GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Một 2018
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 33
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 033
 Lượt tr.cập 023302105
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đại Chủng viện Vinh-Thanh 22.01.2018
Chủng sinh Vinh Thanh thăm giáo xứ Thuận Nghĩa nhân Ngày Quốc tế Ơn gọi 2016
19.04.2016

Vào Chúa Nhật IV Phục Sinh – Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, ngày Quốc tế Cầu nguyện cho Ơn Thiên triệu (17/4/2016), gia đình Đại Chủng viện Vinh Thanh có chuyến thăm mục vụ tại giáo xứ Thuận Nghĩa.

Cách Tòa Giám mục Xã Đoài khoảng 45km về hướng Bắc, Thuận Nghĩa được biết đến là một giáo xứ giàu truyền thống. Được thành lập năm 1914, tách ra từ xứ mẹ Cẩm Trường, trải qua quá trình phát triển, đến nay, giáo xứ Thuận Nghĩa trở thành mẹ của hai giáo xứ Thuận Giang và Hội Nguyên cùng giáo họ độc lập Tân Lập. Sau một quá trình chia tách, hiện nay, giáo xứ có 2 giáo họ: Thuận Nghĩa và Yên Lưu với hơn 8.500 giáo dân, dưới sự coi sóc của cha Antôn Nguyễn Văn Đính. Từ khi hạt giống đức tin được ươm mầm nơi đây cho đến nay, giáo xứ đã đóng góp cho Giáo Hội nhiều linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh. Noi gương cha thánh tử đạo Phêrô Vũ Đăng Khoa, một người con của giáo xứ, rất nhiều bạn trẻ trong giáo xứ tiếp tục dấn thân, bước theo Chúa Giêsu, trở thành người của Chúa để phục vụ mọi người. Hiện nay, có các linh mục và tu sĩ của giáo xứ đang mục vụ và tu học ở trong và ngoài nước.

Một vài nét sơ lược của Thuận Nghĩa, đặc biệt về con số ơn gọi thiên triệu của giáo xứ, cho thấy đây là một mảnh đất có truyền thống đạo tốt đẹp. Tiếp nối truyền thống đó, Chúa nhật cầu nguyện cho ơn Thiên triệu 2016, gia đình Đại Chủng viện đã dành trọn một ngày về với giáo xứ Thuận Nghĩa với nhiều hoạt động ý nghĩa trong dịp này.

Sau khi cùng nhau cầu nguyện trước tượng đài thánh Phanxicô Xavie, Bổn mạng của Đại Chủng viện, đoàn xuất phát lúc 5h30 sáng. Khi đến nơi, đoàn nhận được sự chào đón rất long trọng từ cha quản xứ và bà con giáo dân cùng các hội đoàn ban ngành. Đúng 7h15, đoàn rước nhập lễ xuất phát tại khuôn viên nhà xứ với nhiều thành phần, hội đoàn như diễn tả cụ thể, sống động một giáo xứ đầy sức sống và giàu truyền thống. Hơn nữa, sắc thái và âm hưởng của Thánh lễ còn diễn tả một bầu không khí rất “tu” và sự hiệp nhất sâu xa giữa các thành phần trong Giáo Hội. Chủ tế Thánh lễ là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám đốc Đại Chủng viện. Cùng đồng tế có cha quản xứ Antôn Nguyễn Văn Đính và quý cha giáo ĐCV Vinh Thanh.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha đã nói lên tầm quan trọng của việc cầu nguyện cho ơn thiên triệu. Đó như là dấu chỉ hữu hình của chiều kích cánh chung. Hơn nữa, lấy ý tưởng từ bài Tin Mừng Chúa nhật Chúa Chiên Lành (Ga 10, 27-30), Ngài đã khai triển sức mạnh của sự hiệp nhất trong Giáo Hội. Đó là sự hiệp nhất xuất phát từ Ba Ngôi Thiên Chúa – gia đình nguyên thủy và muôn thuở của sự hiệp nhất. Đó là sự hiệp nhất thâm sâu giữa Chúa Giêsu với Chúa Cha, sự hiệp nhất sống động giữa Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần trong mọi hoàn cảnh. Từ mô mẫu của sự hiệp nhất đó, Đức cha mời gọi mỗi người ý thức về trách nhiệm của mình trong Giáo Hội để không ngừng xây dựng sự hiệp nhất giữa chủ chiên và đoàn chiên. Cũng trong Thánh lễ, Đức cha cũng nhắn gửi những tâm tình cho các bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy và hướng dẫn con cái biết chọn lựa hướng đi đúng đắn cho cuộc sống, cách riêng ngài cổ vũ các bạn trẻ quảng đại dấn thân trong ơn gọi độc thân dâng hiến. Từ đó, mỗi người đóng góp phần mình trên cách đồng truyền giáo của Giáo Hội.

Cuối Thánh lễ, cha quản xứ và bà con giáo xứ đã gửi món quà với 250 triệu đồng và hơn 2.500 kg gạo cũng như nhiều nhu yếu phẩm khác cho Đại Chủng viện. Điều đó cho thấy lòng quảng đại của bà con giáo dân nơi đây đối với công cuộc đào tạo linh mục cho giáo phận.

Sau Thánh lễ, nhiều chương trình hoạt động ý nghĩa giữa gia đình Chủng viện với các thành phần trong giáo xứ được diễn ra.

Tại hội trường của giáo xứ, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương – Phó Giám đốc ĐCV Vinh Thanh đã chia sẻ với các bậc cha mẹ có con cái đi tu. Trong bài chia sẻ, cha Phêrô đã nêu lên hai khía cạnh của ơn gọi tu trì đó là ân sủng của Thiên Chúa và sự đáp trả của ứng sinh. Ngài khẳng định mọi ơn gọi đều xuất phát từ Thiên Chúa. Đó là một hồng ân vô giá mà Thiên Chúa đã ban tặng cho những ai Người kêu gọi. Nhưng ân sủng đó sẽ không thành hiện thực nếu ứng sinh không đáp trả một cách hoàn toàn tự do. Từ hai khía cạnh đó, ngài nhấn mạnh đến vai trò của gia đình trong việc vun trồng ơn gọi cho con cái. Bởi lẽ, gia đình được xem là chủng viện, vườn ươm đầu tiên cho ơn gọi. Cha mẹ phải là những mẫu gương cho con cái, phải giáo dục và hun đúc cho con cái tinh thần thao thức với Giáo Hội cũng như khao khát truyền giáo. Để rồi, từ gia đình con cái sẽ trưởng thành về tất cả mọi chiều kích khác nhau của một ứng sinh, đáp ứng nhu cầu của Giáo Hội. Những tâm tình của Cha giáo Phêrô như động lực giúp các bậc cha mẹ can đảm hơn để biết hy sinh, quảng đại dâng hiến cho Giáo Hội những người con của mình, đồng thời mỗi gia đình có những chiến lược, định hướng sống đúng với ơn gọi làm Kitô hữu trong xã hội, môi trường mà mình đang sống.

Tại thánh đường giáo xứ, quý thầy nói chuyện và sinh hoạt với các bạn giới trẻ. Trong tâm thế như một người anh đi trước, quý thầy đã giúp mỗi bạn trẻ vui vẻ hơn, vững bước hơn trong cuộc sống để xác định hướng đi phù hợp với mình.

Song song với hai chương trình trên, tại hai giáo họ Thuận Nghĩa và Yên Lưu, anh em chủng sinh đã chia ra 9 nhóm đến thăm, động viên các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Như tâm tình Chúa nhật Chúa Chiên Lành, mỗi chủng sinh là hình ảnh của vị mục tử tương lai biết thao thức, đồng cảm, chia sẻ với những nỗi đau của đàn chiên trong kiếp nhân sinh. Từ cảm nghiệm đó, mỗi anh em sẽ biết “mang lấy mùi chiên” để sống xứng đáng với ơn gọi của mình.

Hoạt động mục vụ của gia đình Đại Chủng viện vào buổi sáng khép lại với bữa cơm đượm tình huynh đệ với quý cha, hội đồng mục vụ và các gia đình có con đi tu tại khuôn viên nhà xứ. Bữa cơm còn được góp thêm gia vị mặn mà của các tiết mục văn nghệ bỏ túi của các em nhi đồng, các bạn trẻ trong giáo xứ và của quý thầy.

Sang buổi chiều, lúc 15h, trận giao hữu bóng đá giữa quý thầy Đại Chủng viện với giới trẻ giáo xứ đã diễn ra tại sân vận động Phêrô Vũ Đăng Khoa. Dù là một trận giao hữu, hai đội đã thi đấu hết mình trong tình huynh đệ dưới sự cổ vũ của rất đông bà con giáo dân. Nhiều người đã bỏ một ngày chợ để đi lễ vào buổi sáng và đi cổ vũ bóng đá vào buổi chiều. Các cầu thủ giáo xứ Thuận Nghĩa để lại những ấn tượng rất tốt đẹp. Họ thi đấu hết sức nhường nhịn, tránh mọi va chạm để không gây chấn thương cho quý thầy. Trận đấu kết thúc với tỷ số 2-0 nghiêng về đội tuyển quý thầy Đại Chủng viện.

Chuyến thăm mục vụ tại giáo xứ Thuận Nghĩa nhân ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu đã khép lại, nhưng dư âm của chuyến đi vẫn đọng mãi trong lòng anh em. Đó là dư âm của lòng hiếu khách của Cha xứ và bà con nơi đây. Đó là dư âm của khao khát trong ơn gọi độc thân dâng hiến của những tâm hồn bạn trẻ nơi đây. Đó là dư âm của một giáo xứ giàu sức sống, nhiều truyền thống và không ngừng phát triển. Đó tất cả là động lực để mỗi chủng sinh biết cố gắng hơn để trở nên những mục tử xứng đáng với những hồng ân mà mình đã nhận lãnh.Ban Truyền Thông
ĐCV Vinh Thanh
  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Cung hiến nhà thờ Giáo xứ Đông Yên
Tuần Chầu Giáo xứ chính tòa Xã Đoài: Khởi đầu Năm Thánh Thể Giáo phận Vinh
Lời giới thiệu của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp về cuốn Docat
Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh: Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2014 – 2017
Thư Mời tham dự ngày Hội ngộ Tất niên Đinh Dậu 2017 và đón Năm mới Mậu Tuất 2018

  Tin - bài mới nhất 
Thông báo của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận
Cảm nhận về khóa học Kỹ Năng Lãnh Đạo tại Học Viện Liên Dòng Giáo Phận Vinh
Mẫu Chầu Thánh Thể Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Thành Lập Tuần Chầu Lượt Giáo Phận Vinh (1918-2018)
Thư Mời tham dự ngày Hội ngộ Tất niên Đinh Dậu 2017 và đón Năm mới Mậu Tuất 2018
Phái đoàn Bộ Ngoại Giao của Tòa Thánh thăm Giáo phận Phát Diệm
ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tọa Lễ Đúc kết khóa Kỹ năng Làm việc Nhóm tại TCV Xã Đoài
Thánh lễ cao điểm Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại giáo xứ An Nhiên
Lời chia sẻ của Đức Ông Antoine Camilleri, trưởng phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội
Phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh đến Hà Nội
‘Ly hôn xanh’ ngày càng nhiều, tại sao?
Hội đồng Thế giới các Giáo hội thực hiện chuyến viếng thăm “lịch sử” tại Trung Quốc
Tập huấn Giáo lý viên tại các Giáo hạt, tỉnh Quảng Bình
Hồng ân trong Tuần Chầu Đền Tạ của giáo xứ Đạo Đồng
Chúa nhật III thường niên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Lời giới thiệu của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp về cuốn Docat

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]