Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Giáo xứ Quy Hậu và giáo xứ Làng Rào: Dự án “Tín dụng cho người nghèo” sau một năm hoạt động
07.09.2017

…Điều thiết yếu mà Đức cha Phaolô mong muốn khi lập ra quỹ tín dụng là để “tạo nên mối dây liên kết tình thương, tương thân tương ái giữa những người giáo dân với nhau, giúp nhau sống tình liên đới, cùng nhau kiến tạo một cuộc sống có ý nghĩa, ngõ hầu giúp cho cộng đoàn tín hữu nơi đây ngày càng phát triển về mặt kinh tế cũng như đời sống tâm linh”.

Giáo xứ Quy Hậu, thuộc giáo hạt Quy Hậu là giáo xứ được Đức Cha Phaolô chọn làm nơi thí điểm đầu tiên của dự án “Tín dụng cho người nghèo”. Sau một năm được tiếp cận với dự án, quý xơ Hiệp hội Đa Minh Tin Mừng, là những người cộng tác với Đức cha Phaolô trong việc triển khai dự án, đã trở lại với những người dân nơi đây để triển khai những công việc tiếp theo. Cùng đi với đoàn có xơ Maria Nguyễn Thị Thu, Dòng MTG Vinh đại diện văn phòng dự án Giáo phận Vinh.

Như những gì đã cam kết của các hộ gia đình khi vay vốn, vào lúc 7h30’ ngày 03/09/2017, tại hội trường của giáo xứ Quy Hậu, quý Xơ đã có buổi gặp gỡ với gần 50 đại diện các hộ gia đình đã vay vốn tại giáo xứ Quy Hậu sau một năm chương trình được triển khai.

Đến với buổi gặp gỡ lần này, ngoài việc triển khai dự án và thu hồi vốn sau một năm hoạt động, quý xơ đã chia sẻ với cộng đoàn giáo xứ về chủ đề “Vệ sinh an toàn thực phẩm” (VSATTP). Qua bài chia sẻ, quý xơ đã cung cấp cho bà con nơi đây nhiều kiến thức bổ ích, tầm quan trọng của việc giữ gìn VSATTP, giúp bà con hiểu và biết cách sử dụng, bảo quản thực phẩm tốt hơn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình. Vì phần đa người dân nơi đây thuộc vùng núi, kinh tế còn khó khăn, nhiều hạn chế về công nghệ thông tin, ít có những kinh nghiệm, kiến thức về các loại thực phẩm sạch, trong khi trên thị trường đa số các loại thực phẩm được đóng sẵn, không rõ nguồn gốc xuất xứ… Kết thúc buổi chia sẻ, xơ Maria Nguyễn Thị Thu đã gặp gỡ các hộ gia đình thuộc diện được vay vốn của quỹ tín dụng để phổ biến những chương trình phát triển tiếp theo.

Tiếp đó, đoàn cùng với các hộ gia đình vào phần thu hồi vốn và lãi suất. Hầu hết tất cả các hộ gia đình đều thực hiện đúng hạn như đã cam kết.

Khi được hỏi về việc sử dụng vốn, một người dân chia sẻ: “Gia đình con chân thành cám ơn Đức Cha, cám ơn quý xơ đã giúp gia đình con, nhờ đó mà bây giờ gia đình con có một chút vốn để làm ăn”. Có những người dân bùi ngùi chia sẻ: “Chúng con không biết nói gì để cảm ơn, và cũng muốn gửi đến quý xơ lời xin lỗi vì chưa sử dụng vốn hiệu quả, chúng con đã cố gắng chăn nuôi, nhưng đến thời gian gần xuất chuồng thì gia cầm bị dịch, heo cũng như trâu bò hạ giá… nên kết quả không đạt như dự án mong muốn”. Sau buổi gặp gỡ kết thúc, đoàn đã đến nhà một số hộ gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn để động viên, an ủi, khích lệ và tặng quà…

Buổi chiều cùng ngày, vào lúc 14h30’ đoàn cũng đã gặp gỡ, chia sẻ về chủ đề “Vệ sinh an toàn thực phẩm” cho hơn 60 thành viên đại diện các hộ gia đình tại giáo xứ Làng Rào và thu hồi vốn dự án sau một năm triển khai.

Mặc dù việc sử dụng vốn của một số hộ gia đình vẫn chưa đạt như mong muốn nhưng đoàn rất vui mừng vì cảm thấy được điều thiết yếu mà Đức cha Phaolô mong muốn khi lập ra quỹ tín dụng là để “tạo nên mối dây liên kết tình thương, tương thân tương ái giữa những người giáo dân với nhau, giúp nhau sống tình liên đới, cùng nhau kiến tạo một cuộc sống có ý nghĩa, ngõ hầu giúp cho cộng đoàn tín hữu nơi đây ngày càng phát triển về mặt kinh tế cũng như đời sống tâm linh”.

Không chỉ người dân nơi đây mà còn biết bao người dân nơi khác đang gặp hoàn cảnh khó khăn, đang cần đến những “Tấm bánh” nuôi dưỡng thể xác cũng như tinh thần từ quý ân nhân. Ước mong ngày càng nhiều cánh tay nối dài, gửi trao sự yêu thương của Thiên Chúa đến với anh chị em có hoàn cảnh khó khăn. Qua người nghèo, chúng ta sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa và chính họ cũng sẽ nhận ra chúng ta chính là môn đệ của Đức Kitô, như lời Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói: Khi tôi ôm một người nghèo khổ, chính lúc đó Đức Giêsu đang ôm lấy tôi, nơi người nghèo, chúng ta được nhìn khuôn mặt của Chúa Kitô, Đấng đã chịu nghèo hèn vì chúng ta”.
Ban Truyền thông Hiệp hội Đa minh Tin Mừng


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13694

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net