Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Kỷ niệm 400 năm đón nhận Tin Mừng và Bách Chu Niên tái thiết lập giáo họ Yên Thái, giáo xứ Phù Long
06.12.2017

Trong tâm tình tri ân cảm tạ ngày lễ quan thầy thánh Phanxicô Xaviê, sáng thứ 2 tuần đầu năm phụng vụ 2017-2018 (03/12/2017), Đức cha Phaolô Maria đã về thăm và chủ tế trong thánh lễ kỷ niệm 400 năm đón nhận Tin Mừng và 100 năm tái thiết lập giáo họ Yên Thái, giáo xứ Phù Long. Đồng tế với Ngài trong thánh lễ có cha Giuse Nguyễn Công Bắc (quản hạt Cầu Rầm), quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài giáo hạt Cầu Rầm cùng quý tu sĩ nam nữ và đông đảo bà con giáo dân tham dự.

Cách đây gần 400 năm, vào khoảng năm 1629-1630, cha Đắc Lộ có dịp đi ngang qua vùng đất Nghệ An để vào địa phận Đàng Trong, ngài đã gieo những hạt giống Tin Mừng trên mảnh đất làng Yên Thái này. Theo một số người tại giáo họ cho biết: Giáo họ Yên Thái đã được đón nhận Tin Mừng từ buổi đầu khi các vị truyền giáo đặt chân tới vùng đất Nghệ-Tĩnh-Bình, nhưng do thời cuộc đất nước bị cấm đạo, thiên tai, chiến tranh... họ đạo đã bị tan rã, nhưng sau đó vào năm 1917, Yên Thái đã được tái thiết lập.

Ban đầu giáo họ có tên là Làng Cầu, sau đổi tên Vạn Sét, đến đầu thế kỷ XX, sau khi tái thiết lập giáo họ đổi tên thành họ đạo Yên Thái. Nơi đây nổi tiếng từ lâu là làng nghề truyền thống sản xuất dầu lạc. Cộng đoàn tín hữu chủ yếu sống sát bờ đê 42, vùng tả ngạn hạ lưu sông Lam, thuộc địa bàn xã Hưng Xuân, Hưng Nguyên, Nghệ An, cách nhà thờ giáo xứ Phù Long khoảng 7km về hướng Đông Nam.

Ai qua Yên Thái hôm nay
Ngỡ ngàng, phong cảnh đổi thay đã nhiều
Năm xưa quang cảnh tiêu điều
Mái tranh vách nứa ngã xiêu đủ bề
Nhà thờ thấp nhỏ ven đê
Mũi lòng du khách đi về sớm trưa
Quê mình nay đã khác xưa
Chúa thương đổi mới như vừa thay da
...

(Yên Thái Đất Mẹ - Giuse Phạm Trọng Hiền – 2016)

Về với Yên Thái trong ngày mừng quan thầy thánh Phanxicô Xaviê, đồng thời là dịp kỷ niệm gần 400 năm đón nhận Tin Mừng và Bách Chu Niên tái thiết lập giáo họ, Đức cha Phaolô Maria đã gửi lời chúc mừng đến toàn thể con cái giáo họ đang hiện diện nơi đây cũng như đang sinh sống, làm ăn ở khắp mọi nơi.

Đồng thời ngài nhắn nhủ đến toàn thể cộng đoàn tham dự: “Cảm tạ Thiên Chúa, ngang qua các vị tiền nhân đã dày công vun đắp cho quê hương trong suốt gần 400 năm qua, có những vị đã nằm xuống vì gìn giữ di sản Đức Tin cho chúng ta. Vì vậy, cách thế tốt nhất để chúng ta tri ân bây giờ là sống chứng nhân Tin Mừng, thực hành Lời Chúa như các vị tiền bối đã dạy, cùng nhau vượt qua những thách đố của thời đại, ngõ hầu xây dựng cho quê hương ngày một tốt đẹp hơn, nhất là tiếp tục gìn giữ và vun đắp các hạt giống đức tin mà Thiên Chúa đã thương tặng ban”.

Hy vọng với sức sống đạo mãnh liệt của người trẻ hôm nay, những hạt giống đức tin đã được gieo vãi trên mảnh đất này sẽ tiếp tục sinh cho Giáo hội những người con ưu tú, thêm nhiều “thợ lành nghề” trên cánh đồng truyền giáo. Nhất là cùng hiệp nhất trong giáo xứ, giáo họ Yên Thái sẽ phát triển không ngừng về đời sống kinh tế cũng như đời sống tâm linh.


Hoàng Diệu


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13860

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net