Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo họ Thanh Khoa (Vạn Lộc)
12.08.2017

Được thành lập từ năm 1883, Thanh Khoa là một trong 4 giáo họ của giáo xứ Vạn Lộc. Cách nhà thờ Giáo xứ chừng 5km về phía Đông, ngôi nhà thờ giáo họ Thanh Khoa nằm bên cạnh khúc cua dòng sông Lam có tên lạch Độ Tờn tại xã Nam Tân, Nam Đàn, Nghệ An.

Kể từ khi thành lập với số dân ít ỏi vài chục hộ gia đình, với thời gian, con số đó dần phát triển. Song song với số người là nhu cầu về một cơ sở vật chất đủ rộng để phục vụ khát vọng tâm linh của bà con.

Tính đến nay, giáo họ đã từng trải qua 3 lần xây dựng nhà thờ và hàng chục lần tu sửa. Ngôi nhà thờ gần nhất được xây dựng bằng gạch taplo từ năm 2000 với diện tích 10m x 23m. Ngôi nhà thờ nằm trên ngọn đồi tên là Rú Hàm Rồng tại xóm 2 xã Nam Tân, ngọn núi cao 12m so với mặt đường. Nhận thấy nhà thờ đã xuống cấp không đủ đáp ứng nhu cầu và cũng không đủ an toàn cho bà con giáo dân tham dự Phụng vụ. Vì vậy, cách đây 3 năm, cùng với cha cựu quản xứ JB. Hoàng Xuân Lập, giáo họ bắt tay vào kế hoạch xây dựng ngôi nhà thờ mới.

Công trình bắt đầu từ việc san hạ mặt bằng ngọn đồi xuống 6m và mở rộng diện tích từ hơn 1300m2 đến 2444m2, sau đó xây nhà phòng, gỡ hạ ngôi nhà thờ cũ để hoàn thành mặt bằng và làm móng ngôi nhà thờ mới.

Viên đá đầu tiên của ngôi nhà thờ mới được Đức Cha Phaolô, Giám mục Giáo Phận, làm phép và đặt xuống góc nhà thờ sáng nay ngày 09/8/2017 trong thánh lễ long trọng. Thánh lễ diễn ra lúc 7h30 với sự hiện diện của quý cha trong và ngoài Giáo hạt Vạn Lộc.

Về với Thanh Khoa, Đức Cha Phaolô chia sẻ về niềm vui và niềm hy vọng trong nhãn quan đức tin. Gợi hứng từ bài Tin Mừng hôm nay (Mt 15, 21 - 28), từ lòng tin mạnh mẽ của người phụ nữ miền Canaan, Đức Cha mời gọi mọi người luôn biết đặt niềm tin vững mạnh vào Thiên Chúa toàn năng. Trong mọi biến cố của cuộc đời, người Kitô hữu phải biết kêu cầu Thiên Chúa, thậm chí nài nỉ Ngài như người phụ nữ Canaan với niềm tin chắc chắn vào lòng trắc ẩn của Chúa.

Trong đời sống đức tin, bằng kinh nghiệm của người Kitô hữu hay bằng cả lịch sử của nhân loại, nhiều lần Thiên Chúa đã tỏ lộ sức mạnh khi con người biết đặt trọn niềm tin nơi Người. Chính Chúa Giêsu cũng đã nói: Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải thôi, thì dù anh em có bảo núi này: “rời khỏi đây, qua bên kia!” nó cũng sẽ qua, và sẽ chẳng có gì mà anh em không làm được” (Mt 17, 20).

Từ đó, Đức Cha nhắc nhở mọi người, đặc biệt là giáo họ Thanh Khoa, luôn tin tưởng và cầu xin ơn Chúa trong công trình vừa khởi sự này và cả công trình xây dựng đời sống đức tin, con người Thanh Khoa hôm nay và tương lai.

Thanh Khoa hiện có 156 hộ gia đình chủ yếu làm nghề sông nước, số ít còn lại làm nghề nông. Đời sống kinh tế bà con đang gặp nhiều trắc trở, cuộc sống mưu sinh càng lúc càng khó khăn bởi “nguồn vốn thiên nhiên” đang ngày càng cạn kiệt. Thấu hiểu nỗi khổ của bà con, Đức cha Phaolô cho biết sẽ có những dự án cho bà con vay vốn để nuôi thêm gia súc, củng cố đời sống kinh tế. Đó là niềm vui và là nguồn động lực lớn cho 712 nhân danh trong giáo họ nói riêng và cho những người tham dự nói chung.

Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí long trọng, trang nghiêm sốt sắng, kết quả của sự mong chờ của bà con Thanh Khoa. Bởi công trình xây dựng ngôi nhà thờ giáo họ là niềm khát mong lớn lao của 156 hộ gia đình nơi đây mà thánh lễ hôm nay đã đánh dấu bước ngoặt tốt đẹp đó trong công trình của Chúa mà giáo họ đang ước:

Cũng nơi đây mọi điều mong ước
Chúng con mong sẽ được toại nguyền,
Mai sau cõi phúc vô biên,

Cùng chư thần thánh nghỉ yên muôn đời
(Thánh Thi).


Mary Nguyễn


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13624

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net