GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Tư 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 33
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 033
 Lượt tr.cập 026626940
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 25.04.2018
Ngày tĩnh tâm dành cho những người đang gặp khó khăn trong đời sống hôn nhân và gia đình
25.04.2017

Xem hình
Trong Thư Mục Vụ Mùa Chay Năm 2017, Đức Giám mục Phaolô, chủ chăn giáo phận mời gọi toàn giáo phận quan tâm giúp đỡ những anh chị em đang gặp khó khăn về đời sống hôn nhân và gia đình, như: ly thân, ly dị, đổ vỡ... bằng việc gặp gỡ, động viên, khích lệ họ với tâm tình thấu hiểu và cảm thông, giúp họ sống và giữ vững Đức tin. Cách đặc biệt, Đức cha Phaolô đã tổ chức một ngày tĩnh tâm dành cho những người đang bị tổn thương, vào Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót, ngày 23/4/2017, tại ba địa điểm: Tòa Giám mục Xã Đoài (dành cho những người thuộc khu vực Nghệ An), nhà thờ Văn Hạnh (dành cho những người thuộc khu vực Hà Tĩnh) và nhà thờ Hướng Phương (dành cho những người thuộc khu vực Quảng Bình).

1. Tại Tòa Giám mục Xã Đoài

Về tham dự ngày tĩnh tâm đặc biệt này tại Tòa Giám mục Xã Đoài có gần 150 tham dự viên thuộc các giáo xứ vùng Nghê An, với sự đồng hành của Đức Giám mục Phaolô, quý cha đang phục vụ tại TGM Xã Đoài và một số cha quản xứ lân cận.

Lúc 8h00, sau phần đón tiếp thân tình nồng ấm là bài giảng tĩnh tâm của cha Bênađô Trần Xuân Thùy, quản lý TGM. Trong bài giảng tĩnh tâm, cha Bênađô đã mời gọi các tham dự viên cho dù đang sống trong tình trạng nào cũng hãy luôn biết đặt trọn niềm tin vào Lòng Chúa Xót Thương, để cho Chúa hướng dẫn và dìu dắt, để Chúa hiện diện ngay trong cuộc sống của đời mình. Bởi nơi nào có sự hiện diện của Chúa, nơi đó có tình yêu, lòng thương xót, vị tha, cảm thông, sẻ chia… Chỉ khi đặt Chúa làm trung tâm điểm của đời mình, mỗi người mới tìm được niềm vui và hạnh phúc đích thực.

Sau đó, các tham dự viên đã có những thắc mắc về đời sống hôn nhân gia đình, về việc Rước Lễ và một số khía cạnh khác trong đời sống Đức tin. Những lời giải đáp và chia sẻ của cha tĩnh huấn đã giúp cho các tham dự viên thấu hiểu nhiều khúc mắc, từ đó sống bình an hơn trong tình trạng hiện tại của mình.

Các tham dự viên cũng được đắm mình trong những phút tĩnh nguyện với nghi thức sám hối do cha JB. Nguyễn Kim Đồng, Giám đốc TCV Xã Đoài chủ sự. Qua đó, mỗi tham dự viên được trở về với nội tâm của mình, về với sa mạc của tâm hồn cùng với những lời nguyện ước giữa một không gian trầm lắng thiêng thánh để tạ ơn Chúa và dâng lên Ngài những trăn trở lo toan trong cuộc sống gia đình. Sau đó, các tham dự viên đã được gặp gỡ và trải lòng mình với Chúa qua Tòa Cáo giải.

Cao điểm của ngày tĩnh tâm là thánh lễ CN II PS kính Lòng Chúa Thương Xót và cầu nguyện cách đặc biệt cho các tham dự viên. Đức cha Phaolô chủ tế thánh lễ và giảng lễ, cùng với sự đồng tế của quý cha hiện diện.

Giảng trong thánh lễ, vị chủ chăn giáo phận nhắn nhủ với các tham dự viên cho dù đang sống trong hoàn cảnh nào, tình trạng nào thì cũng hãy biết ăn ngay ở lành, tiếp tục đến với Chúa trong các buổi cử hành phụng vụ chung và thánh lễ tại các giáo xứ, tin tưởng vào Lòng Chúa Thương Xót. Ngài cũng đã hứa sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện để giúp đỡ và giải quyết thấu đáo từng trường hợp của các tham dự viên dưới ánh sáng Lời Chúa và Giáo Luật hiện hành.

Sau thánh lễ, các tham dự viên quây quần bên vị cha chung giáo phận trong bữa tiệc thân tình. Những nụ cười rạng rỡ của mỗi tham dự viên phần nào nói lên sự bình an và thanh thoát mà họ nhận được qua ngày tĩnh tâm đặc biệt này.


2. Tại giáo xứ Văn Hạnh

Có gần 90 tham dự viên là vợ hoặc chồng của những gia đình đang sống trong tình trạng ly thân, ly dị và ly dị tái hôn miền Hà Tĩnh, đã quy tụ về nhà thờ đồng chính toà Văn Hạnh để gặp gỡ, trao đổi và lắng nghe những đường hướng mục vụ gia đình của Giáo Hội.

Gặp gỡ các gia đình bị thương tích, cha Phêrô Nguyễn Văn Vinh, Đại diện Đấng bản quyền Giáo phận đã nêu lên quan điểm của Giáo Hội đối với hiện trạng của những gia đình ly thân, ly dị và ly dị tái hôn:

Đối với trường hợp ly thân và ly dị nhưng chưa tái hôn, Giáo Hội cho phép những ai xét thấy mình là nạn nhân của các cuộc đỗ vỡ hôn nhân và luôn thành tâm thiện chí hàn gắn lại mối tương giao gia đình thì vẫn được xưng tội, rước lễ bình thường như những tín hữu khác.

Tuy nhiên, đối với những ai xét thấy là nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc đỗ vỡ hôn nhân, và sống trong sự cố chấp, xét về lương tâm theo Giáo luật điều 916 quy định chỉ được xưng tội nhưng không được lãnh nhận Bí tích Thánh Thể.

Còn đối với những người đã ly thân hoặc ly dị tái hôn, theo Giáo luật quy định hoàn toàn không được lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, nhưng với lòng đạo đức và với khao khát cầu xin ơn tha thứ của Thiên Chúa thì đương sự vẫn được xưng tội bình thường.

Sau đó, cha Phêrô đã lắng nghe và giải đáp những thắc mắc, trăn trở của các tham dự viên về tình trạng gia đình của họ hiện nay. Trong phần này, cha Phêrô đã phần nào hướng dẫn nhiều người gỡ rối trong đời sống hôn nhân mà chính họ đang gặp phải, và trên hết ngài giúp họ tìm thấy con đường trở về với Chúa và hoà nhập vào lòng Giáo Hội. Các hối nhân cũng được cơ hội sám hối, xưng tội để được lãnh nhận Bí tích Thánh Thể trong Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót hôm nay.

Cao điểm của ngày gặp gỡ là thánh lễ diễn ra vào lúc 10h15p. Chia sẻ trong thánh lễ, cha Giuse Trần Văn Phúc mời gọi cộng đoàn: Thiên Chúa là Đấng cao trọng đã cúi xuống rửa chân cho con người, Ngài đã sẵn sàng chết thay cho con người, chẳng lẽ trong cuộc sống hôn nhân gia đình chúng ta không thể tha thứ, chúng ta không thể chấp nhận nhau và hi sinh vì nhau hay sao? Chúng ta đừng để sự hẹp hòi, ích kỷ, bảo thủ, nghi kỵ cướp mất hạnh phúc trong gia đình của chúng ta. Mỗi người, hãy cúi xuống để tha thứ, để cảm thông, để đón nhận những bất toàn của nhau, hãy hi sinh để thấy được những giá trị của tình yêu, có như thế cuộc sống hôn nhân gia đình mới mang lại những hoa trái tốt đẹp.

Hy vọng sau lần gặp gỡ này, mỗi người sẽ được ơn Chúa nâng đỡ và thúc bách để tìm lại những giá trị của đời sống hôn nhân gia đình như lời nhắn nhủ của ĐTC Phanxicô: “Tôi tạ ơn Thiên Chúa về nhiều gia đình dù họ không dám nghĩ mình hoàn hảo, nhưng đang sống trong tình yêu thương, đang chu toàn tiếng gọi của mình và tiếp tục bước đi cho dẫu họ vấp ngã nhiều lần trên đường đi”.


3. Tại giáo xứ Hướng Phương

Về tham dự ngày tĩnh tâm hôm nay có 93 tham dự viên thuộc địa bàn tỉnh Quảng Bình. Sau giờ đón tiếp là phần gặp gỡ - tĩnh tâm, trong đó, Cha Giuse đã gửi gắm những quan tâm, ưu tư của Chủ chăn Giáo phận tới các tham dự viên, và khẳng định họ là những người con và chưa bao giờ ở ngoài gia đình Giáo phận, Giáo Hội. Ngài nhấn mạnh rằng đây là cơ hội đầu tiên thuận lợi và là quyền lợi của anh chị em, để anh chị em có thể xem xét lại dây hôn phối của mình có gỡ được hay không, đã thành sự hay chưa, hôn nhân của mình có hoàn hợp hay chưa, có thể tham dự cách trọn vẹn Bí tích Thánh thể không. Cha tĩnh huấn cũng khẳng định rằng, trong tất cả anh chị em tham dự tĩnh tâm hôm nay, chưa có một ai bị cấm với Bí tích Giải tội; và khuyên các tham dự viên hãy đến với Tòa Giải tội với tất cả lòng ăn năn thống hối, ít là ba tháng, sáu tháng hay một năm một lần. Còn việc được phép hay không được phép rước Mình Thánh Chúa (Rước lễ) là tùy vào sự phân định của cha giải tội đối với từng trường hợp cụ thể, từng hoàn cảnh; ít nhất là ngài có thể cho hối nhân rước lễ kín một lần, hoặc mở hơn nữa là được ba lần trong năm vào những dịp đại lễ, như: Phục Sinh, Giáng Sinh và một dịp lễ đặc biệt khác. Hơn thế, nhân dịp này, Cha Giuse mời gọi tất cả tham dự viên, trước hết, hãy hoán cải chính mình, trở về với Thiên Chúa, trở về với người nhà của mình như chính trong dụ ngôn Người Cha Nhân Hậu có hai người con, trong đó, người con cả sống với Cha mình trong gia đình cần phải hoán cải, sám hối trước, bời vì đã không cảm nghiệm được ân huệ làm con, nhưng ngược lại, tự coi mình như người tôi tớ, phục vụ trong gia đình, kết án em trai mình là kẻ đàng điếm, phung phí tài sản trong gia đình.

Sau giờ tĩnh tâm, là phần giải đáp các thắc mắc liên quan tới các vấn đề về hôn nhân và gia đình, hiệp thông Bí tích Thánh thể của các tham dự viên. Đây là phần sinh động và được quan tâm nhiều, bởi vì chắc chắn rằng mỗi tham dự viên đến với ngày tĩnh tâm này đều mang trong mình những vướng mắc cần được giải đáp thấu tình hợp lý. Và như thường lệ, ngày tĩnh tâm sẽ không trọn vẹn nếu không có phần xét mình và xưng tội. Các tham dự viên đã sốt sắng xét mình và đến với Tòa Giải tội.

Trọng tâm của ngày tĩnh tâm là thánh lễ CN II PS kính Lòng Thương Xót Chúa và cầu nguyện cho tất cả tham dự viên. Trong phần giảng lễ, dưới ánh sáng Lời Chúa (Ga 20, 19 - 31); qua những dẫn chứng và luận lý thần học về đức tin vào sự Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô có cơ sở, được các chứng nhân viết ra và dám lấy cả mạng sống mình để làm chứng điều mình đã thấy, đã nghe và đã đụng chạm, Cha Giuse đã làm cho đức tin của cộng đoàn phụng vụ thêm vững mạnh và sâu sắc hơn vào Đức Giêsu Kitô đã chịu chết thật và sống lại thật. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn giáo xứ sống đức tin Phục Sinh một cách sống động, hiệp nhất, tham dự thánh lễ đông đủ hằng ngày, để nhờ đó, khi đang trên con đường lữ thứ trần gian, chúng ta vui mừng nếm hưởng được sự Phục Sinh bất diệt của Đức Kitô trên Nước Trời.

Kết thúc ngày tĩnh tâm là những thời khắc gặp gỡ thân tình trong bữa cơm trưa ấm cúng. Sau thời khắc này, mỗi tham dự viên ra về với cuộc sống thường ngày. Nguyện xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót đỡ nâng, dìu dắt và an ủi họ trong cuộc sống với nhiều gian nan thử thách, đổ vỡ và ly tán.


Bài và ảnh của Jos. Trọng Tấn (Nghệ An), Lam Hồng (Hà Tĩnh) Paulus Nguyễn Văn Đức (Quảng Bình)

  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Thư rao về dự định truyền chức Phó tế cho các chủng sinh khóa XII
Chúa nhật III Phục sinh, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Ban Truyền thông Xã hội: Thông báo về phiên bản mới của Trang Web Giáo phận Vinh
Cáo Phó: Thân mẫu của LM Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc, Nghệ An), qua đời
Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà mục vụ Giáo xứ Bùi Ngọa

  Tin - bài mới nhất 
Hành trình mục vụ cuối tuần của Đức Cha Phêrô
Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu lượt và ban Bí tích Thêm sức tại giáo xứ Khe Gát (Quảng Bình)
Thư rao về dự định truyền chức Phó tế cho các chủng sinh khóa XII
Cáo Phó: Thân mẫu của LM Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc, Nghệ An), qua đời
Ban Truyền thông Xã hội: Thông báo về phiên bản mới của Trang Web Giáo phận Vinh
Văn kiện chính thức “Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc”
Thông báo về Tuần Tĩnh tâm Linh mục năm 2018
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho “Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi” lần thứ 55 (năm 2018)
“Một thoáng MEP – Un moment MEP” - Một thoáng để khắc ghi và nhớ mãi
“Một Giáo hội mang thương tích mới hiểu được những vết thương của thế giới ngày nay”
Chúa nhật IV Phục sinh, năm B - Chúa nhật Chúa Chiên lành: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Tuần chầu lượt giáo xứ Hướng Phương: Thánh Thể là Bí tích Tình yêu
Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội thứ 52 (2018)
Giáo xứ Phú Xuân: 100 Năm - Nhạc Khúc Tri Ân
Mừng sinh nhật lần thứ 91 của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]