GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Tư 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 49
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 049
 Lượt tr.cập 026557879
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Giới trẻ, di dân 23.04.2018
Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Vạn Lộc: “Cho thì có phúc hơn là nhận”
10.10.2016

“Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20, 35) là chủ đề của Đại hội Giới trẻ giáo hạt Vạn Lộc, đã được diễn ra vào ngày 9/10/2016 tại sở hạt Quy Chính, thu hút hơn 1.000 bạn trẻ đến từ 8 giáo xứ trong toàn giáo hạt tham dự. Đại hội là một dịp quý báu để mỗi người trẻ Vạn Lộc kín múc dòng thánh sủng từ Chúa Lòng Thương Xót qua Thánh Giá Chúa Kitô, hầu khơi nguồn sức sống trẻ và thổi bùng ngọn lửa Đức ái. Từ đó, thế hệ trẻ Vạn Lộc dấn thân trao ban tình yêu cho mọi người qua đời sống chứng tá cho Lòng Chúa Xót Thương.

Sự hiện diện và đồng hành của Đức cha già Phaolô Maria, quý cha trong ngoài giáo hạt Vạn Lộc, quý thầy Phó tế, Tu sĩ nam nữ và đông đảo bà con giáo dân cho thấy sự quan tâm lớn lao và ưu ái của tất cả mọi người dành cho thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của Vạn Lộc.

Đại hội giới trẻ giáo hạt Vạn Lộc năm nay được diễn ra trong chương trình “Cung nghinh và suy tôn Thánh Giá qua tất cả các giáo xứ trên toàn giáo phận Vinh, hướng tới Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh miền Bắc sẽ được tổ chức vào ngày 16 – 17/11/2016 sắp tới tại TGM Xã Đoài”. Vào sáng Chúa Nhật, 2/10/2016, tại giáo xứ Bột Đà, các bạn trẻ giáo hạt Vạn Lộc đã nhận Thánh Giá từ các bạn trẻ giáo hạt Bột Đà. Trong 2 tuần, từ 2/10/2016 – 16/10/2016, Thánh Giá đang được luân lưu qua 8 giáo xứ trong giáo hạt: Quy Chính, Vạn Lộc, Mô Vĩnh, Thượng Nậm, Yên Lạc, Văn Thành, Phúc Yên và cuối cùng là Trang Đen, tại đây, Thánh Giá sẽ được tiếp tục trao lại cho giáo hạt Nhân Hòa. Các cuộc cung nghinh Thánh Giá đều nhận được sự tham gia cách tích cực của các bạn trẻ và mọi thành phần dân Chúa.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã từng nhắn nhủ các bạn trẻ: “Các con hãy mang Thánh giá này đi khắp thế giới như một biểu tượng về tình yêu của Chúa Kitô dành cho nhân loại. Các con hãy loan báo cho mọi người rằng, chỉ nơi cái chết và sự Phục sinh của Đức Kitô, chúng ta mới có thể tìm thấy ơn cứu độ và cứu chuộc”. Quả thế, Thánh Giá đã được các bạn trẻ cung nghinh trọng thể trên khắp mọi nẻo đường giáo hạt Vạn Lộc. Tất cả làm nên chuỗi ngày sôi động, tràn đầy sức sống của đời sống Đạo nơi đây, tạo ấn tượng tốt đẹp khó phai trong lòng bà con lương dân 2 huyện Nam Đàn và Thanh Chương.

Giữa một xã hội vô cảm, thờ ơ và dửng dưng, người trẻ dễ bị cuốn theo những trào lưu thế tục hóa mà quên mất đi những giá trị tâm linh và nhân bản cao đẹp. Đứng trước những thách đố của thời đại, nhìn nhận được những chông gai, cạm bẫy mà người trẻ dễ bị sa lầy, quý cha trong giáo hạt Vạn Lộc, cách riêng là cha quản hạt Giuse Nguyễn Công Bắc và cha đặc trách giới trẻ Giuse Nguyễn Duy Phương đã ưu tư, cố gắng tạo mọi điều kiện và đề ra những đường hướng mục vụ thiết thực cho giới trẻ trong giáo hạt. Trong đó, phải kể đến sự thành công và những lợi ích nhãn tiền mà Đại hội giới trẻ Vạn Lộc năm nay mang lại. Một bạn trẻ giáo xứ Quy Chính chia sẻ: “Tuy rằng mệt, nhưng thật vui và ý nghĩa khi chúng con được tham gia Đại hội. Qua Đại hội, chúng con được học hỏi nhiều điều, được giao lưu và có thêm những hành trang mới cho cuộc sống chúng con”.

Trong bối cảnh xã hội Việt Nam đang ngày càng suy thoái đạo đức, bạo lực học đường đang là một vấn nạn, văn hóa tình thương bị gạt ra khỏi cuộc sống… thì lời mời gọi “Cho thì có phúc hơn là nhận” là một nốt lặng để trước hết các bạn nhìn lại cuộc sống của chính mình, nhìn về căn tính người Kitô hữu và nhìn ra hiện tình của xã hội. Từ đó, các bạn trẻ dấn thân lên đường cùng Thầy Giêsu cho đi những gì là tình yêu, vị tha, gương sống cao đẹp… và xóa tan nghi kị, hận thù, chia rẽ, bạo lực…

Chiêm ngắm Thánh Giá Chúa Kitô cách hiện hữu, người trẻ Vạn Lộc khám phá Lòng Thương Xót Chúa, đồng thời trải rộng và cụ thể hóa Lòng Thương Xót ra cuộc sống hằng ngày. Đức Kitô đã đi qua con đường khổ giá, môn đệ không thể hơn Thầy, chúng ta cũng không có con đường nào khác ngoài con đường Thánh Giá. Không chỉ dừng lại ở việc cung nghinh và tôn kính Thánh Giá, nhưng còn phải đón nhận và vác Thánh Giá của cuộc sống hằng ngày mà đi theo Chúa Giêsu. Thánh Giá của chúng ta ngày nay không đơn thuần là những cây gỗ nữa, mà là những đau khổ, hoạn nạn, thử thách và cả những nỗ lực phấn đấu đổ mồ hôi trong việc xây dựng, kiến tạo và thăng tiến chính mình, Giáo Hội và xã hội.


Trung tâm điểm của cuộc cung nghinh là Đại hội Giới trẻ được tổ chức vào ngày 9/10/2016 tại sở hạt Quy Chính. Trong suốt thời gian Đại hội, các bạn trẻ Vạn Lộc đã cho thấy sự năng động, nhiệt huyết, tinh thần hiệp nhất và luôn cháy hết mình trong mọi chương trình của Đại hội. Các bạn trẻ đã tham dự cách tích cực và đông đủ các giờ sinh hoạt, thuyết trình, cầu nguyện chung, diễn nguyện, thánh lễ… Cách riêng, qua 2 bài thuyết trình của cha Giuse Nguyễn Công Bắc về chủ đề đại hội: “Cho thì có phúc hơn là nhận” và cha JB. Hoàng Xuân Lập với chủ đề “Lòng Thương Xót Chúa”, các bạn trẻ có thêm những hành trang kiến thức, bài học, kinh nghiệm và động lực cho hành trình Đức tin của mình.

Cao điểm của Đại hội là thánh lễ được Đức cha già Phaolô Maria cử hành lúc 16h30 cùng ngày, với sự đồng tế của quý cha hiện diện, sự hiệp dâng thánh lễ của các tham dự viên và đông đảo bà con giáo dân.
Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức cha Phaolô Maria đã gửi gắm các bạn trẻ 4 chữ “P”, diễn tả 4 phương châm sống của người trẻ, đó là: Phục vụ, Phát triển, Phúc Âm và Phận vụ. Ngài nói: “Là những người Công Giáo, các con hãy phục vụ trong khiêm tốn và thầm lặng như Chúa Giêsu đã phục vụ, tôn trọng và quý yêu tất cả mọi người. Hãy phát triển con người các con cách toàn diện cả về thể chất, trí tuệ, đạo đức và đời sống tâm linh. Từ đó, các con mới có thể góp phần làm phát triển Giáo Hội và xã hội. Hãy Phúc Âm hóa chính mình để Phúc Âm hóa xã hội và làm thấm nhuần tinh thần Phúc Âm vào lòng đời. Hãy chu toàn những phận vụ của mình trong tinh thần yêu thương và vui vẻ”. Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha nhắn nhủ các bạn trẻ: “Các con không thể là người Công Giáo bằng tên gọi, mà phải bằng cuộc sống của chính các con”.

Đại hội kết thúc, nhưng âm vang của nó chắc chắn sẽ còn mãi trong lòng mỗi bạn trẻ. Lời mời gọi của Đại hội thúc bách các bạn trẻ Vạn Lộc lên đường trở nên ánh sáng soi chiếu trần gian và muối ướp mặn cho đời. Thánh Giá Chúa Kitô sẽ là nguồn ơn cứu độ và là kim chỉ nam cho đời sống Đức tin của các bạn.

Jos. Trọng Tấn  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Thư rao về dự định truyền chức Phó tế cho các chủng sinh khóa XII
Chúa nhật III Phục sinh, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà mục vụ Giáo xứ Bùi Ngọa
Thánh lễ cao điểm Tuần chầu lượt giáo xứ Trung Nghĩa: Đức Kitô Phục Sinh là hiện thân của lòng thương xót Chúa
Ban Truyền thông Xã hội: Thông báo về phiên bản mới của Trang Web Giáo phận Vinh

  Tin - bài mới nhất 
Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu lượt và ban Bí tích Thêm sức tại giáo xứ Khe Gát (Quảng Bình)
Thư rao về dự định truyền chức Phó tế cho các chủng sinh khóa XII
Cáo Phó: Thân mẫu của LM Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc, Nghệ An), qua đời
Ban Truyền thông Xã hội: Thông báo về phiên bản mới của Trang Web Giáo phận Vinh
Văn kiện chính thức “Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc”
Thông báo về Tuần Tĩnh tâm Linh mục năm 2018
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho “Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi” lần thứ 55 (năm 2018)
“Một thoáng MEP – Un moment MEP” - Một thoáng để khắc ghi và nhớ mãi
“Một Giáo hội mang thương tích mới hiểu được những vết thương của thế giới ngày nay”
Chúa nhật IV Phục sinh, năm B - Chúa nhật Chúa Chiên lành: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Tuần chầu lượt giáo xứ Hướng Phương: Thánh Thể là Bí tích Tình yêu
Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội thứ 52 (2018)
Giáo xứ Phú Xuân: 100 Năm - Nhạc Khúc Tri Ân
Mừng sinh nhật lần thứ 91 của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI
Giáo xứ Mỹ Yên: Hồng ân Thánh Linh và Thánh lễ ra mắt Xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Mônica trong Tuần hồng phúc

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]