GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Tư 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 25
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 025
 Lượt tr.cập 026626663
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Chuyện đạo, chuyện đời 25.04.2018
Khai trương “Quỹ tín dụng cho người nghèo” tại giáo hạt Quy Hậu
30.08.2016

“Người nghèo là một kho tàng của Giáo hội” (ĐTC Phanxicô). Nhân loại đang dần tiến đến một xã hội văn minh, hiện đại, thế nhưng đó đây vẫn còn biết bao người, bao gia đình nghèo khổ, khó khăn, không có đủ chi phí để trang trải cho những sinh hoạt trong cuộc sống thường nhật. Chính vì nắm được thực trạng đó và để tìm ra giải pháp nhằm giảm bớt tình trạng đói nghèo, Đức giám mục Phaolô đã có sáng kiến lập ra “Quỹ tín dụng cho người nghèo”, với mục đích hỗ trợ một phần kinh tế, giúp các gia đình khó khăn trong giáo phận để họ có nguồn vốn đầu tư buôn bán, chăn nuôi phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Giáo hạt được chọn làm mô hình thí điểm đầu tiên trong chương trình “Qũy tín dụng cho người nghèo” của Đức cha Phaolô là giáo hạt Quy Hậu, với hai giáo xứ là Quy Hậu và Làng Rào, hai giáo xứ này có tổng số khoảng 5.000 giáo dân. Đây là hai giáo xứ nằm trên địa bàn rừng núi của huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Đời sống kinh tế của người giáo dân nơi đây chủ yếu dựa vào nghề nông nghiệp, tuy nhiên những năm gần đây khí hậu ngày càng khắc nghiệt, đất đai trở nên khô cằn, dẫn đến sản lượng nông sản giảm, đẩy người dân nơi đây vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn lương thực, làm không đủ ăn, cuộc sống ngày càng cơ cực. Nhận thấy những khó khăn đó của người giáo dân trên địa bàn giáo hạt Quy Hậu, Đức cha Phaolô và đoàn đã chọn nơi đây làm mốc khởi điểm đầu tiên để thực hiện quỹ tín dụng này.

Đúng 14h00’, ngày 27.8.2016, tại hội trường của giáo xứ Quy Hậu, quý Sơ dòng Đa Minh Tin Mừng là những người cộng tác với Đức cha thực hiện chương trình này, đã cùng gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ và hướng dẫn cho hơn 50 người đại diện cho các hộ gia đình trong hai giáo xứ Quy Hậu và Làng Rào, nhằm giúp người dân nơi đây tìm ra những hướng phát triển kinh tế phù hợp, có tầm nhìn, định hướng để cùng hướng đến mục tiêu giảm bớt sự nghèo khổ, thiếu thốn, cùng nhau vươn lên trong cuộc sống.

Có một câu hỏi được quý sơ đặt ra cho những người tham dự: “Nếu có một ước mơ, ông bà, các anh chị em sẽ ước mơ điều gì?”. Mọi người đồng thanh trả lời: “Chúng con ước mơ được vay vốn tín dụng để chăn nuôi nhỏ, buôn bán nhỏ, nuôi dê, nuôi bò…!”

Sau đó quý sơ đã giải thích về quỹ tín dụng và cách phát triển quỹ tín dụng một cách hợp lý, khoa học, để người dân có điều kiện xóa đói giảm nghèo, tăng trưởng kinh tế, có tiền chu cấp cho con cái đi học, cũng như góp phần làm tăng thêm thu nhập trong gia đình.

Sau khi nắm bắt được những nguyện vọng phát triển kinh tế của người dân, quý Sơ đã trực tiếp thực hiện các thủ tục vay vốn cho người giáo dân ngay tại giáo xứ Quy Hậu. Trong đợt khai trương quỹ tín dụng dành cho người nghèo lần này, Đức cha Phaolô và đoàn đã lựa chọn ra được 45 hộ gia đình, chia thành 04 nhóm gồm: 16 hộ thuộc nhóm chăn nuôi gia cầm; 20 hộ thuộc 02 nhóm chăn nuôi dê; và 8 hộ thuộc nhóm buôn bán nhỏ.

“Đồng tiền đầu tư cần phải sinh lời” qua câu nói đó của sơ Tuyết, mong muốn các hộ gia đình sử dụng số tiền đã được hỗ trợ vào mục đích chính đáng, cũng như đầu tư đúng chỗ, đúng mục đích. Ngoài ra để đồng hành cùng quá trình phát triển kinh tế của người dân, cứ mỗi một quý (3 tháng) đoàn sẽ lên các giáo xứ, đến từng gia đình để tìm hiểu cách thức gia đình sử dụng vốn và phát triển nguồn vốn đó có hiệu quả hay không?

Quý tín dụng cho người nghèo lập ra mục đích không chỉ giúp đỡ người dân nghèo phát triển kinh tế, mà còn nhằm mục đích hướng đến xây dựng hạnh phúc gia đình, cách nuôi dạy con cái tốt hơn, cách bảo vệ sức khỏe, an toàn thực phẩm cho gia đình, như lời nhắn nhủ của Đức cha Phaolô trong thánh lễ vào sáng ngày 28.8.2016, tại giáo xứ sở hạt Quy Hậu. Ngài đã đưa ra dẫn chứng về tình trạng ngộ độc thực phẩm tại Tp. HCM như sau: Tính đến năm 2015 tại Tp. HCM đã kiểm chứng được ngộ độc thực phẩm tại các nhà hàng, quán cơm bình dân chiếm 57%. Ngộ độc thực phẩm tại gia đình chiếm 27%, còn lại ngộ độc thực phẩm do đồ ăn nhanh… Qua đó, vị chủ chăn giáo phận muốn người dân hãy tự ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cho người thân.

Bên cạnh đó, Đức cha hứa hẹn với bà con giáo dân trong thời gian không xa sẽ có một đội ngũ các sơ chuyên môn về an toàn thực phẩm lên tận giáo xứ để giúp cho người dân hiểu rõ hơn về vấn đề này, cũng như biết cách sử dụng thực phẩm sạch, an toàn vệ sinh. Và cuối cùng đều thiết yếu mà Đức cha Phaolô mong muốn khi lập ra quỹ tín dụng này chính là để tạo nên một mối dây liên kết tình thương thân tương ái giữa những người giáo dân với nhau, giúp nhau sống tình liên đới, yêu thương, cùng nhau kiến tạo một cuộc sống có ý nghĩa, ngõ hầu cho người dân không chỉ phát triển về kinh tế mà còn phát triển về nhân cách, phẩm giá con người trong xã hội hôm nay.

Mặc dù “Qũy tín dụng cho người nghèo” mới được bắt đầu triển khai tại giáo hạt Quy Hậu, nhưng hứa hẹn trong tương lai sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển tại nhiều giáo hạt khác trong toàn giáo phận. Tuy nhiên, để nguồn vốn của quỹ tín dụng sinh hiệu quả, góp phần giải quyết được phần nào khó khăn cho người dân, đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực, vượt khó, kiên trì, cố gắng vươn lên của người giáo dân. Hi vọng, với nguồn vốn mà Đức cha Phaolô cùng quý ân nhân đã giúp đỡ hôm nay, trong một ngày không xa sẽ sinh lời được gấp trăm, giúp người giáo dân Quy Hậu đủ trang trải trong cuộc sống gia đình và có thể sẽ là động lực cho những sự phát triển kinh tế lớn hơn trong tương lai.Thanh Hiền  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Thư rao về dự định truyền chức Phó tế cho các chủng sinh khóa XII
Chúa nhật III Phục sinh, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Ban Truyền thông Xã hội: Thông báo về phiên bản mới của Trang Web Giáo phận Vinh
Cáo Phó: Thân mẫu của LM Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc, Nghệ An), qua đời
Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà mục vụ Giáo xứ Bùi Ngọa

  Tin - bài mới nhất 
Hành trình mục vụ cuối tuần của Đức Cha Phêrô
Thánh lễ khai mạc Tuần Chầu lượt và ban Bí tích Thêm sức tại giáo xứ Khe Gát (Quảng Bình)
Thư rao về dự định truyền chức Phó tế cho các chủng sinh khóa XII
Cáo Phó: Thân mẫu của LM Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc, Nghệ An), qua đời
Ban Truyền thông Xã hội: Thông báo về phiên bản mới của Trang Web Giáo phận Vinh
Văn kiện chính thức “Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc”
Thông báo về Tuần Tĩnh tâm Linh mục năm 2018
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho “Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi” lần thứ 55 (năm 2018)
“Một thoáng MEP – Un moment MEP” - Một thoáng để khắc ghi và nhớ mãi
“Một Giáo hội mang thương tích mới hiểu được những vết thương của thế giới ngày nay”
Chúa nhật IV Phục sinh, năm B - Chúa nhật Chúa Chiên lành: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Tuần chầu lượt giáo xứ Hướng Phương: Thánh Thể là Bí tích Tình yêu
Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội thứ 52 (2018)
Giáo xứ Phú Xuân: 100 Năm - Nhạc Khúc Tri Ân
Mừng sinh nhật lần thứ 91 của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]