Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ giáo xứ Thanh Hải và giáo họ Tân Hưng (Quảng Bình)
08.11.2017

“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127,1). Như chúng ta được biết, ngôi thánh đường là nơi quy tụ những người tín hữu tôn thờ Thiên Chúa, là nơi biểu lộ Đức tin, là nơi gặp gỡ và sống tình huynh đệ bác ái Kitô giáo, là nơi để giúp chúng ta lãnh nhận các Bí tích và cầu nguyện. Nhờ đó Đức tin của người tín hữu được vững vàng hơn. Thật là một ngày hồng ân, giáo xứ Thanh Hải và giáo họ Tân Hưng (giáo xứ Tân Mỹ) đã được Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên thăm viếng và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ mới.

Tại giáo xứ Thanh Hải

Ngay từ sáng sớm, khuôn viên trong và ngoài nhà thờ giáo xứ Thanh Hải đã nhộn nhịp và tưng bừng như ngày hội. Niềm vui được bày tỏ trên từng nét mặt, với ánh mắt sáng ngời niềm tin yêu và hy vọng của mỗi người giáo dân nơi đây đang sẵn sàng chào đón Đức cha Phụ tá về hiệp dâng thánh lễ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ giáo xứ.

Vào lúc 8h00 ngày 06/11/2017 Đức cha Phụ tá đã chủ tế thánh lễ. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Hướng Phương cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu thánh lễ, Đức Giám Mục kêu gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa, xin Chúa chúc lành cho công trình này, để khi xây dựng nhà Chúa chúng ta cũng biết hiệp nhất với nhau xây dựng từng tâm hồn mỗi người trong giáo xứ.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha đã quảng diễn cho cộng đoàn phụng vụ hiểu rõ về tầm quan trọng và ý nghĩa thiêng thánh của nhà thờ. Đức cha cũng đã nói lên tâm tình khao khát, mong đợi của cộng đoàn là có được ngôi nhà thờ để làm việc thờ phượng Chúa cho xứng đáng. Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh chúng ta cần xây dựng ngôi đền thờ tâm hồn của mình phải vững chắc và kiên cố. Phải để Lời Chúa đánh động, biến đổi và hướng dẫn cuộc đời mỗi người chúng ta.

Tiếp đến, Đức cha đã rảy nước phép xung quanh  khuôn viên nhà thờ và chủ sự nghi thức đặt viên đá khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Thanh Hải.

Giáo xứ Thanh Hải là giáo xứ mới thành lập, nằm trên địa bàn xã Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Giáo xứ có hơn 1.000 giáo dân, sống đan xen với những người không cùng tôn giáo. Về với giáo xứ, Đức cha Phụ tá cũng mời gọi quý ân nhân mở rộng vòng tay giúp đỡ giáo xứ đang còn non trẻ, nơi đây cũng chưa có khuôn viên nhà thờ rộng rãi, chưa có ngôi trường giáo lý và nhà xứ thì đang xuống cấp trầm trọng. Với ý Chúa nhiệm mầu, sự cộng tác nỗ lực của giáo dân và sự giúp đỡ của quý vị ân nhân, giáo xứ Thanh Hải sẽ có những bước chuyển mình trong tương lai. Và hy vọng Thanh Hải sẽ là điểm gặp gỡ và giao duyên của mọi thành phần ngay cả những người không cùng tôn giáo. Ước gì ngôi nhà thờ giáo xứ Thanh Hải sẽ mở ra một trang sử mới trong tình liên đới của khu vực này, để mọi người hiểu rằng tất cả chúng ta được bao bọc bởi Tình Yêu Thiên Chúa.Tại giáo họ Tân Hưng (giáo xứ Tân Mỹ)

Hôm nay thật là một ngày đại hạnh của giáo họ Tân Hưng, ngày mà giáo họ mừng lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, quan thầy của giáo họ và chào mừng Đức cha Phụ tá viếng thăm, dâng thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ mới.

Vào lúc 15h cùng ngày, Đức cha Phụ tá đã chủ sự thánh lễ. Đồng tế với ngài có quý cha trong giáo hạt Hướng Phương và cộng đoàn phụng vụ.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha gửi lời chúc mừng tới mọi người trong giáo họ Tân Hưng, ngài cũng gợi lên cho cộng đoàn hiểu rõ con đường nên Thánh của Chị Têrêsa, con đường ấy là trở nên như trẻ thơ. Chính nhờ nên như trẻ thơ, đã giúp chị Têrêsa hòa hợp cuộc sống của mình với sự thánh thiện trong Chúa Giêsu, chị đặt tất cả sự tin tưởng của mình vào tình thương vô biên của Thiên Chúa và chị đã đến với Chúa bằng chính con đường cầu nguyện: “Đối với em, cầu nguyện là một sự trào dâng của con tim, cầu nguyện đơn giản là cái nhìn hướng về trời, là một tiếng kêu nhận biết và yêu thương, ôm lấy cả thử thách lẫn niềm vui”.

Kết thúc thánh lễ, Đức cha  nhấn mạnh cùng cộng đoàn phụng vụ rằng: “Ngày đặt viên đá đầu tiên hôm nay, chúng ta phải cảm tạ Thiên Chúa vì muôn ơn lành Ngài đổ xuống cho giáo họ. Chúng ta cầu xin Chúa giữ gìn chúng ta trong công trình xây dựng nhà thờ, cũng như xây dựng Đức tin. Công trình xây dựng nhà thờ giáo họ không chỉ bằng xi măng, sắt thép mà là công trình của hiệp nhất, yêu thương và phục vụ”.

Sau thánh lễ, mọi người cùng chia sẻ bữa tiệc trong tâm tình yêu thương. Nhiều món quà và tấm lòng quảng đại đã chung tay đóng góp cho cộng đoàn giáo họ Tân Hưng. Hy vọng giáo họ sẽ sớm hoàn thành công trình xây dựng nhà Chúa, để mọi người cùng nhau sớm hôm cầu nguyện, học hỏi Lời Chúa, lãnh nhận các Bí tích, chia sẻ tình huynh đệ và ca rao tán tụng tình yêu Thiên Chúa đến muôn đời.
Pet. Duy Lượng


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13812

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net