GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


_READMORE
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 19
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 019
 Lượt tr.cập 019800221
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Diễn đàn Giáo Phận Vinh 27.09.2017
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH :: Tìm kiếm

 Chào mừng bạn đến với diễn đàn GIAOPHANVINH.NET


 Xem bài chưa có ai trả lời 
Đăng ký làm thành viênĐăng ký làm thành viên 

Tìm thấy 1943 mục
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH
Người đăng Thông điệp
  Chủ đề: Video Thánh vịnh Chúa Nhật 26a mùa Thường Niên, TV.24
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 54

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 25.09.2017   Tiêu đề: Video Thánh vịnh Chúa Nhật 26a mùa Thường Niên, T
Hai người con trong dụ ngôn hôm nay đều lỗi phạm với cha mình, nhưng thái độ của mỗi người khác nhau. Khi cha bảo đi làm vườn nho, thì người con thứ nhất lập tức cãi lại và nói "con không đi. Nhưng sau đó nó hối hận và đi làm."; còn người con thứ hai thì thưa "vâng, con đi. Nhưng nó lại không đi.". Thái độ của người con thứ nhất là thái độ sống đạo mà Chúa Giêsu thiết tha mong đợi nơi chúng ta. Bởi chẳng có gì quan trọng hơn là "thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời" (Mt.7:21). Thiên chúa muốn chúng ta "hãy sám hối và tin vào Tin Mừng", tức tin vào Đức Kitô, Đấng dẫn đường ta vào Nước Trời".

Vậy, giờ đây, với lòng yêu mến thiết tha, chúng ta hát kinh sám hối và kêu cầu lòng thương xót của ChúaVà bài Thánh ca của LM La Thập Tự
DOWNLOAD MP3 | MP3 (Alleluia)
PDF | PDF (Alleluia)
Thực hiện : Nhóm Thanh Vịnh Na-uy
Nguồn tư liệu website : thanhnhacvietnam.net
  Chủ đề: BÔNG HOA NHỎ VĨ ĐẠI
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 77

Bài gửiDiễn đàn: Hạnh tích Đức Mẹ và các Thánh   gửi: 25.09.2017   Tiêu đề: BÔNG HOA NHỎ VĨ ĐẠI


Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsukhông chỉhứa mưaân phúc xuống từ trời mà còn để lại tinh thần thơ bé cho chúng ta noi theo, đúng như Chúa Giêsu dạy: “Nếu KHÔNG trở lại mà NÊN như trẻ nhỏ thì sẽ CHẲNG được vào Nước Trời” (Mt 18:2).

Thánh Têrêsanói: “Tôi biết rằng muốn nên thánh thì phải chịu đau khổ nhiều, phải luôn tìm kiếm điều tốt lành nhất, và phải từ bỏ chính mình. Tôi biết có nhiều cách nên thánh,mỗi linh hồn được tự do đáp lại các phương cách của Thiên Chúa, và làm ít hoặc nhiều vì Ngài. Khi tôi còn nhỏ, tôi đã kêu lên: ‘Lạy Chúa, con chọn tất cả. Con không muốn nên thánh nửa vời. Con không sợ chịu đau khổ vì Ngài. Con chỉ sợ một điều là con làm theo ý riêng. Xin lấy nó đi, vì con chọn những gì Chúa muốn”.

Thánh Giacôbê viết: “Ở đâu có ghen tương và tranh chấp, ở đấy có xáo trộn và đủ mọi thứ việc xấu xa. Đức khôn ngoan Chúa ban làm cho con người trở nên trước là thanh khiết, sau là hiếu hoà, khoan dung, mềm dẻo, đầy từ bi và sinh nhiều hoa thơm trái tốt, không thiên vị, cũng chẳng giả hình. Người xây dựng hoà bình thu hoạch được hoa trái đã gieo trong hoà bình, là cuộc đời công chính” (Gc 3:16-18).

Thánh nhân diễn tả các nhân đức nhỏ và đơn giản, nhưng những nhân đức đó lại tạo nên cách sống tốt lành. Thánh Têrêsa là người nên thánh từ những nhân đức rất nhỏ qua sinh hoạt hằng ngày: Chịu đựng những ánh mắt lườm nguýt, không cằn nhằn khi chị em làm nước bẩn văng vào mặt, không biện minh khi bị hàm oan,…
Các nhân đức nhỏ đólà trung tâm đời sống tâm linh của Thánh Têrêsa, thánh nữ gọi đó là “Con Đường Nhỏ Bé”, còn gọi là “Con Đường Thơ Ấu”.Thánh nữ viết:“Thiên Chúa không làm cho tôi ước muốn những điều không thể, và dù tôi nhỏ bé, tôi vẫn có thểnên thánh. Tôi không thể làm được những điều lớn hơn, thế nên tôi cứ là chính tôi, với vô số khuyết điểm của tôi. Nhưng tôi tìm cách lên trời bằng Con Đường Nhỏ Bé vừa ngắn vừa thẳng, con đường này khá mới”.

Thánh nữ tâm sự:“Lạy Chúa Giêsu, chính tay Ngàin âng con lên trời. Do đó con không cần cao lớn. Thật vậy, có điều trái ngược: Con phải sống nhỏ bé và càng ngày càng nhỏ bé”. Tuyệt vời quá! Thánh Gioan Tẩy giả cũng chỉ mơ ước đơn giản: “Chúa phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”. Hoàn toàn hợp với nguyên tắc của Chúa Giêsu: “Ai là người nhỏ nhất trong tất cả anh em, kẻ ấy là người lớn nhất” (Lc 9:46).

Thánh nữ quá yêu Chúa Giêsu nên đã thêm tên Chúa Giêsu vào tên mình, nhưng là “Giêsu Hài đồng”, nói lên tính đơn sơ của trẻ em. Đây là một số tư tưởng của Thánh Têrêsa:

– Ân sủng của Thiên Chúa rộng lớn, thật phù hợp với mong đợi của con người.
– Để được ân sủng thì tâm linh con người cần phải đơn độc một mình, trong sạch, và tràn trề hy vọng để tiếp đón Thiên Chúa thì mới kết quả.
– Đức ái thì hướng dẫn người ta đến trước tòa Thiên Chúa, rất cao siêu và là con đường chắc chắn.
– Tôi tìm và đã tìm được phương pháp cho lòng tôi khoan khoái, đó chính là lấy tình yêu đáp trả lại tình yêu.
– Tôi tận lực làm tất cả mọi việc, là chỉ để Thiên Chúa vui lòng.
– Tình yêu không phải cái gì khác, nhưng là hoàn toàn hy sinh chính mình.
– Nếu không có tình yêu thì tất cả hành vi, dù làm cho người ta tai nghe mắt thấy rất kinh ngạc, thì cũng là hư vô mà thôi.
– Chúa Giêsu tự nguyện dùng tình yêu và hy sinh của chúng ta để cứu linh hồn con người, cho nên chúng ta đem tất cả đau khổ dâng hiến cho Ngài, vì cuộc sống của nhân linh, hết mình vì bổn phận tông đồ Chúa Giêsu tự nguyện dùng tình yêu và hy sinh của chúng ta để cứu linh hồn con người, cho nên chúng ta đem tất cả đau khổ dâng hiến cho Ngài, vì cuộc sống của nhân linh, hết mình vì bổn phận tông đồ.
– Chuyên tâm làm việc yêu mến Thiên Chúa, thì hoàn toàn hiểu thấu điều răn lớn của tình thân ái.
– Tình yêu không có giới hạn, nhiệt tình của nó vượt qua mọi biên giới.
– Ai vì tình yêu mà làm tất cả mọi sự, và làm với sự trung tín nhất và nhiệt thành nhất.
– Ai vì yêu Chúa Giêsu mà nhặt một cái đinh, thì cũng đủ để cứu một linh hồn.
– Tôi tự nguyện vì tình yêu mà chịu đau khổ, và cũng tự nguyện vì tình yêu mà hưởng hạnh phúc.
– Chỉ cần yêu mến Thiên Chúa là nguyên nhân, mà bằng lòng sống trong vũng khóc lóc (thế gian) này, thì tất cả mọi khuyết điểm, Thiên Chúa sẽ bù lại cho.
– Ái tình là đao kiếm của chúng ta, dùng nó để trừ ma giết địch, để cho vua Giêsu ngự trị trong lòng mọi người.
– Khi tôi thực hiện việc yêu người, thì đó chính là Chúa Giêsu tự mình làm việc trong tôi.
– Phân phát một tình thân thiện vì yêu Chúa, thì đủ đền bù các tội lỗi; hóa ra là Chúa Giêsu thích trợ giúp chúng ta trong bóng tối.
– Nếu ai không cảm thấy sự ngọt ngào của tình yêu, mà vẫn có thể nhiệt tình yêu mến Chúa Giêsu, thì đó là một tình yêu lớn.
– Sống trong tình yêu, tức là không có thước tấc cho sự bố thí, và cũng không mong được đền đáp.
– Mặc dù tôi chỉ là người nhỏ nhất không chuyên làm những việc khác, nhưng chuyên làm việc yêu mến Thiên Chúa và hy sinh bản thân mình.
– Tình yêu có thể bổ sung cho tuổi thọ, Đức Giêsu Chúa chúng ta không chú trọng đến tuổi tác và thời gian, bởi vì Ngài là sự vĩnh hằng; cái mà Ngài quan tâm chính là tình yêu.
– Con người đương nhiên là có thể ngã nhào và thất lời, nhưng tình yêu có thể tiêu diệt những gì mà Chúa Giêsu không thích. Và ở trong đáy lòng chỉ lưu lại một sự bình an vừa khiêm tốn vừa tĩnh lặng thâm sâu.
– Tôi không tham vinh hoa phú quý, ngay cả vinh quang ở trên trời cũng không ngoại lệ, cái mà tôi tham chính là tình yêu.
– Từ trước đến nay Chúa Giêsu không hề thiết tha mong mỏi tình yêu cho bằng ngày hôm nay; nhưng những người đem mình trao phó cho tình yêu vô hạn mật thiết của Ngài thì thật ít, ngay cả trong các môn đệ của Ngài cũng ít ỏi.
– Bố thí không kể nhiều ít, bởi vì người có lòng yêu mến thì không tính toán so đo.
– Không câu nệ việc gì, ngay cả tư tưởng cuồng vọng trong đầu óc cũng đều là vì lý do yêu mến Thiên Chúa, cam tâm chịu nhịn nhục.
– Chúa Giêsu ơi, tham lam ái tình thì dù nó đã rất ngọt ngào, nhưng chờ được ái tình chân thật và vĩnh viễn hưởng thụ ái tình, thì càng phải là ngọt ngào hơn nữa.
– Bạn hỏi tôi phương pháp về thánh đức, tôi chỉ biết là yêu, bởi vì chỉ có yêu mới hoàn thành tất cả.
– Không nên bỏ qua cơ hội làm những việc hy sinh nhỏ, hoặc vui vẻ tiếp người, hoặc nói lời an ủi, luôn làm tốt việc nhỏ mà xuất phát từ yêu thương.
Thánh Phaolô khuyên: “Dù ĂN, dù UỐNG, hay làm BẤT CỨ VIỆC GÌ, anh em hãy làm tất cả để TÔN VINH THIÊN CHÚA” (1 Cr 10:31). Đó mới thực sự là yêu mến Chúa hết lòng hết sức.
Cuộc đời thánh nữ ngắn ngủi, và chỉ loanh quanh trong khuôn viên tu viện, nhưng thánh nữ được Giáo hội tôn vinh là Tiến sĩ và Bổn mạng các xứ truyền giáo.Thánh nữ Têrêsa là một “Bông Hoa Nhỏ” tuyệt vời của Chúa.

Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót, xin cảm tạ Ngài đã ban cho chúng con một Bông Hoa Nhỏ Vĩ Đại. Nguyện xin Thánh Têrêsa cầu bầu cho chúng con trước Tòa Chúa, xin giúp chúng con biết sống mọn hèn theo Đường Thơ Ấu đúng với Thánh Ý Chúa. Amen.

TRẦM THIÊN THU
  Chủ đề: Nét đẹp người biết cúi đầu…!!
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 64

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuộc chủ đề nào   gửi: 25.09.2017   Tiêu đề: Nét đẹp người biết cúi đầu…!!


Đó là bức hình tôi vớt được từ trên Facebook sau cái sự kiện em bé gái người việt bị sát hại tại Nhật Bản.

Sự kiện vừa được đưa lên cuốn hút hàng triệu triệu lượt view, bao nhiêu lời thương tiếc để lại, bao nhiêu giọt nước mắt âm thầm rơi xuống vì cảm thương.

Bàn phím thế giới rung lên với biết bao oán hờn trút vào tên sát nhân, đó là cách hành xử là cách thể hiện của từng cá nhân. Hầu hết muốn hướng lòng về em bé xấu số.

Tôi mến mộ con người Nhật Bản vì cách hành xử của họ từ những trận thiên tai quét qua, họ vẫn bình tĩnh điềm đạm, chịu đựng và hành xử với nhau một cách văn minh đầy tính nhân văn. Hình ảnh đứa bé mang phần quà- nhận được từ tay của một nhân viên phát quà vì cảm thương sự tổn thương quá lớn của nó- để lại trên bàn và lặng lẽ quay về xếp cuối hàng để chờ đến lượt nhận đúng như quy trình và cái bức hình mọi người xếp hàng chờ đến lượt nhận cứu trợ đó đã khắc sâu vào đầu tôi nét nhân văn của con người Nhật Bản. Tôi đã đọc nhiều bài báo về đất nước con người Nhật bản và nghiêng mình cảm phục họ.

Tôi càng thấy yêu mến họ hơn khi bức hình đăng tải Hai Vị Đại Sứ Nhật nghiêm trang đứng cúi đầu xin lỗi cha của Bé Linh. Lỗi lầm ai cũng dễ mắc phải, nhưng để xin lỗi không phải ai cũng dám can đảm mở miệng ra, còn tệ hại hơn có người cố tình sửa chữa sai lầm này bằng một sai lầm lớn hơn để lấp vào. Ấy thế mà họ đã cúi đầu xuống nói lời xin lỗi vì con dân nước họ đã trót phạm lỗi lầm. Hình ảnh sáng ngời cao đẹp đó in sâu vào tâm hồn mỗi người nét đẹp rạng ngời. Nó hóa giải và xoa dịu một phần nỗi đau mất mát của gia đình bé. Nhìn thấy bức hình ai cũng nếm cảm được cách hành xử văn minh. Trong khi thế giới có quá nhiều những độc ác đang leo thang, con người đang chà đạp nhau một cách thô bạo bất nhân, họ thậm chí vì lợi ích cá nhân thẳng chân đạp vào mặt nhau thì hình ảnh cúi xuống trước một người khác không dễ dàng nên nó đã sáng lên một cách tuyệt vời.

Nét đẹp nhân văn của người cúi đầu xuống xin lỗi hôm nay là bài học quý giá cho nhân loại.

Tôi tin rằng lắm khi người ta xin lỗi vì mình không có lỗi nhưng vì đó là tính nhân văn và trách nhiệm được dạy dỗ nơi một dân tộc và mỗi con người.

Hãy cúi xuống xin lỗi để đời nở rộ hoa nhân ái trang điểm cho lòng vị tha trở nên xinh đẹp!

Tiểu Hổ.
  Chủ đề: Video: Thế Giới Nhìn Từ Vatican 21/09/2017
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 136

Bài gửiDiễn đàn: Phim, Hình ảnh, Videoclip Công giáo   gửi: 21.09.2017   Tiêu đề: Video: Thế Giới Nhìn Từ Vatican 21/09/2017


1. Vatican công bố danh sách các Giám Mục Trung Quốc chết thảm thời cộng sản

Nhà xuất bản Vatican - Libreria Editrice Vaticana – vừa xuất bản một cuốn sách dầy trình bày những cái chết bi thảm của 75 Giám Mục Trung Quốc. Cuốn sách có tựa đề “Vescovi Nella Terra Di Conucio” – nghĩa là “Các Giám Mục trên miền đất của Khổng Tử.”

Cuốn sách này do Gianni Cardinale biên tập. Ông là một chuyên gia về địa chính trị của Vatican và là một ký giả danh tiếng của hai tờ “Avvenire” và “Limes”. Ông không đưa ra lời bình luận nào mà chỉ đơn thuần là tổng kết những tài liệu của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh mà cho đến bây giờ người ta chỉ được biết từng phần một chứ không có một bức tranh tổng thể.

Đây là lần đầu tiên Vatican công bố tên của các giám mục của mỗi giáo phận Trung Quốc, cả các giám mục công khai lẫn các giám mục hầm trú, cả các vị hợp lệ lẫn những kẻ bất hợp lệ.

Nhưng trên hết, cuốn sách này bao gồm tiểu sử của 75 giám mục Trung Quốc đã chết thảm từ năm 2004 đến nay, tất cả đều bị bách hại trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ trong lao tù lao động cưỡng bức, các trại cải tạo, quản thúc tại gia, hay chí ít cũng bị công an mật vụ Trung Quốc liên tục đeo bám.

Qua việc công bố tài liệu này, Tòa Thánh có lẽ muốn nêu rõ với những ai hoài nghi về thái độ của Vatican đối với bọn cầm quyền Bắc Kinh là những cách hành xử mà chế độ cộng sản gây ra đối với các giám mục Trung Quốc tại quốc gia này cần phải được chấm dứt trước khi Vatican có thể đồng ý ký một hiệp định với chính quyền Bắc Kinh trong việc bổ nhiệm các giám mục.

2. Một vài nét về cuốn “Vescovi Nella Terra Di Conucio”

Việc bách hại các giám mục Trung Quốc, trên thực tế, không chỉ diễn ra từ năm 2004 cho tới nay, nhưng đã được bắt đầu và có lẽ còn tàn khốc hơn dưới triều đại của Mao Trạch Đông và cuộc Cách mạng Văn hoá, khi bọn cầm quyền tuyên bố rõ ràng rằng mục tiêu của chế độ là hủy diệt Giáo hội Công giáo, hay chí ít là tạo ra một mô hình Giáo Hội Công Giáo Trung Hoa tách khỏi Rôma và hoàn toàn phục tùng bọn cầm quyền.

Việc hành hạ các Giám Mục cũng đã được tiếp tục sau cuộc Cách mạng Văn hoá ngay cả khi một số các Giám Mục hoặc các ứng viên Giám Mục được thả ra khỏi các nhà tù. Để sống sót các ngài bắt buộc phải làm việc trong các mỏ muối hoặc mỏ đá, chăn nuôi heo, nung gạch. Nếu may mắn hơn, các vị làm việc trong một tiệm ăn hay như những người bán rong trên hè phố.

Tiêu biểu trong danh sách các Giám Mục bị chết thảm dưới bàn tay sắt của bọn cầm quyền Bắc Kinh là Đức Giám Mục Gioan Gao Kexian thuộc giáo phận Yên Đài, chết thảm với nhiều thương tích trên người sau khi bị bắt cóc vào năm 1999.

Một Giám Mục phụ tá của giáo phận Yongnian là Đức Cha Gioan Han Dingxiang bị cầm tù trong 20 năm, được thả ra nhưng sau đó lại biến mất vào năm 2006, và năm 2007 Trung Quốc cho biết là ngài đã chết, được hỏa táng và chôn tại một địa điểm tới nay vẫn chưa được tiết lộ.

Năm 2010, lại có một giám mục khác là Gioan Yang Shudao thuộc giáo phận Phúc Châu, đã chết sau hai mươi sáu năm tù, và phần đời còn lại của ngài “hầu như luôn bị quản thúc tại gia và bị giám sát chặt chẽ.”

Chưa kể những khó khăn của các vị giám mục gần đây nhất của Thượng Hải, như Đức Cha Giuse Fan Zhingliang, Dòng Tên, qua đời năm 2014, là Giám Mục hầm trú; và người kế nhiệm của ngài là Đức Cha Thaddeus Mã Đạt Khâm, bị bắt giữ từ năm 2012 vì đã từ chức khỏi Hiệp hội Công giáo yêu nước vì cho rằng đường lối của hội này là “không phù hợp” với đức tin Công Giáo.

Trong năm qua lại xảy ra vụ bắt cóc và giam giữ Đức Giám Mục Phêrô Thiệu Chúc Mẫn thuộc giáo phận Ôn Châu tại một địa điểm chưa được tiết lộ. Đại sứ quán Đức ở Trung Quốc và sau đó chính Tòa Thánh đã lên tiếng hôm 26 tháng 6. Nhưng đến nay cả phía chính phủ Đức cũng như Tòa Thánh đều không nhận được bất kỳ phản hồi nào của bọn cầm quyền Bắc Kinh.

3. Nhận định của ký giả Sandro Magister về việc Tòa Thánh công bố danh sách các Giám Mục Trung Quốc chết thảm thời cộng sản

Trong bài “Dal Vaticano una doccia gelata sui negoziati con Pechino”, nghĩa là “Một gáo nước lạnh từ Vatican tạt vào các cuộc thương thảo với Trung Quốc”, Sandro Magister của tờ L’Espresso có bài nhận định sau đây:

Đức Phanxicô là vị giáo hoàng đầu tiên bay qua không phận Trung Quốc. Nhưng liệu ngài có đặt chân được trên mảnh đất này hay không vẫn là một điều còn phải chờ xem. Tháng 8 vừa qua, nhà xuất bản Libreria Editrice Vaticana của Tòa Thánh đã công bố một hồ sơ, như một gáo nước lạnh tạt vào mặt những ai tiếp tục cho rằng một thỏa thuận giữa Tòa thánh và Bắc Kinh sắp xảy ra.

Trước những điều vừa được Vatican chính thức công bố, sự lạc quan mà Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ mỗi khi ngài được hỏi về Trung Quốc chỉ có thể được giải thích như là một thái độ đầy tính ngoại giao hơn là thực chất. Đúng là đang có một cuộc đàm phán giữa Vatican và Trung Quốc, với các cuộc họp ba tháng một lần luân phiên nhau giữa Rome và Bắc Kinh. Nhưng ngoài tình trạng thiếu tự do tôn giáo tại Hoa Lục và chính sách công khai bách hại người Công Giáo mà tài liệu vừa được công bố của Vatican trong những ngày gần đây đã nêu rõ, có ít nhất hai trở ngại đối với một thỏa thuận về các thủ tục bổ nhiệm giám mục trong tương lai.

Thứ nhất là Hội Đồng giám mục Trung Quốc, cơ cấu có trách nhiệm tuyển chọn ứng viên, hiện giờ chỉ gồm toàn các giám mục chính thức được Bắc Kinh công nhận, mà không có ba mươi vị giám mục “hầm trú” chỉ được Vatican công nhận. Đến nay, Tòa Thánh vẫn không có cách nào thuyết phục bọn cầm quyền Bắc Kinh nhìn nhận các vị này.

Trở ngại thứ hai, cũng nghiêm trọng không kém, là trường hợp của bảy vị giám mục “chính thức”, trong đó có ba người đã bị công khai rút phép thông công, một người có “con đàn cháu đống”, và một người có nhân tình.

4. Ấn Giáo cực đoan đốt hình nộm Đức Hồng Y Telesphore Toppo

Làn sóng Ấn Giáo cực đoan đang lan nhanh tại Ấn. Hôm 12 tháng 8 vừa qua, bang Jharkhand thuộc miền Đông Ấn Độ đã là bang thứ Tám trong số 29 bang của Ấn Độ thông qua luật cấm người Ấn Giáo cải đạo sang bất cứ tôn giáo nào khác.

Raghubar Das, thủ hiến bang Jharkhand, thành viên của đảng Ấn Giáo cực đoan BJP, là kẻ công khai vận động cho dự luật cấm cải đạo này. Trong những ngày gần đây, Raghubar Das đã đưa ra các phát biểu kích động bạo lực tôn giáo dẫn đến những cuộc biểu tình khổng lồ của các thành phần Ấn Giáo cực đoan.

Trong một diễn biến bi đát, những người biểu tình đã đốt thánh giá, và hình nộm của Đức Hồng Y Telesphore Toppo, là Tổng giám mục Ranchi và là nhà lãnh đạo hàng đầu của Giáo hội Công giáo ở Jharkhand.

Các Kitô hữu, phần lớn là người Công giáo, chiếm chưa tới 5% trong số 27 triệu dân Jharkhand.

5. Phản ứng của Hội Đồng Giám Mục Ấn về vụ đốt hình nộm Đức Hồng Y Telesphore Toppo

Tổng thư ký Hội Đồng Giám mục Ấn Độ, là Đức Cha Theodore Mascarenhas, vừa lên tiếng trứớc vụ đốt hình nộm Đức Hồng Y Telesphore Toppo. Ngài đã kêu gọi Thủ tướng Narendra Modi “can thiệp để ngăn chặn hận thù” đang bùng phát ở bang Jharkhand.

Trong một bức thư gửi cho ông Modi, Đức Tổng Giám Mục Theodore cáo buộc thủ hiến Raghubar Das của bang Jharkhand đang theo đuổi đường lối cực đoan tôn giáo bằng những bài phát biểu kích động hận thù tôn giáo càng ngày càng táo tợn.

Bức thư của Đức Cha Theodore được công bố hôm 13 tháng 9, cảnh giác rằng nếu hành động của thủ hiến Raghubar Das “không được kiềm chế ngay lập tức,” bạo lực và hận thù sẽ bùng phát.

Thủ tướng Modi cũng là một thành viên của BJP.

Đức Cha Theodore viết rằng ngài bị thúc giục phải hành động vì “một bức ảnh khủng khiếp, đáng lo ngại và đáng sợ” mà một thanh niên Công Giáo đã gửi ngài cho thấy những người Ấn Giáo đang đốt hình nộm của Đức Hồng Y Telesphore Toppo.

Đức Cha Theodore cũng từng là Giám Mục Phụ Tá của Ranchi nơi vụ việc đáng tiếc vừa diễn ra.

Ngài nhắc cho thủ tướng Modi nhớ rằng trong bài diễn văn Ngày Độc lập năm nay ông Modi nói rằng “bạo lực nhân danh niềm tin tôn giáo là điều không thể chấp nhận”. Phát biểu này được người dân Ấn chào đón và hoan nghênh nhưng Đức Cha Theodore nhận xét cay đắng rằng “trong vài tháng qua đã không có sự liên hệ nào giữa thực tế và hệ tư tưởng mà ngài đã tuyên bố”

“Lịch sử cho chúng ta thấy rằng hận thù bắt đầu như một tia lửa nhỏ nhưng có thể bùng phát thành một ngọn lửa kinh hoàng không thể ngăn cản được. Như ngài thừa biết, việc đốt cháy một hình nộm là khúc dạo đầu cho một thứ bạo lực thể chất”.

6. Viễn ảnh chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Ấn Độ

Trên chuyến bay trở về Rome sau ba ngày tông du đến vùng Caucasus, hôm 2 tháng 10 năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho các phóng viên biết ngài chắc chắn sẽ đến thăm Ấn Độ và Bangladesh vào năm 2017.

Phát biểu của Đức Thánh Cha dựa trên niềm tin vào sự thành thật của thủ tướng Ấn Narendra Modi. Tuy nhiên, ông Modi, một lãnh tụ của đảng Ấn Giáo cực đoan BJP, có lẽ chỉ muốn “mời lơi”, hay thậm chí chỉ muốn lợi dụng Đức Giáo Hoàng nhằm làm giảm bớt những chỉ trích về tình trạng tự do tôn giáo tồi tệ hiện nay tại Ấn trong khi ông chuẩn bị thăm các nước trong khối Liên Hiệp Âu Châu.

Theo dự trù ban đầu chuyến tông du tới Ấn Độ và Bangladesh sẽ diễn ra từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 2 tháng 12.

Hôm 28 tháng 8, Tòa Thánh công bố rằng Đức Thánh Cha sẽ tông du Miến Điện vào ngày 27 tháng Mười Một, và ở đó cho đến ngày 30. Sau đó, ngài sẽ dừng chân tại Dhaka, Bangladesh, từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 2 tháng 12 trước khi trở lại Rôma. Sau tuyên bố này của Tòa Thánh, tại Ấn, kế hoạch chuẩn bị cho chuyến tông du Ấn Độ của Đức Thánh Cha đã chậm hẳn lại vì ít người tin rằng điều đó có thể xảy ra.

7. Đức Thánh Cha tiếp các Giám Mục mới chịu chức

Đức Thánh Cha nhắn nhủ các Giám Mục mới chuyên cần cầu xin Chúa ban ơn phân định khôn ngoan trong việc phục vụ và hướng dẫn dân Chúa.

Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 14-9, dành cho các Giám Mục mới thụ phong trong thời gian gần đây. Các vị tham dự khóa bồi dưỡng do Bộ Giám Mục và Bộ các Giáo Hội Công Giáo Đông phương tổ chức.

Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh Cha đề cao tầm quan trọng của sự phân định khôn ngoan, mà thánh Phaolô trình bày như một hồng ân của Thánh Linh (Xc 1 Cr 12,10) và Thánh Tômasô Aquino gọi là “nhân đức trổi vượt phán đoán theo các nguyên tắc cao” (S.T, II-II. a.4,ad 3).

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “Chỉ những ai được Thiên Chúa hướng dẫn mới có danh nghĩa và uy thế để được đề nghị làm người hướng dẫn tha nhân. Chỉ những ai quen thuộc với vị Thầy nội tâm này, mới có thể dạy dỗ và làm tăng trưởng sự phân định; vị Thầy nội tâm, như một địa bàn, cung cấp những tiêu chuẩn để phận định, cho mình và cho người khác, những thời điểm của Thiên Chúa và ân phúc của Chúa; để nhận ra khi Chúa đi qua và con đường cứu độ của Chúa, để chỉ dẫn những phương thế cụ thể, làm đẹp lòng Chúa”.

Đức Thánh Cha nhắn nhủ các Giám Mục liên tục khẩn cầu ơn phân định như điều kiện tiên quyết để soi sáng mọi sự khôn ngoan của con người, sự khôn ngoan về cuộc sống, tâm lý, xã hội, luân lý, qua đó chúng ta dùng để phận định những con đường của Thiên Chúa, để cứu độ những ngừơi được ủy thác cho chúng ta.

Đức Thánh Cha nhắc nhở các Giám Mục sống sự phân định như thành phần của Dân Chúa, Giám Mục không phải là cha và là chủ nhân ông tự mãn, và càng không phải là một mục tử cô lập, sợ sệt. Sự phân định của Giám Mục luôn là một hành động cộng đoàn, tham khảo ý kiến của các linh mục và các thành phần khác của dân Chúa cũng như trong sự trao đổi và chia sẻ với các anh em Giám Mục khác:

“Trong sự đối thoại thanh thản, Giám Mục không sự chia sẻ, và đôi khi cũng thay đổi sự phân định của mình với người khác: với các anh em trong hàng giám mục, được liên kết nhờ bí tích, và nhờ đó sự phân định có tính chất đoàn thể; với các linh mục của mình mà Giám Mục là người bảo đảm sự hiệp nhất; với các tín hữu giáo dân, vì họ bảo tồn “cảm nghiệm” sự bất khả ngộ trong đức tin ở trong Giáo Hội: họ biết rằng Thiên Chúa không thiếu tình thương và không chối bỏ những lời Ngài hứa”.

Sau cùng Đức Thánh Cha mời gọi các Giám Mục mới hãy vun trồng một thái độ lắng nghe, tăng trưởng trong tự do từ bỏ quan điểm của mình (khi nó tỏ ra thiên vị và thiếu sót), để đón nhận quan điểm của Thiên Chúa”

8. Đức Thánh Cha tiếp Tổng tu nghị dòng Thừa Sai Thánh Tâm

Đức Thánh Cha khuyến khích các tu sĩ dòng thừa sai Thánh Tâm chứng tỏ nơi bản thân và các hoạt động của mình tình thương và sự dịu dàng của Thiên Chúa đối với những người bé nhỏ, rốt cùng, những người không được bảo về và bị gạt ra ngoài lề trên trái đất.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm 16-9 dành cho 85 thành viên Tổng tu nghị của dòng Thừa Sai Thánh Tâm là dòng cho Cha Jean Jules Chevalier người Pháp thành lập năm 1854 với mục đích phổ biến lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Theo niên giám năm nay của Tòa Thánh, dòng hiện có 1754 tu sĩ, trong đó có 1.265 linh mục, hoạt động tại 154 nhà trên thế giới. Tại Á châu, dòng này hiện diện tại Nam Hàn, Philippines, Nhật Bản, Ấn độ và Indonesia.

Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nhắc đến mục tiêu vừa nói của dòng Thừa Sai Thánh Tâm và nói rằng “để đạt tới mục đích đó, tôi mời gọi anh em, như tôi thường nhắc nhở cho những người thánh hiến, “hãy trở về với mối tình đầu tiên và duy nhất”, hãy ngắm nhìn Chúa Giêsu Kitô để học với Chúa cách yêu mến với con tim nhân trần, tìm kiếm và săn sóc những con chiên bị lạc và bị thương, hoạt động cho công lý và tình liên đới với những người yếu thế và người nghèo, mang lại hy vọng và phẩm giá cho những người kém may mắn, đi tới bất kỳ nơi nào con người đang chờ đợi được lắng nghe và giúp đỡ.. Anh em hãy chứng tỏ nơi bản thân và các hoạt động của mình tình yêu say mê và dịu dàng của Thiên Chúa đối với những người bé mọn, những người rốt cùng, những người vô phương thế tự vệ và bị gạt ra ngoài lề”.

Đức Thánh Cha nhận xét rằng trong dòng Thừa Sai Thánh Tâm có nhiều tu huynh: “Tôi xin anh em đừng chiều theo sự ác của trào lưu duy giáo sĩ làm cho dân Chúa, nhất là những người trẻ xa lìa Giáo Hội.. Hãy sống với nhau một tình huynh đệ chân thành, đón nhận sự khác biệt và đề cao sự phong phú của mỗi người.. Đừng sợ tiếp tục và gia tăng tình hiệp thông với giáo dân cộng tác với anh em trong việc tông đồ, làm cho họ tham gia những lý tưởng và các dự phóng của anh em, chia sẻ với họ những phong phú về linh đạo xuất phát từ đoàn sủng của dòng anh em”.

9. Đức Thánh Cha tiếp các đại diện Hiệp hội lưu diễn

Đức Thánh Cha kêu gọi tăng cường sự cộng tác giữa các giáo xứ và các đoàn trình diễn lưu động để săn sóc mục vụ cho các tín hữu trong ngành này.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 15-9 dành cho 120 thành viên hiệp hội quốc gia Italia những người lưu diễn, gọi tắt là Anesv, phần lớn thuộc các gánh xiệc.

Đức Thánh Cha nhìn nhận những vất vả trong cuộc sống và hoạt động của họ, nay đây mai đó, với những khó khăn. Nhưng ngài cũng đề cao ơn gọi của những người trong ngành này mang lại niềm vui cho tha nhân.

Về việc mục vụ và đời sống đạo của các tín hữu trong ngành lưu diễn, Đức Thánh Cha nói: “Tôi cầu mong rằng giữa các cộng đoàn lưu động của anh chị em và các cộng đoàn giáo xứ ngày càng có sự cởi mở hơn, gặp gỡ, ước muốn biết nhau và chia sẻ cuộc sống cũng như kinh nguyện”.

Đức Thánh Cha nhận xét rằng “Ơn gọi của cuộc sống và hoạt động của anh chị em là niềm vui. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta đi ngược lại nguồn gốc các cuộc trình diễn của anh chị em, những đoàn lưu diễn,chúng ta luôn tìm thấy một người nào đó, ông nội bà nội, ông cố nội, v.v. là người đã say mê loại trình diễn này, đã cảm thấy một ơn gọi vui tơi, và vì thế đã sẵn sàng hy sinh, và ơn gọi đó đã trở thành một sứ mạng: sứ mạng cống hiến cho dân chúng, cho các trẻ em và cả những người lớn và người gia cơ hội giải trí lành mạnh và thanh sạch. Bên trong ơn gọi và sứ mạng ấy làm sao không có bàn tay của Thiên Chúa? Thiên Chúa yêu thương và muốn chúng ta được hạnh phúc. Nơi nào có vui mừng đơn sơ, thanh sạch, ở đó có dấu vết của Chúa. Vì thế, nếu anh chị em biết bảo tồn các giá trị đó, sự chân thành và đơn sơ, thì anh chị em là những sứ giả của niềm vui làm đẹp lòng Thiên Chúa và đến từ Ngài”

10. Đức Thánh Cha bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli làm tân Sứ Thần Tòa Thánh tại Israel, kiêm Khâm Sứ Tòa Thánh tại Palestine.

Hôm 13-9, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú tại Việt Nam, làm tân Sứ Thần Tòa Thánh tại Israel, kiêm Khâm Sứ Tòa Thánh tại Palestine.

Cho đến nay, Đức Tổng Giám Mục Girelli cũng là Sứ thần Tòa thánh tại Singapore, và tại Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

Trong nhiệm vụ này, Đức Tổng Giám Mục Girelli đã ra vào Việt Nam hơn 70 lần.

Trong bài giảng tại thánh lễ khai mạc Đại hội Thánh Mẫu toàn quốc tại La Vang ngày 13-8-2017, Đức TGM Girelli nói rằng: “Tự do tôn giáo không phải là một cái gì tùy tiện trong tay các nhà chức trách, nhưng tự do tôn giáo là một quyền trong tay của người dân. Nhiều người trên thế giới ước mong rằng quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam phải được tôn trọng hơn, phải được thực thi đầy đủ hơn, và Hội Thánh Công Giáo phải được nhìn nhận như một nguồn thiện tích hơn là một vấn nạn cho đất nước”.

11. Đức Hồng Y Charles Bo yêu cầu bà Aung San Suu Kyi lên tiếng về tình trạng bách hại người Hồi Giáo Rohingya

Trong khi hàng trăm ngàn người Hồi giáo Rohingya lũ lượt chạy trốn khỏi Miến Điện và giữa những chỉ trích toàn cầu về sự im lặng của chính phủ dân sự nước này đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra, Đức Hồng Y Charles Bo nói rằng nhà lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Kyi “lẽ ra đã phải lên tiếng.”

Đức Hồng y Charles Maung Bo, Tổng giám mục Yangon, nhận định rằng người dân ở bang Rakhine đã và đang phải đối diện với những thống khổ kinh hoàng, sau nhiều thập niên bị bỏ rơi và ngược đãi, mà không có sự khắc phục nhanh chóng.

Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 370,000 người Hồi giáo Rohingya đã trốn khỏi bang Rakhine của Miến Điện để chạy sang Bangladesh trong ba tuần vừa qua. Cuộc xung đột gần đây bắt đầu vào ngày 25 tháng 8, khi quân đội Miến Điện tiến hành một cuộc đàn áp ở bang Rakhine. Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc đã nhận được các báo cáo theo đó các lực lượng an ninh và dân quân đang đốt cháy nhiều thị trấn của người Rohingya và bắn vào những thường dân bỏ trốn. Cao Ủy Trưởng về Nhân quyền của Liên Hợp Quốc nói trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai 11 tháng 9 rằng tình hình dường như là “ví dụ trong sách giáo khoa về cách thế người ta thanh lọc chủng tộc”.

Cho đến nay bà Aung San Suu Kyi, vẫn chưa lên án bạo lực chống lại thiểu số Hồi giáo ở nước có đa số dân theo Phật giáo này. Hôm thứ Tư, 13 tháng 9, bà Suu Kyi đã hủy bỏ kế hoạch thăm Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, bắt đầu vào tuần tới, và bà đổ lỗi cho một chiến dịch thông tin sai lệch và “những tin giả mạo” liên quan đến cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra tại bang Rakhine.

Những người từng đoạt giải Nobel hòa bình như Đức Đạt Lai Lạt Ma, và Đức Giám Mục Desmond Tutu đã kêu gọi bà Aung San Suu Kyi can thiệp vào cuộc khủng hoảng.

12. Chung quanh chuyến tông du Miến Điện của Đức Thánh Cha Phanxicô

Thế giới Công Giáo trong thời gian qua đã hướng về Colombia nơi Đức Thánh Cha Phanxicô đang thực hiện một sứ mệnh khó khăn là làm sao thuyết phục được người dân nước này chấp nhận các thỏa thuận ngưng bắn mà chính phủ của họ đã thỏa thuận với các nhóm phiến quân sau 52 năm xung đột khiến 260,000 người thiệt mạng, 60,000 người mất tích, và hơn 7 triệu người phải di dời.

Ngay khi Đức Thánh Cha về lại Vatican, báo chí tại Italia lại hướng sự chú ý của dư luận đến một chuyến tông du khác, chắc chắn là khó khăn hơn nhiều, sẽ được thực hiện trong vòng 10 tuần sắp tới.

Trong bài “Il papa in Myanmar. La faccia violenta del buddismo” (Đức Giáo Hoàng tại Miến Điện. Khuôn mặt bạo lực của Phật Giáo), Sandro Magister nhận định như sau:

Thứ Hai, ngày 28 tháng 8, phòng báo chí Tòa Thánh đã đưa ra một thông báo chính thức về chuyến tông du mà Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện tại Miến Điện và Bangladesh từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 2 tháng 12.

Tuy nhiên, oái oăm thay, một ngày trước đó, vào cuối buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có những rắc rối với nước đầu tiên trong hai nước này. Ngài nói, một phần từ diễn văn đã được soạn sẵn; và một phần theo ngẫu hứng, những từ sau đây, là đoạn không có trong văn bản được cung cấp trước cho các nhà báo:

“Đã có những tin tức đau buồn liên quan đến cuộc đàn áp một nhóm tôn giáo thiểu số, những người Rohingya anh em của chúng ta. Tôi muốn bày tỏ tất cả sự gần gũi của tôi với họ. Và tất cả chúng ta hãy cầu xin Chúa cứu họ; và xin Ngài nâng đỡ những người nam nữ có thiện chí muốn trợ giúp họ, muốn đem lại cho họ đầy đủ nhân quyền. Chúng ta hãy cầu nguyện cho anh em Rohingya của chúng ta.”

13. Phản ứng từ Miến Điện

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Trong những giờ tiếp theo, những phản ứng về những lời này, ở Miến Điện, rất là tiêu cực. Cố nhiên, người ta có thể thấy những phản ứng phẫn nộ trên các phương tiện truyền thông do chính phủ kiểm soát, là những cơ quan thậm chí đến nay vẫn không chấp nhận thuật ngữ “Rohingya” đang được sử dụng để nói về những người Hồi giáo sống ở khu vực Rakhine gần biên giới với Bangladesh, là những người trong nhiều năm qua là nạn nhân của một cuộc bách hại tàn bạo. Tuy nhiên, cả các đại diện của Giáo hội Công giáo nhỏ bé tại địa phương cũng đưa ra các phản ứng không mấy thuận lợi.

Đức Cha Raymond Sumlut Gam, giám mục giáo phận Banmaw và là cựu giám đốc Caritas Miến Điện, nói với Asia News:

“Chúng tôi sợ rằng Đức Giáo Hoàng không có đủ thông tin chính xác và đã đưa ra những tuyên bố không phản ánh thực tại. Khẳng định người Rohingya đang bị 'bách hại' có thể gây căng thẳng nghiêm trọng ở Miến Điện.”

Trong khi đó, cha Mariano Soe Naing, phát ngôn viên của Hội Đồng Giám Mục Miến Điện nói:

“Nếu chúng tôi phải đưa Đức Thánh Cha đến với những người đau khổ nhất trong chúng tôi, chúng tôi sẽ đưa ngài đến các trại tị nạn tại Kachin (một vùng có đa số dân theo Công Giáo), nơi có đông đảo các nạn nhân của cuộc nội chiến, họ đã phải bỏ nhà cửa đến đó tị nạn. Liên quan đến việc sử dụng thuật ngữ 'Rohingya', ý kiến của tôi là, để thể hiện sự tôn trọng đối với nhân dân và chính phủ Miến Điện, chúng ta nên dùng cách diễn đạt chính thức, đó là ‘người Hồi Giáo tại Rakhine’. Nếu Đức Giáo Hoàng tiếp tục sử dụng thuật ngữ 'Rohingya' trong chuyến tông du của ngài, chúng tôi thực sự phải quan tâm đến sự an toàn của ngài.”

Ở Miến Điện, số người Công giáo chiếm chưa đến một phần trăm dân số, cụ thể là 600,000 trong tổng số 50 triệu dân và thường được xem như là ‘những người nước ngoài’, ngang hàng với các nhóm thiểu số bị ngược đãi khác. Vì vậy, thật là dễ hiểu khi thấy người Công Giáo ở Miến Điện phản ứng một cách dè dặt.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã không cung cấp cho Đức Thánh Cha Phanxicô một văn bản ít ngẫu hứng hơn, khi ngài thực sự muốn nói chuyện công khai về cuộc bách hại Rohingya, nhất là khi ngài sắp sửa thực hiện chuyến tông du đến quốc gia này.

14. Quan hệ Tòa Thánh và Miến Điện

Tòa Thánh đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Myanmar vào tháng Ba năm ngoái. Và hồi tháng Năm năm nay, Đức Giáo Hoàng đã tiếp bà Aung San Suu Kyi, người đoạt giải Nobel hoà bình bị nhà cầm quyền quản thúc tại gia trong 15 năm và cuối cùng đã được bầu lên một cách dân chủ và được chỉ định là bộ trưởng ngoại giao trong một chính phủ vẫn dưới sự kiểm soát của quân đội, là thế lực tiếp tục nắm giữ đòn bẩy quyền lực thực sự tại Miến Điện.

Một hồ sơ được cập nhật hoàn toàn cần phải được trình lên Đức Thánh Cha Phanxicô trước chuyến tông du.

Nhưng trên thực tế, những lời Đức Thánh Cha nói trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 27 tháng 8 dường như chưa được cập nhật.

Việc một vị giáo hoàng xác định mình như một người bảo vệ những người Hồi giáo, những người mà lần này không phải là những người đi bách hại người ta mà là những người bị người khác bách hại, không những chỉ là một điều thật chính đáng nhưng còn chắc chắn có một ảnh hưởng lớn trên sân khấu toàn cầu.

Nhưng ở Miến Điện những người bị bách hại cũng bao gồm cả các Kitô hữu của các nhóm sắc tộc Kachin và Chin, ở phía bắc của đất nước này, và những người Karen và Karenni ở phía đông. Cơ man đến mức không đếm xuể số nhà thờ đã bị phá hủy Trong những năm gần đây, nhiều làng mạc bị đốt phá và tàn sát, hàng chục ngàn người buộc phải chạy trốn.

15. Và trên hết: ai đang bách hại họ, và tại sao?

Tin tức cho thấy có những vụ bắt buộc cải đạo sang Phật Giáo, ngay cả đối với các trẻ nhỏ, trong các trường học nhằm biến các học sinh của các tôn giáo khác thành những tiểu tăng đầu cạo trọc và mặc áo choàng màu xám. Đưa Thánh Kinh và sách tôn giáo vào nước này là bất hợp pháp. Người không phải là Phật tử bị loại khỏi bất kỳ chức vụ nào trong guồng máy chính quyền đất nước.

Đại đa số người dân Miến Điện, trên thực tế, là các tín đồ Phật giáo. Và các nhà sư Phật giáo là những người đứng đầu các tổ chức không đội trời chung đối với các nhóm thiểu số của các tôn giáo khác, với sự hỗ trợ hoàn toàn của quân đội.

Điều đó hoàn toàn mâu thuẫn triệt để với truyền thuyết phổ quát người ta vẫn nghĩ về Phật giáo như hòa bình, từ bi, trí tuệ, và tình huynh đệ.

Thực tế thì khác. Tự do tôn giáo bị đàn áp nặng nề không chỉ ở Miến Điện, nhưng còn ở những nơi khác với một mức độ thấp hơn ở các nước đa số dân theo Phật giáo như Sri Lanka, nơi Đức Thánh Cha đã viếng thăm năm 2015; Lào, Campuchia, Bhutan, và Mông Cổ.

Trong những tuần gần đây, cuộc bách hại người Rohingya của chế độ Phật giáo Miến Điện đã đạt đến đỉnh cao, buộc nhiều người phải chạy trốn sang Bangladesh. Tuy nhiên họ đang bị chặn lại ở biên giới. Và vào thời điểm ngay bây giờ khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang chuẩn bị thăm viếng cả hai quốc gia này.

Bà Aung San Suu Kyi, một người đấu tranh cho nhân quyền, đang để cho mọi sự như thế diễn ra và giữ im lặng không nói một lời nào, vì bà bị khống chế nặng nề bởi một chế độ chuyên quyền quân phiệt hà khắc nhất và của các Phật tử.

Đức Thánh Cha Phanxicô không bị những ràng buộc này. Và không chỉ người Rohingya nhưng tất cả những người thiểu số bị bách hại ở Miến Điện đang mong đợi ngài nói và hành động như một người tự do, bênh vực cho họ, và công khai tố cáo những người đang áp bức họ; cũng như vạch trần những lý do tại sao họ làm như vậy.

Thật không dễ dàng cho Đức Thánh Cha để đáp ứng mong đợi thứ hai này.

16. Tuyên bố của Tòa Thánh về cáo buộc của Hoa Kỳ đối với một linh mục trong tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở Washington

Trong một diễn biến quá sức nhục nhã, một linh mục, là thành viên của phái đoàn ngoại giao Tòa Thánh đang phục vụ tại Washington đã bị triệu hồi về Vatican, nơi ông sẽ bị điều tra hình sự về những cáo buộc liên quan đến việc tàng trữ sách báo khiêu dâm trẻ em.

Hôm thứ Sáu 15 tháng 9, ông Greg Burke, giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, cho biết hôm 21 tháng 8, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo cho Tòa Thánh về “những vi phạm luật pháp có liên quan đến hình ảnh khiêu dâm trẻ em của một thành viên trong đoàn ngoại giao Tòa Thánh tại thủ đô Washington”.

“Tòa Thánh, theo thực hành của các quốc gia có chủ quyền, đã triệu hồi linh mục đang bị đặt vấn đề, về Vatican”.

Phòng Báo Chí Tòa Thánh nói thêm rằng danh tính của linh mục này và các chi tiết khác được bảo vệ bởi “sự bảo mật điều tra” trong giai đoạn điều tra sơ bộ. Theo Niên giám Tòa thánh, tại Tòa Sứ thần ở Washington DC, ngoài Đức Tổng Giám Mục Christoph Pierre, là sứ thần Tòa Thánh, còn có ba linh mục khác trong đoàn ngoại giao Tòa Thánh.

Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết sau khi nhận được thông báo từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, “Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã chuyển thông tin này đến Toà án Vatican để thụ lý”.

Ông Greg Burke cho biết: “Tòa án của Vatican đã mở một cuộc điều tra và đã bắt đầu hợp tác trên quy mô quốc tế để có được các yếu tố liên quan đến vụ án.”

Ông Greg Burke nhấn mạnh rằng tại thời điểm này cuộc điều tra đang tập trung vào các vấn đề được định nghĩa như là “tội phạm chống trẻ em” trong “Các luật bổ sung về các vấn đề hình sự năm 2013” của Vatican.

Cụ thể, ông nói, cuộc điều tra đang đề cập đến những gì luật định nghĩa là “hình ảnh khiêu dâm trẻ em”, có nghĩa là bất kỳ biểu tượng nào, bằng bất cứ phương tiện nào, liên quan đến trẻ vị thành niên tham gia vào các hoạt động tình dục.

Ông Greg Burke cũng giới thiệu với các phóng viên về điều 10 trong luật bổ sung về các vấn đề hình sự năm 2013 trong đó thảo luận các hình phạt hình sự đối với một người bị kết tội sản xuất hoặc buôn bán các nội dung khiêu dâm trẻ em; trong những trường hợp đó, luật lệ của Vatican quy định đến 12 năm tù giam và phạt tiền lên đến 250,000 euro.
  Chủ đề: Tìm hiểu Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 142

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuộc chủ đề nào   gửi: 20.09.2017   Tiêu đề: Tìm hiểu Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
Đức Mẹ Fatima là một trong số nhiều tước hiệu mà người Công giáo dành cho Maria. Tước hiệu này phát xuất từ việc Đức Mẹ hiện ra 6 lần với 3 em bé chăn cừu làng Fatima (Bồ Đào Nha) là Lúcia dos Santos, Francisco Marto và Jacinta Marto từ ngày 13.5 tới ngày 13.10.1917.Tước hiệu Đức Bà Mân Côi cũng được dùng để ám chỉ người phụ nữ đã hiện ra này. Các trẻ kể rằng người phụ nữ này đã đích thân xưng mình là "Đức Mẹ Mân Côi". Ngoài ra cũng thường thấy một tước hiệu gọp lại từ hai tước hiệu trên: "Đức Mẹ Mân Côi Fatima" (tiếng Bồ Đào Nha: Nossa Senhora do Rosário de Fátima).

Bối cảnh lịch sử :

Từ tháng 8 năm 1914, châu Âu xảy ra trận thế chiến thứ nhất, giết chết khoảng 6 triệu binh sĩ. Bồ Đào Nha theo phe Hiệp ước tham gia trận chiến từ tháng 5/1916. Bồ Đào Nha có khoảng 50.000 binh sĩ đồn trú ở Pháp.ăm 1917, Fatima là 1 giáo xứ nông thôn gồm khoảng 2.500 người cư ngụ rải rác trong khoảng 40 thôn xóm. Mọi người đều lao động trên các đồng ruộng. Các trẻ em cũng phải giúp đỡ cha mẹ những việc nhẹ như chăn dắt bò, dê, cừu vv...Phần lớn dân cư đều mù chữ, chỉ có khoảng 10% phụ nữ biết đọc, biết viết

Các gia đình Dos Santos và Marto cư ngụ trong thôn Aljustrel. Gia đình Dos Santos có 1 bé gái, sinh ngày 22.3.1907. Gia đình người em họ Marto có 1 con trai là Francisco Marto, sinh ngày 11.6.1908 và 1 con gái là Jacinta Marto, sinh 11.3.1910. Ba em bé này thường chăn dắt đàn cừu tại bãi gọi là «Cova de iria», cách thôn chừng 2 km.

Trong năm 1915, Lúcia, Francisco và Jacinta đã gặp thiên thần hiện ra với chúng ở bãi này. Khi về nhà thuật lại với cha mẹ, chúng bị cha mẹ mắng, cho là đặt chuyện nói láo. Mùa xuân và mùa hè năm 1916, thiên thần lại hiện ra với chúng và dạy chúng cầu nguyện như sau:

« Lạy Chúa !
Con tin, con thờ lạy
Con trông cậy và con yêu mến Chúa.
Con xin Chúa tha thứ
cho những ai không tin,
không thờ lạy,
không trông cậy,
và không yêu mến Chúa. »


Đức Mẹ hiện ra lần đầu :

Ngày 13.5.1917, vào lúc trưa, 1 bà mặc áo trắng toát hiện ra với 3 em bé chăn cừu, nói với các em là hãy lần chuỗi đọc kinh Mân Côi hàng ngày để cầu nguyện cho thế giới chấm dứt chiến tranh, được hòa bình. Trước khi biến đi, Bà bảo 3 em hãy trở lại nơi đây đúng giờ trưa ngày 13 tháng sau.

Jacinta - quên giữ kín - về nhà thuật lại sự việc cho cha mẹ nghe. Tin này loan truyền nhanh khắp làng. Mọi người tỏ ra không tin. Vị linh mục chính xứ hỏi Lúcia, nhưng cũng không tin. Trong báo cáo gửi lên Giám mục cai quản giáo phận Leiria, vị linh mục viết: «cần phải xa lánh chuyện này».

Đức Mẹ hiện ra lần thứ hai :

Ngày 13 tháng 6, đúng giờ trưa, 3 em lại tới nơi hẹn, theo sau có khoảng vài chục người tò mò đến xem sự thể ra sao. Mọi người lần chuỗi đọc kinh. Đức Mẹ lại hiện ra với 3 em, nhắc Lúcia về tầm quan trọng của việc đọc kinh Mân Côi câu nguyện dâng kính «trái tim vô nhiễm Maria», đồng thời báo trước cái chết của 2 anh em Francisco và Jacinta Marto: «Ta sẽ sớm đưa Francisco và Jacinta về trời, còn con, con sẽ ở lại thế gian một thời gian. Chúa Giêsu muốn dùng con để loan truyền cho mọi người biết ta và yêu mến ta». Đức Mẹ cũng yêu cầu Lúcia học chữ để dễ loan báo lời Đức Mẹ cho các người khác.

Những người đi theo không nhìn và nghe thấy gì. Họ chỉ nhìn thấy cành cây nhỏ (mà Đức Mẹ đứng) trĩu xuống bởi sức nặng, rồi đột nhiên bật lên (khi Đức Mẹ biến đi)

Đức Mẹ hiện ra lần thứ ba :

Ngày thứ Sáu 13.7.1917, «bà mặc áo trắng» lại hiện ra với 3 em - có khoảng 4.000 người theo sau. Đức Mẹ vẫn nhắc Lúcia việc đọc kinh Mân Côi mọi ngày, để chiến tranh chóng chấm dứt. Lần này Đức Mẹ tiết lộ cho 3 em "bí mật" gọi là "bí mật Fatima". (Năm 1942, 2 bí mật đầu đã được công bố, còn bí mật thứ 3 thì mãi tới năm 2000, Giáo hội Công giáo Rôma mới công bố).

Đức Mẹ hiện ra lần thứ tư :

Ngày 10.8.1917, viên chánh tổng - 1 người chống đối hàng giáo sĩ - đòi 3 em Lúcia, Francisco và Jacinta tới để tra hỏi, nhưng không có kết quả. Ngày 13.8, ông ta nhốt 3 em vì làm rối loạn trật tự công cộng và tiếp tục tra hỏi, nhưng hoài công. Rốt cuộc, ngày 15.8, ông ta phải thả 3 em ra.

Tuy nhiên, ngày 13.8, có khoảng 18.000 người tới bãi chờ xem sự lạ, nhưng 3 em vắng mặt vì còn bị nhốt. Chúa nhật 19.8, khi 3 em dẫn đàn cừu tới thả ở bãi Cova de iria, Đức Mẹ lại hiện ra với 3 em, yêu cầu các em nói với mọi người cầu nguyện cho những người tội lỗi mau thống hối và hứa sẽ làm 1 phép lạ cho mọi người tin.

Đức Mẹ hiện ra lần thứ năm :

Ngày 13.9, có khoảng 30.000 người tụ họp tại bãi Cova de iria, cầu nguyện cùng với 3 em. Đức Mẹ lại hiện ra với 3 em và cho biết tháng sau, sẽ có Chúa, Đức Mẹ núi Carmêlô, thánh Giuse và Chúa Hài đồng Giêsu sẽ cùng tới.

Đức Mẹ hiện ra lần thứ sáu :

Ngày 13.10.1917, mưa như trút nước trên bãi Cova da Iria. Một đám đông khoảng 70.000 người - kể cả nhiều phóng viên chụp hình và các ký giả - tụ tập tại đây lần chuỗi, đọc kinh cầu nguyện. Lúc giữa trưa, Đức Mẹ hiện ra với 3 em và yêu cầu cho xây 1 nguyện đường tại đây để vinh danh Đức Mẹ. Đức Mẹ cũng loan báo thế chiến thứ nhất sẽ sớm chấm dứt và yêu cầu những kẻ có tội hãy mau sám hối.

Khi Đức Mẹ về trời thì mưa ngưng rơi, mặt trời xuất hiện trên bầu trời xanh biếc. Đám đông đã có thể nhìn thẳng vào mặt trời và thấy mặt trời nhảy múa, tung ra các chùm tia sáng nhiều màu. Mặt trời dường như xuống thấp gần trái đất, khiến đám đông sợ hãi. Việc lạ xảy ra trong 10 phút, sau đó mọi sự trở lại bình thường. Hiện tượng này được hầu hết đám đông chứng kiến, và một số người ở cách đó mấy dặm cũng nhìn thấy.

Trong thời gian này, các nhà khoa học trên thế giới không hề ghi nhận 1 hiện tượng khác thường nào của mặt trời.

Trong khi đó, riêng 3 em nhìn thấy Thánh Gia, rồi Đức Mẹ Sầu Bi, Chúa Hài Đồng Giêsu và sau chót là Đức Mẹ núi Carmêlô lần lượt xuất hiện như đã hứa trước với 3 em.
  Chủ đề: 10 nơi trên thế giới được Đức Mẹ hiện ra
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 141

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuộc chủ đề nào   gửi: 20.09.2017   Tiêu đề: 10 nơi trên thế giới được Đức Mẹ hiện
1. Đức Mẹ Guadalupe, 1531, Mexicô

2. Đức Mẹ Coromoto, 1652, Venezuela

3. Đức Mẹ La Vang, 1798, Việt Nam

4. Đức Mẹ Lộ Đức, 1858, Pháp

5. Đức Mẹ Champion, 1859, Hoa Kỳ

6. Đức Mẹ Pontmain, 1871, Pháp

7. Đức Mẹ Trà Kiệu, 1885, Việt Nam

8. Đức Mẹ Fatima, 1917, Bồ Đào Nha

9. Đức Mẹ Beauraing, 1932, Bỉ

10. Đức Mẹ Banneux, 1933, Bỉ
  Chủ đề: Thánh vịnh Chúa Nhật 25a mùa Thường Niên, TV.114
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 225

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 18.09.2017   Tiêu đề: Thánh vịnh Chúa Nhật 25a mùa Thường Niên, TV.114
Thánh vịnh Chúa Nhật 25a mùa Thường Niên, TV.114


Chúa Giêsu kể dụ ngôn về một ông chủ vườn nho tốt bụng kia, cứ mỗi đầu giờ, ra đường gặp ai ông cũng bảo đi làm vườn nho cho ông. Lúc trả lương ông bắt đầu từ người làm ít giờ nhất, mỗi người một đồng. Xem thế, những người được làm làm nhiều giờ đinh ninh là sẽ được nhiều hơn, nhưng rồi họ cũng chỉ được một đồng, vì thế họ cằn nhằn ganh tị. Thấy vậy, ông chủ ôn tồn bảo họ : “Chớ thì bạn dã không thỏa thuận với tôi một đồng sao?...Hay mắt bạn ganh tị vì tôi nhân lành?” Dụ ngôn này đánh tan ý tưởng cố hữu của ta cho rằng mình xứng đáng được Chúa trả công nhiều hơn, vì đã cố gắng làm nhiều việc lành phúc đức. Thật không phải thế! Bởi nếu không nhờ vào công nghiệp của Đức Kitô, thì công xá của ta chẳng là gì trước mặt Thiên Chúa. Nguyên xin cho ta biết chịu khó làm vườn nho Chúa với lòng yêu mến, biết ơn; tin tưởng “Chúa hảo tâm với hết mọi người”, “Chúa gần gũi mọi kẻ kêu cầu Người”, và Chúa sẽ ban cho dư đầy hơn cả lòng ta mong ước.Và bài Thánh ca của LM La Thập Tự

DOWNLOAD

MP3 | MP3 (Alleluia)
PDF | PDF (Alleluia)

Thực hiện : Nhóm Thanh Vịnh Na-uy
Nguồn tư liệu website : thanhnhacvietnam.net
  Chủ đề: [VIDEO] Giới thiệu Đức Mẹ Núi Cúi
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 234

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuộc chủ đề nào   gửi: 16.09.2017   Tiêu đề: [VIDEO] Giới thiệu Đức Mẹ Núi CúiCác tài liệu nói về Núi Cúi của Giáo phận Xuân Lộc cho biết, "Tháng 11/2013 Đức Cha Đaminh công bố xây dựng Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Núi Cúi (mà Đức Cha đặt tên là Núi Cát Minh)."
"Ngày 13.03.2014, UBND Tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho TGM Xuân Lộc thành lập Trung Tâm Hành Hương và cho sử dụng 13,5 ha đất để xây dựng các công trình của Trung Tâm trên diện tích 45ha dất của Giáo Phận."
"Núi Cúi tọa lạc tại xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Trước đây, Núi Cúi là một địa danh thuộc xứ Dốc Mơ, giáo hạt Gia Kiệm, tiếp giáp với giáo xứ Hiệp Nhất (Bến Nôm) thuộc giáo hạt Túc Trưng, nhìn về hồ Trị An, và cách quốc lộ 20 đi Đà Lạt khoảng 800 mét."
Mời các bạn xem qua đoạn video ngắn giới thiệu về Đức Mẹ Núi Cúi

  Chủ đề: ĐỨC MẸ MĂNG ĐEN VỚI QUYỀN NĂNG HAI BÀN TAY CỤT
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 238

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuộc chủ đề nào   gửi: 16.09.2017   Tiêu đề: ĐỨC MẸ MĂNG ĐEN VỚI QUYỀN NĂNG HAI BÀN TAY CỤ
Bài 1: ĐÔI DÒNG TIỂU SỬ MẸ MĂNG ĐENTượng Đức Mẹ được một công nhân máy ủi tìm thấy dưới tầng đất sâu trong rừng rậm, khi anh thi công cố gắng ủi đất rừng phá núi để làm đường giao thông. Tượng đã bị mất đầu, gãy tay. Anh và gia đình vốn là lương dân, lúc đầu mang tượng đến nhà chùa, nhưng nhận thấy ko phải tượng ảnh của nhà chùa, vì có trái tim trước ngực, nên đem tượng về lại nhà và cố gắng đắp lại cái đầu mới theo khả năng hiểu biết của riêng anh. Anh dùng vật liệu tạo lại đôi tay cho tượng Đức Mẹ, nhưng ko thành công. Anh và bạn bè đã đem đặt tượng Đức Mẹ trên bệ cao sát lề đường gần bên vị trí Tượng được phát hiện. Do vậy,Tượng Đức Mẹ Măng Đen có khuôn mặt rất khác lạ so với tất cả các khuôn mặt tượng Đức Mẹ khác ta thường nhìn thấy với đôi bàn tay cụt.

Tòa Giám Mục Kon Tum đã chính thức chọn địa điểm đặt tượng Đức Mẹ này làm địa điểm hành hương kính viếng Đức Mẹ của Giáo Phận Kon Tum, và định ngày 9-12 hàng năm, ngay sau ngày Lễ Mừng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 8-12, làm ngày hành hương chính thức cho toàn giáo phận Kon Tum.

Địa điểm này nằm phía ngoài thị xã Măng Đen. cách trung tâm Thành phố Kon Tum trên 50 km về phía Đông, trên trục lộ Kon Tum đi Mộ Đức, Quảng Ngãi.

Du khách có nhu cầu đến hành hương kính viếng Đức Mẹ Măng Đen cần nên biết Măng Đen thuộc vùng rừng núi cao quanh năm khí hậu mát lạnh, nhiều sương mù và mưa nhiều trong mùa mưa, cần chuẩn bị đồ ấm, áo mưa, dụng cụ che mưa, nước uống và nước cắm hoa. Có nhà nghỉ tạm như trong hình giữa, nhưng đó là nhà nghỉ do Cty du lịch sinh thái Măng Đen (Nhà Nước) xây dựng để đón khách.

Hàng ngày có nhiều đoàn hành hương từ trong Tỉnh, trong nước và nước ngoài đến kính viếng Mẹ Măng Đen, mặc dầu nơi đây là vùng núi cao, nhiều đèo dốc cao ngoằn nghoèo hiểm trở, với những cánh rừng thông sương mù mát lạnh, gần giống Đà Lạt, nhưng còn thiếu nhiều tiện nghi dành cho khách du lịch. Nếu chỉ đến ngắm Đức Mẹ với đôi mắt trần tục, thì Mẹ chẳng đẹp đẽ gì, vì khác hẳn với các tượng Đức Mẹ thường thấy, nhưng khi đến ngắm Mẹ bằng đôi mắt đức tin, thì có thể cảm nghiệm thêm nhiều điều cao quý, lạ lùng, xinh đẹp hơn gấp nhiều lần qua các ơn lạ Mẹ Maria khấng ban cho mọi tâm hồn thành tâm đến kính viếng Mẹ tại nơi khu rừng cao thâm u vắng lạnh này.

Ngày 03 tháng 01 năm 2008 tôi được may mắn hành hương với nhóm Anh em hèn mọn Vườn Mít-Pleiku đến cầu nguyện trước tượng đài Đức Mẹ Măng Đen, cách thị xã Kontum 52km về hướng đông bắc, và cách thành Phố Pleiku 100km. Địa điểm Măng Đen nằm trong huyện Kon Plông của tình Kontum, nên người ta cũng gọi là Đức Mẹ Kon Plông. Trước đây, tôi đã được diễm phúc hành hương tới một số trung tâm Thánh Mẫu như La Salette, Lộ Đức, La Vang…, nhưng chính tại Măng Đen này tôi trải nghiệm những cảm xúc mãnh liệt nhất khi cầu nguyện với Đức Mẹ. Không hiểu vì sao?...

Tôi đã quen với hình ảnh Đức Mẹ đẹp và trang trọng trong nghệ thuật hội họa và tạo hình của Giáo Hội cả phương Tây lẫn phương Đông, với những bức tượng thánh và những tác phẩm điêu khắc tuyệt vời, xứng với những đặc ân vĩ đại Thiên Chúa ban cho Mẹ và những tước hiệu cao quý Giáo Hội gắn cho Mẹ. Tại Măng Đen, lần đầu tiên, tôi nhìn thấy một pho tượng Đức Mẹ với gương mặt không đẹp, và vẻ xấu xí thể hiện nổi bật nhất nơi hai bàn tay cụt. Khi nhẩm đọc những kinh Kính Mừng, không hiểu vì sao tôi liên tưởng một cách tự nhiên tới những người khuyết tật, những bệnh nhân phung cùi, bệnh nhân Aids-Siđa, và cả anh em dân tộc thiểu số nữa. Tôi cảm thấy sốt sắng đến rưng rưng nước mắt khi cầu nguỵện cho họ. Và tôi cũng gửi gắm cho Đức Mẹ Măng Đen một vài ước nguyện thiết tha của nhóm Anh em hèn mọn Vườn Mít chúng tôi đang gặp khó khăn trong việc truyền giáo cho anh em dân tộc. Tôi chú mục cách riêng vào hai bàn tay cụt của Đức Mẹ, và thế là tự thâm tâm nảy ra đề tài suy niệm: “Quyền năng của hai bàn tay cụt nơi Đức Mẹ Măng Đen”.

*********


Bài 2: Măng Đen - một vẻ đẹp hoang sơ


Thứ năm, 03 - 3 - 2011

Măng Đen - một địa danh rất quen nhưng cũng rất lạ.

Tôi đã nghe nhắc tới Măng đen rất nhiều qua lời kể, qua bài hát Tình ca Măng Đen của nhạc sĩ Ngọc Tường ( ở Gia Lai) với một tình yêu rất đẹp: “Ngày nào đến Măng Đen trong mái tranh lộng gió, nơi con suối đưa dòng điện về thay trăng sao, mênh mông xứ thông xanh mang tình em mưa nắng, em ươm hạt tình yêu, em tặng đời cây tình yêu...” với vẻ đẹp hoang sơ.

Xe qua khỏi đèo Măng Đen tôi đã bị choáng ngợp trước bạt ngàn thông phủ, dù đã hơn 10 giờ sáng nhưng sương mù ở nơi đây vẫn còn giăng phủ trong giấc ngủ của mình mà chưa muốn tỉnh giấc, bước xuống xe một không khí lành lạnh bao trùm khiến mọi người phải run lên.

Vẻ đẹp hoang sơ

Nằm cách thành phố Kon Tum khoảng 60km về hướng đông bắc, Măng Đen thuộc huyện Kon Plong với độ cao khoảng 1.200m, khí hậu ở đây luôn mát mẻ se lạnh, nhiệt độ không bao giờ quá 20˚C và lúc nào cũng có sương mù.

Măng Đen nằm giữa hai đèo Violăk và Măng Đen, trên đỉnh Trường Sơn, nơi đây được hưởng khí hậu ôn hòa của đông và tây Trường Sơn nên mát mẻ quanh năm. Tổng diện tích rừng khoảng 140.000ha, dân cư vẫn còn thưa thớt. Cách trung tâm huyện Kon Plong khoảng 1km, du khách có thể ngắm được những thảm thực vật xanh ngát, bạt ngàn thông xen kẽ màu tím của hoa sim phủ kín núi đồi, xa xa có hàng chục hồ, thác nước ngày đêm sủi bọt trắng xóa.Trong rừng vẫn còn những cây cổ thụ rất lớn và quý hiếm, rảo bước trong rừng du khách còn có thể nghe được hàng trăm tiếng hót líu lo của các loài chim quý, cả những tiếng gọi bầy và sự chuyển động của các động vật khác.

Giữa đồi thông bạt ngàn, du khách có thể thấy vài chục căn biệt thự nằm mờ khuất trong màn sương, được xây theo quy hoạch nên không hề làm mất đi vẻ đẹp hoang sơ của Măng Đen mà ngược lại càng tạo cho Măng Đen một vẻ đẹp huyền bí và sang trọng. Hàng trăm mẫu biệt thự này đã được lãnh đạo Măng Đen “sưu tầm” từ nhiều nguồn để cung cấp cho nhà đầu tư thiết kế theo ý mình.

Ấn tượng nhất chính là dãy biệt thự của doanh nghiệp Sài Gòn Măng Đen tọa lạc ngay trục lộ chính với hai khu Hoa Hồng và Hoa Sim đã đưa vào sử dụng. Với vùng đất đầy tiềm năng, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) đã đưa Măng Đen vào chiến lược quy hoạch phát triển du lịch giai đoạn 2006-2010 và là một trong ba vùng động lực phát triển kinh tế, xã hội của Kon Tum.

Vùng đất thiêng

Măng Đen còn được biết đến như một vùng đất linh thiêng, với bức tượng Đức Mẹ bị cụt tay được đặt trên đỉnh đồi cao nhất của Măng Đen.

Chuyện kể lại, cách đây khoảng bốn năm khi các công nhân đang làm con đường Đông Trường Sơn, khi đến nơi này các xe ủi đất đều bị chết máy và không ủi được, sau nhiều lần và nhiều ngày cố gắng đều thất bại, lúc đó có người chợt nghĩ: “Hay là chỗ này có vật gì linh thiêng?”.

Và mọi người cùng nhau đào bằng tay thì đụng phải bức tượng một người phụ nữ, khi đã làm sạch lớp đất bên ngoài thì mọi người nhận ra đây là tượng Đức Mẹ. Đặc biệt là tượng Đức Mẹ này không có hai bàn tay, đã có nhiều nhà điêu khắc đến đây để làm hai bàn tay mới cho Đức Mẹ nhưng đều không gắn vào được, người ta nói rằng ý Đức Mẹ không cho gắn tay mới vì tượng Đức Mẹ này ngày xưa là của những người mắc bệnh phong cùi ở vùng này, Đức Mẹ muốn chia sẻ những nỗi thống khổ của những người bệnh phong nơi đây.

Đến bây giờ bức tượng Đức Mẹ vẫn thiếu hai bàn tay và hai cổ tay. Không biết câu chuyện thực hư thế nào, nhưng nơi đặt bức tượng này bây giờ đã có nhiều tấm biển "Tạ ơn Đức Mẹ" . Những tấm biển này là những lời cảm ơn cho những ước nguyện trở thành sự thật (chủ yếu là chữa bệnh) và họ quay lại tạ ơn Mẹ. Ngày càng nhiều người hành hương về với vùng đất thiêng này. Tôi không phải là một người theo đạo nhưng đứng dưới tượng Đức Mẹ, tôi chợt thấy lòng mình thanh thản lạ kỳ.Tượng Đức Mẹ cụt tay ở Măng ĐenMăng Đen ẩn chứa một vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên nhưng cũng không kém phần thiêng liêng. Đến với Măng Đen, tôi đã có được những giây phút thư giãn, thoải mái để quên đi cái ồn ào náo nhiệt của phố thị, đem lại một cảm giác yên bình tĩnh tại.

Buổi chiều, sau khi đã được thưởng thức thiên nhiên tuyệt vời với núi, với rừng, với thác, với hồ và chuẩn bị bước lên xe trở về, tôi lại cảm thấy một sự tiếc nuối len lỏi qua tâm trí mình. Xe chạy, tất cả hình ảnh về một Măng Đen đẹp và hoang sơ kia đã đọng lại trong tôi và tôi biết mình sẽ còn quay trở lại Măng Đen vào một ngày gần nhất. “Em trao cánh phong lan, nhủ anh về dưới nớ, xa nhau nhớ một chiều gặp gỡ giữa đồi thông, anh ơi cánh phong lan, yêu rừng thông như em đó. Anh trả lời em: Anh ở lại Măng Đen, anh chẳng về đâu, anh ở lại cùng em...".


LÊ VI THỦY
Theo Tuổi Trẻ

***********

Nói thêm về Đức Mẹ Măng Đen.


Theo tư liệu của Tòa Giám Mục, một tượng đài thô sơ, vững chắc, không mái che, đã được xây dựng trên một triền núi tại Măng Đen vào mùa Vọng năm 1971. Đứng trên tượng đài là một pho tượng Đức Mẹ Fatima có tràng hạt giăng trên hai bàn tay. Vào dịp lễ Thánh Gia Thất sau Noel năm ấy Đức Cha Phaolô Seitz Kim, Giám Mục Kontum, đã tới cử hành thánh lễ tại đây.
Năm 1974, chiến sự đã biến vùng đồi núi này thành chốn hoang tàn. Pho tượng vẫn đứng cô đơn trên tượng đài nhưng không còn nguyên vẹn.

Mãi đến ngày 28-12-2006 phái đoàn do Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh dẫn đầu đã đến kính viếng Đức Mẹ Măng Đen lần đầu tiên.

Ngày 09-12-2007, Đức Giám Mục Giáo Phận cùng các linh mục, tu sĩ, và hơn 2.000 thường dân (cả giáo lẫn lương, cả Kinh lẫn Thuợng) đã dâng thánh lễ long trọng kính Đức Mẹ tại đây. Huấn từ ngắn gọn của Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, có thể coi như sự xác định mục đích và ý nghĩa của trung tâm hành hương mà ngài muốn lập tại đây: “Hãy cầu nguyện với Mẹ, nhất là xin Mẹ được ơn sai đi đến với mọi người chung quanh mình, nhất là anh chị em dân tộc bằng đời sống yêu thương phục vụ như Thư Chung (2006) của HĐGMVN mời gọi”. Đó là định hướng thừa sai, truyền giáo, đem ơn lành và tinh thần của Đức Mẹ Măng Đen đến cho mọi người chung quanh mình, ưu tiên cho anh chị em dân tộc, và mở rộng tầm nhìn tới những ai bị gạt ra bên lề, như những người khuyết tật, những bệnh nhân phung cùi, bệnh nhân Aids-Siđa và biết bao người bất hạnh khác.

Sự xấu xí của pho tượng cụt tay là yếu tố độc đáo, độc nhất vô nhị, biểu lộ sức thiêng phi thường của pho tượng Đức Mẹ Măng Đen, mà người ta không tìm thấy ở bất cứ trung tâm Thánh Mẫu nào khác.

Hai bàn tay của Chúa Giêsu bị đóng đinh vào Thập Giá, theo logic nhân loại, là đã mất hết khả năng hành động, thì theo cách hiểu sâu sắc của thánh Gioan, đó lại là lúc Người chứng tỏ mình là “Đấng Hằng Hữu” hợp nhất với Chúa Cha Hằng Hữu (x. Ga 8,28) và có khả năng “lôi kéo mọi người lên với mình” (Ga 12,32).

Tượng Đức Mẹ Măng Đen Cụt Tay có thể được xem như một minh họa đặc biệt của Đức Mẹ Sầu Bi đứng dưới chân Thánh Giá. Điều gây ngỡ ngàng là hai bàn tay cụt mà rất “thiêng”. Điều này được minh chứng bởi số lượng ngày càng tăng các tấm bia tạ ơn và các đoàn hành hương đến từ nhiều miền của đất nước để cầu nguyện với Mẹ.

Vì thế, tượng Đức Mẹ Cụt Tay thể hiện quyền lực cụ thể và đầy ấn tượng về sự thông dự của Đức Maria, người Nữ Tỳ Khiêm Hạ và Đau Khổ của Thiên Chúa, vào mầu nhiệm cứu chuộc của Đức Kitô.

Pho tượng Đức Mẹ Cụt Tay biểu lộ cách thiết thực và hữu hiệu sự đồng cảm sâu sắc của Đức Maria với những người đang mang trên thân xác và trong tâm hồn mình dấu vết của Chúa Cứu Thế nơi Thập Giá;

Pho tượng Đức Mẹ Cụt Tay gửi đi một sứ điệp thống thiết mời gọi mọi khách hành hương hãy cùng với Đức Maria hiệp thông và chia sẻ: chia sẻ tình người và tình Chúa, thực hiện công cuộc Phúc Âm hóa, loan báo Tin Mừng cứu độ cho muôn dân, khởi đi từ đồi núi Măng Đen xa xôi, hẻo lánh, và từ cánh đồng truyền giáo Tây Nguyên bao la…

Jos. Bình (25/3/2009)

************

Bài 3: ĐỨC SỨ THẦN TÒA THÁNH HƯỚNG DẪN HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ MĂNG ĐEN


Đức Sứ thần hướng dẫn hành hương tại Măng ĐenVRNs (11.09.2011) – Kontum – Từ Toà giám mục Kontum, Đức Cha Micae và Đức Sứ Thần cùng đoàn tháp tùng gồm các linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo dân các sắc tộc cũng như người Kinh tại địa phương và từ khắp nơi đến viếng Đức Mẹ Măng Đen tại huyện Kon Plông, tỉnh Kontum, lúc 10:45 AM, ngày 10.09.2011,

Khi Đức Sứ Thần và Đức Cha Micae đến Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen trời đang mưa nên giáo dân tại đây che dù cho các ngài, nhưng các ngài từ chối và Đức Sứ Thần nói rằng Mọi sự đều do Thiên Chúa sắp đặt, nên mưa cũng là một hồng ân của Chúa. Song, giáo dân vì yêu mến Đức Sứ Thần và Đức Cha Micae nên vẫn đứng dưới mưa mà che dù cho các Ngài.

Giờ hành hương đặc biệt này gồm các phần: Chào đón Sứ Thần, Giới thiệu sơ lược về lịch sử trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen, Huấn từ của Đức Sứ Thần từ Đức Thánh Cha Benedictô XVI cho cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện cũng như bà con giáo dân tại vùng Kontum và toàn giáo phận Kontum.


Đức Sứ Thần và Đức Cha Micae đến Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen, một số tín hữu chào đón ngàiSau đó Đức Sứ Thần và Đức Cha Micae dâng hương kính Đức Mẹ và cầu nguyện với Mẹ. Đức cha Micae giới thiệu sơ bộ về qui hoạch tổng thể dự án xây dựng và mở rộng Trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen sau khi được chính quyền cho lại 20 hecta đất. Cuối cùng Đức Sứ Thần ban phép lành cho cộng đoàn dân Chúa và chụp hình cùng Giáo dân.

Sau phần giới thiệu sơ lược về lịch sử trung tâm hành hương Đức Mẹ Măng Đen, Đức Sứ Thần nói:

“Xin chào anh chị em (câu này Đức Sứ Thần nói bằng tiếng Việt Nam). Đến nơi thánh thiện này, nơi mà chúng ta thờ kính Đức Mẹ Măng Đen. Các anh chị em hiện diện ở đây đông đảo như thế này chứng tỏ là dấu chỉ anh chị em rất yêu mến Đức Mẹ Maria, và bức tượng này rất là thân mến với tất cả chúng ta.

Về trên vùng đất cao này, cặp mắt của Đức Mẹ Maria có thể thấy hết tất cả con cái Ngài trên Kontum này. Mẹ đến đây, ở chỗ cao này vì Mẹ muốn nhìn thấy và bảo vệ tất cả các anh chị em. Bức tượng này, bức tượng không có tay vì Mẹ muốn tất cả mỗi người chúng ta đều là cánh tay của Mẹ. Cánh tay của chúng ta sẽ là cánh tay của Mẹ khi chúng ta biết yêu thương những người đau yếu. Cánh tay của chúng ta sẽ là cánh tay của Mẹ khi chúng ta biết nâng đỡ và giúp đỡ những người bị nghèo khổ, khốn cùng. Cánh tay của chúng ta sẽ là cánh tay của Mẹ khi chúng ta biết yêu mến trẻ em và thai nhi.

Và ngay bây giờ, chúng ta muốn nói với Mẹ Maria rằng chúng con là những cánh tay của Mẹ (Ngài mời gọi giáo dân giơ hai tay lên và nói). Chúng con muốn trở thành những bàn tay của Mẹ (Tất cả Cộng đoàn cùng giơ hai tay lên và nói rất to “Chúng con muốn trở thành những bàn tay của Mẹ”). Nay Cha đến đây để cầu nguyện với Đức Mẹ cho Giáo hội Công giáo toàn cầu và đặc biệt là Giáo phận Kontum. Chúng ta hãy cầu nguyện”.

Sau khi Đức Sứ Thần và Đức Cha Micae dâng hương kính Đức Mẹ và cầu nguyện thì Đức Cha Micae nói rằng Đức Sứ Thần muốn dâng 50 kinh Mân Côi – Năm Sự Thương – lên Đức Mẹ để Mẹ che chở và cầu bầu cho Giáo hội toàn cầu và Giáo hội Việt Nam và nhất là giáo phận Kontum này. Đức Sứ Thần và Đức Cha Micae cùng hơn 1.000 giáo dân các sắc tộc Bahnar, Xê Đăng, Jarai, Rơ Ngao, cùng đoàn hành hương đến từ Sài Gòn (khoảng 90 người) và một số đoàn khác ở các vùng lân cận cùng nhau đọc kinh Mân Côi Năm Sự Thương cách sốt mến.

Ở mỗi mầu nhiệm, Đức Sứ Thần chia sẻ Lời Chúa cho giáo dân. Cụ thể lời chia sẻ của Ngài là:

“Mầu nhiệm thứ nhất chúng ta hãy suy gẫm về Đức Chúa Giêsu Kitô bị kết án bởi Quan Philatô. Chúng ta cùng nhau nhớ lại Chúa Giêsu Kitô ngày xưa bị kết án thì tâm tình của Mẹ Ngài là Đức Maria như thế nào? Và Mẹ đã nhớ đến khi Chúa Giêsu mới sinh ra đã bị kết án bởi những người có quyền hành. Mẹ muốn chúng ta cầu nguyện cho những người bị bách hại bởi lý do chính trị và tôn giáo”.

Lạy Cha chúng con ở trên trời…. Kính mừng Maria…. (10 kinh). Sáng danh Đức Chúa Cha….

“Mầu nhiệm thứ hai chúng ta suy gẫm những đau khổ của Chúa Giêsu khi Người bị đánh đòn. Lúc Chúa Giêsu bị đánh đòn cũng là lúc Đức Mẹ Maria cùng gánh chịu đau khổ với con của Mẹ. Mẹ nhớ lại Mẹ đã sinh Chúa Giêsu, ẵm bồng, chăm sóc, dạy dỗ mà giờ đây Mẹ nhìn thấy con Mẹ bị đánh đòn bởi những người có quyền lực. Vậy, các con hãy cầu nguyện cho những người bị xâm phạm, bị bắt bớ bởi những thế lực và nhất là các trẻ em chưa có cơ hội nhìn thấy ánh sáng của sự sống bởi nạn phá thai”.

Lạy Cha chúng con ở trên trời….Kính mừng Maria…. (10 kinh). Sáng danh Đức Chúa Cha….

“Mầu nhiệm thứ ba chúng ta hãy suy gẫm về lý do tại sao Chúa Giêsu Kitô đội mão gai. Điều chắc chắn là Mẹ đã sinh Chúa Giêsu trong hang đá và Ba Vua tới chúc tụng, mang theo vàng, nhũ hương, mộc dược để kính dâng lên Chúa là vua. Và giờ đây quân lính chế nhạo, phỉ báng vì Người không phải là vua của thế gian, nhưng là vua của Nước Trời. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đang bị bách hại vì đức tin tôn giáo. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đang bị chế nhạo vì đức tin tôn giáo”.

Lạy Cha chúng con ở trên trời….Kính mừng Maria…. (10 kinh). Sáng danh Đức Chúa Cha….

“Mầu nhiệm thứ tư chúng ta hãy suy gẫm và nhớ lại Chúa Giêsu bị đóng đinh trên Thánh giá. Khi Đức Mẹ nhìn thấy con Mẹ bị những cây đinh đâm thủng lòng hai bàn tay và bàn chân Chúa Giêsu thì chắc chắn Đức Mẹ đã nhớ đến lời tiên tri của bà Anna đã nói với Đức Mẹ trong Đền Thánh là có một lưỡi gươm sẽ đâm thâu con tim của Mẹ. Chúng ta thấy Chúa Giêsu bị đóng đinh và bị đâm thủng cạnh sườn thì Đức Mẹ càng đau khổ hơn. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đang bị đau khổ tinh thần và thể xác, những người đau khổ vì bệnh tật, những người bị bỏ rơi để chúng ta học theo gương Đức Mẹ để có được đức tính kiên nhẫn và sự chịu đựng như Mẹ Maria”.

Lạy Cha chúng con ở trên trời….Kính mừng Maria…. (10 kinh). Sáng danh Đức Chúa Cha….

“Mầu nhiệm thứ năm nhắc chúng ta nhớ Chúa Giêsu chịu chết trên Thánh giá. Lúc đó, có Mẹ Người và môn đệ Người là Thánh Gioan, Đức Chúa Giêsu. Xin Mẹ làm Mẹ của Giáo Hội và làm Mẹ của thế gian. Từ khi Mẹ nhìn thấy dấu đinh vàvà cạnh sườn bị đâm thâu cùng với máu và nước chảy ra tượng trưng cho bí tích Thánh tẩy, là bắt đầu khơi nguồn Giáo hội chúng ta. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Giáo hội Công giáo toàn cầu, và đặc biệt là Giáo phận Kontum”.

Lạy Cha chúng con ở trên trời….Kính mừng Maria…. (10 kinh). Sáng danh Đức Chúa Cha….

Đây là lần đầu tôi đến Kontum cũng là lần đầu được kính viếng Đức Mẹ cụt tay tại Măng Đen. Hình ảnh người mẹ sầu bi, đau khổ tột cùng, với ánh mắt buồn rất thần, tôi cảm nhận được sứ điệp Mẹ mong muốn chúng ta hãy là tay của mẹ để cùng nhau nâng đỡ, yêu thương, giúp đỡ những người kém may mắn và bất hạnh hơn mình.

Mọi người hân hoan trong niềm hạnh phúc tiễn đưa Sứ Thần và Đức Cha Micae về lại Kontum.

Vào khoảng 13:20, sau khi đoàn Sứ Thần kính viếng Đức Mẹ trở về, chúng tôi đã bắt gặp những anh công an giao thông, trật tự đã bắt những xe vừa đi hành hương trở về cụ thể là 02 xe 16 chỗ và một số xe gắn máy của anh chị em dân tộc thiểu số đi tham dự buổi hành hương Đức Mẹ và đón tiếp Sứ Thần.

GieraNguyen – Nguyễn Quân TT

Nguồn: Chuacuuthe.com[/align]
  Chủ đề: 7 điều thú vị về đức mẹ fatima nhưng ít được biết đến
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 295

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuộc chủ đề nào   gửi: 14.09.2017   Tiêu đề: 7 điều thú vị về đức mẹ fatima nhưng ít đư
Năm 2017 đánh dấu 100 năm kỷ niệm biến cố Đức Mẹ hiện ra với 3 trẻ chăn cừu làng Fatima (Bồ Đào Nha) là Lúcia dos Santos, Francisco Marto và Jacinta Marto.Năm 2017 đánh dấu 100 năm kỷ niệm biến cố Đức Mẹ hiện ra với 3 trẻ chăn cừu làng Fatima (Bồ Đào Nha) là Lúcia dos Santos, Francisco Marto và Jacinta Marto.
Đức Mẹ đã hiện ra 6 lần từ ngày 13/5 tới ngày 13/10/1917.
Hẳn chúng ta đã biết về Phép lạ Mặt trời trong lần Đức Mẹ hiện ra ngày 13/10 với sự chứng kiến của ít nhất 70.000 người. Chúng ta cũng biết Đức Maria đã nhận mình là Đức Mẹ Mân Côi, và kêu gọi mọi người cầu nguyện với kinh Mân Côi cho hòa bình thế giới.
Tuy nhiên có những điều thú vị về Đức Mẹ Fatima nhưng ít được biết đến hoặc bị lãng quên, giống như 7* sự kiện dưới đây:
Bản gốc tiếng Anh có 10 sự kiện nhưng chúng tôi xin phép được chọn và dịch các sự kiện dưới đây.
Điều 1. Trong lần hiện ra thứ hai vào ngày 13/6/1917, Đức Mẹ đã ra một chỉ thị cho riêng Lucia: “Ta muốn con đến đây vào ngày 13 của tháng tới, để đọc kinh Mân Côi mỗi ngày, và để học cách đọc. Sau đó, ta sẽ nói cho con những gì ta muốn.”
Đề nghị đó có vẻ bất thường bởi ở tầm 10 tuổi, các bé gái ở đây không được học đọc. Trong quyển sách, Fatima cho ngày nay (Fatima for Today), cha Andrew Apostoli giải thích. Sứ mệnh của Lucia là truyền bá thông điệp Fatima cho toàn thế giới, việc Lucia phải học cách đọc và viết là quan trọng nhất.
Điều 2. Hai em họ của Lucia – Francisco Marto 8 tuổi và Jacinta Marto 7 tuổi – thì không cần học đọc. Bởi bà đã xin Đức Mẹ cho hai người em này sớm hưởng thiên đàng.
Đức Mẹ nói với Lucia, Ta sẽ sớm đưa Jacinta và Francisco đi, nhưng con phải ở lại một thời gian. Vì Chúa Giêsu muốn con làm cho ta được biết đến và yêu mến trên thế giới với lòng sùng kính Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. Francisco qua đời năm 1919, ở tuổi 11. Em ra đi an bình dù rất đau đớn bởi mắc dịch cúm vào năm 1918.
Điều 3. Jacinta cũng mắc cùng bệnh cúm với Francisco. Dù chỉ 9 tuổi, cô bé sẵn sàng chịu rất nhiều đau khổ. Tại sao?
Lucia kể lại trong quyển “First Memoir”, Đức Trinh Nữ đã hiện ra. Jacinta nói: “Mẹ hỏi tôi rằng tôi có muốn nhiều tội nhân được hoán cải không. Tôi nói có. Mẹ nói rằng tôi sẽ được chuyển đến một bệnh viện, nơi tôi phải chịu nhiều đau khổ để cho các tội nhân được hoán cải, để đền bù cho tội phạm đến Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ Maria, và đến tình yêu của Chúa Giêsu.”
Điều đó đã xảy ra ở tất cả các chi tiết Đức Mẹ của chúng tôi tiết lộ cho cô. Jacinta qua đời ngày 20/2/1920 tại bệnh viện ở Lisbon, chỉ vài tuần sau ngày sinh nhật thứ 10 của cô.
Điều 4. Xác của Jacinta không bị phân hủy. Thi thể của cô đã được rắc vôi khi chôn, vì luật pháp thời đó quy định bất cứ ai chết vì đại dịch cúm chủng Tây Ban Nha, đều phải làm như vậy.
Tuy nhiên, khi ngôi mộ của cô được khai quật ngày 13/9/1935, nhiều người đã ngạc nhiên khi thấy xác không bị phân hủy. Cô đã được cải táng để chôn bên cạnh người anh trai là Francisco ở nghĩa trang Fatima.
Điều 5. Trong lần hiện ra thứ ba ngày 13/7, Đức Mẹ đã cho các trẻ nhỏ xem thị kiến về hỏa ngục. Đức Mẹ nói: “Chiến tranh sẽ kết thúc; nhưng nếu con người không ngừng xúc phạm đến Thiên Chúa, một cuộc chiến tồi tệ hơn sẽ nổ ra dưới triều đại giáo hoàng của Đức Piô XI.”
Chúng ta biết Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc ngày 11/11/1918, một năm sau khi Đức Mẹ hiện ra ở Fatima. Cuộc chiến “tồi tệ hơn” mà Đức Mẹ ám chỉ đó là Chiến tranh thế giới lần II.
Đó là lời tiên tri, bởi năm Mẹ hiện ra là 1917, khi ấy Đức Benedict XV là giáo hoàng.
Đến 5 năm sau, ngày 6/2/1922, mới có Đức Giáo hoàng lấy danh xưng Piô XI. Ngài trị vì cho đến khi qua đời 10/2/1939. Chiến tranh thế giới lần hai cũng nổ ra vào năm 1939.
Đức Piô XI đã không sợ hãi và lên tiếng chống lại chủ nghĩa phát xít, phát xít Đức quốc xã trong thông điệp Mit Brennender Sorge .
Điều 6. Francisco và Jacinta nằm trong số những Chân Phước trẻ nhất, khi Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II viếng thăm Fatima và tuyên chân phước cho họ ngày 13/5/2000.
Điều 7. Đức Mẹ nói sẽ trở lại 7 lần trong lần đầu hiện ra ngày 13/5. Mẹ nói: “Ta muốn các con trở về đây vào ngày 13 mỗi tháng trong 6 tháng tới, vào cùng một giờ. Sau đó ta sẽ nói cho các con biết ta là ai. Và ta sẽ trở lại đây 7 lần.”
Có nhiều tranh cãi về lần trở lại thứ 7. “Một số người nghĩ đó có thể là có một phép lạ khác.”
Trong quyển tiểu sử A Pathway under the Gaze of Mary (2013) [Con đường nhỏ dưới ánh nhìn Mẹ Maria], do một nữ tu Cát Minh Coimbra từng sống với sơ Lucia nhiều năm, viết lại.
Đó là ngày 15/6/1921, khi Lucia chuẩn bị rời khỏi Fatima để đến một nơi mà giám mục muốn gửi bà đi. Biết rằng có thể mình sẽ không bao giờ được nhìn lại nơi này hay gặp gia đình, Lucia đã đến cây sồi nơi Đức Mẹ hiện ra năm 1917, quỳ xuống và cầu nguyện trong nỗi đau đớn khủng khiếp.
Quyển tiểu sử viết “Một lần nữa Mẹ lại đến Trái đất; và con lại cảm nhận được bàn tay giúp đỡ cùng tình mẫu tử của mẹ trên vai. Con ngước lên và thấy Mẹ, chính là Mẹ Diễm phúc đang nắm tay và chỉ con thấy con đường. Đôi môi Mẹ nói những lời dịu ngọt, ánh sáng và an bình phục hồi trong tâm hồn con. ‘Ta đã ở đây với con lần thứ bảy. Đi đi, hay đi theo con đường mà vị Giám Mục muốn con đi, đây là ý muốn của Thiên Chúa.
 
Trang 1 trong tổng số 195 trang Chuyển đến trang 1, 2, 3 ... 193, 194, 195  Trang kế
Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Chuyển đến
 Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]