GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Ba 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 35
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 035
 Lượt tr.cập 025390202
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 24.03.2018
Hành trình mục vụ dịp Đại lễ Phục Sinh 2017 của Đức Giám mục Phaolô tại Quảng Bình
16.04.2017

Xem hình
Trong 2 ngày thứ 7 Tuần Thánh và Chúa Nhật Phục Sinh, 15 – 16/4/2017, Đức cha Phaolô, chủ chăn giáo phận đã có chuyến viếng thăm mục vụ tại 4 địa điểm thuộc tỉnh Quảng Bình. Chuyến kinh lý đã đưa vị chủ chăn đến gần hơn với đoàn chiên đã được trao phó cho ngài, đồng thời giúp ngài giải quyết được nhiều vấn đề mục vụ tại các địa điểm trên.

1. Chiều thứ 7 Tuần Thánh: Viếng thăm giáo họ Trung Giang (Gx. Tân Phong) và làm phép nhà tình thương tại giáo họ Hiếu Nghĩa (Gx. Chợ Sàng)

Lúc 13h00, chiều thứ 7 Tuần Thánh, Đức Giám mục Phaolô đã đặt chân đến giáo họ Trung Giang (Gx. Tân Phong) - điểm dừng chân trong chuyến viếng thăm mục vụ dịp Phục Sinh 2017 của ngài.

Nằm trên Cồn Két, xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, giáo họ Trung Giang thuộc giáo xứ Tân Phong, có trên 200 nhân danh, mới được thành lập vào năm 2009. Dù là một vùng quê nghèo, cuộc sống của giáo dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng từ trong những thử thách, gian khổ, người dân Cồn Két vẫn vẹn nguyên niềm trung kiên với Thiên Chúa.

Nhắn nhủ với cộng đoàn nơi đây, vị chủ chăn giáo phận mời gọi mọi thành viên trong giáo họ, bỏ qua những hiềm khích, bất đồng hay khác biệt để cùng hiệp nhất, đồng lòng xây dựng giáo họ ngày càng thăng tiến. Để từ đó làm nền nảng cho công cuộc loan báo Tin Mừng cho những anh chị em xung quanh.
Sau đó, lúc 15h00, Đức cha Phaolô đã đến viếng thăm, làm phép và trao căn nhà tình thương cho gia đình 2 em khuyết tật thuộc giáo họ Hiếu Nghĩa (Gx. Chợ Sàng).

Còn nhớ, cũng vào dịp Phục Sinh 2016, Đức cha Phaolô trong dịp kinh lý Quảng Bình đã đến tận nhà và trao quà, thăm hỏi và động viên 2 em cùng với gia đình vươn lên trong cuộc sống. Nhận thấy ngôi nhà của gia đình 2 em xuống cấp trầm trọng và chật hẹp, ngài đã tài trợ chi phí để xây cho gia đình một căn nhà mới. Và hôm nay, sau một năm quay lại, gia đình 2 em đã có được căn nhà mới khang trang. Đức cha đã làm phép và trao lại căn nhà tình thương này, để gia đình các em sinh sống.

Được biết, 2 em này bị bệnh ly thượng bì bọng nước bẩm sinh, đây là căn bệnh hiếm gặp và khả năng chữa trị không cao, những cách điều trị như ghép tủy xương hay điều trị gen mới chỉ đang trong quá trình nghiên cứu. Bản thân gia đình 2 em rất nghèo, không thể chi trả cho các chi phí chữa trị đắt tiền. Ước mong sẽ có nhiều nhà hảo tâm quan tâm nâng đỡ 2 em và gia đình.
2. Đêm Vọng Phục Sinh tại Chuẩn giáo xứ Thanh Thủy (Giáo hạt Nguồn Son)

Tối thứ 7, 16/4/2017, Đức cha Phaolô đã chủ sự cử hành Đêm Vọng Phục Sinh tại chuẩn giáo xứ Thanh Thủy, cùng với bà con giáo dân canh thức chờ đợi ánh sáng huy hoàng của Đức Kitô Phục Sinh. Đồng tế với Đức cha, có cha quản nhiệm Vinh Sơn Điểm Cao Dương Đông.

Trong màn đêm u tối của sự chết, một Ánh Sáng đã bừng lên, thắp sáng niềm tin Phục Sinh. Ánh Sáng ấy chính là Đức Kitô đã xua tan đi bóng tối của tội lỗi và sự chết, mang lại sự sống cho vũ trụ này. Đêm canh thức được bắt đầu bằng nghi thức làm phép lửa và rước nến phục sinh. Như ngọn lửa được lan truyền từ cây nến Phục Sinh, ánh sáng và niềm vui Phục Sinh của Đức Kitô cũng đã thật sự lan tỏa tới mọi ngõ ngách của cuộc sống.

Sau bài hát công bố Tin mừng Phục Sinh, cộng đoàn phụng vụ được sống lại lịch sử cứu độ qua các bài Thánh Kinh. Đỉnh điểm là Kinh Vinh Danh và Alleluia được xướng lên trong tiếng trống chuông rộn ràng, biểu lộ niềm vui của ơn cứu độ đã được Đức Kitô thực hiện.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ sau khi đã nếm hưởng niềm vui Phục Sinh, thì cũng luôn biết rao truyền và chia san niềm vui đó cho những anh chị em xung quanh.

Chuẩn giáo xứ Thanh Thủy vừa mới được thành lập vào đầu năm 2017, gồm 2 giáo họ Thanh Thủy và Rú Voi, được tách ra từ giáo xứ Gia Hưng, với số giáo dân là hơn 1.300 người, nằm trên địa bàn 2 xã Liên Trạch và Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thanh Thủy hiện do cha Vinh Sơn Điểm Cao Dương Đông quản nhiệm tiên khởi.

Là một vùng quê nghèo, nhưng bà con giáo dân cũng đã cố gắng để xây dựng một ngôi nhà thờ. Ngôi nhà thờ được xây dựng từ năm 2014 đến nay vẫn chưa hoàn thành. Đức cha Phaolô cũng đã gửi tặng 300 triệu đồng để đóng góp vào công trình Nhà Chúa của bà con Thanh Thủy. Ước mong, có nhiều tấm lòng Mạnh Thường Quân giúp đỡ, để công trình này sớm được khánh thành.


3. Chúa Nhật Phục Sinh tại giáo xứ Gia Hưng

Alleluia! Chúa đã sống lại thật! Đức Kitô sống lại để đổi mới nhân loại. Ngài là ánh sáng soi đường trong đêm tối, là niềm hy vọng của mọi thụ tạo. Sáng Chúa Nhật Phục Sinh, Đức cha Phaolô đã viếng thăm và dâng thánh lễ mừng Chúa Phục Sinh tại giáo xứ Gia Hưng.


Giảng trong thánh lễ, Đức cha nhấn mạnh đến công tác loan báo Tin mừng. Ngài nói: “Công tác loan báo Tin Mừng là trách nhiệm và là vinh dự của tất cả mọi Kitô hữu, đó là sứ mạng mà Chúa đã giao cho mỗi người chúng ta. Bài Tin Mừng hôm nay kể lại việc các phụ nữ khi nhận được Tin Mừng Phục Sinh, họ đã chạy ngay về báo tin. Chúng ta cũng vậy, hãy loan báo Tin Mừng Chúa Phục Sinh một cách nhanh chóng và can đảm để nhiều người chưa tin sớm gặp được Chúa, được hưởng niềm vui Phục Sinh”.

Đức Kitô đã khải hoàn bước vào thiên quốc, mở đường cho chúng ta tiến vào cùng Người. Bởi đó, chúng ta hãy bắt đầu một cuộc đời mới tràn đầy niềm vui và hy vọng trong Chúa Giêsu Phục Sinh.

Giáo xứ Gia Hưng thành lập năm 1890, thuộc địa bàn xã Hưng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình, cách Tòa Giám Mục Xã Đoài 220 km theo đường mòn Hồ Chí Minh. Giáo xứ hiện có trên 5.000 giáo dân, dưới sự coi sóc của linh mục Phêrô Nguyễn Đại.

Trở lại Gia Hưng với hôm nay, xứ đạo nơi miền sơn cước này đã khoác lên mình một diện mạo mới. Các cơ sở vật chất được xây dựng khang trang và kiên cố. Tiêu biểu nhất là ngôi Thánh đường giáo xứ được xây dựng bằng gỗ và đá vừa mới được khánh thành vào đầu năm 2017 vừa qua. Đời sống đạo của bà con có nhiều khởi sắc nhưng vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống. Cùng với lòng mộ đạo của bà con nơi đây, sự năng động của đội ngũ giới trẻ làm cho giáo xứ ngày phát triển có chiều sâu và có sức lan rộng.


Jos. Trọng Tấn
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Con cái giáo xứ Thượng Lộc tại Đức Quốc hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chính (quản xứ Nghi Lộc) và Đan sĩ Linh mục Maria Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam, O.Cist, qua đời
Văn phòng TGM: Thông báo Lễ Truyền Dầu năm 2018
Tuần Chầu lượt giáo xứ Yên Thịnh (hạt Xã Đoài): Bí tích Thánh Thể suối nguồn hồng ân
Cáo phó: Thân phụ của Lm. Phanxicô Xaviê Trần Thanh Toàn (Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng), qua đời

  Tin - bài mới nhất 
Chúa nhật Lễ Lá, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo Lễ Truyền Dầu năm 2018
Chúa nhật V mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Cáo phó: Thân phụ của Lm. Phanxicô Xaviê Trần Thanh Toàn (Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng), qua đời
Gia Đình Thánh Tâm Giáo Phận Vinh: Thông báo về Đại hội Khóa 4 (nhiệm kỳ 2018-2023) và Tĩnh tâm thường niên
Sinh viên Công giáo Vinh: Tĩnh tâm Mùa Chay 2018 - “Đứng dậy trở về với Cha”
Linh mục – Dụng cụ của lòng Chúa thương xót
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chính (quản xứ Nghi Lộc) và Đan sĩ Linh mục Maria Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam, O.Cist, qua đời
Con cái giáo xứ Thượng Lộc tại Đức Quốc hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Thư Mục vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa sau Hội nghị thường niên kỳ I/2018
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Nhật ký Ad Limina 2018 (Ngày 10.03.2018)
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I-2018 Hội đồng Giám mục Việt Nam
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Nhật ký Ad Limina 2018 (Ngày 09.03.2018)
Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng được bổ nhiệm làm Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Sài Gòn
Tuần Chầu lượt giáo xứ Yên Thịnh (hạt Xã Đoài): Bí tích Thánh Thể suối nguồn hồng ân

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]