Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể tại hai giáo xứ Xuân Phong và Tam Tòa
10.01.2018

Tuần Chầu Lượt đầu tiên trong Năm Thánh dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt tại giáo phận Vinh, Đức cha Phaolô đã có chuyến mục vụ tại 02 giáo xứ Xuân Phong và Tam Tòa vào thứ 7 ngày 06/01/2018. Đây cũng là năm mà con cái trong giáo phận sẽ được lãnh nhận Ơn Toàn Xá do Tòa Ân Giải Tối Cao công bố trong văn thư Prot. N. 1344/17/I và Prot. N. 1345/17/I của Tòa Ân Giải Tối Cao ngày 15 tháng 12 năm 2017 vừa qua.

Thánh lễ sáng thứ 7 Tuần Chầu đầu tiên trong Năm Thánh Thể tại giáo xứ Xuân Phong

Sáng thứ 7 ngày 06/01/2018, Đức GM giáo phận đã chủ tế trong thánh lễ Đức Maria Mẹ Của Lòng Thương Xót, tại giáo xứ Xuân Phong. Đồng tế với ngài trong thánh lễ có quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài giáo hạt Đông Tháp.

Trước giờ khai lễ, cha quản hạt Đông Tháp, Đaminh Phạm Xuân Kế, đã công bố Thư chung về việc cử hành Năm Thánh dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Tuần Chầu Lượt tại giáo phận Vinh (1918-2018) cho cộng đoàn tham dự biết để thực hiện nhằm hưởng Ơn Toàn Xá.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Phaolô đã nhắc lại những công lao to lớn mà bao thế hệ cha ông để lại, đặc biệt các ơn lành mà con cái giáo phận đã lãnh nhận trong 100 năm qua nhờ thành lập Tuần Chầu Lượt tại các giáo xứ trong giáo phận. Đồng thời ngài mời gọi cộng đoàn cử hành tuần đền tạ cách sốt sắng, có chiều sâu trong năm đặc biệt này.

Xuân Phong là xứ đạo đã có truyền thống lịch sử lâu đời trên mảnh đất Phủ Diễn xưa, tọa lạc tại trung tâm thị trấn Diễn Châu. Nơi đây từng được chọn để xây dựng trường dự bị chủng viện đầu tiên trên mảnh đất Vinh, gọi là trường tập Xuân Phong. Mang trong mình khí thế hào hùng của ông cha, xứ đạo này đang trở mình giữa trung tâm thị trấn Diễn Châu ngày càng phát triển và văn minh.


Xem thêm hình ảnh

Tuần Chầu Lượt đầu tiên của giáo xứ Tam Tòa

Chiều cùng ngày, Đức cha Phaolô cũng đã chủ tế thánh lễ Chúa Hiển Linh trong Tuần Chầu của giáo xứ Tam Tòa. Đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài giáo hạt Nguồn Son cùng đông đảo bà con giáo dân khắp nơi về tham dự.

Giáo xứ Tam Tòa tọa lạc trên tả ngạn sông Nhật Lệ, nay là đường Nguyễn Du, TP. Đồng Hới, Quảng Bình. Vào thế kỷ 16, giáo họ Đồng Hới được thành lập với cái tên ban đầu là họ Lũy vì gần Lũy Trường Dục, mãi đến năm 1886 mới được đổi tên thành Tam Tòa.

Năm 1968, do chiến tranh nhà thờ Tam Tòa bị hư hại nặng, chỉ còn lại một ngọn tháp bên bờ sông. Ngày 15/05/2006, tổng giáo phận Huế chuyển giáo hạt Nam Quảng Bình cho giáo phận Vinh, trong đó có giáo xứ Tam Tòa. Nay chính quyền tỉnh Quảng Bình đã chấp thuận cấp 6000m2 đất cho giáo xứ xây dựng nhà thờ mới cách nhà thờ cũ khoảng 2,5km về hướng Tây Nam.

Trong thánh lễ hôm nay, Đức cha nhắc nhớ mọi người ý thức về Năm Thánh ngỏ hầu kính múc được nhiều ơn lành của Chúa Giêsu Thánh Thể để được hưởng Ơn Toàn Xá. Năm nay cũng là năm kỷ niệm 30 năm 117 vị Tử Đạo Việt Nam được Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong lên bậc hiển thánh vào ngày 19/6/1988.

Nơi mảnh đất đầy nắng và gió này, xưa kia có nhiều vị đã đổ máu vì đức tin, nhờ lời cầu bầu của các Thánh Tử Đạo Việt nam, hy vọng một ngày không xa, ngôi thánh đường nơi đây sẽ hoàn thành, hầu quy tụ con cái Tam Tòa đã tản mác khắp nơi về đoàn tụ cùng giáo xứ và vun đắp cho niềm tin mà họ đã từng trải qua năm tháng thăng trầm của lịch sử đất nước đầy biến động.
Hoàng Diệu


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13929

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net