GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Một 2018
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 31
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 031
 Lượt tr.cập 023147130
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 18.01.2018
Giáo hạt Cầu Rầm cầu nguyện cho công lý và hòa bình
10.07.2017

Những thập niên gần đây, như chúng ta đã biết qua báo đài, mạng internet, đất nước chúng ta đang phải đối diện với nhiều “khủng hoảng” về kinh tế, chính trị, đạo đức, luân lý, về công bình xã hội. Mỗi giây phút trôi qua, chúng ta bắt gặp trong cuộc sống, qua báo chí không ít những tệ nạn xã hội xấu xa, những tội ác phạm đến nhân phẩm con người, xa hơn nữa là những bất công, oan trái đối với người dân, hay nạn phân biệt kỳ thị tôn giáo…

Có nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước, nhiều cách để cộng tác vào thiện ích chung của xã hội theo khả năng và vị thế mỗi người. Đối với người Kitô hữu, là những người tin vào quyền năng của Thiên Chúa, chúng ta dùng “phương pháp tâm linh” là việc cầu nguyện để góp phần mình trong việc thay đổi tình trạng xã hội.

Đó là lý do mà toàn Giáo hạt Cầu Rầm đã quy tụ về nhà thờ Giáo xứ Cầu Rầm trong thánh lễ cầu nguyện cho Công Lý và Hòa Bình sáng Chúa Nhật ngày 9/7/2017 mà cha quản xứ Giuse Nguyễn Công Bắc đã trình bày trước thánh lễ.

Thánh lễ do cha Antôn Nguyễn Văn Đính, trưởng Ban Công Lý Hòa Bình (CLHB) giáo phận Vinh chủ tế, cùng quý cha trong ban CLHB và quý cha trong Giáo hạt Cầu Rầm đồng tế. Thánh lễ còn có sự hiện diện của đông đảo quý tu sĩ nam nữ và hàng nghìn bà con giáo dân trong và ngoài Giáo hạt.

Đồng hành với nhân loại trước thời cuộc, Giáo Hội luôn ý thức việc dấn thân cho CLHB là sự dấn thân loan báo Tin Mừng. Giáo Hội luôn đứng về phía công lý, sự thật và khẳng định được tự do tìm kiếm và hiểu biết sự thật là quyền chính đáng của con người (Thông điệp Centesimus Annus). Bởi vậy Giáo Hội nói chung và Ban CLHB nói riêng luôn thúc đẩy con cái mình sống và làm chứng cho sự thật: “Anh em đừng sợ người ta. Thật ra, không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết” (Mt 10, 26).

Bên cạnh đó, Giáo Hội không ngừng tin tưởng vào Thiên Chúa Ba Ngôi là Đấng Chân Thật và Công Minh. Đấng đã “che giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết mầu nhiệm Nước Trời, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn” (Mt 11, 25). Được gợi hứng từ bài Tin Mừng Chúa Nhật XIV thường niên hôm nay, Cha Fx. Hoàng Sỹ Hướng quản hạt Quy Chính, trong bài giảng sáng nay đã nói về việc Thiên Chúa mặc khải cho những người bé mọn biết mầu nhiệm cao cả. Bởi Thiên Chúa luôn công bình và yêu chuộng sự thật. Ngài cũng yêu những con người bé mọn biết khiêm tốn, thu mình lại trước mầu nhiệm cao siêu về Thiên Chúa. Và chính sự khiêm tốn thu mình đó, những người bé mọn đã gặp được Đấng Cao Cả, chính sự bé mọn giúp họ hiểu được tình yêu thương vô bờ bến của Ngài. Còn sự kiêu ngạo của những người tự cho mình là khôn ngoan, thông thái đẩy họ xa dần với Thiên Chúa tối cao.

Bước theo Chúa Giêsu là Đấng đã “sinh ra và đến thế gian để làm chứng cho sự thật” (Ga 18, 37) và cũng là Đấng giàu lòng xót thương, người Kitô hữu được mời gọi cộng tác vào công cuộc phát triển của một xã hội sống sự thật, trước nhất bằng lời cầu nguyện. Lời cầu nguyện chân thành có sức mạnh lớn lao vượt mức con người có thể tưởng tượng. Như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói trong thánh lễ ngày 12/1/2017 tại nhà nguyện Marta: “Lời cầu nguyện chân thành sẽ khiến phép lạ xảy ra và giúp trái tim chúng ta không bị chai cứng”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Giáo hạt Cầu Rầm, sáng nay chừng 7 ngàn người đã có mặt trong thánh lễ để cầu nguyện cho công lý và hòa bình thật sự ngự trị trong lòng dân tộc, cho quốc thái dân an và cho những người đang dấn thân cho công lý và hòa bình.

Trong suốt thánh lễ, cha quản xứ Giuse, cha chủ tế Antôn không ngừng nhắc nhớ mọi người phải tham dự thánh lễ cách sốt sắng, phải cầu nguyện chân thành. Đồng thời phải giữ an ninh trật tự tốt để tránh sự lợi dụng, quy chụp của các thành phần bất hảo, cố tình gây hấn.

Trong dịp này, Cha quản xứ cũng không quên bày tỏ ước mong lấy lại phần đất của Giáo xứ, phần đất hơn 30.000m2 từ Hồ Cửa Nam giao đường Hồng Sơn, qua đường Hồ Hán Thương và đường Phan Đình Phùng. Phần đất này là phần đất của Giáo xứ đã có trước khi Giáo xứ thành lập năm 1888, trước đây nhà thờ giáo xứ được xây dựng trên khu đất đó. Sau này chính quyền trưng dụng phần đất đó (chưa có văn bản, giấy tờ hợp pháp) để làm công viên, rồi lại bán cho các doanh nghiệp tư nhân. Hiện nay, một phần đã thành nhà ở của ba hộ dân, một phần làm đường phố và phần còn lại đang để trống. Vì nhu cầu tâm linh chính đáng, giáo xứ ước mong nhận lại phần đất này cho công việc mục vụ chung của 6200 giáo dân trong Giáo xứ và của Giáo hạt Cầu Rầm.

Thánh lễ đông người tham dự trên địa bàn thành phố nhưng đã diễn ra sốt sắng, trang nghiêm và an toàn, nhờ ban tổ chức đã cẩn trọng sắp xếp mọi việc chu đáo, nhờ sự nghiêm túc của các tổ trật tự Giáo xứ cùng sự phối hợp của cảnh sát giao thông, công an và trật tự dân phố của thành phố Vinh.

Tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa Tình Yêu, Đấng đã hứa: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho” (Mt 7,7), hiệp ý với giáo Hạt Cầu Rầm chúng ta cùng cầu nguyện cho công lý & hòa bình dân tộc cũng như toàn thể thế giới. Để mọi người dẫu ở địa vị nào, quốc gia nào cũng được tự do sống an bình, tự do tín ngưỡng tôn giáo, tự do mưu cầu hạnh phúc xứng đáng với nhân phẩm cao quý của mình./.
Mary Nguyễn

 
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Thư Chung về việc cử hành Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt tại Giáo phận Vinh
Cung hiến nhà thờ Giáo xứ Đông Yên
Tuần Chầu Giáo xứ chính tòa Xã Đoài: Khởi đầu Năm Thánh Thể Giáo phận Vinh
Lời giới thiệu của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp về cuốn Docat
Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh: Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2014 – 2017

  Tin - bài mới nhất 
Hồng ân trong Tuần Chầu Đền Tạ của giáo xứ Đạo Đồng
Chúa nhật III thường niên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Lời giới thiệu của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp về cuốn Docat
Chúa nhật II thường niên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Cung hiến nhà thờ Giáo xứ Đông Yên
Sự phát triển của truyền thông Vatican sau khi đổi mới
Bộ Thăng tiến sự Phát triển Con người Toàn diện: Nhìn lại một năm hoạt động
Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh: Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2014 – 2017
Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại hai giáo xứ Xuân Phong và Tam Tòa
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 104 (năm 2018)
Tuần Chầu Giáo xứ chính tòa Xã Đoài: Khởi đầu Năm Thánh Thể Giáo phận Vinh
Khai mạc Tuần Chầu và khánh thành nhà xứ Giáo xứ Đông Cường
Thư Chung về việc cử hành Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt tại Giáo phận Vinh
Giáo họ Vạn Thủy (Thuận Giang): Mừng kính Quan thầy Gioan Tông đồ, Khánh thành trường giáo lý và 7 tân tòng lãnh Bí tích Rửa tội
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]