GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


Xem tiếp...
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Một 2018
T2T3T4T5T6T7CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 33
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 033
 Lượt tr.cập 023302114
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Chuyên mục » Đại Chủng viện Vinh-Thanh 22.01.2018
Đại chủng viện Vinh Thanh khai giảng năm học mới 2015-2016
08.09.2015

Sáng 7/9/2015, Đại Chủng viện (ĐCV) Vinh Thanh đã tổ chức buổi lễ khai giảng năm học 2015-2016. Với sự hiện diện của Đức cha, quý cha, quý thầy trong Ban Giám đốc, Ban Đào tạo, Ban Giảng huấn và 159 chủng sinh thuộc 3 khóa XI, XII và XIV, buổi lễ khai giảng là lời tri ân Thiên Chúa vì những hồng ân Ngài đã ban cho gia đình ĐCV trong năm qua và cũng là ước nguyện cho năm học mới được thành toàn như lòng Chúa mong ước.

Lễ khai giảng: Triết lý giáo dục là Đức Giêsu

Lễ khai giảng được bắt đầu vào lúc 8h sáng tại Hội trường của Đại Chủng viện. Mở đầu buổi lễ là huấn từ của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - Giám đốc ĐCV. Sau khi đã nhắc lại những thành quả mà ĐCV đã đạt được trong năm qua, với nhiều thuận lợi và cả những khó khăn, Đức cha Phêrô đã nhấn mạnh đến một triết lý giáo dục làm nền tảng cho mọi công cuộc đào tạo linh mục: “Chúng ta không có triết lý giáo dục nào khác, ngoài Đức Giêsu và Tin Mừng của Người”. Mặc dù với thân phận yếu hèn và dễ hướng về điều xấu, nhưng các chủng sinh luôn được mời gọi noi gương Đức Giêsu để chống lại sự dữ và tôn trọng sự thật, qua việc không ngừng học hỏi, cầu nguyện, đào luyện, liên đới, làm chứng, tha thứ và đặc biệt là yêu thương như Người.

Cuộc sống và giáo huấn của Đức Giêsu cho chúng ta thấy rằng, cuộc đời là một chuyến đi. Để ngày càng hoàn thiện trên chuyến đi ấy, các chủng sinh phải là thành phần sống động trong gia đình ĐCV Vinh Thanh, bằng việc biến đổi và cộng tác với Đức Giêsu cách tích cực, góp phần xây dựng sự hòa hợp giữa trật tự và bình đẳng trong gia đình này.

Để làm được điều đó, Đức cha Phêrô đã nêu ra 3 câu hỏi cần được ưu tiên tìm lời giải đáp trong năm học này: Thứ nhất, ưu tiên của tôi trong gia đình ĐCV là gì? Thứ hai, làm sao tôi có thể cộng tác với Chúa trong việc biến đổi bản thân qua cuộc sống và chương trình đào tạo tại ĐCV? Và cuối cùng, làm sao tôi có thể góp phần mình trong việc xây dựng gia đình ĐCV?

Kết thúc bài huấn từ, Đức cha Phêrô đã chính thức tuyên bố khai giảng năm học 2015-2016 với tiếng trống rộn rã. Tiếng trống quen thuộc như vừa đưa các chủng sinh đến với niềm vui của ngày khai trường, vừa thúc dục các ứng sinh lĩnh hội được tinh thần của triết lý giáo dục mà Đức cha đã tâm huyết nêu lên.

Bám sát triết lý giáo dục này trong tiến trình đào tạo linh mục, quý Cha trong Ban đào tạo cũng có những ý kiến đóng góp thiết thực và hữu ích. Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, Phó giám đốc ĐCV kiêm Giám học nêu lên 3 nguyên tắc huấn luyện: đảm bảo tính toàn vẹn, thực hiện theo từng giai đoạn và bám sát đường hướng của Giáo Hội. Ngài cũng nhấn mạnh đến mục tiêu của đào tạo tri thức: tăng cường sự hiểu biết đức tin và giúp các chủng sinh có khả năng thực hiện sứ vụ sau này.

Các chủng sinh cũng lần lượt được lắng nghe những phát biểu đầy tâm huyết của quý cha giáo xung quanh các vấn đề nổi bật của ĐCV trong năm: như cha quản lý Gioan Nguyễn Hồng Pháp với vấn đề cơ sở vật chất và tài chính; cha Phêrô Nguyễn Vĩnh Tâm, cha JB. Nguyễn Trung Kiên với đời sống tâm linh của chủng sinh; hay cha JB. Nguyễn Kim Đồng với những thao thức về sứ vụ linh mục...

Lễ khai giảng kết thúc bằng tâm tình và lời quyết tâm của một đại diện Chủng sinh đoàn. Giai điệu hân hoan của bài hát truyền thống ĐCV được cất lên trong niềm vui và thái độ tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa của gia đình ĐCV trong năm học này.

Thánh lễ tạ ơn: Tình yêu vượt trên lề luật

Ngay sau Lễ khai giảng là Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho năm học mới do Đức cha Phêrô chủ tế. Mở đầu thánh lễ là nghi thức làm phép và trao tu phục cho anh em Tân Chủng sinh khóa XIV của giáo phận Vinh. Chiếc áo chùng thâm – biểu tượng của đời sống dâng hiến, dấu chỉ cho sự chết đi chính mình để thuộc trọn về Chúa, bằng chứng cho sự hy sinh phục vụ – đã được trao cho các Tân Chủng sinh trong niềm xúc động và hạnh phúc vô cùng.

Được gợi hứng từ bài Tin Mừng và đặt trong khung cảnh của thánh lễ khai giảng năm học, Đức cha chủ tế đã tập trung vào đề tài Tình yêu và Lề luật để chia sẻ với anh em chủng sinh trong bài giảng lễ.

Bất cứ một tổ chức, một cộng đoàn nào muốn tồn tại đều cần luật lệ, nội quy. Luật lệ là bộ khung nâng đỡ mọi hoạt động của tổ chức ấy. ĐCV Vinh Thanh cũng đang hoạt động dựa trên bản Định hướng và Nội quy được chính thức áp dụng từ tháng 9/2013. Theo đó, Đức cha Phêrô huấn dụ: “Trong mọi sự, tình yêu chiến thắng lề luật. Mọi động cơ xây dựng luật lệ đều vì tình yêu”.

Cuộc sống luôn tồn tại những lẫn lộn và chồng chéo luật lệ. Đời sống cộng đoàn được xây dựng bởi nhiều mối tương quan rối rắm. Điều đó dễ khiến chúng ta trở nên hà khắc và quên đi tình thương. Thế nhưng, “Luật pháp Chúa quả là hoàn thiện, bổ sức cho tâm hồn” (Tv 18) “Yêu thương là chu toàn lề luật” (Rm 13,8). Vì thế, Đức cha đã nhắn nhủ tới các anh em chủng sinh trong năm học mới này, hãy sống và chu toàn lề luật bằng tình yêu Đức Kitô, giống như thánh Augustinô: “Hãy yêu đi rồi làm gì thì làm”.

Một chặng đường mới lại mở ra với toàn thể gia đình Đại Chủng viện Vinh Thanh. Những sứ vụ mới lại thúc dục từng anh em Chủng sinh phải hăng say và đầy tin yêu trong tu dưỡng và học tập, với niềm hy vọng không ngừng vào Thầy Chí Thánh Giêsu.

Xem thêm hình ảnh


ĐCV Vinh Thanh năm học 2015-2016:

-          ĐCV Vinh Thanh là nơi đào tạo linh mục cho hai giáo phận Vinh và Thanh Hóa trong suốt hơn 25 năm qua.

-          Đội ngũ giảng huấn: 41 giáo sư (10 nội trú, 31 ngoại trú và thỉnh giảng). Từ năm 2007, ĐCV đã có sự hiện diện thường trực của các Cha linh hướng dòng Phanxicô và dòng Tên.

-          Chủng sinh đoàn: 227, gồm 4 khóa: K.XI (lớp A) với 60 chủng sinh, K.XII (lớp B) với 49 chủng sinh, K.XIII với 68 chủng sinh đang thực tập mục vụ ở các giáo xứ và K.XIV (lớp C) với 50 tân chủng sinh. Trong đó, 161 chủng sinh thuộc giáo phận Vinh và 66 chủng sinh thuộc giáo phân Thanh hóa.

-           Tính đến năm học này, ĐCV Vinh Thanh đã có 14 khóa, với 531 chủng sinh.

-          Cơ sở vật chất: Công trình đại trùng tu vừa được khánh thành trong năm 2014, ĐCV Vinh Thanh hiện có hệ thống cơ sở vật chất khá đầy đủ với 1 nhà nguyện, 5 dãy nhà (Nhà Ban triết, Nhà Micae, Nhà Maria, Nhà Phanxicô và Nhà đa năng 5 tầng), thư viện với hàng nghìn đầu sách…

-          18 Ban ngành được phân chia công việc cụ thể: Mục vụ, Phụng vụ, Thánh nhạc, Truyền thông, Thư viện, Y tế, Thể thao, Văn hóa…

-          7 tiêu chí đào tạo (7T): Thánh thiện, Tinh tường, Tự lập, Trưởng thành nhân bản và cảm tính, Thành thạo trên đường tâm linh, Thân tình và Tận tụy.Đức Tình  In bài này    Lưu dạng file    Gửi bài này qua Email


Những bài khác:Gửi bài
Lên đầu trang
  Đọc nhiều trong tuần 
Cung hiến nhà thờ Giáo xứ Đông Yên
Tuần Chầu Giáo xứ chính tòa Xã Đoài: Khởi đầu Năm Thánh Thể Giáo phận Vinh
Lời giới thiệu của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp về cuốn Docat
Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh: Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2014 – 2017
Thư Mời tham dự ngày Hội ngộ Tất niên Đinh Dậu 2017 và đón Năm mới Mậu Tuất 2018

  Tin - bài mới nhất 
Thông báo của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận
Cảm nhận về khóa học Kỹ Năng Lãnh Đạo tại Học Viện Liên Dòng Giáo Phận Vinh
Mẫu Chầu Thánh Thể Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Thành Lập Tuần Chầu Lượt Giáo Phận Vinh (1918-2018)
Thư Mời tham dự ngày Hội ngộ Tất niên Đinh Dậu 2017 và đón Năm mới Mậu Tuất 2018
Phái đoàn Bộ Ngoại Giao của Tòa Thánh thăm Giáo phận Phát Diệm
ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tọa Lễ Đúc kết khóa Kỹ năng Làm việc Nhóm tại TCV Xã Đoài
Thánh lễ cao điểm Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại giáo xứ An Nhiên
Lời chia sẻ của Đức Ông Antoine Camilleri, trưởng phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội
Phái đoàn ngoại giao của Tòa Thánh đến Hà Nội
‘Ly hôn xanh’ ngày càng nhiều, tại sao?
Hội đồng Thế giới các Giáo hội thực hiện chuyến viếng thăm “lịch sử” tại Trung Quốc
Tập huấn Giáo lý viên tại các Giáo hạt, tỉnh Quảng Bình
Hồng ân trong Tuần Chầu Đền Tạ của giáo xứ Đạo Đồng
Chúa nhật III thường niên, năm B: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa
Lời giới thiệu của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp về cuốn Docat

  Hỗ trợ Web GPVinh 

  Nghe Lời Chúa 


  5 phút suy niệm 


  Các Giờ Kinh Phụng Vụ 


  Vị Thánh trong ngày 


  Web Lam Hồng 


  Đăng nhập/Đ. ký 
Bí danh
Mật khẩu
Mã kiểm traMã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra
Ghi nhớ

  Giáo Lý - Đức Tin 


  Bác ái xã hội - Caritas 


  Tài liệu mới 
  "Sống Và Yêu Thật Lòng" / Lm. Micae – Phaolô Trần Minh Huy, PSS
  Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Yêu Thương) của Đức Phanxicô
  Yêu Thương là sứ mệnh của chúng ta - Để gia đình sống dồi dào
  Văn bản Đàng Thánh Giá do ĐTC chủ sự ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 03/04/2015
  Ơn Gọi Và Sứ Mạng Của Gia Đình Trong Giáo Hội Và Trong Thế Giới Ngày Nay
  Đàng Thánh Giá thứ Sáu Tuần Thánh năm Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ - 2015
  Ơn gọi đời sống thánh hiến: Lắng nghe và đi theo
  Chầu Thánh Thể Tất Niên Giáp Ngọ 2014, Đón Tân Niên Ất Mùi 2015
  Thư Mục Vụ Mùa Chay năm 2015 của ĐGM Phaolô
  Sứ Điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô
Xem tiếp...

  Radio Công giáo Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]