Giáo Phận Vinh Online http://www.giaophanvinh.net

Giáo xứ Giáp Tam: Đặt viên đá góc xây dựng trường giáo lý trong ngày lễ quan thầy thánh Antôn Pađôva
15.06.2017

Giáp Tam, một xứ đạo nằm trên cồn cát ngăn cách bên ngoài bởi hai chi lưu của hạ nguồn sông Son đổ ra biển Đông. Từ bao thế kỷ qua hạt giống đức tin trên vùng đất này vẫn âm thầm trổ sinh hoa thơm trái ngọt dầu phải đối diện với những khó khăn trong đời sống nhân sinh. Đặc biệt, sau bao tháng ngày chuẩn bị và chờ đợi, hôm nay, trong ngày lễ mừng thánh bổn mạng Antôn Pađôva, giáo xứ hân hoan đón mừng Đức Giám mục Phụ tá Phêrô viếng thăm và đặt viên đá góc xây dựng trường giáo lý mới của giáo xứ. Sự kiện trọng đại hôm nay sẽ là dấu mốc quan trọng trên hành trình đức tin của xứ đạo Giáp Tam.

Giáo xứ Giáp Tam được thành lập vào năm 1938, tách từ giáo xứ Cồn Nâm. Từ đó đến nay qua gần 80 năm thành lập, với tinh thần mạnh mẽ, trải qua bao thăm trầm biến động giáo xứ vẫn đứng vững trước những thử thách và khó khăn của thời cuộc.

Hiện nay, xứ đạo Giáp Tam nằm trên giải cồn cát thuộc xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Là một xứ đạo nhất xứ nhất họ, cộng đoàn Giáp Tam có 1.269 tín hữu.

Đời sống kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào khai thác thủy sản biển. Tuy nhiên, hơn một năm qua biển bị ô nhiễm nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Vì nằm trên cồn cát thấp trũng, bị chia tách bởi hạ nguồn sông Son nên hằng năm nơi đây thường xẩy ra ngập lụt, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tâm linh lẫn phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, dù khó khăn về kinh tế nhưng đời sống tâm linh của người tín hữu Giáp Tam không ngừng thăng tiến. Đặc biệt, thời gian qua cha quản xứ luôn trăn trở trong việc giáo dục giới trẻ.

Nhận thấy sự thiếu thốn cơ sở vật chất trong việc dạy và học giáo lý, vào tháng 10.2016, cha tiền nhiệm Phêrô Nguyễn Văn Phú đã khởi công xây dựng ngôi trường giáo lý mới. Đến nay phần móng và tầng trệt đã hoàn thành.

Đúng 15g30, (13.06.2017), thánh lễ mừng thánh Antôn Pađôva quan thầy giáo xứ Giáp Tam đã diễn ra với sự chủ tế của Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Hòa Ninh, quý tu sĩ và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Phụ tá Phêrô chúc mừng lễ bổn mạng tới cộng đoàn tín hữu Giáp Tam. Ngài cũng không quên nhắn nhủ mỗi Kitô hữu nơi sống theo gương thánh Antôn, luôn suy niệm và thực hành lời Chúa; say mến Thánh Thể và sống theo các nhân đức khó nghèo, khiêm tốn và yêu thương mọi người.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha quản xứ Giuse Trương Văn Thực và Đức cha Phụ tá đã trao bằng tri ân cho các ông trong Hội Đồng Mục Vụ (HĐMV) tiền nhiệm và trao bằng bổ nhiệm các vị HĐMV niên khóa 2017 – 2021.

Tiếp đó, Đức Giám mục Phụ tá đã tiến ra địa điểm ngôi trường giáo lý mới, tại đây ngài đã chủ sự nghi thức làm phép và đặt viên đá góc, ghi dấu mốc quan trọng trong việc xây dựng ngôi trường giáo lý của giáo xứ.

Dự kiến, ngôi trường giáo lý mới của cộng đoàn Giáp Tam sẽ có 03 tầng, với 08 phòng học, phục vụ cho hơn 330 em học sinh trong giáo xứ.

Được biết, trước đó vào tối ngày 12.06.2017, tại giáo xứ Giáp Tam đã diễn ra thánh lễ ra mắt xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Antôn Pađôva giáo xứ Giáp Tam. Xứ đoàn TNTT Giáp Tam có 300 đoàn sinh, do cha quản xứ Giuse Trương Văn Thực làm Tuyên úy.

Hi vong, với những sự kiện trọng đại hôm nay sẽ là nền tảng để cộng đoàn Giáp Tam bước sang một giai đoạn mới trong đời sống đức tin của người tín hữu nơi đây. Từ đó dấn thân sống hiệp nhất, yêu thương, phục vụ và loan báo Tin Mừng.Lam Hồng

 


URL của bài này::http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=13511

© Giáo Phận Vinh Online contact: admin1@giaophanvinh.net