GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Tư 2018
T2T3T4T5T6T7CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 37
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 037
 Lượt tr.cập 026513689
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đại Chủng viện Vinh-Thanh 22.04.2018
Chủng sinh Vinh Thanh thăm giáo xứ Thuận Nghĩa nhân Ngày Quốc tế Ơn gọi 2016
19.04.2016

Vào Chúa Nhật IV Phục Sinh – Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, ngày Quốc tế Cầu nguyện cho Ơn Thiên triệu (17/4/2016), gia đình Đại Chủng viện Vinh Thanh có chuyến thăm mục vụ tại giáo xứ Thuận Nghĩa.

Cách Tòa Giám mục Xã Đoài khoảng 45km về hướng Bắc, Thuận Nghĩa được biết đến là một giáo xứ giàu truyền thống. Được thành lập năm 1914, tách ra từ xứ mẹ Cẩm Trường, trải qua quá trình phát triển, đến nay, giáo xứ Thuận Nghĩa trở thành mẹ của hai giáo xứ Thuận Giang và Hội Nguyên cùng giáo họ độc lập Tân Lập. Sau một quá trình chia tách, hiện nay, giáo xứ có 2 giáo họ: Thuận Nghĩa và Yên Lưu với hơn 8.500 giáo dân, dưới sự coi sóc của cha Antôn Nguyễn Văn Đính. Từ khi hạt giống đức tin được ươm mầm nơi đây cho đến nay, giáo xứ đã đóng góp cho Giáo Hội nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh. Noi gương cha thánh tử đạo Phêrô Vũ Đăng Khoa, một người con của giáo xứ, rất nhiều bạn trẻ trong giáo xứ tiếp tục dấn thân, bước theo Chúa Giêsu, trở thành người của Chúa để phục vụ mọi người. Hiện nay, có các linh mục và tu sĩ của giáo xứ đang mục vụ và tu học ở trong và ngoài nước.

Một vài nét sơ lược của Thuận Nghĩa, đặc biệt về con số ơn gọi thiên triệu của giáo xứ, cho thấy đây là một mảnh đất có truyền thống đạo tốt đẹp. Tiếp nối truyền thống đó, Chúa nhật cầu nguyện cho ơn Thiên triệu 2016, gia đình Đại Chủng viện đã dành trọn một ngày về với giáo xứ Thuận Nghĩa với nhiều hoạt động ý nghĩa trong dịp này.

Sau khi cùng nhau cầu nguyện trước tượng đài thánh Phanxicô Xavie, Bổn mạng của Đại Chủng viện, đoàn xuất phát lúc 5h30 sáng. Khi đến nơi, đoàn nhận được sự chào đón rất long trọng từ cha quản xứ và bà con giáo dân cùng các hội đoàn ban ngành. Đúng 7h15, đoàn rước nhập lễ xuất phát tại khuôn viên nhà xứ với nhiều thành phần, hội đoàn như diễn tả cụ thể, sống động một giáo xứ đầy sức sống và giàu truyền thống. Hơn nữa, sắc thái và âm hưởng của Thánh lễ còn diễn tả một bầu không khí rất “tu” và sự hiệp nhất sâu xa giữa các thành phần trong Giáo Hội. Chủ tế Thánh lễ là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám đốc Đại Chủng viện. Cùng đồng tế có cha quản xứ Antôn Nguyễn Văn Đính và quý cha giáo ĐCV Vinh Thanh.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha đã nói lên tầm quan trọng của việc cầu nguyện cho ơn thiên triệu. Đó như là dấu chỉ hữu hình của chiều kích cánh chung. Hơn nữa, lấy ý tưởng từ bài Tin Mừng Chúa nhật Chúa Chiên Lành (Ga 10, 27-30), Ngài đã khai triển sức mạnh của sự hiệp nhất trong Giáo Hội. Đó là sự hiệp nhất xuất phát từ Ba Ngôi Thiên Chúa – gia đình nguyên thủy và muôn thuở của sự hiệp nhất. Đó là sự hiệp nhất thâm sâu giữa Chúa Giêsu với Chúa Cha, sự hiệp nhất sống động giữa Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần trong mọi hoàn cảnh. Từ mô mẫu của sự hiệp nhất đó, Đức cha mời gọi mỗi người ý thức về trách nhiệm của mình trong Giáo Hội để không ngừng xây dựng sự hiệp nhất giữa chủ chiên và đoàn chiên. Cũng trong Thánh lễ, Đức cha cũng nhắn gửi những tâm tình cho các bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy và hướng dẫn con cái biết chọn lựa hướng đi đúng đắn cho cuộc sống, cách riêng ngài cổ vũ các bạn trẻ quảng đại dấn thân trong ơn gọi độc thân dâng hiến. Từ đó, mỗi người đóng góp phần mình trên cách đồng truyền giáo của Giáo Hội.

Cuối Thánh lễ, cha quản xứ và bà con giáo xứ đã gửi món quà với 250 triệu đồng và hơn 2.500 kg gạo cũng như nhiều nhu yếu phẩm khác cho Đại Chủng viện. Điều đó cho thấy lòng quảng đại của bà con giáo dân nơi đây đối với công cuộc đào tạo linh mục cho giáo phận.

Sau Thánh lễ, nhiều chương trình hoạt động ý nghĩa giữa gia đình Chủng viện với các thành phần trong giáo xứ được diễn ra.

Tại hội trường của giáo xứ, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương – Phó Giám đốc ĐCV Vinh Thanh đã chia sẻ với các bậc cha mẹ có con cái đi tu. Trong bài chia sẻ, cha Phêrô đã nêu lên hai khía cạnh của ơn gọi tu trì đó là ân sủng của Thiên Chúa và sự đáp trả của ứng sinh. Ngài khẳng định mọi ơn gọi đều xuất phát từ Thiên Chúa. Đó là một hồng ân vô giá mà Thiên Chúa đã ban tặng cho những ai Người kêu gọi. Nhưng ân sủng đó sẽ không thành hiện thực nếu ứng sinh không đáp trả một cách hoàn toàn tự do. Từ hai khía cạnh đó, ngài nhấn mạnh đến vai trò của gia đình trong việc vun trồng ơn gọi cho con cái. Bởi lẽ, gia đình được xem là chủng viện, vườn ươm đầu tiên cho ơn gọi. Cha mẹ phải là những mẫu gương cho con cái, phải giáo dục và hun đúc cho con cái tinh thần thao thức với Giáo Hội cũng như khao khát truyền giáo. Để rồi, từ gia đình con cái sẽ trưởng thành về tất cả mọi chiều kích khác nhau của một ứng sinh, đáp ứng nhu cầu của Giáo Hội. Những tâm tình của Cha giáo Phêrô như động lực giúp các bậc cha mẹ can đảm hơn để biết hy sinh, quảng đại dâng hiến cho Giáo Hội những người con của mình, đồng thời mỗi gia đình có những chiến lược, định hướng sống đúng với ơn gọi làm Kitô hữu trong xã hội, môi trường mà mình đang sống.

Tại thánh đường giáo xứ, quý thầy nói chuyện và sinh hoạt với các bạn giới trẻ. Trong tâm thế như một người anh đi trước, quý thầy đã giúp mỗi bạn trẻ vui vẻ hơn, vững bước hơn trong cuộc sống để xác định hướng đi phù hợp với mình.

Song song với hai chương trình trên, tại hai giáo họ Thuận Nghĩa và Yên Lưu, anh em chủng sinh đã chia ra 9 nhóm đến thăm, động viên các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Như tâm tình Chúa nhật Chúa Chiên Lành, mỗi chủng sinh là hình ảnh của vị mục tử tương lai biết thao thức, đồng cảm, chia sẻ với những nỗi đau của đàn chiên trong kiếp nhân sinh. Từ cảm nghiệm đó, mỗi anh em sẽ biết “mang lấy mùi chiên” để sống xứng đáng với ơn gọi của mình.

Hoạt động mục vụ của gia đình Đại Chủng viện vào buổi sáng khép lại với bữa cơm đượm tình huynh đệ với quý cha, hội đồng mục vụ và các gia đình có con đi tu tại khuôn viên nhà xứ. Bữa cơm còn được góp thêm gia vị mặn mà của các tiết mục văn nghệ bỏ túi của các em nhi đồng, các bạn trẻ trong giáo xứ và của quý thầy.

Sang buổi chiều, lúc 15h, trận giao hữu bóng đá giữa quý thầy Đại Chủng viện với giới trẻ giáo xứ đã diễn ra tại sân vận động Phêrô Vũ Đăng Khoa. Dù là một trận giao hữu, hai đội đã thi đấu hết mình trong tình huynh đệ dưới sự cổ vũ của rất đông bà con giáo dân. Nhiều người đã bỏ một ngày chợ để đi lễ vào buổi sáng và đi cổ vũ bóng đá vào buổi chiều. Các cầu thủ giáo xứ Thuận Nghĩa để lại những ấn tượng rất tốt đẹp. Họ thi đấu hết sức nhường nhịn, tránh mọi va chạm để không gây chấn thương cho quý thầy. Trận đấu kết thúc với tỷ số 2-0 nghiêng về đội tuyển quý thầy Đại Chủng viện.

Chuyến thăm mục vụ tại giáo xứ Thuận Nghĩa nhân ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu đã khép lại, nhưng dư âm của chuyến đi vẫn đọng mãi trong lòng anh em. Đó là dư âm của lòng hiếu khách của Cha xứ và bà con nơi đây. Đó là dư âm của khao khát trong ơn gọi độc thân dâng hiến của những tâm hồn bạn trẻ nơi đây. Đó là dư âm của một giáo xứ giàu sức sống, nhiều truyền thống và không ngừng phát triển. Đó tất cả là động lực để mỗi chủng sinh biết cố gắng hơn để trở nên những mục tử xứng đáng với những hồng ân mà mình đã nhận lãnh.Ban Truyền Thông
ĐCV Vinh Thanh
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Chúa nhật III Phục sinh, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà mục vụ Giáo xứ Bùi Ngọa
Thánh lễ cao điểm Tuần chầu lượt giáo xứ Trung Nghĩa: Đức Kitô Phục Sinh là hiện thân của lòng thương xót Chúa
Chúa nhật II Phục Sinh, năm B - Kính Lòng Chúa Thương Xót: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Thư rao về dự định truyền chức Phó tế cho các chủng sinh khóa XII

  Tin - bài mới nhất 
Thư rao về dự định truyền chức Phó tế cho các chủng sinh khóa XII
Cáo Phó: Thân mẫu của LM Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc, Nghệ An), qua đời
Ban Truyền thông Xã hội: Thông báo về phiên bản mới của Trang Web Giáo phận Vinh
Văn kiện chính thức “Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc”
Thông báo về Tuần Tĩnh tâm Linh mục năm 2018
Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho “Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn gọi” lần thứ 55 (năm 2018)
“Một thoáng MEP – Un moment MEP” - Một thoáng để khắc ghi và nhớ mãi
“Một Giáo hội mang thương tích mới hiểu được những vết thương của thế giới ngày nay”
Chúa nhật IV Phục sinh, năm B - Chúa nhật Chúa Chiên lành: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Tuần chầu lượt giáo xứ Hướng Phương: Thánh Thể là Bí tích Tình yêu
Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông xã hội thứ 52 (2018)
Giáo xứ Phú Xuân: 100 Năm - Nhạc Khúc Tri Ân
Mừng sinh nhật lần thứ 91 của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI
Giáo xứ Mỹ Yên: Hồng ân Thánh Linh và Thánh lễ ra mắt Xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Mônica trong Tuần hồng phúc
Cao điểm Tuần chầu Giáo xứ Vạn Thành: Cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa XII
  Thư Rao Truyền chức Phó tế khóa 12
  Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]