Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Tuần chầu lượt giáo xứ Lưu Mỹ: Bí tích Thánh Thể là nguồn mạch và tột đỉnh mọi hoạt động của Giáo Hội
06.02.2018

Hãy đến đây ta reo hò mừng Chúa/ Tung hô người là núi đá bảo vệ ta/ Vào trước thánh nhan dâng lời cám tạ/ Cùng dâng lên theo điệu hát cung đàn. Hòa chung với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, năm 2018 là năm mục vụ gia đình với chủ đề “Đồng hành với các gia đình trẻ”, kỷ niệm 30 năm tuyên thánh 117 vị tử đạo Việt Nam và cách riêng giáo phận Vinh mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần chầu lượt. Với Chúa Nhật IV TN, cộng đoàn giáo xứ Lưu Mỹ được sống trong những ngày hồng phúc của Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho toàn thể giáo phận. Niềm vui tuần chầu của giáo xứ như được nhân lên gấp bội khi được quý Đức Cha, cha Tổng đại diện, quý cha giáo cùng quý cha trong và ngoài giáo hạt Bảo Nham đến viếng thăm và dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ.

Sáng thứ 6 ngày 02/02/2018, Đức cha Phaolô đã chủ tế  thánh lễ khai mạc Tuần chầu lượt tại giáo xứ Lưu Mỹ. Đồng tế trong thánh lễ có quý cha quản hạt, quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài giáo hạt Bảo Nham.

Giáo xứ Lưu Mỹ nằm trên địa bàn xã Trù Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, cách Tòa Giám Mục 54km về phía Tây. Lưu Mỹ là một trong địa điểm được đón nhận Tin Mừng khá sớm. Khi nhắc đến Lưu Mỹ, hầu như ai cũng nghĩ ngay đến nghề làm gốm. Từ xa xưa, mảnh đất này đã nổi tiếng với chum,vại, đặc biệt là nồi đất.

Tương truyền, vào đầu thế kỷ XIII, một công chúa nhà Trần đi qua vùng đất này đã truyền lại nghề. Những nghệ nhân lão làng cho biết, nghề “vắt đất thành nồi” ở Trù Sơn có nguồn gốc từ huyện Nghi Lộc, cách Trù Sơn chừng 10km, nơi có nguyên liệu đất. Theo luật tục, nghề chỉ truyền cho con dâu. Xưa có cô gái đẹp người Nghi Xuân về làm dâu Trù Sơn. Một lần người mẹ đến thăm con gái, vì thấy con gái sống quá khó nhọc, người mẹ đã phá lệ truyền nghề cho con gái. Dần dà, nghề nồi từ Nghi Xuân truyền qua làng Trù Sơn.

Tại nơi đây, sản phẩm nồi có khoảng 30 loại, được làm từ đất qua việc nung đốt thủ công như: Chảo rang, siêu thuốc Bắc, bầu đựng rượu, chum nước, nồi kho cá, thịt...Thời hưng thịnh có khoảng 90% người dân tại Trù Sơn làm nghề này, nhưng đang dần bị mai một vì công nghệ ngày càng bị lạc hậu. Nhờ vào “Cây Thông Noel Kỷ Lục” vừa qua, làng nghề đã được mọi người trong cũng như ngoài nước biết tới.

Chia sẻ trong thánh lễ cao điểm tuần chầu, cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Vinh quảng diễn cho cộng đoàn rõ hơn về lời của Chúa Giêsu rằng: “Thật tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn thịt và uống máu Tôi, và Tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt Tôi thật là của ăn và máu Tôi thật là của uống” (Ga 3,53-55). Đồng thời, ngài cũng cho cộng đoàn hiểu rõ về ý nghĩa của Tuần chầu lượt: “Tuần chầu lượt là để chúng ta đến thờ lạy, đền tạ, cầu xin và học hỏi Chúa Giêsu trong phép Thánh Thể. Nếu Tuần chầu lượt chúng ta làm hoành tráng với vẻ bề ngoài thì cũng chẳng sinh ích gì cho chúng ta. Như vậy, chầu lượt là một cái mốc trên đường sống đạo, để chúng ta nhìn lại việc sống đạo 12 tháng tới, trong đó phép Thánh Thể phải được coi là phương thế giúp sống đạo trọn vẹn. Đồng thời, mỗi tín hữu phải là chứng nhân cho Chúa Kitô trong lòng thế giới hôm nay”.

Kết thúc thánh lễ, Đức cha Phụ tá Phêrô, quý cha cùng toàn thể cộng đoàn phụng vụ quỳ trước Thánh Thể Chúa để dâng lời cảm tạ và tri ân Chúa vì muôn ơn lành hồn xác Ngài đã ban cho chúng ta. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương chúng con và muốn cho chúng con khỏi chết đói và chết khát đời đời, Chúa đã lấy chính Thịt Máu Ngài nuôi dưỡng chúng con. Xin cho chúng con biết chạy đến với Giáo Hội ngang qua Thánh lễ để kín múc Thánh Thể Chúa mỗi ngày và xin Chúa cho chúng con cảm nhận được tình thương bao la của Chúa trong phép Thánh Thể. Xin Chúa đón nhận nơi chúng con lời tri ân đơn sơ, chân thành tự đáy lòng, tự con tim:

Chúa chỉ vì yêu thương
Đêm trước ngày chia li
Chúa lập phép Thánh Thể
Lối phó Thịt Máu Ngài
Nuôi con người dương thế
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể
Trong nhà chầu ẩn thân
Chúa ở với chúng con
Cho đến ngày tận thế.

Pet. Duy Lượng


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13967

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net