GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Một 2018
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 36
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 036
 Lượt tr.cập 023339350
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Suy tư, chia sẻ 23.01.2018
Mười cách thế tìm kiếm sự kết hiệp đích thực với Chúa giữa thời đại hỗn mang
18.01.2017

Có phải mối tương quan với Thiên Chúa đang dần mất đi trong cuộc sống náo động của bạn? Hãy thử với những lời khuyên này!

Gần đây, một linh mục mà tôi biết, đã bình luận về những gương mặt lạnh lùng, tăm tối mà thỉnh thoảng ông thấy khi ông nhìn xuống cộng đoàn trong Thánh lễ. Ông đã nói đùa rằng: ‘Vài người nói Công đồng Vaticano II đã lấy những bức tượng ra khỏi các nhà thờ nhưng… chúng vẫn còn đó trên các băng ghế dài’.

Dĩ nhiên, vị linh mục chỉ nói đùa, nhưng ông cũng đã chỉ ra một thực tế nghiêm trọng. Trong những lời khác, những thực hành tôn giáo bên ngoài, không luôn luôn mang lại sự biến đổi bên trong cùng với sự bình an, niềm vui và thánh thiện.

Không có công thức nào cho sự thánh thiện trong cuộc sống nội tâm, cũng như không có công thức cho một cuộc hôn nhân hoàn hảo, tình bạn hay bất cứ mối quan hệ nào. Chắc chắn là có những ‘cách thực hành tốt nhất’ có tính quyết định cho sự thánh thiện (như là: tham dự Thánh Lễ, lãnh nhận các Bí tích, lần hạt Mân Côi, ...). Nhưng để thực sự tìm ra sự kết hiệp với Chúa, mỗi người phải có ý thức trau dồi và duy trì mối tương quan nội tâm với Ngài.

Đây là những thái độ then chốt và những thực hành có thể giúp mỗi người tìm ra sự kết hiệp với Chúa (Cám ơn tới các sơ trong cộng đoàn cho những gợi ý này).

Những thái độ then chốt

1. Lắng nghe

Khi chúng ta lắng nghe Chúa, chúng ta đặt mình dưới sự hiện diện của Chúa. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã viết rằng: khi một người lắng nghe Chúa, anh ấy hay cô ấy nhận ra mình có “một vị trí đặc biệt dưới cái nhìn của Thiên Chúa”. Kết hiệp với Chúa bắt đầu từ việc đặt mình dưới cái nhìn yêu thương của Thiên Chúa Cha và lắng nghe lời Ngài.

2. Kiên cường can đảm

Việc nuôi dưỡng một đời sống nội tâm thiêng liêng quả rất khó khăn. Thật dễ dàng và ít phiền muộn để sống một cuộc sống “bên ngoài” hơn là chọn đi vào chiều sâu bên trong. Nhưng điều đó cũng ít nhiều có ích! Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã viết rằng “sự kiên cường can đảm” thì cần thiết cho người muốn “dấn thân trên hành trình nội tâm, nơi dẫn chúng ta băng qua những bóng tối của tội lỗi để đến với sự thật tối hậu”.

3. Sẵn sàng để làm việc chăm chỉ

Thánh Phanxicô Salê, trong một lần đã kể với vài người rằng, ngài đã làm việc với sự khiêm tốn và quyết tâm trong vòng 20 năm và sự quyết tâm khiêm nhường trong vòng 21 năm. Cuộc sống tinh thần của chúng ta đòi hỏi sự cam kết, mong muốn, hoạt động và sự nỗ lực liên tục. Nếu chúng ta muốn dần dần trở nên gần gũi hơn với Chúa, chúng ta phải giữ bản thân luôn hướng lên và hướng lên mãi và đừng để trở nên uể oải trong cuộc chiến thiêng liêng của mình.

4. Có được sự không ngừng tìm kiếm Thiên Chúa

Chúng ta có thể dễ dàng lạc mất Chúa trong sự huyên náo của cuộc sống chúng ta. Đức Maria và Thánh Giuse đã từng để lạc mất Chúa Giêsu trong sự hỗn loạn của Jêrusalem ngày xưa. Sự trưởng thành trong đời sống nội tâm bao gồm việc tìm kiếm Chúa Giêsu trong những lần mà chúng ta thường lạc xa Ngài. Để làm được điều này, chúng ta phải thường xuyên chất vấn bản thân “Có phải tôi đã lạc mất Chúa Giêsu? Điều gì tôi có thể làm trong những ngày tới để tìm ra Ngài?”

5. Khiêm nhường

Chân Phước Giacôbê Alberione đấng sáng lập Gia đình Phaolô đã viết “Thiên Chúa, muốn chúng ta trải nghiệm chiều sâu sự đau khổ của chúng ta, như thế chúng ta biết rằng chính Ngài là Đấng thánh hóa chúng ta”. Khiêm nhường không có nghĩa là đánh phạt bản thân. Nhưng khi chúng ta nhận ra cách thật sự, bản chất tội lỗi của chúng ta, chúng ta mở tâm hồn mình ra trước hồng ân của Chúa. Khiêm nhường cũng giúp chúng ta can đảm chấp nhận những sai lầm khó có thể tránh khỏi trong cuộc sống tinh thần của chúng ta và tiếp tục cố gắng.

Những thực hành

1. Dành thời gian và không gian cho Chúa

 Sự thánh thiện không chỉ xảy đến vì chúng ta mong muốn. Chúng ta còn phải tạo ra những thay đổi trong chương trình sống để dành cho Chúa một sự ưu tiên trong thời gian và không gian sống của chúng ta. Nếu chúng ta muốn trở nên gần gũi với Chúa, chúng ta phải dành cho Ngài thời gian. Sự cầu nguyện chiếm mất vị trí của những điều khác mà lẽ ra chúng ta có thể thực hiện. Chúng ta cần phải sẵn sàng bỏ lại những thứ khác để dành ưu tiên cho mối tương quan giữa chúng ta với Chúa Giêsu.

2. Lời nguyện hay câu nguyện

 Truyền thống thường gọi “những ý nguyện”, đây là những câu trong Kinh Thánh hay chỉ là lời hay câu mà bạn có thể lặp đi lặp lại suốt ngày sống của bạn. Tôi có một vài câu như “Xin giúp đức tin yếu đuối của con”, “Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót con”, “Lạy Chúa Giêsu xin kiên nhẫn với con”. Những câu này có thể giúp chúng ta luôn nhớ đến sự hiện diện của Chúa trong mọi thời khắc của cuộc đời chúng ta.

3. Gửi thông điệp tới Chúa

Giống như chúng ta trò chuyện với những người bạn của chúng ta, chúng ta cũng có thể gửi vài thông điệp tới Chúa Giêsu. Một xơ trong cộng đoàn của tôi đã chia sẻ rằng, xơ có một cuốn sổ ghi chú trong điện thoại. Bất cứ khi nào xơ nghĩ về điều gì đó mà xơ muốn chia sẻ với Chúa Giêsu, xơ viết vào cuốn sổ đó. Tuy nhiên, chúng ta chọn hiệp thông với Chúa qua suốt ngày sống của chúng ta, khi chúng ta cố gắng “cầu nguyện không ngừng” như Thánh Phaolô khuyến khích chúng ta, chúng ta sẽ bắt đầu tìm Chúa trong mỗi giây phút của chúng ta (1Tx 5,17).

4. Những điểm mốc cầu nguyện

Nhiều người thường than vãn họ không có thời gian cho việc cầu nguyện, nhưng có nhiều cách đơn giản để đưa việc cầu nguyện vào trong nhịp sống hằng ngày của chúng ta mà không mất nhiều thời gian. Ví như chọn một vài điểm mốc cách linh hoạt hay trong chính nhịp sống hằng ngày của bạn và có thể tạm dừng lại khi đi qua đó. Đó có thể là một cánh cửa, một lối thoát của xa lộ, một con sông hoặc một chiếc thang máy. Nhưng khi bạn thấy điểm mốc đó, đừng nhìn vào điện thoại, ngừng suy nghĩ những việc khác, bỏ chiếc tai nghe xuống. Những điểm dừng ngắn như thế trong ngày, có thể làm nên điều kỳ diệu cho đời sống cầu nguyện của chúng ta.

5. Sốt sắng lãnh nhận các Bí tích

Đức Giáo Hoàng Bênêdictô đã viết “tình yêu chân chính và tình bạn đích thực được nuôi dưỡng bằng việc dành cho nhau những sự quan tâm lẫn nhau cách đặc biệt, sự thinh lặng hùng hồn đầy tôn trọng và yêu mến … nếu chiều kích này bị thiếu đi, sự hiệp thông Bí tích có thể trở nên như một cử chỉ hời hợt và thứ yếu của chúng ta. Có một sự khác biệt giữa việc đón nhận Bí tích Thánh Thể trong khi đang nghĩ về trận cầu sắp tới và việc đón nhận Bí tích Thánh Thể với một lòng mến nồng nàn và một tâm hồn rộng mở. Chúng ta mở ra hơn đối với ân sủng, khi chúng ta đón nhận các Bí tích, giống như cách chúng ta sẵn sàng đón người bạn tốt nhất vào nhà mình.

Bạn có thái độ hay cách thực hành chính yếu nào mà bạn đem áp dụng để trở nên kết hiệp gần gũi hơn với Chúa?Sr. Têrêxa Aletheia Noble/ aleteia.org
Mary Vượng Nguyễn
chuyển ngữ

  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Cung hiến nhà thờ Giáo xứ Đông Yên
Lời giới thiệu của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp về cuốn Docat
Thư Mời tham dự ngày Hội ngộ Tất niên Đinh Dậu 2017 và đón Năm mới Mậu Tuất 2018
Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh: Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2014 – 2017
ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tọa Lễ Đúc kết khóa Kỹ năng Làm việc Nhóm tại TCV Xã Đoài

  Tin - bài mới nhất 
Thông báo của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận
Cảm nhận về khóa học Kỹ Năng Lãnh Đạo tại Học Viện Liên Dòng Giáo Phận Vinh
Mẫu Chầu Thánh Thể Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Thành Lập Tuần Chầu Lượt Giáo Phận Vinh (1918-2018)
Thư Mời tham dự ngày Hội ngộ Tất niên Đinh Dậu 2017 và đón Năm mới Mậu Tuất 2018
Phái đoàn Bộ Ngoại Giao của Tòa Thánh thăm Giáo phận Phát Diệm
ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tọa Lễ Đúc kết khóa Kỹ năng Làm việc Nhóm tại TCV Xã Đoài
Thánh lễ cao điểm Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại giáo xứ An Nhiên
Lời chia sẻ của Đức Ông Antoine Camilleri, trưởng phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội
Phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh đến Hà Nội
‘Ly hôn xanh’ ngày càng nhiều, tại sao?
Hội đồng Thế giới các Giáo hội thực hiện chuyến viếng thăm “lịch sử” tại Trung Quốc
Tập huấn Giáo lý viên tại các Giáo hạt, tỉnh Quảng Bình
Hồng ân trong Tuần Chầu Đền Tạ của giáo xứ Đạo Đồng
Chúa nhật III thường niên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Lời giới thiệu của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp về cuốn Docat

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]