Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Cung hiến nhà thờ Giáo xứ Đông Yên
11.01.2018

“Đông Yên đã trải qua nhiều biến cố lớn của thời cuộc. Là những người trực tiếp chứng kiến và gánh chịu hậu quả của việc môi trường bị tàn phá, hẳn chúng ta đã có những kinh nghiệm xương máu và chắc chắn cũng thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sinh thái cũng như bảo vệ sự sống con người... Tôi hy vọng, qua đó anh chị em luôn ý thức và biến Đông Yên thành một ‘khu vườn sinh thái’ nơi thiên nhiên được bảo vệ, nơi con người được hít thở không khí trong lành”.

“Tại Giáo phận Vinh, do ảnh hưởng của chiến tranh và sự tàn phá của thời gian, ngày nay các công trình nhà thờ, nhà xứ bị xuống cấp và hư hại nghiêm trọng. Vì thế, mỗi năm tại Giáo phận có hàng trăm thánh lễ khánh thành hay đặt viên đá để xây dựng. Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây để hiệp ý với giáo xứ Đông Yên trong thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo xứ...” Đức Cha Phaolô đã mở đầu như thế trong bài giảng lễ cung hiến Thánh đường Giáo xứ Đông Yên sáng ngày 09/01/2018.

Tuy nhiên, với Giáo xứ Đông Yên, lý do xây dựng nhà thờ mới không phải vì nhà thờ bị chiến tranh tàn phá hay xuống cấp bởi thời gian mà vì chính sách di dời dân cho việc quy hoạch và xây dựng khu kinh tế Vũng Áng của UBND tỉnh Hà Tĩnh năm 2013. Trong năm này, 2/3 giáo dân giáo xứ Đông Yên đã di dời đến khu tái định cư Kỳ Phương và Kỳ Nam, số giáo dân còn lại vẫn sinh sống tại xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Sau biến cố đó, giáo dân Đông Yên bắt đầu lại một cuộc sống hoàn toàn mới, mọi công trình được xây dựng lại và nhà thờ hiện tại cũng được khởi công vào ngày 01/12/2014. Đầu năm 2017, số giáo dân ở khu tái định cư Kỳ Nam được tách thành giáo xứ mới Đông Sơn, Đông Yên còn lại gần 3600 nhân danh do linh mục Phêrô Trần Đình Lai quản nhiệm.

Trong thánh lễ đặc biệt của giáo xứ 172 tuổi này, hơn 50 linh mục cùng quý tu sĩ và hàng ngàn giáo dân đã hiện diện và chứng kiến khoảnh khắc ngôi nhà thờ giáo xứ với kích thước 75m x 35m được cung hiến.

Chia sẻ với giáo dân Giáo xứ Đông Yên sau những biến cố lớn liên tiếp xảy ra, Đức Cha Phaolô nói: “Đông Yên đã trải qua nhiều biến cố lớn của thời cuộc. Là những người trực tiếp chứng kiến và gánh chịu hậu quả của việc môi trường bị tàn phá, hẳn chúng ta đã có những kinh nghiệm xương máu và chắc chắn cũng thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sinh thái cũng như bảo vệ sự sống con người... Tôi hy vọng, qua đó anh chị em luôn ý thức và biến Đông Yên thành một ‘khu vườn sinh thái’ nơi thiên nhiên được bảo vệ, nơi con người được hít thở không khí trong lành”.

Cũng như lời tri ân của ông chủ tịch HĐMV giáo xứ cuối thánh lễ, cầu mong “thánh lễ này đối với Đông Yên không hẳn là sự kết thúc công trình xây dựng, mà là một khởi sự mới cho công cuộc kiến tạo lại đền thờ tâm hồn mỗi người là nơi mà Thiên Chúa ưa thích và mong đợi cư ngụ nhất”.
Mary Nguyễn


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13933

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net