nội: Khóa Kỹ năng và Nghệ thuật Lãnh đạo Phục vụ do Huynh trưởng Nghĩa Sinh trách nhiệm
Học viện Công giáo Việt Nam: Thông báo tuyển sinh vào chương trình Cử nhân Thần học (S.T.B.) và Cao học Thần học (S.T.L.) 2018 - 2019
Chúa nhật II mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Dự tu Giáo phận Vinh tĩnh tâm đầu năm Mậu Tuất 2018
Giáo xứ Trung Hậu: Thư mời tham dự lễ Thánh Phêrô Hoàng Khanh - Linh mục,Tử đạo
Lễ giỗ Cha Cố Phêrô Lê Duy Lượng: Mười năm… hạt bụi vẫn còn “say”
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Đức Giáo Hoàng vinh danh bốn giáo dân trong đó có ông André Đậu Việt Hùng
Liên Tu sĩ - Sinh viên Giáo xứ Kẻ Mui tổ chức chương trình "Hơi Ấm Ngày Tết" 2018
Lời chúc Tết Mậu Tuất 2018 của Đức TGM Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam
Thư Chúc Tết Mậu Tuất - 2018 của Đức Giám Mục Phaolô gửi Cộng đồng dân Chúa giáo phận Vinh
Ủy Ban Giáo dục Công giáo: Thư gửi các Sinh viên, Học sinh Công giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất - 2018

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]