Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Đồng hương Vinh ở Melbourne mừng Đại Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời
16.08.2017

Cuộc hội ngộ đồng hương Vinh lần thứ III và mừng đại lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, quan thầy giáo phận Vinh được tổ chức và cử hành một cách long trọng, sốt sáng và đầy ý nghĩa tại Melbourne.

Hôm nay quả là một ngày đẹp trời đầy nắng ấm sau những ngày mùa đông mưa lạnh tại Úc Châu, như là dấu chỉ tình thương của Đức Mẹ chở che con cái mình! Trưa ngày Chúa Nhật 13/8/2017, hàng trăm giáo dân con cái gốc giáo phận Vinh, cùng với các thân hữu đang sinh sống tại tiểu bang Victoria và các vùng phụ cận, các linh mục gốc Vinh và các linh mục đang làm việc tại Melbourne, các linh mục từ giáo phận nhà, các thầy phó tế, tu sĩ nam nữ, từ khắp nơi đã đổ về nhà thờ giáo xứ Chúa Chiên Lành (Good Shepherd Church), 88 South Circular, Glastone Park Vic. 3043, để mừng đại lễ Đức Maria hồn xác về trời và gặp gỡ nhau.

Đúng 3h00’ chiều, thánh lễ trọng Đức Maria Hồn Xác Lên Trời được cử hành một cách trọng thể do cha Giuse Giuse Phạm Đình Lĩnh chủ tế cùng với quý cha đồng tế và cộng đoàn: cha Giuse Nguyễn Hồng Ánh, cha Phêrô Trần Văn Thanh, cha Antôn Nguyễn Thế Vĩnh, cha Antôn Phạm Xuân Tạo, cha Phêrô Nguyễn Trọng Thiên, cha Nguyễn Văn Cao SJ., cha Phêrô Trần Minh, cha Gioan Nguyễn Văn Xưa, cha Phêrô Nguyễn Ngọc Giao, cha G.b Nguyễn Kim Đồng, cha Phaolô Nguyễn Trọng Phương, cha Antôn Lê Xuân Trường, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương và thầy phó tế Trần Văn Thọ.

Thánh lễ mừng Đức Maria Hồn Xác Về Trời năm nay được cử hành trong bối cảnh Giáo Hội hoàn vũ đang cử hành 100 năm Đức Maria hiện ra ở Fatima. Đây là một biến cố đã làm thay đổi diện mạo của toàn thế giới đang bị chiến tranh, thù hận lan tràn; Đức Mẹ đã hiện ra với ba trẻ là Giacinta, Phanxicô và Lucia để qua họ mời gọi tất cả mọi người trên thế giới hoán cải, cầu nguyện và sống cho hòa bình thế giới. Biến cố hiện ra minh chứng việc Đức Maria thực sự được Thiên Chúa cứu độ toàn vẹn và được siêu thăng cả hồn cả xác để hiệp thông hạnh phúc với Thiên Chúa trên thiên đàng. Đồng thời, nó cũng chứng tỏ tình mẫu tử vô bờ bến của Đức Maria vẫn luôn yêu thương, đồng hành và bầu cử cho con cái loài người nói chung và mỗi người kitô hữu nói riêng đang còn ở “chốn lưu đày ở trần gian.”

Trước khi bước vào thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Hồng Ánh, Trưởng ban tổ chức Đồng Hương Vinh hân hoan chào mừng quý cha và mọi người đến tham dự thánh lễ và cuộc hội ngộ lần này. Trong bài giảng, linh mục Phêrô Trần Ngọc Giao chia sẻ chủ đề: “Đức Maria là mẫu gương tuyệt hảo của người kitô hữu.” Từ câu chuyện một cô bé được mẹ tặng cho một chiếc gương để soi mỗi ngày, cha cho rằng Thiên Chúa đã ban cho mỗi người chúng ta một tấm gương tuyệt vời để mỗi ngày chúng ta soi, đó chính là Đức Maria. Nói về nhân đức của Mẹ thì nhiều lắm, cha chỉ gợi ý với cộng đoàn hai nhân đức căn bản mà mỗi người kitô hữu cần bắt chước đó là: sống tình liên đới và đức khiêm nhường. Quả thật, một đàng, Đức Maria luôn sống tinh thần liên đới, chia sẻ và giúp đỡ người khác. Sau biến cố truyền tin, Mẹ đã vội vã lên miền núi và đến thăm gia đình ông Giacaria và ở lại phục vụ người chị họ của mình trong thời gian sinh nở. Mẹ luôn sống hiệp thông với Thiên Chúa và liên đới với mọi người xung quanh. Đàng khác, Đức Maria luôn sống và hành xử một cách khiêm nhường, Mẹ nhìn nhận mình chỉ là “nữ tỳ của Thiên Chúa,” là phận hèn mọn, Mẹ luôn xác tín răng tất cả những gì Mẹ có là nhờ quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa. Chỉ hai nhân đức đó của Mẹ cũng đủ giúp chúng ta nên thánh rồi.

Khi mời gọi cộng đoàn suy ngắm và bắt chước nhân đức của Mẹ, vị giảng thuyết này cũng liên hệ tới cuộc sống của những người đồng hương đang sống ở trên đất nước Úc. Đây quả là một đất nước xinh đẹp về thiên nhiên, rộng lớn về đất đai, một đất nước của tư do, nhân quyền và bình đẳng, một đất nước có đời sống an toàn và an ninh để mọi người sống xứng đáng với nhân phẩm của mình. Nước Úc cũng là một đất nước có nhiều cơ hội và thăng tiến nên nhiều người Việt rất thành công. Đó là sự may mắn và hồng ân của Thiên Chúa dành cho những ai được sống trên đất nước này. Ý thức được hồng ân đó, quý vị đồng hương cũng được mời gọi hướng về đất nước Việt Nam, với giáo phận Vinh để hiệp thông, cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm có tự do, nhân quyền và bình an. Đặc biệt, mỗi người được mời gọi sống liên đới và chia sẻ với các nạn nhân của thiên tai cũng như nhân tai do thảm họa ô nhiễm môi trường Formosa gây ra.

Ngoài ra, đại lễ được cử hành sốt sắng và thánh thiện để nhờ  những lời ca tiếng hát du dương trầm bổng do ca đoàn Bình Giả phục vụ. Với những bài thánh ca đặc sắc, ca đoàn giúp cộng đoàn nâng tâm hồn lên để tạ ơn Thiên Chúa và tung hô Mẹ giáo phận Vinh. Cộng đoàn phụng vụ hiệp ý với quý Cha đồng thế cầu nguyện một cách đặc biệt cho linh hồn Đức Ông G.B., Lê Xuân Hoa, một người con ưu tú gốc giáo phận Vinh vừa mới qua đời. Ngài đã có công lớn cho nền thơ đạo và các bản dịch Kinh Thánh.

Sau thánh lễ, là thời khắc gặp gỡ, chia sẻ bữa ăn huynh đệ. Điều đặc biệt năm nay là Ban không tổ chức “Chương trình văn nghệ bỏ túi” nhưng muốn mỗi người dành thời gian quý báu này để chia sẻ cá vị và thân tình với nhau, nhờ đó tình liên đới đồng hương được gia tăng. Các món ăn do ban ẩm thực chuẩn bị rất phong phú và ngon miệng. Mọi người thưởng thức trong niềm vui hội ngộ đạm đà tình đồng hương.

Đại Hội khép lại với những niềm vui thánh thiện và tình thân đồng hương Vinh tại Melbourne như tiếp thêm động lực mới cho những người con xứ Nghệ xa quê lên đường cùng với Mẹ và dấn thân phục vụ theo sứ điệp Fatima nơi xứ sở Kangaroo tươi đẹp này.


Ban truyền thông Hội Đồng Hương Vinh Melbourne


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13634

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net