Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Quan thầy giáo họ Trung Cự (Cửa Sót): Mừng kính Đức Maria - Mẹ Thiên Chúa
04.01.2018

Trong niềm vui hân hoan, phấn khởi của toàn thể nhân loại vừa đón mừng biến cố trọng đại là Con Thiên Chúa giáng trần và niềm vui của những ngày đầu năm mới dương lịch 2018. Hòa chung với những sự kiện trong đại đó, sáng ngày 3/1/2018 tại giáo họ Trung Cự, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã viếng thăm và dâng thánh lễ trọng mừng kính Mẹ Thiên Chúa, quan thầy của giáo họ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt, cha quê hương cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Từ rất xa xưa, Đức Trinh Nữ Maria đã được tôn kính dưới tước hiệu là “Theotokos” (Thánh Mẫu của Thiên Chúa). Niềm tin vào phẩm chức cao quý “Mẹ Thiên Chúa” của Đức Maria đã có từ đầu Giáo Hội. Thánh Phaolô trong thư Galat có viết: “Khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai con mình tới, sinh làm con một người đàn bà và sống dưới lề luật, để chuộc những ai sống dưới lề luật, hầu chúng ta được nhận ơn làm nghĩa tử” (Gl 4,5-6).

Công đồng chung Êphêsô năm 431 công bố rằng: Đức Maria thực sự trở thành Mẹ Thiên Chúa qua việc con Thiên Chúa làm người trong lòng Đức Trinh Nữ Maria. Đến năm 1931, nhân kỷ niệm 1500 năm công đồng Êphêsô, Đức Thánh Cha Piô X chính thức lập lễ Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa và được mừng kính trong Giáo Hội vào ngày 19/10 hằng năm. Khi canh tân Phụng vụ Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã dời lễ kính Mẹ Thiên Chúa vào đầu năm dương lịch và đây cũng là ngày thế giới cầu nguyện cho hòa bình.

Chia sẻ trong thánh lễ, cha Antôn Nguyễn Quang Thanh đã chia sẻ cho cộng đoàn phụng vụ được biết rằng: khi bước vào một năm mới, Giáo Hội mừng kính Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Thiên Chúa để mọi người nhận ra thiên chức và quyền năng của Mẹ, đồng thời cha cũng mời gọi cộng đoàn siêng năng chạy đến với Mẹ với lòng trông cậy, phó thác và yêu mến bởi vì Đức Maria là “máng thông ơn” của Thiên Chúa cho nhân loại.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha quản xứ Phêrô Phan Văn Đồng đã bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha, quý cha, cùng muôn người đã đến hiệp dâng thánh lễ, cùng chung tâm tình tạ ơn trong ngày lễ quan thầy của giáo họ.

Đáp lại, Đức cha Phụ tá Phêrô cầu chúc cho cộng đoàn giáo họ Trung Cự đón nhận được nhiều ân sủng của Thiên Chúa qua lời bầu cử của Thánh Mẫu Thiên Chúa quan thầy của giáo họ. Mừng lễ trọng kính Mẹ Thiên Chúa, ngài mời gọi cộng đoàn nhìn lên các nhân đức của Mẹ và chúng ta cần noi gương, tôn kính và siêng năng chạy đến với Mẹ mỗi ngày hơn.

Khởi đầu một năm mới, một thời gian hồng ân được mở ra trước mắt chúng ta, một năm nỗ lực mới để vươn lên. Trong ngày lễ trọng kính Mẹ Thiên Chúa, cũng là ngày cầu cho hòa bình thế giới, mỗi người chúng ta được mời gọi dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cầu xin ơn bình an và xin ơn trợ lực để luôn chọn Chúa làm trung tâm của đời sống, xin Người làm lý tưởng, lẽ sống và nguồn cảm hứng cho mọi phút giây đời ta.


Xem thêm hình ảnh


Pet. Duy Lượng


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13922

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net