GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Ba 2018
T2T3T4T5T6T7CN
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 41
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 041
 Lượt tr.cập 025379107
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đời sống, mục vụ 24.03.2018
Thánh lễ tạ ơn hồng ân được nâng lên hàng Chuẩn giáo xứ Hương Bình và đón cha quản nhiệm tiên khởi
04.03.2017

“Kẻ Gỗ là đây bao năm đợi tháng chờ …!”. Quả thật, như lời nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý trong ca khúc Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, hôm nay sau bao tháng ngày mong ngóng đợi chờ, cộng đoàn đức tin Hương Bình nằm ở hạ lưu hồ Kẻ Gỗ đã chính thức được Bề trên Giáo phận nâng lên hàng Chuẩn giáo xứ và bổ nhiệm cha Gioan Baotixita Nguyễn Minh Dương về quản nhiệm. Mốc son hôm nay sẽ là nền tảng để tân Chuẩn giáo xứ Hương Bình quyết tâm tái thiết cơ sở vật chất lẫn đời sống tâm linh của một cộng đoàn với 1.570 tín hữu, trên địa bàn Thạch Hương, Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Trong ngày hồng phúc và ý nghĩa hôm nay, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên đã viếng thăm và chủ sự thánh lễ tạ ơn của tân Chuẩn giáo xứ Hương Bình. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Văn Hạnh, quý nam nữ tu sĩ, cộng đoàn xứ mẹ Kẻ Đông, bà con giáo hữu An Nhiên, quê hương của cha Gioan Baotixita, đông đảo tín hữu trong cộng đoàn Hương Bình, cùng các cấp chính quyền địa phương.

Hương Bình! Tên gọi thân thương, trìu mến, được hun đúc và kết dệt nên qua bao thăng trầm, thử thách sau gần hai thế kỷ từ ngày thành lập cho đến hôm nay. Tên gọi Hương Bình là kết ghép từ hai giáo họ Hương Bộc và Tân Bình thuộc xứ mẹ Kẻ Đông, nằm giữa một vùng quê yên ắng, thanh bình bên hạ lưu hồ Kẻ Gỗ.

Ngược dòng lịch sử, vào đầu thế kỷ XIX, tại vùng đất giáo xứ Hương Bình ngày nay, có một số giáo hữu vùng Hương Khê tới đây định cư khai hoang lập nghiệp. Đến năm 1825, giáo dân ngày càng đông số, phần vì do một số bà con lương dân xin gia nhập đạo; phần vì có một số giáo dân ở các vùng lân cận di cư tới đây sinh sống, nên Bề trên Giáo phận đã cho thành lập giáo họ Hương Bộc thuộc xứ Kẻ Đông. Lúc ấy, Kẻ Đông là một trong 17 giáo xứ đầu tiên trong giáo phận.

Từ đó đến nay, với gần hai thế kỷ song hành cùng xứ mẹ Kẻ Đông qua bao biến cố của lịch sử dân tộc, người tín hữu Hương Bộc vẫn trung kiên, son sắt trong đức tin, đứng vững trong mọi hoàn cảnh và không ngừng vươn mình lớn mạnh trong thử thách.

Năm 1992 một số hộ gia đình của giáo họ Hương Bộc tách ra thành lập giáo họ Tân Bình. Cả hai giáo họ này đều cách xa trung tâm giáo xứ Kẻ Đông khoảng 3km.

Thời gian qua, cha quản xứ tiền nhiệm Phêrô Nguyễn Văn Tâm thấy số tín hữu của hai giáo họ Hương Bộc và Tân Bình không ngừng tăng lên; bà con giáo dân hai giáo họ sống tinh thần hiệp nhất, yêu thương; cơ sở vật chất cũng đã tạm ổn, tất cả nằm trong khuôn viên rộng trên 7.500m², nên ngài đã trình Đức Giám mục Giáo phận cho sáp nhập hai giáo họ Hương Bộc và Tân Bình thành một giáo xứ mới.

Nhận thấy ước nguyện chính đáng của bà con giáo dân và với những điều kiện cần thiết đã khá đầy đủ, nên vào ngày 02.02.2017, Bề trên Giáo phận đã chính thức cho thành lập Chuẩn giáo xứ Hương Bình, gồm hai giáo họ Hương Bộc (trị sở) và Bình Tân, nằm trên địa bàn hành chính xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Thế là sau gần 200 năm được ẩn mình trong xứ mẹ Kẻ Đông, hôm nay, 1.570 con tim của cộng đoàn Hương Bình chính thức chia tay xứ mẹ để “ra riêng” xứ mới. Dẫu biết rằng trên hành trình đức tin phía trước, “người con” Hương Bình phải đối diện với nhiều khó khăn với việc kiến thiết xây dựng bao công trình vật chất đã xuống cấp và hư hỏng trầm trọng, cùng sự kiện toàn đời sống tâm linh vẫn còn non nớt và yếu kém, thế nhưng giữa một xã hội không ngừng đổi thay xoay vần hôm nay việc tách lập thành Chuẩn giáo xứ là cần thiết để cộng đoàn đức tin Hương Bình tiến thân lớn mạnh, khẳng định sự trưởng thành của một cộng đoàn có truyền thống đức tin hàng trăm năm qua giữa lòng xã hội và Giáo Hội. Tin chắc rằng, mốc son lịch sử này sẽ là nền tảng để Chuẩn giáo xứ Hương Bình thăng tiến cả về đời sống tâm linh lẫn cơ sở vật chất, để trong một ngày không xa Hương Bình tiến lên sánh ngang cùng hàng trăm giáo xứ khác trong giáo phận.

Đúng 8h30, ngày 02.3.2017, thánh lễ tạ ơn mừng hồng ân được nâng lên hàng Chuẩn giáo xứ và đón cha quản nhiệm của tân Chuẩn giáo xứ Hương Bình đã diễn ra. Trước phần khai lễ, cha Phêrô Nguyễn Văn Tâm đã công bố quyết định thành lập Chuẩn giáo xứ Hương Bình và bổ nhiệm cha Gioan Baotixita Nguyễn Minh Dương về quản nhiệm của Đức Giám mục Giáo phận.

Chia sẻ trong thánh lễ tạ ơn, Đức cha Phaolô Maria nhấn mạnh những điều kiện cần thiết để được nâng lên hàng Chuẩn giáo xứ đó là: thứ nhất, phải có một cộng đoàn đức tin đông đảo; thứ hai, có địa giới lãnh thổ rõ ràng; thứ ba, phải có nhà thờ đảm bảo cho sinh hoạt tâm linh; thứ tư, có Hội đồng mục vụ; và điều đặc biệt là cần thiết là phải có cha quản nhiệm. Qua đó, ngài chúc mừng tân Chuẩn giáo xứ Hương Bình đã có đủ những điều kiện thiết yếu trên. Đồng thời, Đức cha mời gọi cộng đoàn phải sống hiệp nhất yêu thương nhau, để cùng cộng tác với cha quản nhiệm xây dựng cộng đoàn lớn mạnh về mọi phương diện.

Thánh lễ kết thúc với lời chúc mừng đến từ xứ mẹ Kẻ Đông. Tiếp đó là tâm tình tri ân đến từ vị đại diện HĐMV Chuẩn giáo xứ Hương Bình gửi tới Đức cha Phaolô Maria, quý cha trong và ngoài giáo hạt Văn Hạnh, quý tu sĩ nam nữ, quý quan khách, đã về hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện và chung chia niềm vui với tân Chuẩn giáo xứ trong ngày trọng đại hôm nay.

Sau cùng, cha Gioan Baotixita Nguyễn Minh Dương đã dâng lên tâm tình tạ ơn Chúa. Ngài bày tỏ lòng biết ơn tới Đức Giám mục Phaolô đã tin tưởng cất nhắc ngài về coi sóc một chuẩn xứ vừa mới thành lập này. Riêng đối với cộng đoàn đức tin Hương Bình, cha Gioan Baotixita nhắc lại lời của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý trong hát Người đi xây hồ Kẻ Gỗ: “Tay anh phá đá, tay em đào sỏi!” để muốn nói rằng “trong hành trình tương lai, cha – con Hương Bình chúng ta cần phải có tinh thần đoàn kết, hiệp nhất, sự đồng lòng, chung tay để cùng nhau xây dựng nên một cộng đoàn lớn mạnh, để rồi trong tương lai vươn lên sánh bước với nhiều giáo xứ trên miền đất Vinh”.

Đỗ Nhiên
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Con cái giáo xứ Thượng Lộc tại Đức Quốc hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chính (quản xứ Nghi Lộc) và Đan sĩ Linh mục Maria Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam, O.Cist, qua đời
Văn phòng TGM: Thông báo Lễ Truyền Dầu năm 2018
Tuần Chầu lượt giáo xứ Yên Thịnh (hạt Xã Đoài): Bí tích Thánh Thể suối nguồn hồng ân
Cáo phó: Thân phụ của Lm. Phanxicô Xaviê Trần Thanh Toàn (Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng), qua đời

  Tin - bài mới nhất 
Chúa nhật Lễ Lá, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Văn phòng TGM: Thông báo Lễ Truyền Dầu năm 2018
Chúa nhật V mùa Chay, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Cáo phó: Thân phụ của Lm. Phanxicô Xaviê Trần Thanh Toàn (Đan viện Châu Sơn, Đơn Dương, Lâm Đồng), qua đời
Gia Đình Thánh Tâm Giáo Phận Vinh: Thông báo về Đại hội Khóa 4 (nhiệm kỳ 2018-2023) và Tĩnh tâm thường niên
Sinh viên Công giáo Vinh: Tĩnh tâm Mùa Chay 2018 - “Đứng dậy trở về với Cha”
Linh mục – Dụng cụ của lòng Chúa thương xót
Cáo phó: Thân phụ của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Chính (quản xứ Nghi Lộc) và Đan sĩ Linh mục Maria Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam, O.Cist, qua đời
Con cái giáo xứ Thượng Lộc tại Đức Quốc hân hoan chào đón Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp
Thư Mục vụ Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa sau Hội nghị thường niên kỳ I/2018
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Nhật ký Ad Limina 2018 (Ngày 10.03.2018)
Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I-2018 Hội đồng Giám mục Việt Nam
Hội đồng Giám mục Việt Nam: Nhật ký Ad Limina 2018 (Ngày 09.03.2018)
Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng được bổ nhiệm làm Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận Sài Gòn
Tuần Chầu lượt giáo xứ Yên Thịnh (hạt Xã Đoài): Bí tích Thánh Thể suối nguồn hồng ân

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]