GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 37
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 037
 Lượt tr.cập 024263127
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 19.02.2018
Tuần Chầu lượt giáo xứ Kinh Nhuận: Niềm vui một chuỗi hồng ân!
18.07.2017

Từ ngày 13 – 16.07.2017, giáo xứ Kinh Nhuận (Giáo hạt Minh Cầm, Quảng Bình) đã long trọng tổ chức Tuần Đền Tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho toàn Giáo phận. Trong những ngày đặc biệt này, giáo xứ được đón nhận rất nhiều những hồng ân tạo nên một bước tiến mới trong đời sống đạo của mảnh đất cổ kính bên dòng Gianh thơ mộng. Đó là việc Đức Giám mục Giáo phận đã về với Kinh Nhuận trọn ngày thứ Bảy để làm lễ khánh thành Nhà thờ và Cung hiến Bàn thờ giáo họ Thanh Tiến, và Ban Bí tích Thêm Sức cho 370 con em trong cộng đoàn giáo xứ.

Ngôi thánh đường mơ ước…

Thanh Tiến là một giáo họ nằm bên bờ sông Gianh, dựa vào vùng núi đá vôi thuộc xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình. Giáo họ nằm cách trung tâm giáo xứ Kinh Nhuận chừng 5km này được hình thành từ những năm 60 của thế kỷ trước gồm chủ yếu là những người làm nghề sông nước và sinh sống bằng thuyền, bè. Nhiều năm sau đó, trước những lo lắng và bấp bênh do các hiểm họa thiên nhiên trên dòng Gianh, người giáo dân giáo họ Thanh Tiến mới dần dần chuyển lên bờ để ổn định đời sống; đồng thời để tạo điều kiện cho con em mình trong sự học văn hóa. Tuy nhiên, cho đến nay, giáo họ gần 1000 nhân danh này vẫn đang thuộc diện đặc biệt khó khăn về mọi mặt cả đời sống kinh tế lẫn đời sống tâm linh. 

Người giáo dân Thanh Tiến mưu sinh với đủ mọi ngành nghề: kẻ xuống sông mò cua bắt cá; người khỏe mạnh đập đá mưu sinh; kinh tế gia đình bấp bênh nhất là những năm mưa lũ lớn. Nhưng điều làm cho người giáo dân nơi đây trăn trở nhất là không có nơi quy tụ để sinh hoạt tôn giáo.

Rồi ơn Chúa tuôn đổ xuống: Vào năm 2007, cha cựu quản xứ Giacôbê Nguyễn Quang Lành đã mua được 500m2 đất để làm ngôi nhà nguyện bằng tre nứa, với diện tích khoảng 150m2. Trên cơ sở đó, sau khi về tiếp quản giáo xứ Kinh Nhuận từ năm 2008, cha Phêrô Trần Văn Thành lại tiếp tục lặn lội từ trong nước đến hải ngoại để xin nguồn tài trợ nhằm đáp ứng nhu cầu cho bà con giáo dân nghèo giáo họ Thanh Tiến. Nhưng công trình chưa kịp khởi công thì cha Phêrô nhận nhiệm sở mới, chia tay giáo xứ Kinh Nhuận, ngài vẫn luôn thao thức làm sao cho họ Thanh Tiến có được một ngôi nhà thờ. Ngày 23/03/2015, sau hơn một tháng nhận coi sóc giáo xứ Kinh Nhuận, cha Phêrô Trần Ngọc Hưởng đã cho đặt viên đá khởi công xây dựng ngôi thánh đường này.

Sau hơn 2 năm, nhờ ơn Chúa, qua sự giúp đỡ của quý Đức Cha, quý cha, quý vị ân nhân trong nước cũng như hải ngoại; cùng những nỗ lực không biết mệt mỏi của cha quản xứ và giáo dân Thanh Tiến cũng như sự tương trợ của các giáo họ anh em trong giáo xứ, ngôi thánh đường đã hoàn thành trong niềm vui khôn tả của cộng đoàn tín hữu nơi đây.

Sáng ngày thứ Bảy (15/7/2017) vừa qua có lẽ sẽ là ngày hội vui đáng ghi nhớ nhất trong đời sống đạo của bà con giáo dân Thanh Tiến. Nụ cười rạng rỡ, ánh mắt ứa lệ vì một niềm vui quá đỗi lớn lao nơi những khuôn mặt hiền lành, chất phác đã cho thấy rõ điều đó. Dọc con đường bên dãy đá vôi hùng vĩ và cạnh dòng linh giang thơ mộng là đoàn người xe cộ tấp nập về với Thanh Tiến chung chia niềm vui lớn lao này. Đặc biệt, Đức Giám mục Giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cùng với 29 linh mục trong và ngoài Giáo phận đã về với bà con giáo họ trong ngày đặc biệt này.

Đúng 8h30, Đức cha đã chính thức cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới. Sau đó, ngài đã trao chìa khóa nhà thờ cho cha quản xứ và mở cửa nhà thờ. Từ nay, ngôi nhà thờ giáo họ Thanh Tiến sẽ được mở ra cho khao khát sống đạo của người giáo hữu. Như chính Đức cha đã nhắn nhủ trong thánh lễ Cung hiến Bàn thờ diễn ra sau đó: “Từ đây, trong ngôi nhà thờ mới này sẽ vang vọng lên Lời của Chúa – Lời Cứu Độ. Để rồi, chính anh chị em sẽ mang Lời ấy ra cuộc sống của mình mà trở nên chứng nhân của Chúa”.

Vào cuối thánh lễ, Đức cha một lần nữa nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự hiệp nhất và ngài mời gọi bà con giáo dân họ Thanh Tiến hãy biết dùng sức mạnh ấy mà xây dựng ngôi đền thờ cao quý hơn là chính tâm hồn mình.


…trọn vẹn niềm vui!

“Hạt giống Đức Tin đã được gieo vãi nơi tâm hồn các con là hạt giống mà các nhà thừa sai, các bậc tiên tổ, cha quản xứ, các thầy cô giáo lý viên, các bậc cha mẹ…đã dày công gìn giữ nơi mảnh đất với truyền thống đạo đức gần 200 năm này. Hy vọng hạt giống đó sẽ được các con tiếp tục chăm sóc, vun xới mà sinh nhiều hoa trái: một trăm, sáu chục, ba chục… theo khả năng và ơn riêng Thiên Chúa ban cho các con”. Đó là lời nhắn gửi của vị chủ chăn Giáo phận gởi đến 370 con em thuộc cộng đoàn giáo xứ Kinh Nhuận trong ngày lãnh hồng ân Bí tích Thêm Sức vào chiều ngày thứ Bảy (15/7/2017) vừa qua.

Việc xây dựng các cơ sở vật chất và các công trình như nhà thờ, đền đài, trường giáo lý,… cũng là để phục vụ cho việc xây dựng con người và thăng tiến đời sống đạo hạnh. Niềm vui của ngày lễ khánh thành nhà thờ và Cung hiến Bàn thờ tại giáo họ Thanh Tiến còn đang vang vọng thì hồng ân lại trào tràn xuống trên cộng đoàn giáo xứ Kinh Nhuận trong Tuần Chầu lượt khi 370 con em trong cộng đoàn được lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần. Từ nay, các em chính thức trở thành những người giáo hữu trưởng thành trong gia đình Hội Thánh.

Có thể nói được rằng, hồng ân Thánh Thần được ban xuống không chỉ mang lại niềm vui và ân thiêng lớn lao cho các em, cho gia đình nhưng là cho cả cộng đoàn giáo xứ. Và, với thánh lễ Ban Bí tích Thêm Sức do Đức cha Phaolô, Giám mục Giáo phận chủ sự đã mang đến cho Tuần Chầu lượt của giáo xứ sự trọn vẹn niềm vui trong tình Chúa, tình người.

Trước những tâm hồn đang trong độ tuổi bắt đầu trưởng thành về mọi mặt, Đức cha cũng đã gởi gắm những ưu tư và ước nguyện của mình. Bởi lẽ, người trẻ là tương lai của Giáo hội cũng như xã hội nên cần được một nền giáo dục thực sự đầy đủ về mọi mặt: trí thức, nhân bản và đặc biệt là tâm linh. Tuy nhiên, bối cảnh xã hội Việt Nam hiện tại, cách riêng là trong nền giáo dục đang chứng kiến những bất ổn và đang trở nên ù lỳ, xơ cứng do quá lệ thuộc vào giáo dục ý thức hệ. “..Vấn nạn của nền giáo dục Việt Nam hiện tại đặt ra những thách đố lớn cho tương lai của các con. Bao nhiêu người trẻ đã lạc hướng, bao nhiêu người trẻ đã cố công học tập nhưng rồi cũng rơi vào tình trạng thất nghiệp, bao nhiêu người khác phải rời bỏ quê hương vào Nam ra Bắc hay xuất khẩu lao động nước ngoài nhưng rồi cũng chỉ là những lao động phổ thông. Với ơn Chúa Thánh Thần mà các con lãnh nhận hôm nay, cha hy vọng các con sẽ cố gắng rèn luyện để lớn lên vững vàng trong 3 phương diện: trí thức, nhân bản và tâm linh. Để rồi, các con sẽ có một tương lai tốt đẹp mà trở nên những chứng nhân đích thực của Chúa Kitô giữa lòng đời”, Đức cha nhắn nhủ.

Tuần Chầu lượt của giáo xứ Kinh Nhuận đã được khép lại với thánh lễ cao điểm vào sáng Chúa nhật, 16/7/2017. Ngoài hai niềm vui lớn lao của lễ khánh thành nhà thờ giáo họ Thanh Tiến và đón nhận hồng ân Thêm Sức, cũng trong dịp này giáo xứ vui mừng vì trong cộng đoàn lại trổ sinh thêm một bông hoa trong vườn hoa Giáo hội với hồng ân Tiên Khấn của thầy Phaolô Hồ Văn Nam trong Hội Dòng Chúa Cứu Thế.

Hy vọng với những niềm vui của một tuần đầy hồng ân này, giáo xứ bên dòng Linh Giang thơ mộng sẽ luôn hiệp nhất và ngày một thăng tiến về mọi mặt trong đời sống, đặc biệt là trong đời sống Đức Tin.Peter Thái Hùng

 
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Thông báo của Quỹ Học Bổng Nguyễn Trường Tộ về Danh sách các sinh viên được nhận học bổng năm học 2016-2017
Cáo phó: Linh mục Giuse Hồ Ngọc Bá đã được Chúa gọi về
Thánh lễ tạ ơn và cung hiến thánh đường Giáo xứ Nghĩa Yên
Tuần chầu lượt giáo xứ Lưu Mỹ: Bí tích Thánh Thể là nguồn mạch và tột đỉnh mọi hoạt động của Giáo Hội
Chuyên viên tâm lý xã hội Trần Hiếu được tuyên dương

  Tin - bài mới nhất 
Đức Giáo Hoàng vinh danh bốn giáo dân trong đó có ông André Đậu Việt Hùng
Liên Tu sĩ - Sinh viên Giáo xứ Kẻ Mui tổ chức chương trình "Hơi Ấm Ngày Tết" 2018
Lời chúc Tết Mậu Tuất 2018 của Đức TGM Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam
Thư Chúc Tết Mậu Tuất - 2018 của Đức Giám Mục Phaolô gửi Cộng đồng dân Chúa giáo phận Vinh
Ủy Ban Giáo dục Công giáo: Thư gửi các Sinh viên, Học sinh Công giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất - 2018
Cáo phó: Nữ tu Maria Phan Thị Phú - Dòng Mến Thánh Giá Vinh, qua đời
Tòa Giám Mục Xã Đoài phát quà Tết cho người nghèo
Khánh thành và làm phép nhà thờ Giáo họ Hồng Phúc – Kẻ Dừa
Linh mục, nam tu sĩ, chủng sinh tỉnh Quảng Bình mừng Ngày hội ngộ truyền thống
Chầu lượt Giáo xứ Cửa Sót: Bí tích Thánh Thể là mùa xuân của Giáo Hội
Ngày hội ngộ và điểm lại những sự kiện tiêu biểu trong năm qua tại Giáo phận Vinh
Chuyên viên tâm lý xã hội Trần Hiếu được tuyên dương
Chúa nhật VI thường niên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Thánh lễ tạ ơn và cung hiến thánh đường Giáo xứ Nghĩa Yên
Thông báo của Quỹ Học Bổng Nguyễn Trường Tộ về Danh sách các sinh viên được nhận học bổng năm học 2016-2017

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]