Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Giáo họ Hậu Hòa (Gx. Phú Linh): Thánh lễ khánh thành và làm phép nhà thờ mới
14.07.2017

Với tước hiệu "Sinh nhật Đức Maria", ngôi nhà thờ mới của giáo họ Hậu Hòa – giáo xứ Phú Linh đã được ĐGM Phaolô chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành, dâng lễ tạ ơn làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ vào sáng ngày 13/7/2017. Đồng tế và hiệp dâng Thánh lễ còn có cha quản xứ Antôn Nguyễn Văn Thanh, cha quê hương và các cha trong và ngoài giáo Hạt Đông Tháp.

Sau gần 3 năm thi công, ngôi nhà thờ với chiều dài 51m, chiều rộng 22m và tháp cao 49m đã hoàn thành như lòng mong đợi. Đó là công trình mà suốt những năm tháng qua hơn 1650 giáo dân cùng các ân, thân nhân đã góp công, góp của xây dựng. Tuy nhiên cũng như tác giả Thánh Vịnh 126, cộng đoàn giáo họ ý thức được đó là công trình mà Chúa đã làm ra: Ví như Chúa chẳng xây nhà/ Thợ nề vất vả cũng là uổng công (Tv 126, 1).

Trước Thánh lễ, Đức Cha Phaolô chủ sự nghi thức làm phép núi Đức Mẹ. Sau khi cắt băng khánh thành trước tiền sảnh cùng cha quản Hạt Đông Tháp và cha quản xứ, Đức Cha trao chìa khóa nhà thờ cho cha quản xứ với ý nghĩa ủy thác cho cha xứ quyền trông coi và gìn giữ nhà Chúa.

Cùng với tâm tình tạ ơn của giáo họ, trong bài giảng, Đức Cha Phaolô nói đến ơn sủng đặc biệt mà Thiên Chúa dành cho giáo họ. Bên cạnh đó, ngài cũng nhấn mạnh đến bàn tay cộng tác của con người: “Cám ơn anh chị em vì đã tự lực, tự cường xây dựng ngôi thánh đường này trong ba năm qua. Anh chị em đã không quản ngại những khó khăn để cộng tác vào việc xây dựng nhà thờ giáo họ. Cám ơn cả những anh chị em ngoài Kitô giáo chung quanh. Vì tôi vừa biết, rất nhiều anh chị em lương dân nơi đây đã rất sẵn lòng góp phần mình vào ngôi nhà thờ này. Điều đó rất đáng được trân trọng”.

Để nói lên ý nghĩa của việc làm phép nhà thờ và cung hiến bàn thờ, Đức Cha chia sẻ: “Sau khi làm phép, nhà thờ này sẽ là Đền Thờ Thiên Chúa, là Nhà Chúa nơi dành riêng cho việc thờ phượng Chúa. Từ nay, chúng ta đến nhà thờ này để thờ phượng, để cầu xin, để tôn kính Thiên Chúa. Chúng ta cũng đến để kết tình liên đới, yêu thương, hòa hợp với anh chị em mình như cái tên Hậu Hòa – hòa trong chữ an hòa, êm thuận mà cha ông ta đã để lại”.

Cũng trong nghi thức làm phép nhà thờ, Đức Cha cung hiến bàn thờ là chiếc bàn mà Hiến Tế Thánh Thể được cử hành trên đó (Giáo Luật 1235). Theo Giáo Luật, các bàn thờ phải được cung hiến (Điều 1237) và chỉ dành riêng cho việc thờ phượng Thiên Chúa, tuyệt đối không được sử dụng vào bất cứ việc phàm tục nào (Điều 1239). Bởi vậy, bàn thờ luôn chiếm ưu tiên và là tâm điểm của các nhà thờ (Youcat 191).

Được biết, giáo họ Hậu Hòa chính thức được thành lập từ năm 1885. Tuy nhiên, hạt giống đức tin đã ươm mầm trên mảnh đất này từ cuối thời Trịnh Nguyễn phân tranh. Năm 1757, 4 hộ gia đình đầu tiên nơi đây đã được các nhà thừa sai rửa tội. Trải qua thời gian với các cuộc bách đạo, nhiều người con của mảnh đất này đã bị phân tán hoặc giết chết. Đỉnh điểm là năm 1885, 15 người bị nhóm Văn Thân thiêu sống và được chôn cất trong khuôn viên nhà thờ (hiện vẫn còn phần mộ).

Trải qua thời gian dài với những thử thách, gai chông, giáo họ vẫn giữ vững đức tin và ngày càng phát triển. Hiện tại, giáo họ có 1650 nhân danh với nhiều hội đoàn như Legio, Thánh Tâm, Thiếu Nhi Thánh Thể… Nhà thờ giáo họ tọa lạc tại xóm 7 xã Diễn Tân, Diễn Châu, Nghệ An cách nhà thờ giáo xứ chừng 1km.Trung Hòa

URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13568

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net