GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Hai 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 36
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 036
 Lượt tr.cập 024453675
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 25.02.2018
Giáo họ Phú Trang (xứ Tam Trang): Mừng lễ Thánh Phêrô quan thầy giáo họ
06.07.2017

“Cách đây mấy năm, nơi đây còn là một mảnh đất hoang vu, ngổn ngang cây cối, đất sỏi đá, nhà hoang mà bây giờ một ngôi thánh đường uy nghi với khuôn viên sạch sẽ, bà con giáo dân đã trở lại nhà thờ sinh hoạt cách đông đủ và tinh thần sống đạo ngày càng thăng tiến. Quả thật, Thiên Chúa đã tuôn đổ biết bao hồng ân trên mảnh đất này”. Đó là tâm tình của của vị chủ tịch hội đồng mục vụ giáo xứ Tam Trang khi nói về quá trình hình thành và phát triển của mảnh đất Phú Trang.

Tựa mình bên ngọn núi đá thuộc dãy núi đá vôi vùng thắng cảnh Phong Nha Kẻ Bàng, giáo họ Phú Trang đang dần trở lại để vươn lên trưởng thành một họ đạo đông đúc với những sinh hoạt tôn giáo phong phú. Nói dần trở lại là bởi vùng đất này nằm sát cạnh giáo xứ Cây Lim. Nơi đây trước năm 1975 là một giáo xứ lớn của miền Quảng Bình nhưng với sự thay đổi của lịch sử, giáo xứ Cây Lim đã bị xoá sổ trên bàn đồ Công Giáo của giáo phận, đất đai bị xâm chiếm, giáo dân kẻ thì bỏ đi tha phương cầu thực, người ở lại cũng phải bỏ đạo vì không được phép sinh họat tôn giáo, chỉ còn một nhóm nhỏ hoạt động cách manh mún nhỏ lẻ. Từ thập niên 90 thế kỷ 20, giáo họ Phú Trang được hình thành cách mảnh đất Cây Lim cũ chừng 5 cây số lùi vào phía trong chân núi, và từ đó đến nay họ đạo này đã phát triển không ngừng.

Dù nằm bên dãy núi có thắng cảnh đẹp nhưng đây là vùng đất chịu sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Được gọi là cái “rốn lũ” của vùng tả ngạn sông Nguồn Son, những trận lũ quét hằng năm thường cuốn trôi đi tất cả hoa màu, ruộng vườn mà bà con canh tác được. Giao thông đi lại luôn là vấn đề nhức nhối của bà con nơi đây. Dường như những dự án xây dựng hay các công trình phúc lợi xã hội trên mảnh đất này đều thực hiện nhỏ giọt. Các tuyến đường giao thông nông thôn trở nên một vũng lầy chỉ sau một cơn mưa nhỏ. Vượt qua những nghịch cảnh để chống chọi sự khắc nghiệt của thiên tai và những điều kiện xã hội mang lại, đang trở thành những châm ngôn sống hằng ngày của người dân Phú Trang.

Phú Trang là một trong ba giáo họ thuộc giáo xứ Tam Trang, toàn xứ có gần 2.500 giáo dân, trong đó Phú Trang là họ lớn nhất với hơn 1.000 nhân danh. Xứ Tam Trang hiện do cha Phêrô Nguyễn Đức Nghĩa quản nhiệm. Ngay sau khi nhận bằng sai coi sóc giáo xứ Tam Trang, bên cạnh việc xây dựng con người, cha Phêrô còn thao thức việc xây dựng những con đường giao thông thuận tiện cho việc đi lại và làm ăn của bà con giáo dân. Hiện tại, nhờ sự hỗ trợ của các ân nhân và ban Caritas, giáo xứ đang tiến hành bê tông hoá hơn 2 km đường vành đai từ giáo họ Thuận Trang tới giáo họ Xuân Trang. Những con đường mới mang theo nhiều hy vọng về một sự đổi mới cho Tam Trang. Không chỉ là sự thông thoáng thuận tiện cho giao thông đi lại và làm ăn, nhưng còn là mở ra những hướng đi mới cho sự phát triển con người, để người Tam Trang luôn tìm cho mình những hướng đi, hướng phát triển làm tăng trưởng đời sống đạo trong xã hội ngày nay.

Sáng thứ 4 ngày 05 tháng 07 năm 2017, giáo họ Phú Trang, xứ Tam Trang đã tổ chức Thánh lễ mừng kính thánh Phêrô quan thầy giáo họ. Cha Gioan Nguyễn Phương Hướng, quản hạt Đồng Troóc đã chủ tế Thánh lễ. Đồng tế với ngài, có 10 cha trong giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ cùng bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng.

Giảng trong Thánh lễ, cha Phêrô Lê Hữu Trường, quản xứ Khe Gát đã nêu bật cuộc đời của Thánh Phêrô qua những sự kiện được nói đến trong sách Tin Mừng. Từ đó ngài quãng diễn về ý nghĩa của việc noi gương thánh quan thầy trong đời sống người Kitô Hữu. Ngài nói: “Thánh Phêrô là tảng đá vững chắc mà trên đó Chúa Giêsu đã xây dựng Giáo hội của Người. Chúng ta cũng là người dân được sống trong những vùng núi đá bao bọc, thì chúng ta phải sống làm sao cho đức tin của chúng ta trở nên vững chắc như đá tảng, đời sống chúng ta luôn kiên vững với Giáo hội, trở về với Giáo hội và làm chứng tá cho đức tin như thánh Phêrô quan thầy đã làm”.

Thánh lễ kết thúc bằng những lời cảm ơn đầy tâm tình của vị đại diện cộng đoàn giáo họ gửi tới quý Cha và toàn thể cộng đoàn, đặc biệt là cha quản nhiệm trong ngày lễ bổn mạng. Thánh lễ kết thúc nhưng đã mở ra một tương lai mới cho cộng đoàn Phú Trang, để rồi cùng với Thánh Phêrô mỗi người, mỗi gia đình Phú Trang ngày càng vững bước trên hành trình đức tin và xây dựng cộng đoàn ngày càng lớn mạnh.

Trước đó, vào đêm vọng mừng lễ quan thầy giáo họ đã tổ chức đêm diễn nguyện để dâng lên thánh Phêrô quan thầy những nguyện ước của đoàn con cái Phú Trang. Với những giọng hát, điệu múa và kịch ngắn, những bản thánh ca đặc sắc, đêm diễn nguyện đã thu hút đông đảo người dân lương cũng như giáo quanh vùng. Đêm diễn nguyện đã để lại trong lòng người tham dự những ấn tượng khó phai. Lần đầu tiên nơi một vùng sơn cước có những sự kiện văn hóa, văn nghệ sôi nổi, đó là món ăn tinh thần đầy ý nghĩa đối với những người dân vùng quê nghèo.

Joseph Nguyễn
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Thư Chúc Tết Mậu Tuất - 2018 của Đức Giám Mục Phaolô gửi Cộng đồng dân Chúa giáo phận Vinh
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Ngày hội ngộ và điểm lại những sự kiện tiêu biểu trong năm qua tại Giáo phận Vinh
Liên Tu sĩ - Sinh viên Giáo xứ Kẻ Mui tổ chức chương trình "Hơi Ấm Ngày Tết" 2018

  Tin - bài mới nhất 
Giáo xứ Đồng Tâm: Niềm vui đón nhận 12 tân tòng trong những ngày đầu năm mới
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Trần Nam Thắng (quản xứ Đồng Sơn, Nghệ An), qua đời
Cáo phó: Nữ tu Anna Nguyễn Thị Loan - Dòng Mến Thánh Giá Vinh, qua đời
Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 33: Đừng sợ!
Thượng Hội đồng Giám mục Khoá thường lệ thứ 15: “Chân phước Anrê Phú Yên - Một Người trẻ Chứng nhân”
Thư Rao về việc truyền chức Phó tế cho Thầy G.B. Cao Xuân Hưng
Tu sinh An Nhiên: 25 năm ân tình
Đại Chủng Viện Hà Nội: Khóa Kỹ năng và Nghệ thuật Lãnh đạo Phục vụ do Huynh trưởng Nghĩa Sinh trách nhiệm
Học viện Công giáo Việt Nam: Thông báo tuyển sinh vào chương trình Cử nhân Thần học (S.T.B.) và Cao học Thần học (S.T.L.) 2018 - 2019
Chúa nhật II mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Dự tu Giáo phận Vinh tĩnh tâm đầu năm Mậu Tuất 2018
Giáo xứ Trung Hậu: Thư mời tham dự lễ Thánh Phêrô Hoàng Khanh - Linh mục,Tử đạo
Lễ giỗ Cha Cố Phêrô Lê Duy Lượng: Mười năm… hạt bụi vẫn còn “say”
Đại lễ Mồng Ba Tết tại Linh địa Trại Gáo: Thánh hóa công ăn việc làm, gặp gỡ các gia đình trẻ và trao học bổng Nguyễn Trường Tộ
Hành trình đầu Xuân Mậu Tuất của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]