Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Khánh thành và cung hiến thánh đường Giáo xứ Chày (Quảng Bình)
12.11.2017

Vào lúc 8h00 sáng 10/11/2017, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã chủ sự cắt băng khánh thành và làm phép cung hiến nhà thờ giáo xứ Chày. Đồng tế và hiệp dâng trong thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Nguồn Son cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa tham dự.

Giáo xứ Chày thành lập năm 1924, được tách ra từ giáo xứ mẹ Gia Hưng, nay thuộc xã Phúc Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình, cách Tòa Giám Mục Xã Đoài khoảng 230km. Giáo xứ có gần 4.000 giáo dân, linh mục quản xứ hiện nay là cha Giuse Phan Văn Hiệu.

Từ khi thành lập xứ đến năm 1950, giáo xứ có 6 linh mục coi sóc. Nơi đây địa bàn đi lại khó khăn bởi sự cách trở của núi sông và lèn đá. Sau nhiều năm vắng bóng cha quản xứ, ngày 25/2/2013 cha GB. Nguyễn Minh Dương được bề trên giáo phận bổ nhiệm quản xứ Chày. Vào sáng ngày 11/12/2014, giáo xứ khởi công xây dựng nhà thờ. Cuộc sống con người nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, đất cằn sỏi đá, thiên nhiên khắc nghiệt, mùa đông thì rét cóng, mùa hè thì hạn hán và gió lào, hằng năm còn phải gánh chịu những trận mưa bão và lũ quét.

Với ý Chúa nhiệm mầu, sự hy sinh bởi công lao khó nhọc, mồ hôi và nước mắt của biết bao người, hôm nay (10/11/2017) thật là một ngày đại hạnh của giáo xứ Chày, vì được Đức cha Phụ tá Phêrô viếng thăm, cắt băng khánh thành và cung hiến ngôi thánh đường mới này.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Phụ tá Phêrô gửi lời chúc mừng cha xứ và giáo xứ, ngài đã quảng diễn cho mọi người biết được nhà thờ là nơi thờ phượng Thiên Chúa muôn trùng, nhà thờ là nơi Chúa ngự, đặc biệt trong nhà thờ luôn có Chúa Giêsu Thánh Thể ngự trong nhà tạm. Đồng thời, Đức cha cũng cho cộng đoàn phụng vụ hiểu rõ tầm quan trọng của nhà thờ qua 3 chữ “C” là: Cầu nguyện, Cử hành các Bí tích và Chia sẻ Lời Chúa. Từ đó, ngài mời gọi mọi người siêng năng đến nhà thờ, vì khi đến với nhà thờ, chúng ta sẽ được gặp gỡ, đối thoại với chính mình, với anh chị em và đặc biệt là được nói chuyện thân thưa cùng Thiên Chúa.

Sau bài chia sẻ Đức cha đã chủ sự nghi thức cung hiến bàn thờ, ngài đã xức dầu Thánh lên bàn thờ và các cột trụ trong nhà thờ, xông hương bàn thờ và làm phép lửa thắp sáng bàn thờ. Bàn thờ là dấu chỉ nơi hiệp thông trong bình an của Đức Kitô, để những ai được nuôi dưỡng được nuôi dưỡng bằng Mình và Máu Thánh của Ngài đươc thấm nhuần ơn Chúa Thánh Thần của Người mà lớn lên trong tình yêu của Thiên Chúa. Bàn thờ cũng là trung tâm của biết bao lời ngợi ca tôn vinh Thiên Chúa của dân Người.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện giáo xứ bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha, quý cha, cùng muôn người đã đến hiệp dâng thánh lễ, cùng chung tâm tình tạ ơn Thiên Chúa trong ngày cắt băng khánh thành và cung hiến nhà thờ mới hôm nay.

Kết thúc thánh lễ, Đức cha Phêrô gợi lên cho cộng đoàn bốn câu thơ sau: “Nhà thơ ở gần nhà thờ/Nhà thơ tắt thở nhà thờ kéo chuông/Nhà thờ ở gần nhà thơ/Nhà thờ in bóng nhà thơ sớm chiều”. Từ đó, mỗi người chúng ta muốn được Thiên Chúa đánh chuông, chúng ta cần phải siêng năng thăm viếng ngôi nhà thờ để thưa chuyện, tạ ơn và cầu xin với Thiên Chúa tuôn đổ muôn phúc lành cho từng người, từng gia đình và cộng đoàn giáo xứ. Giáo xứ Chày đang bước vào Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể, Đức cha cũng cầu chúc cho cộng đoàn giáo xứ đón nhận được nhiều ân sủng của Chúa Giêsu Thánh Thể, từ đó, mỗi người Kitô hữu trong giáo xứ Chày sẽ là những chứng nhân Tin mừng sống động của Đức Kitô trong lòng xã hội hôm nay như lời mời gọi của Đức giáo hoàng Phanxicô: “Mang Tin mừng là mang sức mạnh của Thiên Chúa để nhổ bỏ và phá hủy sự ác và bạo lực, để phá tan và đạp đổ những hàng rào ích kỷ, không bao dung và oán thù. Để kiến tạo một thế giới mới, Chúa Giêsu Kitô hy vọng nơi các bạn!”.
Pet. Duy Lượng


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13818

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net