GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


_READMORE
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Mười một 2017
T2T3T4T5T6T7CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 24
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 024
 Lượt tr.cập 021156949
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Diễn đàn Giáo Phận Vinh 21.11.2017
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH :: Tìm kiếm

 Chào mừng bạn đến với diễn đàn GIAOPHANVINH.NET


 Xem bài chưa có ai trả lời 
Đăng ký làm thành viênĐăng ký làm thành viên 

Tìm thấy 1964 mục
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH
Người đăng Thông điệp
  Chủ đề: Giọt tình
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 97

Bài gửiDiễn đàn: Phim, Hình ảnh, Videoclip Công giáo   gửi: 18.11.2017   Tiêu đề: Giọt tình


DA VÀNG BẤT KHUẤT VỮNG TIN CẬY CHÚA MÁU ĐỎ HÀO HÙNG HẰNG MẾN YÊU NGÀI

Tình liên quan Tim, Tim liên quan Máu. Cái trừu tượng (tình) mà lại không thể tách rời cái cụ thể (tim và máu). Thật kỳ diệu!

Máu là chất lỏng bình thường mà khác thường. Bình thường vì vì máu chỉ là một trong các loại chất lỏng, khác thường vì máu giúp duy trì sự sống. Người ta có Ngân Hàng Máu, và rất cần những người hiến máu. Những Giọt Hồng bình thường đó trở thành những Giọt Tình, trao tặng sự sống cho người khác. Thật đẹp biết bao!

Với ý nghĩa đó, tục ngữ Việt Nam có câu: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Máu duy trì sự sống bằng cách không ngừng từ Trái Tim – Trung Tâm Phân Phối Sự Sống – chuyển giao đi khắp cơ thể.Máu có vài loại máu, nhưng chung quy vẫn là sự sống. Tim còn đập là còn sự sống, tim ngừng đập là chết. Máu có màu đỏ tươi, màu của Tình Yêu Thương. Sự Sống và Yêu Thương chính là hiện thân của Thiên Chúa – Đấng là Nguồn Sống và Tình Yêu.

Y học cho chúng ta biết rằng có khoảng 46 nhóm khác nhau, nhưng những nhóm chính là O, A, B, AB và yếu tố Rhesus (Rh, có Rh+ và Rh-). Trong đó, máu O có thể cho bất cứ loại máu nào nhưng chỉ nhận cùng loại máu; còn máu AB có thể tiếp nhận mọi loại máu. Vì những lý do chưa được khám phá, máu của mỗi nhóm có thể có kháng thể chống lại những nhóm kia. Một nhóm máu hoàn chỉnh có thể bao gồm một bộ 30 chất trên bề mặt của các RBC (red blood cell - hồng cầu), và một nhóm máu của cá thể là một trong những sự kết hợp của một số kháng nguyên nhóm máu. Trong số 30 nhóm máu, có hơn 600 chất kháng nguyên (phân tử kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể, sản sinh kháng thể) nhóm máu khác nhau đã được phát hiện, nhưng đa số trong chúng rất hiếm hoặc chủ yếu được tìm thấy trong các nhóm bộ tộc nhât định.

Chắc chắn rằng sự sống rất quý giá, nhưng mỗi người chỉ có một cuộc đời, một lần sống, hơn thua nhau là biết sống khôn ngoan hay không. Vòng luân hồi chỉ là chuyện “không tưởng” – vừa giả tưởng vừa ảo tưởng. Cuộc sống không quan trọng ở chiều dài mà quan trọng ở chiều sâu. Ai cũng chỉ có một cuộc đời nhưng số phận có thể khác nhau, Kinh Thánh phân biệt số phận của người công chính và số phận của phường vô đạo.

Ai cũng chỉ có một lần sống, và tất nhiên cũng chỉ có một lần chết. Phải sống sao cho có ý nghĩa thì cũng phải chết sao cho hợp lý. Có điều rất lạ: Trong Nhóm Mười Hai có đến 10 vị Tông Đồ tử đạo, chấp nhận máu đổ ra để minh chứng Đức Tin, trừ người-môn-đệ-Chúa-yêu là Gioan và tông đồ phản bội là Giuđa Ítcariốt. Cái chết oanh liệt đólà Mối Phúc thứ tám: “Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ” (Mt 5:10).

Chính Chúa Giêsu còn nói thêm để tái xác định và chứng minh: “Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế” (Mt 5:11-12).

Thời gian bị bách hại, Giáo hội tại Việt Nam vẫn như đứa trẻ mới thôi nôi, còn nhỏ bé nhưng kiên cường bất khuất trước bạo quyền. Trải dài khoảng 300 năm, qua sáu triều vua: Trịnh, Nguyễn, Tây Sơn, Minh Mạng, Thiệu Trị, và Tự Đức, Giáo hội tại Việt Nam bị bách hại triệt để, nhưng hơn một trăm ngàn người đã minh chức hạt giống đức tin đã nảy mầm và lớn mạnh.Tiền nhân của chúng ta chịu tra tấn đủ kiểu – nào là “bào cách” (trói vào cột lửa cho đến chết),nào là “tẫn hình” (cắt xương bánh chè), nào là “xử giảo”(treo cổ), nào là “lăng trì”(tùng xẻo, lóc thịt theo tiếng cồng chiêng), và còn nhiều cách khác như xỏ mũi, xâu tai, phanh thây, voi giày, ngựa xéo,...

Những người thủ ác dụ đủ chiêu, nói rằng cứ giả vờ bước qua Thánh Giá, nhưng tiền nhân dứt khoát không giả vờ. Họ còn dụ rằng ông Phêrô chối Chúa ba lần mà còn được chọn làm trưởng Hội Thánh, nhưng tiền nhân cũng không xiêu lòng. Đó là bài học sống đức tin cho chúng ta hôm nay: Đặt mình trước Thánh Giá và quyết tâm chọn lựa dứt khoát như Thánh Phaolô: “Ước chi tôi chẳng hãnh diện về điều gì, ngoài thập giá Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta” (Gl 6:14).

Thật vui mừng vì ngày nay người ta đã bắt đầu yêu quý sự sống, điều này được thể hiện qua chương trình Hiến Máu Nhân Đạo. Đó là tín hiệu tốt. Hoạt động này thực sự đáng trân trọng. Hiến máu có hai cái lợi: Một là cứu sống người, hai là chính mình được thay máu mới và sẽ tránh béo phì, sức khỏe sẽ tốt hơn. CHO mà KHÔNG HẾT, càng CHO càng có LỢI. Thật tuyệt vời!

Theo lịch sử, từ thế kỷ 17 tới 19, Việt Nam theo chế độ quân chủ chuyên chế, vua là thiên tử (con trời) nên có toàn quyền sinh sát: “Quân xử thần tử, thần bất tử bất trung”.Nho giáo quan niệm như vậy. Vua cho sống thì được sống, bắt chết thì phải chết, ai không chết là bất trung. Các vị Tử đạo Việt Nam đã giới thiệu một nền dân chủ trong đó người dân làm chủ đất nước, vua chỉ là người đại diện Thiên Chúa điều hành đất nước mà thôi, và mọi người đều là anh em với nhau, theo kiểu nói “huynh đệ chi binh”.Không ai có quyền sát nhân vì Thiên Chúa là Chủ nhân của sự sống, nhưng chính Đức Giêsu đã chết cho nhân loại, dù Ngài là Thiên tử. Quan nhất thời, dân vạn đại. Chính phủ nào không vì dân thì không thể tồn tại. Dân làm chủ đất nước chứ không phải vua chúa hoặc tổng thống, chính quyền. Thế nên các thánh nhân đã can đảm chết cho giá trị của Nền Dân Chủ cao quý để bảo vệ Chân Lý và Công Lý.

Vào thời kỳ đó, xã hội Việt Nam theo chế độ đa thê: “Trai thì năm thê bảy thiếp, gái chính chuyên chỉ có một chồng”. Nho giáo quan niệm là “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” (một con trai kể là có, mười con gái kể là không), phận nữ nhi thiệt thòi quá!Còn nữa, vua chúa thời đó thích ai thì có quyền “bắt” về làm thiếp. Cô gái nào “bị lọt vào mắt xanh” của nhà vua thì coi như chôn vùi cuộc đời nơi cung cấm. Chế độ quân chủ thật ích kỷ, tham lam và tàn nhẫn! Các thánh nhân đã giới thiệu chân giá trị của Tin Mừng là “một vợ, một chồng” và chung thuỷ trọn vẹn suốt đời theo lệnh truyền của Đức Kitô (Mt 19:6; Mc 10:9). Các thánh nhân thẳng thắn giới thiệu giá trị của sự bình đẳng nam nữ, tất cả đều do Chúa dựng nên với đầy đủ nhân vị, nhân phẩm và nhân quyền – nghĩa là không ai hơn ai, hoàn toàn bình đẳng.

Một sự thật minh nhiên là chính người Công giáo “sáng chế” ra chữ Quốc Ngữ, ông tổ là Lm Alexandre de Rhodes (cha Đắc Lộ, sinh 15-3-1591, mất 5-11-1660), nhà truyền giáo người Pháp, Dòng Tên. Gia Định Báo là tờ báo tiếng Việt đầu tiên xuất hiện tại miền Nam Việt Nam vào năm 1865. Thời đó, lý lịch ai là Công giáo ghi trong sổ dân đinh thì sẽ gặp đủ chuyện rắc rối, không được học hành, thi cử, buôn bán… và còn bị thích hai chữ “tả đạo” trên trán. Thế nhưng người Công giáo vẫn không sợ gì. Khi khó khăn quá, họ trốn vào núi rừng sâu thẳm như ở Trà Kiệu, La Vang,...và tìm cách mưu sinh qua ngày. Gay go nhất là thời vua Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức. Thời kỳ đó đã có hàng trăm ngàn vị tử đạo.Người Công giáo ở cả miền Bắc và miền Trung đều bị bách hại đủ kiểu, vì thế họ đã tìm cách di cư vào Nam để có thể tự do tôn thờ Thiên Chúa, nhiều nhất là hồi tháng 7-1954.

Ai theo Đức Kitô đều bị người ta ghen ghét, đúng như Ngài đã nói trước: “Người ta sẽ nộp anh em, khiến anh em phải khốn quẫn, và người ta sẽ giết anh em; anh em sẽ bị mọi dân tộc thù ghét vì danh Thầy” (Mt 24:9; Mc 13:9; Lc 21:12). Mỗi thời có kiểu bách hại riêng, càng ngày càng tinh vi hơn. Thời Cựu ước, sách Ma-ca-bê 2 kể rằng có bảy anh em bị bắt cùng với bà mẹ. Vua An-ti-ô-khô cho lấy roi và gân bò mà đánh họ, để bắt họ ăn thịt heo là thức ăn luật Môsê cấm.

Thật tuyệt vời vì bà mẹ này là người rất đáng khâm phục và kính cẩn ghi nhớ. Chính mắt bà thấy bảy người con trai phải chết nội trong có một ngày, thế mà bà vẫn can đảm chịu đựng nhờ niềm trông cậy bà đặt nơi Đức Chúa. Hẳn là rất hiếm có bà mẹ nào như vậy. Bà thực sự can đảm, đúng là bà yêu mến Chúa trên hết mọi sự.Chỉ là lời lẽ của một phụ nữ, nhưng lại đầy chí khí nam nhi khi bà khuyến khích từng đứa con: “Mẹ không rõ các con đã thành hình trong lòng mẹ thế nào. Không phải mẹ ban cho các con hơi thở và sự sống, cũng không phải mẹ sắp đặt các phần cơ thể cho mỗi người trong các con. Chính Đấng Tạo Hoá càn khôn đã nắn đúc nên loài người, và đã sáng tạo nguồn gốc muôn loài. Chính Người do lòng thương xót, cũng sẽ trả lại cho các con hơi thở và sự sống, bởi vì bây giờ các con trọng Luật Lệ của Người hơn bản thân mình” (2 Mcb 7:22-23). Lý lẽ đầy xác tín và tràn trề hy vọng, không hề ảo tưởng. Những người không có niềm tin Kitô giáo chắc hẳn cho ai hành động như vậy là ngu xuẩn, là điên rồ.

Sau đó, bà mẹ này nghiêng mình về phía con trai, vẫn hiên ngang chế nhạo tên bạo chúa, và âu yếm nói với con trai: “Con ơi, con hãy thương mẹ: chín tháng cưu mang, ba năm bú mớm, mẹ đã nuôi nấng dạy dỗ con đến ngần này tuổi đầu. Mẹ xin con hãy nhìn xem trời đất và muôn loài trong đó, mà nhận biết rằng Thiên Chúa đã làm nên tất cả từ hư vô, và loài người cũng được tạo thành như vậy. Con đừng sợ tên đao phủ này; nhưng hãy tỏ ra xứng đáng với các anh con, mà chấp nhận cái chết, để đến ngày Chúa thương xót, Người sẽ trả con và các anh con cho mẹ” (2 Mcb 7:27-29). Là nữ nhi, phận liễu yếu đào tơ, nhưng đức tin của bà rất vững vàng!

Ôi, những lời lẽ của bà chứa đầy kiến thức Kitô giáo và tràn đầy Thần Khí. Bà phân tích giản dị nhưng mạch lạc, với lý lẽ cứng rắn và rạch ròi. Thật đáng khâm phục một nữ nhi mà có tấm lòng rắn như thép. Hàng trăm ngàn vị tử đạo Việt Nam cũng đã từng không “tham sanh, úy tử”, không chịu “giá áo, túi cơm”, không hèn nhát trước những ác nhân, mà vẫn hiên ngang làm chứng nhân cho Đức Giêsu Kitô đến giọt máu cuối cùng!Bao giờ cũng thế, các tôi trung luôn đặt trọn niềm vui và hy vọng vào Thiên Chúa, hoàn toàn tín thác nơi Ngài. Họ đã THEO ĐẠO và cương quyết GIỮ ĐẠO, đặc biệt là can đảm SỐNG ĐẠO dù bị cấm cản đủ cách. Chuyện tất yếu như một quy-luật-muôn-thuở: “Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống, mùa gặt mai sau khấp khởi mừng” (Tv 126:5).Chắc chắn là vậy. Các vị tử đạo đã “nhìn thấy” phía sau những gì đang xảy ra với chính mình trong giây phút hiện tại: “Họ ra đi, đi mà nức nở, mang hạt giống vãi gieo; lúc trở về, về reo hớn hở, vai nặng gánh lúa vàng”(Tv 126:6). Hy vọng của họ bừng sáng mà không ai hoặc không gì có thể dập tắt!

Với kinh nghiệm dày dạn của bản thân, Thánh Phaolô đặt vấn đề: “Có Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, ai còn chống lại được chúng ta? Đến như chính Con Một, Thiên Chúa cũng chẳng tha, nhưng đã trao nộp vì hết thảy chúng ta. Một khi đã ban Người Con đó, lẽ nào Thiên Chúa lại chẳng rộng ban tất cả cho chúng ta? Ai sẽ buộc tội những người Thiên Chúa đã chọn? Chẳng lẽ Thiên Chúa, Đấng làm cho nên công chính? Ai sẽ kết án họ? Chẳng lẽ Đức Giêsu Kitô, Đấng đã chết, hơn nữa, đã sống lại, và đang ngự bên hữu Thiên Chúa mà chuyển cầu cho chúng ta? Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo? Như có lời chép: Chính vì Ngài mà mỗi ngày chúng con bị giết, bị coi như bầy cừu để sát sinh” (Rm 8:31-36). Theo tầm-nhìn-thế-gian, gian truân và nguy hiểm là những chướng ngại vật phải tránh cho xa, càng tránh được nhiều thì càng tốt. Nhưng theo tầm-nhìn-Kitô-giáo, những thứ đó không là chướng ngại vật mà là “đòn bẩy” đưa người ta lên cao vút, tới tận nơi Thiên Chúa ngự.

Tiếp tục giải thích, Thánh Phaolô cho biết: “Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta. Đúng thế, tôi tin chắc rằng: cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta” (Rm 8:37-39).Thật đúng như vậy, đơn giản như đôi nam nữ yêu nhau, cha mẹ càng cấm thì họ càng yêu nhau mãnh liệt. Có những người “yếu bóng vía” và không có niềm tin Kitô nên họ đã tự tử. Tuy nhiên, người thất tình là người yêu mạnh lắm. Và thật lạ, đại văn hào Victor Hugo (1802-1885, Pháp) đã nhắn nhủ: “Ai khổ vì yêu, hãy yêu hơn nữa. Chết vì yêu là sống trong tình yêu”. Chỉ có những người yêu thật mới khả dĩ hiểu nổi, không thì sẽ cho là “bị chạm thần kinh” ở cấp độ nặng!

Như chúng ta biết, thời nào cũng có bách hại tôn giáo, chỉ khác ở cách thức và mức độ. Ngày xưa, Đức Giêsu đã tiên báo những cuộc bách hại: “Hãy COI CHỪNG người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết” (Mt 10:17-18). Ngài biết chúng ta sẽ lo lắng nên Ngài căn dặn:“Khi người ta nộp anh em thì anh em ĐỪNG LO phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì. Thật vậy, KHÔNG PHẢI chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em” (Mt 10:17-20). Chúa Thánh Thần luôn hoạt động mọi nơi, mọi lúc, và trong mọi người. Một sự thật vừa minh nhiên vừa mặc nhiên, và chỉ những ai có đức tin vào Đức Kitô mới khả dĩ hiểu được điều này.

Tất cả những người yêu mến Chúa,bất luận nam-phụ-lão-ấu, đều bị chống đối và bị ghét bỏ bằng cách nào đó, không chỉ đối với người ngoài mà đối với cả những người thân và bạn hữu, thậm chí là ngay trong gia đình: “Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát” (Mt 10:21-22). Máu của các vị tử đạo đúng là Máu Đào thực sự. Đó là những Giọt Tình vô giá!

Khi thấy những chuyện xảy ra như vậy có vẻ lạ lùng, nhưng thực ra cũng chỉ là chuyện bình thường,sự thể vốn dĩ như vậy. Vấn đề là chúng ta có can đảm sống đúng theo lý tưởng Đức Kitô hay không. Đó cũng là một dạng tử đạo: Tử đạo liên lỉ từng ngày trên đường lữ hành trần gian. Tử đạo kiểu nào cũng có cái khó khăn riêng, chẳng có cách tử đạo nào dễ dàng!

Muôn lạy Thiên Chúa là Nguồn Sống,xin giúpconbiếtduy trì và bảo vệ sự sống mà chính Ngài trao ban. Sự sống là của Ngài, nhưng khi cần thiết, xingiúp con can đảm sẵn sàng hy sinh mạng sống vì Thánh Danh Ngài.

Vạn lạy chư vịtiền nhân tử đạo của non sông Việt Nam,xin thương nguyện giúp cầu thay,nâng đỡ con trên hành trình đức tin để con luôn sống xứng đáng là tử tôn của các ngài.Con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu, Đấng cứu độ chúng con. Amen.
TRẦM THIÊN THU

  Chủ đề: Các phương thế giúp đỡ các linh hồn nơi luyện ngục
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 79

Bài gửiDiễn đàn: Sách báo, Tài liệu   gửi: 18.11.2017   Tiêu đề: Các phương thế giúp đỡ các linh hồn nơi luyện
Bà Maria Simma chào đời ngày 21-2-1915 tại Sonntag thuộc Grosswalsertal (Vorarlberg) bên nước Áo. Bà là tín hữu Công Giáo thật đạo đức có lòng yêu thương cách riêng Các Đẳng Linh Hồn nơi Lửa Luyện Tội.


Do đó Các Đẳng Linh Hồn được THIÊN CHÚA cho phép hiện về xin bà cầu nguyện, đền bù tội lỗi thay cho các ngài để các ngài được sớm hưởng Nhan Thánh Chúa. Sau đây là chứng từ của bà về các phương thế hữu hiệu nhất để giúp đỡ các Đẳng Linh Hồn nơi Lửa Luyện Hình.

[align=center][align]

1/ Thánh Lễ. Thánh Lễ là hy tế tối cao không gì có thể thay thế được.

2/ Các đau khổ đền bù. Mỗi một đau đớn thể xác hoặc tinh thần vui lòng chấp nhận đều có thể dâng cho Các Đẳng Linh Hồn.

3/ Kinh Mân Côi. Sau Thánh Lễ, kinh Mân Côi là phương thế hữu hiệu nhất để giúp Các Đẳng Linh Hồn nơi Lửa Luyện Tội. Mỗi ngày có số đông Các Đẳng Linh Hồn được giải thoát khỏi Lửa Luyện Hình nhờ Kinh Mân Côi, nếu không chắc hẳn các ngài còn phải chịu đau khổ lâu năm dài đăng đẳng trong Luyện Ngục.

4/ Đàng Thánh Giá. Đi Đàng Thánh Giá cũng giúp ích rất nhiều, làm giảm bớt hình khổ cho các Đẳng Linh Hồn.

5/ Các Ân Xá. Các Đẳng Linh Hồn cho biết là Các Ân Xá có một giá trị lớn lao. Các Ân Xá là của bồi thường thích đáng được Đức Chúa GIÊSU KITÔ dâng lên THIÊN CHÚA là CHA Người. Kẻ nào lúc còn sống lãnh nhiều Ân Xá cho người quá cố thì cũng sẽ nhận được - hơn những người khác - ơn toàn xá trong giờ lâm tử, là ơn được ban cho mỗi tín hữu vào giờ lâm chung ”in articulo mortis”.

Thật bất nhân nếu chúng ta không biết lợi dụng kho tàng ơn thánh của Hội Thánh để giúp ích cho Cắc Đẳng Linh Hồn nơi Lửa Luyện Ngục. Cứ tưởng tượng rằng chúng ta đang đứng trước một ngọn núi đầy đồng tiền bằng vàng và chúng ta có thể tự do lấy bao nhiêu tùy ý để giúp những người nghèo không thể lấy được, mà chúng ta lại nhẫn tâm không chịu lấy để giúp đỡ người khác, thì hẳn chúng ta ác độc biết biết là chừng nào! Tại rất nhiều nơi người ta thấy việc sử dụng các Kinh hưởng ân xá giảm bớt rất nhiều. Cần phải khuyến khích các tín hữu Công Giáo ở khắp mọi nơi trở lại với việc đạo đức lãnh các Ân Xá và nhường lại cho Các Đẳng Linh Hồn.

6/ Làm việc bố thí và các việc lành phúc đức, đặc biệt là việc dâng cúng tiền của cho công cuộc truyền giáo cũng giúp ích rất nhiều cho Các Đẳng Linh Hồn.

7/ Thắp nến cũng giúp ích cho Các Đẳng Linh Hồn. Lý do là cử chỉ ưu ái này làm giảm nhẹ đau khổ tinh thần của Các Đẳng Linh Hồn. Lý do khác là khi thắp sáng các cây nến đã được làm phép sẽ đẩy lui bóng tối mà Các Đẳng Linh Hồn đang chìm ngập trong Luyện Ngục.

Một hôm có một bé trai 11 tuổi ở Kaiser hiện về xin bà Maria Simma cầu nguyện cho cậu. Cậu bị giam trong Lửa Luyện Ngục bởi vì khi còn sống, vào ngày Lễ Các Đẳng Linh Hồn 2-11, cậu nghịch ngợm thổi tắt các cây nến được thắp sáng trên các ngôi mộ nơi nghĩa trang. Rồi cậu cũng ăn cắp nến để chơi đùa.

Các cây nến được làm phép có một giá trị rất lớn đối với Các Đẳng Linh Hồn. Vào một Ngày Lễ Nến 2-2 bà Maria Simma phải thắp sáng hai cây nến để cầu cho một Linh Hồn, cùng lúc bà phải chịu các đau khổ để đền bù thay cho Linh Hồn này.

8/ Rảy Nước Thánh có công hiệu làm giảm bớt các đau khổ Các Đẳng Linh Hồn đang phải chịu. Một hôm bà Maria Simma rảy nước thánh cho Các Đẳng Linh Hồn. Bà liền nghe một tiếng nói: ”Xin rảy thêm nữa!”

Tất cả các phương thế không giúp ích cho Các Đẳng Linh Hồn cùng một phương cách như nhau. Nếu khi còn sống, người nào không quý chuộng việc tham dự Thánh Lễ, thì trong Lửa Luyện Ngục cũng không được hưởng bao nhiêu các ơn ích do Thánh Lễ mang lại. Nếu một người khi còn sống có lòng ác độc thì cũng không được giúp đỡ lúc bị giam trong Lửa Luyện Hình. Người nào phạm tội phỉ báng người khác thì phải đền bù cách nghiêm khắc các tội lỗi của họ. Nhưng kẻ nào có lòng tốt khi còn sống thì sẽ nhận được rất nhiều trợ giúp lúc bị giam trong Lửa Luyện Hình.

Một linh hồn lúc còn sống đã sao nhãng việc tham dự Thánh Lễ đã xin cử hành 8 Thánh Lễ để được giải thoát khỏi Lửa Luyện Ngục. Lý do là khi còn sống Linh Hồn này đã xin cử hành 8 Thánh Lễ cho một Linh Hồn khác nơi Lửa Luyện Hình.

... ”Lạy THIÊN CHÚA, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy. Vâng, con biết tội mình đã phạm, lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm. Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa, dám làm điều dữ trái mắt Ngài. Như vậy, Ngài thật công bình khi tuyên án, liêm chính khi xét xử. Ngài thấy cho: lúc chào đời con đã vương lầm lỗi, đã mang tội khi mẹ mới hoài thai. Nhưng Ngài yêu thích tâm hồn chân thật, dạy con thấu triệt lẽ khôn ngoan. Xin dùng cành hương thảo rảy nước thanh tẩy con, con sẽ được tinh tuyền; xin rửa con cho sạch, con sẽ trắng hơn tuyết. Xin cho con được nghe tiếng reo mừng hoan hỷ, để xương cốt bị Ngài nghiền nát được nhảy múa tưng bừng. Xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi và xóa bỏ hết mọi lỗi lầm. Lạy THIÊN CHÚA, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng, đổi mới tinh thần cho con nên chung thủy. Xin đừng nỡ đuổi con không cho gần Nhan Thánh, đừng cất khỏi lòng con thần khí thánh của Ngài. Xin ban lại cho con niềm vui vì được Ngài cứu độ, và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con” (Thánh Vịnh 51(50) 3-14).

(”Le anime del Purgatorio mi hanno detto”, Maria Simma, Edizioni Villadiseriane, Ottava edizione, trang 40-42)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
  Chủ đề: Video: Thế Giới Nhìn Từ Vatican 15/11/2017
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 175

Bài gửiDiễn đàn: Phim, Hình ảnh, Videoclip Công giáo   gửi: 16.11.2017   Tiêu đề: Video: Thế Giới Nhìn Từ Vatican 15/11/2017


1. Đức Thánh Cha Phanxicô đau buồn vì có quá nhiều người chụp hình trong các thánh lễ

Thánh lễ không phải là một buổi biểu diễn, nhưng là một cuộc gặp gỡ đẹp đẽ, biến đổi chúng ta trước sự hiện diện yêu thương đích thực của Chúa Kitô. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên trong buổi triều yết chung thứ Tư 8 tháng 11 và nói thêm rằng lòng ngài buồn vô hạn trước việc có quá nhiều người chụp hình trong các thánh lễ.

Trước sự hiện diện từ ái của Chúa Kitô, chúng ta cần phải tập trung tâm hồn hướng về Thiên Chúa, chứ đừng tập trung vào những chiếc điện thoại thông minh và việc ghi lại những hình ảnh trong Thánh Lễ.

Đức Thánh Cha nói:

“Khi linh mục cử hành Thánh lễ, ngài nói: ‘Chúng ta hãy nâng tâm hồn lên,’ chứ ngài không nói, ‘chúng ta hãy nhấc điện thoại lên và chụp ảnh’. Không. Đó là điều thật khủng khiếp”

“Điều làm lòng tôi buồn vô hạn khi cử hành Thánh Lễ ở quảng trường này hoặc bên trong đền thờ là tôi thấy rất nhiều điện thoại di động được giơ lên. Và không chỉ là điện thoại của các tín hữu giáo dân, mà còn có cả điện thoại của một số linh mục và cả giám mục nữa”.

“Xin làm ơn giùm, Thánh lễ không phải là một buổi biểu diễn. Thánh lễ là để chúng ta gặp gỡ cuộc thương khó, và sự phục sinh của Chúa”.

Đức Thánh Cha cho biết thêm những nhận xét của ngài về vấn đề chụp hình trong các thánh lễ là phần nhập đề của một loạt các bài huấn đức về Thánh Lễ mà ngài sẽ trình bày liên tục trong các ngày tới đây.

Loạt các bài huấn đức về Thánh Lễ này sẽ giúp mọi người hiểu được giá trị thực sự và ý nghĩa của phụng vụ như là một phần thiết yếu để chúng ta tiến gần hơn đến Thiên Chúa.

Ngài nhấn mạnh rằng một chủ đề chính được nhấn mạnh trong Công đồng Vatican II là việc đào tạo về phụng vụ cho các tín hữu giáo dân như là một yếu tố “không thể thiếu được cho sự đổi mới thực sự. “Và đây chính là mục đích của loạt bài giáo lý này mà chúng ta bắt đầu hôm nay – đó là để phát triển sự hiểu biết về ân sủng lớn lao mà Chúa đã ban cho chúng ta trong Bí Tích Thánh Thể.”

“Công đồng Vatican II bị thúc đẩy bởi mong muốn dẫn dắt người Kitô hữu đến với sự hiểu biết về sự cao cả của đức tin và vẻ đẹp của cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô. Đó là lý do tại sao, sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, và một sự đổi mới thích hợp về phụng vụ là cần thiết.”

Thánh Thể là một cách tuyệt vời mà Chúa Giêsu Kitô làm cho Người thực sự hiện diện trong cuộc sống của người khác, Đức Giáo Hoàng nói.

Tham gia vào Thánh Lễ là sống lại cuộc thương khó và cái chết cứu rỗi của Ngài trên bàn thờ, nơi Ngài hiện diện và hiến mình cho sự cứu rỗi thế giới.

“Chúa ở đó với chúng ta và hiện diện trong thánh lễ, nhưng rất nhiều lần chúng ta đến nhà thờ, nhìn ngang ngó dọc, chuyện trò với nhau cả trong khi linh mục đang cử hành Thánh Thể.”

Nếu vị tổng thống hay một người nổi tiếng hay một nhân vật quan trọng nào khác xuất hiện, chắc là tất cả chúng ta đều muốn tới gần ông, chúng ta muốn chào đón ông. Nhưng hãy suy nghĩ về điều này, khi anh chị em đi dự Thánh lễ, Chúa đang ở đó nhưng tâm trí anh chị em lại lang thang đâu đó. Chính là Chúa, Người đang hiện diện giữa chúng ta!”

“Người Công Giáo cần phải tìm hiểu và tái khám phá nhiều điều căn bản về Thánh Lễ và các bí tích để mọi người có thể ‘nhìn và chạm vào thân thể cũng như các vết thương của Chúa Kitô ngõ hầu có thể nhận ra Người, như Thánh Tôma Tông Đồ”.

Loạt các bài huấn đức về Thánh Lễ của Đức Thánh Cha sẽ gồm có các chủ đề sau:

- Tại sao lại làm dấu thánh giá vào đầu Thánh lễ? Tại sao điều quan trọng là chúng ta phải dạy cho trẻ con biết làm thế nào để làm dấu đúng cách và ý nghĩa của điều đó?

- Các bài đọc Thánh Lễ là gì và tại sao lại có những bài đọc như thế trong Thánh Lễ?

- Dự phần vào hy tế của Chúa và đến với bàn tiệc Thánh Thể của Chúa nghĩa là gì?

- Con người đang tìm kiếm điều gì? Phải chăng là nguồn nước tuôn tràn cho cuộc sống vĩnh cửu?

- Người ta có hiểu hay không tầm quan trọng của những lời ngợi khen và tạ ơn trong Bí Tích Thánh Thể và việc đón nhận Thánh Thể “khiến chúng ta nên một thân thể trong Chúa Kitô”?

2. Đức Giáo Hoàng cấm bán thuốc lá bên trong lãnh thổ quốc gia Vatican

Lo ngại về những nguy hiểm đến sức khoẻ do hút thuốc, Đức Giáo Hoàng đã ra lệnh cấm bán thuốc lá bên trong lãnh thổ quốc gia Vatican.

Bắt đầu từ năm 2018, Vatican “sẽ ngừng bán thuốc lá cho các nhân viên,” ông Greg Burke, Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, cho biết như trên trong một tuyên bố đưa ra hôm 9 tháng 11.

Ông nói: “Lý do rất đơn giản: Tòa Thánh không thể góp phần vào một hoạt động làm tổn hại hiển nhiên đến sức khoẻ của con người.” Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm hút thuốc là nguyên nhân của hơn 7 triệu trường hợp tử vong trên toàn thế giới.

Năm 2002, quốc gia Vatican đã ra lệnh cấm hút thuốc lá trong văn phòng và nơi công cộng. Tuy nhiên, thuốc lá tiếp tục được bán cho các nhân viên hiện tại và cả các nhân viên đã nghỉ hưu tại Vatican. Tòa Thánh vẫn tiếp tục bán các mặt hàng khác với giá ưu đãi như xăng, hàng tạp hóa và các loại hàng hoá khác cho các nhân viên đang làm việc và những người về hưu.

Ông Greg Burke cho biết doanh thu thuốc lá “là một nguồn thu ngân sách cho Tòa Thánh. Tuy nhiên, lợi nhuận này không thể biện minh được nếu nó gây ra những nguy cơ cho cuộc sống”

Trên bình diện đạo đức, Giáo Hội chưa bao giờ xác định hút thuốc là một tội lỗi. Tuy nhiên, giáo lý của Giáo Hội Công Giáo dạy rằng hồng ân sức khoẻ thể chất đòi hỏi một sự chăm sóc hợp lý cơ thể chúng ta, và nhân đức giản dị đòi buộc chúng ta tránh mọi thứ dư thừa: lạm dụng thức ăn, rượu, và thuốc lá.

3. Đức Thánh Cha phê chuẩn án tuyên thánh tử đạo cho linh mục Hung Gia Lợi bị cộng sản thảm sát

Sáng thứ Tư 8 tháng 11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có buổi tiếp kiến dành cho Bộ Tuyên Thánh. Dịp này, Đức Thánh Cha đã chuẩn y các án tuyên thánh tử đạo do Đức Hồng Y Angelo Amato, tổng trưởng của bộ, trình lên ngài. Đức Thánh Cha đã truyền cho Bộ Tuyên Thánh công bố các Nghị Định sau:

- Nghị Định xác nhận sự tử đạo của vị Tôi Tớ Chúa Giovanni Brenner, linh mục triều, sinh ngày 27 tháng 12 năm 1931 tại Szombathely, Hung Gia Lợi, và bị cộng sản sát hại vì lòng hận thù đức tin ngày 15 tháng 12 năm 1957 tại Rabakethely, Hung Gia Lợi;

- Nghị Định xác nhận sự tử đạo của vị Tôi Tớ Chúa Leonella Sgorbati (nhủ danh Rosa), Nữ tu dòng Đức Bà Truyền giáo Consolata; sinh ngày 9 tháng 12 năm 1940 tại Rezzanello di Gazzola, Ý, và đã bị người Hồi Giáo quá khích giết hại vì lòng hận thù đức tin vào ngày 17 tháng 9 năm 2006 tại Mogadishu, Somalia, sau diễn từ của Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 tại Đại Học Regensburg;

- Nghị Định nhìn nhận những nhân đức anh hùng của Bernardo thành Baden, sinh vào khoảng cuối năm 1428 và đầu năm 1429 tại lâu đài Hohenbaden, Đức, và chết ngày 15 tháng 7 năm 1458 tại Moncalieri, Italia;

- Nghị Định nhìn nhận những nhân đức anh hùng của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I (tức là Đức Thánh Cha Albino Luciani), sinh ngày 17 tháng 10 năm 1912 tại Forno di Canale, Canale d'Agordo, Ý, và qua đời ngày 28 tháng 9 năm 1978 tại điện Tông Tòa Vatican.

- Nghị Định nhìn nhận những nhân đức anh hùng của vị Tôi Tớ Chúa Gregorio Fioravanti (tên thật là Lodovico), linh mục Dòng Anh Em Hèn Mọn là vị sáng lập Dòng Các Nữ Tử Thánh Tâm Chúa Giêsu; sinh tại Grotte di Castro, Ý vào ngày 24 tháng 4 năm 1822, và qua đời tại Gemona, Ý vào ngày 23 tháng 1 năm 1894;

- Nghị Định nhìn nhận những nhân đức anh hùng của vị Tôi Tớ Chúa Tomás Morales Pérez, linh mục, là vị sáng lập các Học viện Cruzados e Cruzadas de Santa María dành cho giáo dân; sinh tại Macuto, Venezuela vào ngày 30 tháng 10 năm 1908, và qua đời vào ngày 1 tháng 10 năm 1994 tại Alcalá de Henares, Tây Ban Nha;

- Nghị Định nhìn nhận những nhân đức anh hùng của vị Tôi Tớ Chúa Marcellino da Capradosso (tên thật là Giovanni Maoloni), linh mục tuyên xưng Dòng Anh Em Hèn Mọn; sinh ngày 22 tháng 9 năm 1873 tại Villa Sambuco di Castel di Lama và qua đời ngày 26 tháng 2 năm 1909 tại Fermo, Italia;

- Nghị Định nhìn nhận những nhân đức anh hùng của vị Tôi Tớ Chúa Teresa Fardella De Blasi, góa phụ và là vị sáng lập Viện Học Viện các Con gái Nghèo nàn của Đức Mẹ; sinh tại New York, Hoa Kỳ, vào ngày 24 tháng 5 năm 1867 và qua đời ngày 26 tháng 8 năm 1957 tại Trapani, Italia.

4. Giáo Hội tại Đức chống lại những vận động mở cửa các cửa hàng vào Đêm Giáng Sinh

Giáo Hội Công Giáo ở Đức bác bỏ ý tưởng cho rằng các các cửa hàng nên được cho phép mở cửa vào đêm vọng Giáng sinh, tức là đêm Chúa Nhật 24 tháng 12 năm nay.

Hội Đồng Giám mục Đức bác bỏ điều này, “dựa trên luật pháp hiện hành nhằm bảo vệ các ngày Chúa Nhật và các ngày lễ”, người phát ngôn của Hội Đồng Giám Mục Đức, là ông Matthias Kopp, nói với hãng thông tấn Kna của Đức:

“Chúng ta sẽ có cả nhiều tuần trước đó và cả thứ bảy để dành cho việc mua sắm vào giờ chót”, ông Kopp nói.

Ông nhận xét rằng:

“Người lao động trong các siêu thị đã làm việc quần quật, họ đáng được bắt đầu đêm Giáng sinh trong an bình, và thong thả của một ngày Chúa Nhật trước một kỳ nghỉ quan trọng như vậy”.

Theo một cuộc khảo sát gần đây của tờ “Die Welt”, 87.2% người Đức cũng chống lại việc mở cửa các hàng quán và siêu thị vào ngày 24 tháng 12.

Phong trào Công nhân Công Giáo (Kab) và các tổ chức giáo hội khác đang vận động ráo riết chống lại việc các cửa hàng mở cửa vào Đêm Giáng Sinh. Aldi, Penny, Rhineland-Palatinate và Hessen Landers tuyên bố họ sẽ không mở các cửa hàng của họ vào đêm Giáng sinh và cả ngày Giáng Sinh.

5. Trong một hành động họa hiếm, Ấn Độ xử tù chung thân kẻ hãm hiếp một nữ tu 72 tuổi

Hôm thứ Tư 8 tháng 11, trong một hành động được kể là vô cùng họa hiếm, tòa án ở Calcutta đã xử tù chung thân tên Nazrul Islam là kẻ đã hãm hiếp một nữ tu 72 tuổi hồi tháng Ba năm 2015.

Tưởng cũng nên nhắc lại là làn sóng bất mãn của người Công Giáo tại Ấn đã dâng lên tới cao độ sau khi một tu viện và cũng là một trường học bị tấn công và một nữ tu 72 tuổi bị 8 tên côn đồ hãm hiếp và đánh đập tàn bạo vào đêm thứ Sáu rạng ngày thứ Bẩy 14 tháng Ba 2015.

Sáng thứ Bẩy, học sinh và cha mẹ đã xuống đường để phản đối. Họ chặn đoàn tàu trên tuyến Sealdah-Ranaghat và phong tỏa Quốc lộ 34 trong nhiều giờ nhằm phản đối vụ việc. Cư dân khác tham gia với họ.

Trong thông cáo đưa ra sau đó, cha Dominic Gomes, Tổng đại diện của Tổng Giáo Phận Kolkata, cũng gọi là Calcultta, cho biết tu viện Chúa Giêsu và Mẹ Maria, tại Ranagath, đã bị tấn công và cướp phá trong nhiều giờ từ lúc 1 giờ sáng ngày thứ Bẩy mà không nhận được sự trợ giúp của cảnh sát.

Sau khi khống chế các nhân viên bảo vệ, bọn cướp đã trói 3 nữ tu và bắt đầu cướp phá. Nữ tu hiệu trưởng cũng là bề trên tu viện đã gọi điện thoại báo cảnh sát nhưng bọn cướp xông vào phòng của sơ lục soát, phá hoại tài sản và lấy tiền, một máy tính xách tay và điện thoại di động sau đó đã hãm hiếp sơ.

“Chúng tôi sẽ tìm ra thủ phạm là những kẻ phải bị trừng phạt. Những điều như thế này chưa bao giờ xảy ra tại bang này”, Đức Cha Thomas D'Souza, Tổng Giám Mục của Kolkata nói. Kolkata là nơi Mẹ Teresa đã hoạt động trong hầu hết cuộc đời của mình. Các nữ tu tại đây rất được tôn kính.

Các băng ghi hình đã ghi lại mặt mũi các tên côn đồ. Tổng cộng là 8 tên. Tuy nhiên, trong phiên tòa tại Calcutta hôm 8/11/2017 chỉ có 6 tên bị đưa ra xét xử.

Chánh án Kumkun Singha cũng đưa ra các hình phạt lên đến 10 năm tù giam cho 5 tên còn lại vì tội cướp có võ trang. Cũng cần nói thêm tên Nazrul Islam bị xử tù chung thân không phải là người Ấn nhưng là người Bangladesh.

Bạo lực chống lại các nữ tu tại Ấn đã gia tăng trong các năm gần đây. Một nữ tu 28 tuổi thuộc dòng Thừa Sai Phanxicô của Thánh Giuse đang theo học tại Chennai thuộc bang Orissa đã bị bắt cóc tại Kandhamal (một quận trong tỉnh Orissa) và bị hãm hiếp trong vòng một tuần lễ từ ngày 5 đến ngày 11 tháng 7 năm 2013. Tháng 8 năm 2008, nữ tu Meena Barwa, 30 tuổi đã bị 22 người Ấn Giáo cực đoan hãm hiếp. Cảnh sát bắt được cả 22 tên nhưng 17 tên được tại ngoại hầu tra ngay tức khắc và đến nay, sau gần 5 năm, theo Đức Hồng Y Oswald Gracias, phiên tòa xử 22 tên này vẫn chưa xảy ra.

6. Ðức Thánh Cha tiếp kiến Giáo Hoàng Học Viện Ukraine.

Ðức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các Linh Mục và chủng sinh Ukraine chăm chỉ học hỏi giáo huấn xã hội Công Giáo và chuẩn bị để trở thành những mục tử phục vụ dân Chúa tại Ukraine.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 9 tháng 11 năm 2017 dành cho ban giám đốc và các Linh Mục, chủng sinh thuộc Giáo Hoàng Học Viện Ukraine ở Roma, nhân dịp kỷ niệm 85 năm thành lập Học Viện do Ðức Giáo Hoàng Piô 11.

Hiện diện tại buổi tiếp kiến cũng có Ðức Hồng Y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Công Giáo đông phương, và Ðức Tổng Giám Mục Vasil, Tổng thư ký của Bộ.

Ðức Thánh Cha nhắc lại mối quan tâm của Ðức Cố Giáo Hoàng đối với giáo huấn xã hội Công Giáo trong thời kỳ đức tin bị các chế độ vô thần đàn áp. Ðức Piô 10 đã phải đương đầu với nhiều thách đố trong thời đại của Người, nhưng luôn lên tiếng mạnh mẽ trong việc bênh vực đức tin, tự do của Giáo Hội và phẩm giá siêu việt của mỗi người. Ngừơi minh mạch lên án các ý thức hệ vô thần và vô nhân đạo làm cho thế kỷ 20 bị đẫm máu.

Ðức Thánh Cha nói với các Linh Mục Ukraine tương lai rằng: “Tôi mời gọi các thày hãy học Ðạo lý xã hội Công Giáo, để trưởng thành trong việc phân định và phán đoán về những thực tại xã hội trong đó các thày sẽ được kêu gọi hoạt động”.

Ngài không quên nhắc đến tình trạng xung đột hiện nay ở miền đông Ukraine, gây đau khổ rất nhiều cho dân chúng, nhất là khi mùa đông đang đến gần. “Chính ước muốn mạnh mẽ về công lý và hòa bình, loại trừ mọi hình thức hư hỏng, băng hoạt xã hội hoặc chính trị, những thực tại trong đó những người nghèo luôn phải trả giá. Xin Chúa nâng đỡ và khích lệ những người đang dấn thân để thực hiện một xã hội ngày càng công bằng và liên đới. Ước gì họ được nâng đỡ tích cực nhờ sự dấn thân cụ thể của các Giáo Hội, các tín hữu và mọi người thiện chí.

7. Khóa trị liệu giúp các linh mục Ái Nhĩ Lan bị vu cáo lạm dụng tình dục trẻ em.

Các buổi trị liệu đang được tổ chức để giúp các linh mục Ái Nhĩ Lan vô tội bị vu cáo lạm dụng tính dục trẻ em có thể cải thiện tình trạng sức khỏe tâm lý của họ.

Trong tháng 11 năm 2017, Hiệp hội Linh mục Công Giáo Ai len lần đầu tiên tổ chức “Chu trình chữa lành”, với các buổi trị liệu, nhằm giúp cho các “nhân viên vô tội của Giáo hội”, những người bị ảnh hưởng do các vụ vu cáo lạm dụng tình dục trong quá khứ.

Cha Roy Donovan, phát ngôn viên của Hiệp hội với 1,000 linh mục thành viên cho biết là mục đích của các buổi trị liệu không chỉ “giúp chữa lành các vết sẹo” của các linh mục được tuyên trắng án, vô tội trong các vụ tình nghi lạm dụng, nhưng còn trợ giúp các giáo sĩ vẫn cảm thấy bị chấn thương hay cảm giác tội lỗi tập thể vì tội ác do một thiểu số các linh mục ấu dâm gây ra. Cha nói: “Nhiều linh mục tốt lành và đáng kính trọng đã bị ảnh hưởng bởi các vụ lạm dụng mà các linh mục khác gây ra. Họ bị “sốc” và cảm thấy xấu hổ về những gì đã xảy ra và đó một phần lý do tại sao chúng tôi tổ chức một chương trình chữa lành.”

Cha Donovan cũng cho biết khóa trị liệu được tổ chức do yêu cầu của các thành viên của hiệp hội. Cha hy vọng là “những người tham dự khóa sẽ thu được những lợi ích và nếu công việc tiến triển tốt, hiệp hội sẽ tổ chức những chu trình chữa lành trên khắp nước Ai len.

Nạn linh mục ấu dâm đã ảnh hưởng trầm trọng đến Giáo hội trên khắp thế giới. Giáo hội nhìn nhận và cố gắng chữa lành những vết thương cho các nạn nhân của tội ác này và đưa ra các biện pháp khắc phục. Ðàng khác, Giáo hội cũng giúp đỡ các linh mục vô tội, nạn nhân của những vụ cáo gian, vu khống nhằm thủ lợi.

8. Ðức Thánh Cha bổ nhiệm 2 Tổng thư ký Bộ Truyền Giáo.

Ngày 9 tháng 11, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Ðức Tổng Giám Mục Protase Rugambwa người Tanzania làm tân Tổng thư ký Bộ truyền giáo thay thế Ðức Tổng Giám Mục Savio Hàn Ðại Huy, SDB, được cử đi làm Sứ thần Tòa Thánh tại Hy Lạp.

Ðức Tổng Giám Mục Rugambwa năm nay 57 tuổi (1960), nguyên là Giám Mục giáo phận Kigoma, Tanzania, trước khi được thăng Tổng Giám Mục Ðồng Tổng thư ký Bộ truyền giáo ngày 26 tháng 6 năm 2012. Trong chức vụ này ngài là Chủ tịch của 4 Hội Giáo Hoàng Truyền giáo gồm Hội Truyền Bá Ðức Tin, Hội Thánh Phêrô, Hội Nhi đồng Truyền giáo và Liên hiệp Giáo Sĩ Truyền giáo.

Cùng ngày 9 tháng 11 năm 2017, Ðức Thánh Cha đã bổ nhiệm Ðức Ông Giovanni Pietro Dal Toso, 53 tuổi (1964) người Italia, nguyên là Tổng thư ký Hội đồng Tòa Thánh “Cor Unum”, (Ðồng Tâm), làm Ðồng thư ký Bộ truyền giáo thay thế Ðức Tổng Giám Mục Rugambwa, đồng thời thăng làm Tổng Giám Mục hiệu tòa Foraziana. Trong nhiệm vụ mới, ngài phụ trách 4 Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo.

Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum là cơ quan bác ái của Ðức Thánh Cha, đã được xáp nhập vào Bộ Phục vụ Phát triển nhân bản toàn diện.

9. Chuyên gia giải độc ngoại giao Miến Điện được cử làm tân đại sứ cạnh Tòa Thánh

18 ngày trước chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Miến Điện, sáng thứ Năm 9 tháng 11, ông San Lwin, tân đại sứ của Miến Điện cạnh Tòa Thánh đã đến Vatican trình quốc thư.

Tòa Thánh đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Miến Điện vào ngày 4 tháng 5 năm nay theo sau cuộc viếng thăm Vatican của Bà Aung San Suu Kyi. Ông San Lwin là vị đại sứ đầu tiên của Miến Điện cạnh Tòa Thánh.

Trong thông cáo báo chí sau đó, Tòa Thánh không cho biết về nội dung cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và vị tân đại sứ nhưng thay vào đó đã công bố tiểu sử của vị đại diện Miến Điện cạnh Tòa Thánh.

Ông San Lwin sinh ngày 20 tháng 12 năm 1955 tại Yangon, có vợ và hai con gái.

Năm 1977, ông lấy được bằng cử nhân về môn Hóa Công Nghiệp. Sau một thời gian ngắn làm việc tại Bộ Kinh Tế Miến Điện, ông chuyển sang ngành ngoại giao và đã từng giữ chức vụ Tổng Giám Đốc Nha Chính Trị Ngoại Giao của Bộ Ngoại Giao Miến Điện trong nhiều năm trước khi được cử sang Âu Châu trong vai trò đại sứ thường trú tại Áo. Ông San Lwin thường được mô tả là chuyên gia giải độc ngoại giao Miến Điện nhằm đối phó với công luận thế giới liên quan đến những thách tích nhân quyền bất hảo của quốc gia này.

Là đại sứ thường trú tại Áo, ông San Lwin kiêm luôn nhiều chức vụ đại sứ tại các quốc gia Âu Châu khác như Lithuania; và nay là tại Vatican.

10. 72% những người được thăm dò chống lại việc cho phá thai tự do

Một cuộc thăm dò ý kiến thứ ba trong vòng chưa đầy sáu tháng đã một lần nữa cho thấy rằng công chúng Anh phản đối việc bãi bỏ các luật lệ hiện hành về phá thai.

Cuộc thăm dò của ComRes cho thấy có một sự phản đối cao trong công chúng đối với một chiến dịch vận động cho phép phá thai tự do tại Anh.

72 phần trăm trong 2,000 người trưởng thành được phỏng vấn nói họ muốn vấn đề phá thai phải nằm trong khuôn khổ pháp lý như hiện nay, nghĩa là phải có sự đồng ý của hai bác sĩ và thai nhi chưa quá 24 tuần.

Chỉ 12% ủng hộ việc bãi bỏ các luật lệ hiện hành về phá thai.

Chiến dịch vận động cho phá thai tự do tại Anh đang được dẫn dắt bởi các nhà cung cấp dịch vụ phá thai tư nhân và các đồng minh của họ trong Quốc hội cũng như một số phương tiện truyền thông.

Các nhà phê bình dự đoán rằng nếu phá thai được hợp pháp hóa thì không ai còn có thể ngăn các bác sĩ và những người khác tiến hành các thủ thuật theo nhu cầu, ngay cả trong những tuần lễ chót trước khi sinh, và cũng không còn ai có thể ngăn ngừa các hành vi ngược đãi khác như phá thai vì chọn lọc giới tính.

Trung tâm Nghiên cứu Hành động và Giáo dục Kitô giáo, gọi tắt là CARE, nhận xét rằng cuộc thăm dò ý kiến của ComRes cho thấy những nỗ lực để cho phá thai tự do là “hoàn toàn chống lại dư luận”.

11. Arập Saudi bắt giữ thủ tướng Li Băng - chuyến viếng thăm của Đức Hồng Y Boutros Rai đến miền đất của tiên tri Môhamét có thể phải hủy bỏ

Đức Hồng Y Bechara Boutros Rai là Thượng Phụ Công Giáo Maronite tại Li Băng đã có cuộc gặp gỡ vào hôm 9 tháng Mười Một với tổng thống Li Băng Michel Aoun để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị của đất nước này cũng như cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Li Băng và Arập Saudi.

Tuần trước, Thủ tướng Li Băng Saad Hariri đã gây kinh ngạc cho quốc gia này khi tuyên bố từ chức, trong khi đang thăm viếng Ảrập Saudi. Hariri – là người Hồi giáo Sunni, được xem là một người thân thiết với Ảrập Saudi - đã biến mất hoàn toàn kể từ hôm 4 tháng 11, và một số tin đồn cho biết ông đang bị chính quyền Ảrập Saudi bắt giữ.

Đức Hồng Y Bechara Boutros Rai đã có kế hoạch đến thăm Ả-rập Saudi trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Aoun, hai vị có thể đã thảo luận liệu chuyến đi có nên được hoãn lại hay liệu Đức Hồng Y có thể đóng một vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán với các quan chức Ả rập Saudi hay không.

Theo hiến pháp Li Băng, tổng thống là một Kitô hữu, trong khi thủ tướng là một người Hồi Giáo.

Nếu cuối cùng chuyến đi của ngài được thực hiện, Đức Hồng Y Rai sẽ là Hồng Y Công Giáo đầu tiên đến thăm ‘miền đất của tiên tri Môhamét’

Hôm thứ Sáu 3 tháng 11, Tòa Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Maronite tại Li Băng đã thông báo rằng ngài sẽ thăm Saudi Arabia trong vòng hai tuần tới, để đáp lại lời mời chính thức từ vua Salman Salman, hoàng thái tử, và nhân vật đứng thứ hai tại Saudi Arabia là Mohammad bin Salman. Chỉ một ngày sau đó, vụ khủng hoảng ngoại giao và chính trị này nổ ra.

12. Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã mua lại Web site Catholic.Bible

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm 6 tháng 11, Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ cho biết các giám mục Mỹ đã mua lại Web site Catholic.Bible.

Web site này đã được khởi xướng bởi các kỹ sư Công Giáo Hoa Kỳ, là những người vừa có chuyên môn về các lĩnh vực điện toán và Kinh Thánh, vừa có một lòng đạo sốt sắng sáng lập nên. Nay Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ quyết định mua lại từ ngày 31 tháng 10 và đang có kế hoạch mở rộng thêm.

Web site này sẽ được các Giám Mục Hoa Kỳ sử dụng như nguồn tài nguyên chính cho Tuần lễ Kinh Thánh quốc gia diễn ra từ ngày 12 đến ngày 18 tháng Mười Một. Để mừng kỷ niệm 25 năm Sách Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo, chủ đề cho Tuần lễ Kinh thánh quốc gia năm nay là The Bible: A Book of Faith / La Biblia: Un Libro de la Fe (Kinh Thánh: Cuốn Sách của Đức Tin).

Ngoài Kinh Thánh, Catholic.Bible cũng là nguồn tài nguyên cho Lectio Divina – Cầu nguyện dưới ánh sáng của Lời Chúa – bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha vào mỗi Chúa Nhật hàng tuần. Trước đây, Lectio Divina chỉ giới hạn trong các Chúa Nhật Mùa Vọng, Mùa Giáng Sinh, Mùa Chay và Mùa Phục sinh.

Cho đến nay, tên miền .Bible được nhiều người xem là một nguồn đáng tin cậy để nghiên cứu về Kinh Thánh. Nhiệm vụ của .Bible là khuyến khích sự tham gia, dịch thuật, đổi mới và hợp tác toàn cầu để tất cả mọi người có thể trải nghiệm thông điệp thay đổi cuộc sống mà Kinh Thánh đem lại cho chúng ta.

Nguồn VietCatholic News
  Chủ đề: Nội qui diễn đàn Giáo phận Vinh
dangngocan

Trả lời: 2
Xem: 12650

Bài gửiDiễn đàn: Bài giảng Thánh Lễ & chia sẻ Lời Chúa   gửi: 06.11.2017   Tiêu đề: re: Nội qui diễn đàn Giáo phận Vinh
Cùng petttt
Xin chào,
Tôi ngạc nhiên bài này dưa lên chủ yếu dưa câu hỏi : Xin được giải đáp:
Lịch CG có ghi: Lễ Các Đắng là lễ trọng không buộc, được cử hành Thánh lễ An táng (D1). Nhưng Thánh lễ An táng có được cử hành CÙNG LÚC với Thánh lễ cầu cho các đẳng cử hành TẠI ĐẤT THÁNH không?

Sao lôi theo Nội qui diễn đàn Giáo phận Vinh nhằm mục dích gì ? Tôi xóa, dành cho Độc giả tập trung vào câu hỏi hơn.

Trở lại câu hỏi, xin đáp như sau : Linh Mục dâng Thánh Lễ, mỗi Thánh Lễ là một ý chỉ không thể có 2 ý chỉ. Là khi Thánh Lễ với ý chỉ cầu cho các Linh hồn thì không dược với ý chỉ An táng . Nhưng cuối thánh lễ cầu cho các linh hồn, Chủ tế nói “ Chúc anh chị em ra đi bình an. Rồi sau đó Chủ Tế làm thêm nghi thức Hạ huyệt cho linh cữu đang hiện diện trong Đát Thánh thì có thể được. Nghỉa là nghi thức hạ huyệt không dính dáng gì dến Thánh Lễ cấu cho các Linh Hồn.

Ngày 2/11/ Lễ Cầu cho các Linh Hồn. Mỗi linh mục được cử hành 3 Thánh Lễ. Thường thì các linh Mục dâng Thánh lễ trong Nhà thờ. Linh Mục dâng thánh lễ ở Đất Thánh nhằm khuyến khích giáo dân đến viếng Đất Thánh để được lảnh nhận Đại xá.
Theo như câu hỏi Thánh lễ An táng có được cử hành CÙNG LÚC với Thánh lễ cầu cho các đẳng cử hành TẠI ĐẤT THÁNH không?

Trường họp nầy nếu có hai Linh Mục Dâng lễ ở 2 dịa diểm khác nhau trong Đất Thánh. Một Linh mục cử hành Thánh Lễ An táng. Một linh mục kia cử hành Thánh lễ cầu cho các Linh hồn cùng thời gian thì không trở ngại nào. Nhưng rất vô lý giáo hội hoàn vũ cũng như giáo hội Việt Nam từ trước đến nay cũng như sau nấy sẽ không xảy ra.
QTV, Dặng Ngọc Ẩn

Trân trọng giới thiệu theo đây bài viết của một Linh Mục thuộc Giáo Phận Vĩnh Long
Xin được giải đáp:
Lịch CG có ghi: Lễ Các Đắng là lễ trọng không buộc, được cử hành Thánh lễ An táng (D1). Nhưng Thánh lễ An táng có được cử hành CÙNG LÚC với Thánh lễ cầu cho các đẳng cử hành TẠI ĐẤT THÁNH không?
Xin được giải trình như thế này:
Thứ nhứt: chúng ta phải xác định trạng từ “ CÙNG LÚC “:
Tại đất thánh – đồng thời gian (chẳng hạn 17g )- có hai Linh mục dâng hai Thánh lễ: Lễ Các đẳng( lễ Các tín hữa đã qua đời ) và Lễ An táng.( cũng không ai làm điều “trống đánh xuôi kèn thổi ngược” cả !)
Không có trường hợp một (01) vị Linh mục vừa dâng Lễ Các đẳng và Lễ An táng cùng một trật được (đồng thời gian, trong 1 Thánh lễ).

Chắc bạn cũng thừa hiểu !
Thứ hai: theo Quy chế sách lễ Roma (năm 2002)
16. Cử hành Thánh lễ, xét là hành động của Chúa Kitô và của dân Thiên Chúa được tổ chức theo phẩm trật, là trung tâm toàn bộ đời sống Kitô giáo, cho Hội Thánh toàn cầu, cũng như Hội Thánh địa phương, và cho từng tín hữu. Vì chưng, cao điểm của cử hành này là việc Thiên Chúa thánh hóa thế gian trong Chúa Kitô, và việc phụng tự mà nhân loại dâng lên Chúa Cha để nhờ Ðức Kitô, Con Thiên Chúa và trong Chúa Thánh Thần mà tôn thờ Chúa Cha. Hơn nữa, trong khi cử hành Thánh lễ, các mầu nhiệm ơn cứu chuộc được nhắc nhớ lại trong chu kỳ một năm, làm cho những mầu nhiệm này, một cách nào đó, được hiện tại hóa. Các hành động thánh khác và tất cả các công việc của đời sống Kitô hữu đều được liên kết với Thánh lễ, phát xuất từ Thánh lễ và hướng về Thánh lễ.

17. Bởi thế, phải hết sức lo cho việc cử hành Thánh lễ tức là cử hành Bữa tối của Chúa, được tổ chức thế nào, để các thừa tác viên có chức thánh và các tín hữu, khi tham dự tùy theo địa vị của mình, thì được lãnh nhận các hiệu quả dồi dào hơn. Ðể được những hiệu quả này, Chúa Kitô đã thiết lập hy lễ Thánh Thể, bằng Mình và Máu của Người, và đã trao cho Hội Thánh, vị hiền thê yêu quý, như lễ tưởng niệm cuộc Thương khó và Phục sinh của Người.
II. Thánh Lễ Cầu Cho Các Tín Hữu Ðã Qua Ðời
379. Hội Thánh dâng hy lễ Thánh Thể tưởng niệm cuộc Vượt Qua của Chúa Kitô, cầu cho những người đã qua đời, để nhờ sự hiệp thông giữa các chi thể trong nhiệm thể Chúa Kitô, thì điều mang lại ơn trợ giúp thiêng liêng cho các chi thể này cũng đem lại niềm an ủi cậy trông cho các chi thể khác.
380. Trong những Thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời, thì đứng đầu là lễ an táng. Có thể cử hành lễ này mọi ngày trừ những lễ trọng buộc, thứ Năm Tuần Thánh, Tam Nhật Vượt Qua, và các Chúa nhật mùa Vọng, mùa Chay và mùa Phục sinh. Ngoài ra phải giữ mọi điều luật đã quy định.
381. Khi được tin người chết, ngày cuối của tang lễ, ngày giỗ đầu, có thể cử hành Thánh lễ cầu cho người đã qua đời cả trong những ngày thuộc tuần bát nhật Giáng sinh, những ngày có lễ nhớ buộc, những ngày trong tuần mùa Chay và mùa Phục sinh mà không phải là thứ Tư lễ Tro hay Tuần Thánh.

Như vậy chúng ta kết luận:
Được cữ hành lễ An táng trong ngày lễ Các tín hữu đã qua đời(02/11) chứ không CÙNG LÚC tại Đất thánh như bạn hỏi. ( x. No.16, No.380 )
Thông thường Linh mục chánh sở sẽ tiên liệu theo như luật định- sẽ dâng lễ An táng trong ngày này ( theo lời đề nghị của tang gia ). nhưng việc cữ hành sẽ vào giờ khác.

Viết theo lời đề nghị của Thầy Đặng ngọc Ẫn

Cái bông ngày 06 tháng 11 năm2017
Linh Mục Par.Pl. Lê văn Nhẫn
  Chủ đề: Video: Thế Giới Nhìn Từ Vatican 18/10/2017
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 2086

Bài gửiDiễn đàn: Phim, Hình ảnh, Videoclip Công giáo   gửi: 19.10.2017   Tiêu đề: Video: Thế Giới Nhìn Từ Vatican 18/10/2017


1. Bác bỏ tin bịa đặt là Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 sắp qua đời

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Trước khi bắt đầu chương trình này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và anh chị em một bản tin đặc biệt liên quan Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16.

Hôm thứ Ba 17 tháng 10, trong một cuộc phỏng vấn dành cho thông tấn xã Kath.net của Công Giáo Đức, Đức Tổng Giám Mục Georg Ganswein, thư ký riêng của Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô XVI, đã lên tiếng bác bỏ các báo cáo cho rằng Đức Nguyên Giáo Hoàng đang sắp qua đời.

Những tin đồn về Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đang gần kề cái chết đã được loan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội trong vài ngày qua. Các nguồn tin này nói là dựa theo những lời của Đức Tổng Giám Mục Ganswein theo đó, “Đức Giáo Hoàng danh dự giống như một ngọn đèn sắp tắt. Ngài thanh thản, bình an với Thiên Chúa, với chính Ngài và thế gian. Ngài không còn có thể đi đứng mà không có người giúp đỡ và không còn cử hành Thánh Lễ được nữa.”

Tuy nhiên, Đức Tổng Giám Mục Ganswein phủ nhận không hề nói như thế và những lời này chỉ là “thuần túy thêu dệt ra”.

“Thật sai lầm! Tôi muốn biết ai là tác giả của những điều này” ngài nói.

“Tôi đã nhận được trong hai ngày vừa qua nhiều thông điệp liên quan đến cụm từ này, và mọi người đang lo lắng,”.

Đức Tổng Giám Mục cho biết thêm, tuần trước, Đức Ông Georg Ratzinger đã đến Vatican thăm viếng Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16, và đã trở về nhà “Cả hai vị đã có một thời gian vui vẻ.”

2. Sứ điệp của Ðức Thánh Cha nhân kết thúc kỷ niệm 100 năm Ðức Mẹ hiện ra tại Fatima.

Trong video được công bố hôm ngày 11 tháng 10 nhân kết thúc kỷ niệm 100 năm Ðức Mẹ hiện ra tại Fatima, Đức Thánh Cha đã mời gọi các tín hữu siêng năng đọc kinh Mân Côi cầu cho hòa bình.

Ðức Thánh Cha nói:

“Thứ sáu, ngày 13 tháng 10 (năm 2017), sẽ kết thúc năm kỷ niệm 100 năm các cuộc hiện ra của Ðức Mẹ tại Fatima. Với cái nhìn hướng lên Mẹ của Chúa và là Nữ Vương Các Xứ Truyền giáo, tôi mời gọi tất cả mọi người, đặc biệt trong tháng 10 này, hãy đọc kinh Mân Côi để cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Ước gì kinh nguyện có thể đánh động các tâm hồn nổi loạn nhất, để những bạo lực có thể bì trục xuất khỏi tâm hồn, lời nói và những cử chỉ của họ, và kiến tạo cộng đoàn bất bạo động, chăm sóc căn nhà chung. Không gì là không có thể, nếu chúng ta hướng lên Thiên Chúa trong kinh nguyện. Tất cả mọi người đều có thể trở thành những người xây dựng hòa bình” (Sứ điệp Ngày Thế giới hòa bình 1-1-2017).

“Cùng ngày 13 tháng 10 tới đây, là Ngày Thế giới giảm bớt thiên tai. Tôi tái tha thiết kêu gọi bảo tồn thiên nhiên qua thái độ ngày càng chú ý bảo vệ và chămsóc môi trường. Vì thế, tôi khích lệ các tổ chức và những người có trách nhiệm công cộng và xã hội ngày càng thăng tiến một nền văn hóa nhắm mục tiêu giảm bớt những nguy cơ và rủi ro thiên tai. Những hành động cụ thể, nhắm nghiên cứu và bảo vệ căn nhà chung, có thể giảm bớt dần dần những nguy hiểm đối với những người dân dễ bị tổn thương nhất.”

3. Hàng triệu người tham dự những biến cố kỷ niệm 100 năm Ðức Mẹ hiện ra tại Fatima

Trong hai ngày 12 và 13 tháng 10, hàng triệu người đã tham dự những biến cố kỷ niệm 100 năm phép lạ mặt trời nhảy múa tại tại Fatima. Những biến cố này đánh dấu một đỉnh cao thứ hai trong các hoạt động mừng 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Đỉnh cao thứ nhất là lễ tuyên thánh cho hai trẻ Jacinta và Francisco do Đức Thánh Cha chủ sự hôm 13 tháng 5 vừa qua.

Lúc 21h30 tối 12/10, hàng trăm ngàn tín hữu đã tham dự buổi đọc Kinh Mân Côi trước khi tham dự một cuộc rước nến vĩ đại kéo dài đến 22:30.

Cộng đoàn sau đó đã cùng tham dự thánh lễ đại trào cho đến tận 23:45.

Tiếp theo là giờ chầu thánh thể đến 2 giờ sáng. Cộng đoàn cũng đã đi đàng thánh giá từ 2 giờ sáng đến 3:15 trước khi các thánh lễ bằng các ngôn ngữ khác nhau được cử hành liên tục cho đến 9h sáng.

Bí tích hoà giải đã được cử hành từ 9h cho đến 10h sáng khi hàng triệu tín hữu bắt đầu tham dự thánh lễ đại trào mừng 100 năm phép lạ mặt trời nhảy múa kết thúc những hoạt động chính mừng 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.

Bên cạnh các biến cố tại Fatima, trên thế giới cũng có những biến cố đặc biệt đáng ghi nhận khác. Các giáo xứ trên toàn nước Anh đã thực hiện việc thánh hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội, và Đức Hồng Y Vincent Nichols đã tái thánh hiến nước Anh và xứ Wales trước bức tượng Đức Mẹ Fatima tại nhà thờ chính tòa Westminster. Trước đây, nước Anh và xứ Wales đã được thánh hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội vào năm 1948.

Vào cuối tháng Chín vừa qua, trong phiên khoáng đại thường niên, các giám mục Canada cũng tái dâng đất nước cho Trái Tim Vô Nhiễm. Hành động này đã được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1947. Và trong suốt năm, mỗi giám mục đã hiến dâng giáo phận của mình cho Trái tim Đức Mẹ.

Các Giám Mục Ba Lan cũng đã thực hiện việc dâng hiến quốc gia cho Thánh Tâm Chúa Giêsu và Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Đức Mẹ.

4. Hàng triệu tín hữu lưu luyến chào tạm biệt Đức Mẹ

Tại Fatima, sau mỗi lần tượng Đức Mẹ Fatima được rước ra khỏi đền thờ, các tín hữu hành hương lại tham dự một cuộc rước rất đặc biệt mà người Bồ Đào Nha gọi là Procissão do Adeus. Procissão nghĩa là cuộc rước, Adeus nghĩa là tạm biệt.

Ý nghĩa của cuộc rước này là tạm biệt Đức Mẹ và tạm biệt nhau.

Theo truyền thống này, hàng triệu người tham dự các nghi thức kỷ niệm 100 năm phép lạ mặt trời nhảy múa hôm 13 tháng 10, đã tham dự cuộc rước tạm biệt Đức Mẹ.

8 người khiêng kiệu Đức Mẹ qua các lối đi trong khi các tín hữu vẫy những khăn tay màu trắng để tạm biệt Đức Mẹ. Hàng triệu những khăn tay màu trắng như thế tạo thành một quang cảnh rất ngoạn mục.

Nếu đã từng tham dự cuộc rước Procissão do Adeus, quý vị và anh chị em sẽ cảm thấy một cảm giác rất khó diễn tả. Lưu luyến chào tạm biệt Đức Mẹ, trở về với đời thường, nhiều người không khỏi rơi lệ.

5. Ơn Toàn Xá dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Mặc dù những biến cố chính trong năm kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima đã kết thúc nhưng Ơn Toàn Xá dịp này vẫn còn kéo dài đến ngày 26 tháng 11 này.

Tưởng cũng nên nhắc lại rằng nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima thuộc Bồ Đào Nha, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định ban Ơn Toàn Xá trong suốt năm mừng kỷ niệm 100 năm này, kể từ ngày 27.11.2016 đến ngày 26.11.2017.

Các tín hữu muốn được hưởng Ân Toàn Xá trong dịp này phải chu toàn các điều kiện thông thường, đó là: Xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý chỉ Đức Giáo Hoàng và từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi.

Tiếp đến, họ phải thực hiện những hình thức tỏ lòng sùng kính Đức Mẹ Fatima như đích thân đi hành hương Linh địa Fatima ở Bồ Đào Nha hay tham dự Thánh Lễ hay một trong những giờ cầu nguyện trọng thể và công khai nhằm tôn kính Đức Trinh Nữ Maria. Các tín hữu vì do già yếu, bệnh tật hay vì một lý do quan trọng bất khả kháng nào đó mà không thể đích thân tham dự vào cuộc hành hương Linh địa Fatima hay vào Thánh Lễ, Giờ Chầu hay các giờ cầu nguyện công khai và trọng thể với các tín hữu khác trước các tượng ảnh Đức Mẹ Fatima để tỏ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, thì họ cũng có thể cầu nguyện trước một bức tượng hay ảnh Đức Mẹ Fatima và phải hợp ý tham dự cách thiêng liêng với các tín hữu khác.

6. Lễ Tuyên Thánh ngày 15 tháng 10

Quý vị và anh chị em đang theo dõi Lễ Tuyên Thánh cho 35 vị tân hiển thánh diễn ra tại quảng trường Thánh Phêrô vào sáng Chúa Nhật 15 tháng 10, tức là Chúa Nhật thứ 28 mùa Thường Niên.

Các vị được tuyên phong gồm 33 thánh tử đạo và 2 thánh hiển tu. Đó là 3 thiếu niên tử đạo đầu tiên tại Mễ Tây Cơ vào năm 1526, tiếp đến là 2 linh mục: Cha Anrê de Soveral, Cha Ambrosio Francesco Ferro và 28 giáo dân tử đạo tại Brazil năm 1645. Rồi đến hai chân phước hiển tu: Cha Angelo D'Acri dòng Capuchino người Italia và Cha Cha Manuel Míguez González dòng Scolopi người Tây Ban Nha.

Chúng tôi ghi nhận hàng chục ngàn tín hữu đang đứng tại quảng trường Thánh Phêrô để tham dự thánh lễ long trọng này. Trên lễ đài chúng tôi ghi nhận có các phái đoàn chính phủ 4 nước: Brazil, Mễ Tây Cơ, Tây Ban Nha và Italia.

Bốn bức tranh lớn của 4 nhóm các vị được treo ở mặt tiền đền thờ Thánh Phêrô.

Trong bài giảng Thánh Lễ, Đức Thánh Cha đã quảng diễn bài Tin Mừng về dụ ngôn Nước Thiên Chúa như Tiệc Cưới (xc Mt 22,1-14). Ngài nhận xét rằng: “Nhân vật chính là hoàng tử, là vị hôn phu, qua đó ta dễ nhận thấy đó là Chúa Giêsu. Nhưng trong dụ ngôn không hề nói đến hôn thê, mà nói đến nhiều khách mời, được mong muốn và chờ đợi. Chính họ là người mặc áo cưới. Những khách mời ấy là tất cả chúng ta, vì Chúa muốn “cử hành hôn lễ” với mỗi người chúng ta. Các hôn lễ khai mào cuộc hiệp thông trọn cuộc sống: đó là điều chính Thiên Chúa muốn với mỗi ngừơi chúng ta. Vì thế, tương quan của chúng ta với Chúa, không thể chỉ là tương quan của những thần dân sùng kính nhà vua, những người đầy tớ trung tín với chủ, hoặc tương quan của các học sinh chuyên cần đối với Thầy, nhưng trước hết là tương quan của hôn thê được yêu mến với hôn phu của mình. Nói khác đi, Chúa muốn chúng ta, tìm kiếm và mời chúng ta, và Ngài không chỉ hài lòng nếu chúng ta chu toàn các bổn phận tốt và tuân giữ các giới luật của Ngài, nhưng Chúa muốn có một cuộc hiệp thông cuộc sống thực sự với Ngài, một tương quan đối thoại, tín thác và tha thứ”.

Sau khi khai triển một số khía cạnh của tương quan phu phụ của tín hữu với Thiên Chúa, đặc biệt là sự kiện nhiều người từ khước lời mời của Thiên Chúa và chỉ quan tâm tới những lợi ích riêng tư của họ, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng:

“Có một khía cạnh chót mà Tin Mừng nhấn mạnh, đó là áo của các khách mời, là điều không thể thiếu được. Thực vậy, không phải chỉ thưa nhận lời mời là đủ, nhưng còn cần phải mặc áo, cần có “tập quán” sống tình yêu mỗi ngày. Vì không thể nói “Lạy Chúa, Lạy Chúa” mà không sống và thực thi ý Chúa (Xc Mt 7,21). Chúng ta cần mặc lấy tình thương của Chúa mỗi ngày, canh tân mỗi ngày sự chọn lựa theo Chúa. Các Thánh được tôn phong hôm nay, nhất là bao nhiêu vị Tử Đạo, chỉ cho thấy con đường ấy. Các vị không phải chỉ thưa bằng lời nói “xin vâng” với tính yêu, và trong một thời gian ngắn, nhưng bằng cuộc sống và cho đến cùng. Áo hằng ngày của các ngài là tình yêu của Chúa Giêsu, tình yêu điên rồ khiến Chúa yêu thương chúng ta đến cùng, để lại tha thứ và áo của Ngài cho kẻ đã đóng đinh Ngài. Cả chúng ta cũng đã nhận lãnh áo trắng khi rửa tội, áo cưới với Thiên Chúa. Chúng ta hãy cầu xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của các thánh anh chị chúng ta, ơn chọn lựa và mặc áo ấy hằng ngày và giữ cho áo này thanh sạch. Bằng cách nào? Trước tiên bằng cách đi lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa mà không sợ hãi: đó là bước quyết liệt để đi vào phòng hôn lễ, để cử hành lễ tình yêu với Chúa”.

7. Một linh mục Coptic bị đâm chết trên đường phố Cairo


Giáo Hội Chính thống Coptic Ai Cập rúng động trước việc một linh mục bị giết trong một cuộc tấn công bằng dao ở trên đường phố Cairo. Đây là vụ tấn công chết người mới nhất nhắm vào các thành viên của nhóm thiểu số Kitô hữu ở nước này.

Giáo Hội Chính thống Coptic cho biết cuộc tấn công đã diễn ra vào hôm thứ Năm 12 tháng 10. Vị linh mục bị giết là Cha Samaan Shehata.

Các quan chức an ninh nói rằng kẻ tấn công đã đâm cha Shehata bằng dao và chạy trốn khỏi hiện trường, nhưng sau đó bị bắt.

Đức Cha Angaelos, là giám mục Chính Thống Giáo Coptic, cho biết cha Shehata là một linh mục ở vùng Thượng Ai Cập. Ngài đang thăm viếng gia đình tại Cairo và quyên góp cho những người nghèo trong giáo xứ của mình. Ngài đã để quên điện thoại di động của mình ở nhà thờ và đang trên đường đi bộ đến nhà thờ để lấy lại thì bị đâm chết.

Ngài nói rằng hoàn cảnh cái chết của cha Shehata đã nêu lên nhiều câu hỏi. Chẳng hạn như tại sao xe cứu thương phải mất một giờ mới đến được hiện trường và tại sao cảnh sát lại không làm hàng rào bảo vệ an ninh ở hiện trường để tìm ra các bằng chứng pháp y.

Vị giám mục viết: “Tại sao một linh mục không thể đi bộ một cách an toàn trên đường phố, đặc biệt là một con phố ngoại ô ở Cairo? Tại sao anh lại bị đuổi giết bởi một người trong khi không có ai chạy đến giúp đỡ ngài? Tại sao, khi ngài đang bị đổ máu thì dịch vụ xe cứu thương hơn một giờ mới đến và sau đó không chữa trị ngay cho ngài?”

8. Kitô hữu ngày nay bị bách hại tàn tệ hơn bao giờ trong lịch sử

Ngày nay, Kitô hữu đang phải đối mặt với những cuộc bách hại tàn tệ hơn bất cứ lúc nào trong lịch sử, nhưng Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế phần lớn chọn thái độ bỏ mặc họ.

Báo cáo có tựa đề “Bị bách hại và bị lãng quên?” của văn phòng Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ chi nhánh tại Anh nói rằng cuộc bách hại các tín hữu Kitô đã đạt đến một kỷ lục mới trong khoảng thời gian hai năm trở lại đây vì các nhóm khủng bố Hồi Giáo như ISIS và Boko Haram đã và đang tăng cường các cuộc tấn công.

Báo cáo này cáo buộc cộng đồng quốc tế đã không phản ứng một cách thích đáng với bạo lực: “Các chính phủ ở phương Tây và Liên Hiệp Quốc không cung cấp cho Kitô hữu ở các nước như Iraq và Syria những sự trợ giúp khẩn cấp mà họ cần khi nạn diệt chủng được tiến hành.”

“Nếu các tổ chức Kitô giáo và các tổ chức phi chính phủ khác không can thiệp kịp thời, sự hiện diện của Kitô hữu có thể đã biến mất khỏi Iraq và các khu vực khác của Trung Đông”.

Cũng như tại Iraq và Syria, Kitô hữu đang bị đe doạ ngày càng nghiêm trọng ở một số quốc gia nơi người Hồi giáo chiếm đa số, cũng như dưới các chế độ độc tài như Triều Tiên và Eritrea.

John Pontifex, chủ biên báo cáo này nói: “Nếu chúng ta nhìn đến con số các tín hữu Kitô là nạn nhân của các tội ác này, rõ ràng là quy mô cuộc bách hại các Kitô hữu ngày nay tệ hại hơn bất cứ lúc nào trong lịch sử.”

“Những Kitô hữu không chỉ bị bách hại hơn bất kỳ nhóm tín ngưỡng nào khác, nhưng con số các nạn nhân đang ngày càng tăng ở mức chóng mặt với những hình thức khủng bố tồi tệ nhất.”

9. Tình hình tại 13 quốc gia khét tiếng bách hại các tín hữu Kitô

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào 13 quốc gia, để đưa ra một cái nhìn tổng quan về tình trạng tự do tôn giáo trên thế giới.

Ví dụ như ở Trung Quốc, các tín hữu Kitô đã và đang phải chịu những áp lực ngày càng tăng khi bọn cầm quyền cố gắng ép buộc các tôn giáo phải đi theo đường lối phù hợp với chính sách của đảng cộng sản. Hơn 2,000 nhà thờ đã bị phá hủy ở tỉnh ven biển Chiết Giang, và cảnh sát vẫn đang bắt giữ nhiều giáo sĩ.

Kitô hữu cũng chịu đau khổ bởi những bạo lực kinh hoàng do người Hồi giáo gây ra ở Trung Đông. Tại Iraq, hơn một nửa dân số Kitô Giáo của nước này trở thành người tị nạn ngay trong nước, trong khi tại thành phố lớn thứ hai của Syria là Aleppo, cho đến năm 2011, đây là nơi có cộng đồng Kitô giáo lớn nhất đất nước. Tuy nhiên, con số các tín hữu Kitô ở đây đã giảm mạnh từ 150,000 xuống còn chỉ còn 35,000 vào mùa xuân năm 2017; nghĩa là giảm hơn 75 phần trăm.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội địa phương ở Trung Đông đã nhiều lần nói rằng họ cảm thấy bị lãng quên bởi cộng đồng quốc tế. Một số giám mục đã cáo buộc Liên Hiệp Quốc còn tỏ ra phân biệt đối xử với các Kitô hữu tị nạn, bất chấp cam kết sẽ cung cấp viện trợ “trung lập và không thiên vị”.

Chủ nghĩa cực đoan cũng là một vấn đề ngày càng tăng ở Châu Phi - đặc biệt ở Nigeria, nơi Boko Haram đã làm hơn 1,8 triệu người phải chạy loạn.

Chỉ trong một giáo phận duy nhất là giáo phận Kafanchan – và chỉ trong một năm qua thôi, đã có 988 người bị giết, và 71 ngôi làng đa số Kitô giáo đã bị phá hủy. 2,712 ngôi nhà và 20 nhà thờ bị đốt cháy.

Ông John Pontifex nhận xét cay đắng rằng:

“Bản chất lan rộng của cuộc bách hại – cũng như các bằng chứng cho thấy có sự liên quan mật thiết của bọn cầm quyền các quốc gia này với các chế độ mà phương Tây - chứng minh hùng hồn rằng các chính phủ của chúng ta không hề sử dụng ảnh hưởng của họ để gióng lên một tiếng nói cho các nhóm thiểu số, đặc biệt là Kitô hữu.”

Báo cáo của Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ kết luận rằng:

“Không nên bắt các Kitô hữu phải hy sinh trên bàn thờ cho những chiến lược địa chính trị và các lợi thế kinh tế.”

10. Giám Mục Nigeria than thở Giáo Hội đang mất dần ảnh hưởng tại quốc gia này

Một giám mục Nigeria nói rằng Giáo Hội Công Giáo tại quốc gia này đang mất dần ảnh hưởng một phần do sự suy giảm đức tin ở phương Tây.

Đức Giám Mục Matthew Kukah của giáo phận Sokoto nói với Catholic News Service trong một cuộc phỏng vấn tại Liverpool rằng sự mất lòng tin Kitô ở phương Tây chắc chắn là một trong số những nguyên nhân gây ra sự sút giảm của Giáo Hội Công Giáo ở Nigeria.

Hôn nhân đồng tính, tỷ lệ ly dị cao, các mạng khiêu dâm là các dấu chỉ phản chứng đang có những tác động tiêu cực trong việc truyền giáo tại Nigeria.

Đức Cha Kukah cũng cáo buộc các chính trị gia châu Âu và Mỹ và các nhà ngoại giao công khai “ve vãn” Hồi giáo.

Kết quả, ngài nói, là sự gia tăng mạnh mẽ của Hồi giáo và và sự suy tàn của Công Giáo.

Ngài nói: “Đối với tôi, với tư cách là một giám mục Công Giáo, tôi có thể thấy rất rõ rằng ảnh hưởng của chúng ta trong công chúng đang dần dần giảm đi, và chủ yếu là do chúng tôi mất dần khả năng huy động các nguồn tài nguyên cho việc truyền giáo.”

11. Hình thức thánh lễ Coldplay

Trong tuần qua, dư luận Công Giáo tại Mễ Tây Cơ đã tỏ ra tức giận đối với một hình thức thánh lễ do một trường đại học của Dòng Tên tại Puebla tổ chức.

Coldplay là tên của một ban nhạc Anh có khuynh hướng hát những bài hát có liên quan đến triết học với những suy tư về ý nghĩa của cuộc sống. Cần phải nói ngay rằng Coldplay không phải là một ban nhạc có khuynh hướng Kitô Giáo, càng không thể nói là một ban nhạc Công Giáo.

Các bài hát của Coldplay có tính cách tôn giáo đại đồng, hay nói thẳng ra là một thứ đạo lý nhập nhằng, mơ hồ. Trong một cuộc phỏng vấn với ACI Prensa vào năm 2008, ca sĩ chính Chris Martin, nói về những bài hát của mình như sau: “Tôi luôn cố gắng để giải mã ‘ông ấy’ hay ‘cô ấy’ là ai. Tôi không chắc những gì tôi nghĩ là đúng. Tôi không biết đó là Allah hay Giêsu hay Mohammed hay Zeus, nhưng tôi đoán có lẽ là Zeus.”

Đại học Iberoamericana Puebla đã quảng cáo Thánh lễ, hứa hẹn rằng các tín hữu có thể “lắng nghe và suy tư về các bài hát của ban nhạc Anh” và “thấy những thông điệp của họ được đan quyện” với phụng vụ như thế nào.

Một đoạn video được tải lên Facebook cho thấy một linh mục cử hành Thánh Lễ trong khi bài hát “Mỗi nước mắt rơi xuống như một dòng thác” được chơi như một thứ nhạc nền. Bài hát có những lời như sau: “Tôi bật nhạc lên, tôi bật máy thu lên / Tôi quên lãng thế giới bên ngoài cho đến khi ánh đèn bật sáng / Có lẽ phố phường đang lên đèn, có lẽ những hàng cây đang trôi qua / Tôi cảm thấy trái tim tôi bắt đầu đập trước bài hát mà tôi yêu thích.”

Đây là những lời lẽ ấm ớ, tào lao, hoàn toàn không xứng đáng với Phụng Vụ Công Giáo.

12. Phản ứng của giáo quyền Mễ Tây Cơ đối với thánh lễ Coldplay

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm thứ Tư 11 tháng 10, tổng giáo phận Puebla cho biết giáo quyền địa phương bất mãn với hình thức “Thánh Lễ Coldplay” được tổ chức tại trường đại học Iberoamericana Puebla của Dòng Tên.

Tổng giáo phận Puebla tuyên bố trên Twitter rằng tổng giáo phận không “tổ chức, và cũng chẳng hề cổ vũ” thánh lễ loại này.

Các Giám Mục nhắc lại rằng Thánh Thể là “Kho báu lớn nhất của Giáo Hội”.

Tổng giáo phận Puebla kêu gọi các linh mục “tránh đừng dùng cái cớ thử nghiệm để làm những thứ như thế trong nhà thờ, làm giảm đi sự thánh thiêng của nơi thờ tự, làm hạ phẩm giá của các nghi thức phụng vụ và lòng đạo đức của các tín hữu.”

Những bài hát trong nhà thờ, tổng giáo phận nói thêm, cần phải “phù hợp với giáo lý Công Giáo; và tốt hơn, nên dựa trên Thánh Kinh và các nguồn phụng vụ.”

Trong lời tựa cuốn “Thần học Phụng vụ” ấn bản tiếng Nga, vừa được nhà xuất bản La Stampa in lại, Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 đã than thở rằng: Thiên Chúa đã trở nên “mờ nhạt” trong Phụng Vụ, dẫn đến những khủng hoảng trong Giáo hội. Ngài nhận xét rằng những hiểu nhầm về bản chất của Phụng Vụ đã dẫn con người đến đến chỗ đặt Thiên Chúa xuống hàng thứ yếu và đưa “các hoạt động và sự sáng tạo của mình” vào vị trí trung tâm của việc phụng tự.

13. Ðức Thánh Cha cử hành thánh lễ kỷ niệm 100 năm Bộ Ðông Phương.

Ðức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu tiếp tục tín thác vào Chúa, qua kinh nguyện, giữa những khó khăn của cuộc sống.

Ngài đưa ra lời mời gọi này trong bài giảng thánh lễ lúc quá 10 giờ sáng ngày 12 tháng 10, tại Ðền thờ Ðức Bà Cả ở Roma, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Bộ các Giáo Hội Công Giáo Ðông phương và Giáo Hoàng Học Viện Ðông Phương gần đó.

Ðồng tế với Ðức Thánh Cha có Ðức Hồng Y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Công Giáo Ðông phương, Ðức Tổng Giám Mục Tổng thư ký và Cha Bề trên Tổng quyền dòng Tên cùng với cha Viện trưởng của Học Viện Ðông phương. Ngoài ra có 24 Hồng Y, 6 Thượng Phụ và Tổng Giám Mục Trưởng, 12 Giám Mục và 60 Linh Mục giáo sư.

Trong bài giảng, Ðức Thánh Cha nhắc đến sự kiện Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 15 đã thiết lập 2 cơ quan vừa nói vào năm 1917 giữa lúc thế chiến thứ I đang hoành hành.

Đức Thánh Cha nói:

“Ngày nay cũng vậy, chúng ta có thể nói đang có một thế chiến khác, thế chiến từng mảnh. Và chúng ta thấy bao nhiêu anh chị em Kitô chúng ta thuộc các Giáo Hội Ðông phương đang bị bách hại thê thảm và các tín hữu sống thuộc các Giáo Hội này ở hải ngoại ngày càng lo âu. Từ đó nảy sinh bao nhiêu câu hỏi “tại sao như vậy” giống như bài đọc thứ I hôm nay trích từ sách ngôn sứ Malakia (3,13-20a). Nhiều người than thách Chúa khi thấy những kẻ ác được thành công, thịnh vượng, mà không bị trừng phạt, từ đó người ta đặt câu hỏi: phụng tự Thiên Chúa có ích gì đâu?”

Sách ngôn sứ Malakia cũng xác quyết rằng Thiên Chúa không quên con cái Ngài, Ngài nhớ đến những kẻ công chính và những người đau khổ, dù bị áp bức họ vẫn không ngừng tín thác nơi Chúa.

Ðức Thánh Cha nói: Bài Tin Mừng hôm nay dạy chúng ta rằng có một cách đánh động ký ức của Thiên Chúa, đó là kinh nguyện của chúng ta. Khi cầu nguyện cần có lòng can đảm của đức tin, tín thác rằng Chúa lắng nghe chúng ta, can đảm gõ cửa. Chúa nói với chúng ta rằng “Ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ thấy và ai gõ thì sẽ mở cửa cho” (Lc 11,10).

Và Ðức Thánh Cha kết luận rằng “chúng ta hãy học cách gõ cửa tâm hồn của Thiên Chúa, hãy học cách làm như thế một cách can đảm. Ước gì kinh nguyện can đảm này cũng soi sáng và nuôi dưỡng việc phục vụ của anh chị em trong Giáo Hội”

14. Sứ điệp của Ðức Thánh Cha nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Bộ các Giáo Hội Công Giáo Ðông phương

Nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Bộ các Giáo Hội Công Giáo Ðông phương, Ðức Thánh Cha đã trao cho Ðức Hồng Y Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo Hội Công Giáo Ðông phương, và cũng là Chưởng Ấn Giáo Hoàng Học Viện Ðông phương, một sứ điệp, trong đó sau khi nhắc lại quá trình khai sinh và phát triển của Học Viện này trong một thế kỷ qua, Ðức Thánh Cha mời gọi các giáo sư tại đây dành ưu tiên cho việc nghiên cứu khoa học, theo gương các vị tiền nhiệm, đã nổi bật trong việc soạn và ấn hành các tác phẩm với những đóng góp quan trọng về phụng vụ, linh đạo, khảo cổ và giáo luật..

Ðức Thánh Cha cũng mời gọi Học viện Ðông Phương giúp toàn thể Cộng đoàn Giáo Hội khả năng lắng nghe cuộc sống và suy tư thần học, để nâng đỡ cuộc sống và hành trình của họ. Học viện có nhiệm vụ giúp các anh chị em chúng ta củng cố đức tin trước những thách đố lớn lao họ phải đương đầu. Học viện được kêu gọi trở thành nơi thuận tiện cho việc huấn luyện những người nam nữ, các chủng sinh, Linh Mục và giáo dân, để họ có thể nói lên lý do niềm hy vọng đang linh hoạt và nâng đỡ họ” (1 Pr 3,15), và có khả năng cộng tác vào sứ mạng hòa giải của Chúa Kitô. (Xc 2 Cr 5,18).

Nhắc đến tình trạng nhiều sinh viên tại các Học viện Ðông phương ở Roma theo học tại các Ðại học và Phân khoa trong đó họ không luôn luôn nhận được một nền huấn luyện hoàn toàn phù hợp với các truyền thống của họ, Ðức Thánh Cha mời gọi Học Viện Ðông Phương hãy suy tư xem có thể làm gì để bổ túc những thiếu sót đó.

Sau cùng, Ðức Thánh Cha mời gọi dòng Tên, ngoài sứ vụ đang thi hành tại Ðại Học Gregoriana và Học Viện Kinh Thánh, cần làm sao bảo đảm cho Giáo Hoàng Học Viện Ðông phương một con số ổn định các nhà đào tạo Dòng Tên để hỗ trợ hoạt động của Học Viện này. Theo sư phạm của thánh Ignatio, và sử dụng sự phân định cộng đoàn phong phú, các phần tử của cộng đoàn, - nhà dòng cũng như Học Viện - biết tìm ra những hình thức thích hợp nhất để huấn luyện các sinh viên mà các Giáo Hội ủy thác cho dòng chăm sóc, biết nghiên cứu nghiêm túc và đáp dứng các nhu cầu mục vụ của Giáo Hội liên hệ.

15. Ðức Thánh Cha mạnh mẽ chống án tử hình.


Ðức Thánh Cha Phanxicô tái khẳng định lập trường chống án tử hình và kêu gọi nhấn mạnh đến vấn đề này hơn trong sách giáo lý Công Giáo.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến lúc 6 giờ chiều ngày 11 tháng 12 dành các tham dự viên cuộc gặp gỡ do Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng tổ chức tại Hội trường Thượng Hội Ðồng Giám Mục ở Vatican, nhân dịp kỷ niệm 25 năm công bố Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo.

Ðức Thánh Cha nói:

“Cần phải mạnh mẽ khẳng định rằng án tử hình là một biện pháp vô nhân đạo hạ nhục phẩm giá con người, bất kỳ án này được thi hành thế nào. Tự nó, án tử hình là điều trái ngược với Tin Mừng vì người ta chủ ý loại bỏ một mạng sống con người vốn là điều luôn luôn thánh thiêng trước mắt Ðâng Tạo Hóa và, xét cho cùng, chỉ một mình Thiên Chúa xét cho cùng là thẩm phán đích thực và là vị bảo đảm sự sống. Không bao giờ một người, dù là kẻ sát nhân, bị mất phẩm giá của họ” (Thư gửi Chủ tịch Ủy ban quốc tế chống án tử hình, 20-3-2015), vì Thiên Chúa là một người Cha luôn chờ đợi ngừơi con trở về, người con này khi biết mình lầm lỗi, xin tha thứ và bắt đầu một cuộc sống mới. Không thể tước bỏ sự sống của một ai, và cũng không thể trước bỏ khả thể phục hồi luân lý và cuộc sống có thể mưu lợi cho cộng đoàn”.

Ðức Thánh Cha nhìn nhận rằng trong những thế kỷ trước đây, khi người ta còn nghèo các phương thế bảo vệ và sự trưởng thành xã hội chưa tiến triển tích cực, việc sử dụng án tử hình được coi như hậu quả hữu lý của việc áp dụng công lý. “Rất tiếc là cả Nước Tòa Thánh cũng đã sử dụng phương thế cùng cực và vô nhân đạo này, mà coi nhẹ quyền tối thượng của lòng thương xót trên công lý. Chúng ta nhận các trách nhiệm của quá khứ và chúng ta nhìn nhận rằng những phương thức ấy là do một não trạng vụ luật hơn là hợp với tinh thần Kitô. Sự quan tâm bảo tồn quyền bính và sự giàu có vật chất đã đưa tới thái độ quá đề cao giá trị của luật lệ, ngăn cản người ta đi sâu hơn trong sự hiểu biết về Tin Mừng. Tuy nhiên, ngày nay nếu giữ thái độ trung lập trước những đòi hỏi mới để tái khẳng định phẩm giá con người, thì chúng ta sẽ có lỗi nhiều hơn”.

Ðức Thánh Cha nhận xét rằng “Ở đây chúng ta không mâu thuẫn với giáo huấn quá khứ, vì việc bảo vệ phẩm giá sự sống con người ngay từ lúc mới thụ thai cho đến lúc chết tự nhiên luôn tìm thấy trong giáo huấn của Giáo Hội một tiếng nói thế giá và trước sau như một”.

16. Tài khoản Twitter của Ðức Thánh Cha đạt 40 triệu người theo dõi.

Tài khoản Twitter của Ðức Thánh Cha Phanxicô @Pontifex bằng 9 ngôn ngữ đã vượt quá 40 triệu người theo dõi (follower) sau 5 năm đăng ký. Ngày 12 tháng 12 năm 2012, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã muốn mở một tài khoản của Giáo hoàng trên mạng xã hội Twitter.

Mỗi ngày, qua các “tweet” của mình, Ðức Thánh Cha Phanxicô đến gần với dân chúng trong thế giới truyền thông xã hội. Thỉnh thoảng ngài đăng một suy tư thiêng liêng, hay nhắc nhớ đến vị thánh đước kính nhớ trong ngày, hoặc chia sẻ với những người theo dõi các suy tư về các biến cố quan trọng trên thế giới.

Trong 12 tháng qua, số follower đã tăng thêm hơn 9 triệu; điều này cho thấy sự quan tâm liên tục của dân chúng đến các “tweet” của Ðức Thánh Cha, trong đó có người bình dân, các Kitô hữu và người ngoài Kitô giáo, các lãnh đạo chính trị, những nhân vật nổi tiếng về văn hóa.

Bên cạnh số đông follower trên tài khoản Twitter, tài khoản Instagram của Ðức Thánh Cha @Franciscus cũng gần đạt 5 triệu follower. Tài khoản Instagram được bắt đầu từ ngày 19 tháng 03 năm 2015 với tin: “Tôi bắt đầu một hành trình mới để đồng hành với anh chị em trên con đường của lòng thương xót và dịu dàng của Thiên Chúa.”

Một điều thật ý nghĩa là phần lớn những người theo dõi tài khoản Instagram của Ðức Thánh Cha nằm trong độ tuổi 25-34 và Ba Tây và Hoa kỳ là nơi có nhiều follower nhất.

Theo Ðức ông Dario Edoardo Viganò, Bộ trưởng Bộ Truyền thông của Vatican, con số 40 triệu không chỉ có ý nghĩa về con số thống kê, nhưng quan trọng hơn hết là Ðức Thánh Cha Phanxicô, cũng như vị tiền nhiệm của ngài, cho thấy sự hiện diện của các chứng tá Kitô giáo trong “thế giới kỹ thuật số” và đặc biệt là trong các phương tiện truyền thông xã hội. 40 triệu người theo dõi là 40 triệu người, 40 triệu trái tim, trí tuệ và tình cảm. Ðó là một thế giới, một mối liên hệ, một cộng đồng.

Ðức ông Viganò cũng nhận định rằng Ðức Thánh Cha rất quan tâm đến các tài khoản xã hôi của ngài; ngài kiểm tra kỹ lưỡng các tweet được đăng trên tài khoản. Ðiều này chứng tỏ sự quan tâm của ngài với mối liên hệ với các follower và bất kỳ mối liên hệ nào cũng cần được chăm sóc, sưởi ấm trái tim, ngay cả chỉ bằng một ít từ ngữ. Ðối với Ðức Thánh Cha, “Internet là một là một nơi đầy nhân tính, là mạng lưới của con người chứ không phải của các dây dợ.

17. Đức Thánh Cha thăm tổ chức Lương Nông Thế Giới

Ðức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi khắc phục các cuộc xung đột và sự thay đổi khí hậu trong cuộc chiến đấu bảo vệ an ninh lương thực trên thế giới.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây sáng thứ Hai 16 tháng 10 trong cuộc viếng thăm Tổ chức lương nông quốc tế, gọi tắt là FAO, ở Roma, nhân ngày Thế giới về lương thực.

FAO hiện có 194 quốc gia thành viên, mỗi quốc gia đóng góp tùy theo khả năng của mình. Với các ngân khoản này, FAO hoạt động cho các nước thành viên. Một số quốc gia đóng góp thêm để nâng đỡ các dự án tại chỗ.

Ðức Giáo Hoàng Phanxicô là vị Giáo Hoàng thứ 4 viếng thăm tổ chức FAO. Vị đầu tiên là Ðức Chân phước Giáo hoàng Phaolô 6 ngày 16 tháng 11 năm 1970 nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập tổ chức quốc tế này. Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã đến thăm tổ chức FAO hồi tháng 11 năm 2012 nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh về an ninh lương thực.

Khi tới tổ chức FAO, Ðức Thánh Cha đã làm phép pho tượng bằng cẩm thạch diễn tả hai trẻ em: một em tên là Aylan tị nạn người Syria chết đuối trước bãi biển Bodrum ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10 năm 2015 và một em đang khóc. Tượng cao 75 phân, dài hơn 1 mét 7 và rộng 1 mét 2, nạng 9 tạ do Tòa Thánh thuê tạc để tặng cho tổ chức FAO.

Trong bài diễn văn bằng tiếng Tây Ban Nha, Ðức Thánh Cha nhắc đến những thành tựu của những cố gắng cho đến nay trong việc chống nạn đói và giải quyết nạn thiếu lương thực, nhưng ngài cũng nhấn mạnh đến thách đố đang được đề ra cho cộng đồng quốc tế và nói rằng:

“Bối cảnh những tương quan quốc tế, cũng như những đóng góp của khoa học và kỹ thuật, cho thấy khả năng ngày càng gia tăng trong việc mang lại câu trả lời cho những mong đợi của gia đình nhân loại trong việc nghiên cứu và đề ra các giải pháp thích hợp. Tuy nhiên những thành tựu này chưa thành công trong việc xóa bỏ tình trạng bị loại trừ của một phần lớn dân chúng thế giới: họ là nạn nhân của nạn suy dinh dưỡng, chiến tranh, thay đổi khí hậu. Bao nhiêu người thiếu công ăn việc làm và những thiện ích cơ bản và buộc lòng phải rời bỏ quê hương, chịu bao nhiêu hình thức bóc lột kinh khủng.”

Ðức Thánh Cha cũng nhận xét rằng: “Chúng ta chỉ có thể bàn đến tương quan giữa nạn đói và di cư nếu đi tới căn cội của vấn đề. Về khía cạnh này, các nghiên cứu do Liên Hiệp Quốc thực hiện, cũng như bao nhiêu nghiên cứu do các tổ chức xã hội dân sự khác, đều đồng ý ở điểm này là có hai chướng ngại chính cần khắc phục: đó là các cuộc xung đột và những thay đổi khí hậu.

Làm sao khắc phục các xung đột? Công pháp quốc tế chỉ cho chúng ta những phương thế để phòng ngừa và giải quyết các xung đột một cách mau lẹ. Chúng ta hãy nghĩ đến các dân tộc bị tàn hại vì chiến tranh đã kéo dài từ nhiều thập niên, và lẽ ra những xung đột ấy có thể tránh được hoặc ít là hạn chế, nhưng trái lại chúng đang lan tràn các hậu quả tàn khốc trong đó có tình trạng bấp bênh về lương thực và nhiều người phải di tản. Cần có thiện chí và đối thoại để ngăn chặn các xung đột và sự dấn thân hoàn toàn nhắm tới một sự giải trừ võ trang dần dần và có hệ thống như Hiến chương Liên Hiệp Quốc đã dự trù, cũng như phải sửa chữa một tai ương nghiêm trọng là nạn buôn bán võ khí. Tố giác sự kiện các cuộc xung đột võ trang làm cho hàng triệu người bị đói và suy dinh dưỡng có ích gì, nếu chúng ta không thực hiện một cách hữu hiệu những công tác kiến tạo hòa bình và giải trừ võ trang?

- Về những thay đổi khí hậu, chúng ta thấy hậu quả của nó mỗi ngày. Nhờ những kiến thức khoa học, chúng ta biết cách thức đối phó với các vấn đề, và cộng đồng quốc tế đã đề ra những văn kiện pháp lý cần thiết, ví dụ như Hiệp định Paris, mà rất tiếc là một số nước đang từ bỏ. Người ta thấy tái xuất hiện thái độ cẩu thả thờ ơ đối với những quân bình mong manh của các hệ thống môi sinh, những chủ trương ích kỷ nhằm lèo lái và kiểm soát các tài nguyên hạn hẹp của trái đất, và sự ham hố lợi lộc. Vì thế, cần cố gắng cổ võ một sự đồng thuận cụ thể và thực tiễn nếu chúng ta muốn tránh các hậu quả bi thảm hơn, đang tiếp tục đổ xuống trên những người nghèo nhất và vô phương thế tự vệ. Chúng ta được kêu gọi đề nghị một lối sống, trong việc sử dụng các tài nguyên, các tiêu chuẩn sản xuất, cho đến sự tiêu thụ, liên quan đến các lương thực, khiến cho sự thất thoát gia tăng. Chúng ta không thể trấn an mình và nói rằng “những người khác sẽ làm thay chúng ta”.

“Tôi nghĩ những điều đó là điều tiên quyết đối với bất kỳ diễn văn nghiêm túc nào về an ninh lương thực, trong tương quan với hiện tượng di cư. Hiển nhiên là chiến tranh và những thay đổi khí hậu gây ra nghèo đói, nhưng chúng ta cần tránh trình bày nó như một thứ bệnh bất trị. Những dự đoán gần đây do các chuyên gia của quí vị đề ra cho biết sẽ có sự gia tăng sản xuất ngũ cốc, làm gia tăng đáng kể số dự trữ của thế giới. Sự kiện này mang lại cho chúng ta hy vọng và chỉ cho chúng ta thấy rằng nếu chúng ta làm việc và quan tâm tới những nhu cầu, tránh nạn đ
  Chủ đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 29a mùa Thường Niên, TV.95
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 1908

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 18.10.2017   Tiêu đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 29a mùa Thường Niên
"Cái gì của Xêda thì hãy trả cho Xêda, và cái gì của Thiên Chúa thì hãy trả cho Thiên Chúa." Nói những lời này, Đức Kitô muốn dậy ta sống bổn phận công dân như những người con của Chúa giữa thế gian. Xêda là biểu tượng cho quyền bính thế gian. Nói về quyền bính thế gian, Thánh Vịnh hôm nay khảng định rằng:”Mọi chúa tể của chư dân là hư ảo, nhưng Thiên Chúa đã tác tạo trời xanh.” Bởi thế “Hãy kính tặng Thiên chúa quyền thế với vinh quang.” Điều này có nghĩa là hết thẩy mọi quyền bính trên thế gian đều thuộc về Thiên Chúa. Các nhà cầm quyền ”chẳng có quyền gì, nếu từ trên không ban xuống cho” (Ga.19:11). Vậy "trả cho Xêda cái gì của Xêda” được hiểu rằng phải trả cho quyền bính thế gian những gì mà Thiên Chúa muốn trao cho họ. Đièu răn thứ tư của Chúa dậy ta cộng tác với chính quyền để giúp họ thực thi trách nhiệm xây dựng xã hội trong tinh thần chân thật, công bằng, liên đới và tự do (GLGHCG 2254 và 2255). Chu toàn bổn phận ấy trong sự ”vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người ta” (CV.5:29) chính là trả cho Thiên Chúa những gì thuộc về Ngài. Chúng ta cùng dâng lời ca nguyện!Và bài Thánh ca của LM La Thập Tự
DOWNLOAD MP3 | MP3 (Alleluia)
PDF | PDF (Alleluia)


Thực hiện : Nhóm Thanh Vịnh Na-uy
Nguồn tư liệu website : thanhnhacvietnam.net
  Chủ đề: Dấu chỉ thời cánh chung
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 2255

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuộc chủ đề nào   gửi: 16.10.2017   Tiêu đề: Dấu chỉ thời cánh chung


Nhiều người cố gắng xác định thời gian trở lại của Đức Kitô nhưng rồi chẳng ai đoán đúng. Trật lất hết ráo. Chúng ta cũng đã biết tình trạng này trong những năm vừa qua

Cuộc tái lâm của Chúa Giêsu là lúc Chúa Giêsu trở lại thế gian, sau khi Ngài đã về trời, khi đó Ngài sẽ chiến thắng kẻ thù, tiêu diệt ma quỷ và thiết lập Vương Quốc vĩnh hằng.

Cuộc tái lâm của Chúa Giêsu đã được mô tả trongsách Khải Huyền: “Bấy giờ tôi thấy trời rộng mở: kìa một con ngựa trắng, và người cỡi ngựa mang tên là ‘Trung thành và Chân thật’, Người theo công lý mà xét xử và giao chiến. Mắt Người như ngọn lửa hồng, đầu Người đội nhiều vương miện, Người mang một danh hiệu viết trên mình, mà ngoài Người ra chẳng ai biết được. Người khoác một áo choàng đẫm máu, và danh hiệu của Người là: ‘Lời của Thiên Chúa’. Các đạo quân thiên quốc đi theo Người, họ cỡi ngựa trắng, mặc áo vải gai mịn trắng tinh. Từ miệng Người phóng ra một thanh gươm sắc bén để chém muôn nước. Chính Người sẽ dùng trượng sắt mà chăn dắt chúng. Người đạp trong bồn đạp nho chứa thứ rượu là cơn lôi đình thịnh nộ của Thiên Chúa Toàn Năng. Người mang một danh hiệu viết trên áo choàng và trên vế: Vua các vua, Chúa các chúa” (Kh 19:11-16).

Là Kitô hữu, chúng ta tin Chúa Giêsu sẽ trở lại để hoàn tất lời hứa của Ngài và các lời tiên tri đã nói về Ngài. Mt 24:30 cho biết về lời hứa này:“Bấy giờ, dấu hiệu của Con Người sẽ xuất hiện trên trời; bấy giờ mọi chi tộc trên mặt đất sẽ đấm ngực và sẽ thấy Con Người rất uy nghi vinh hiển ngự giá mây trời mà đến”.Chúng ta không biết chi tiết về cuộc tái lâm của Chúa Giêsu, nhưng Kinh Thánh cho chúng ta biết thông tin chủ yếu về điều đó, tức là lời hứa Chúa Giêsu đã dành cho chúng ta.

Đây là 7 dấu chỉ về cuộc tái lâm của Chúa Giêsu:

1. CÁC TIÊN TRI GIẢ

Đừng để bị lừa. Chính Chúa Giêsu đã cho biết chiều hướng và dấu chỉ tiên báo cuộc tái lâm của Ngài. Một trong các dấu chỉ là thế lực của một tôn giáo giả dối có ảnh hưởng mạnh. Chúng ta có thể biết hệ thống này trong chương 17 của sách Khải Huyền, nó được gọi là “Con Điếm khét tiếng”.

Một trong bảy thiên thần nói với Thánh Gioan: “Lại đây, tôi sẽ chỉ cho ông thấy Con Điếm khét tiếng, đang ngồi bên những làn nước mênh mông, bị xét xử như thế nào. Vua chúa trần gian đã làm chuyện gian dâm với nó, và những người sống trên mặt đất đã say vì thứ rượu là sự gian dâm của nó” (Kh 17:1-2). Tiên tri giả này sẽ hướng dẫn hệ thống đó. Thánh Phaolô cũng cảnh báo: “Nếu có ai bảo rằng chúng tôi đã được thần khí mặc khải, hoặc đã nói, đã viết thư quả quyết rằng ngày của Chúa gần đến, anh em đừng vội để cho tinh thần dao động, cũng đừng hoảng sợ” (2 Tx 2:3).

Chúa Giêsu đã cảnh báo chúng ta rằng trong những ngày cuối cùng, các Kitô giả sẽ nổi dậy,giả danh là Mêsia và tự xưng là người cứu độ thế giới. Thánh sử Mátthêu cho biết: “Đức Giêsu đáp: ‘Anh em hãy coi chừng, đừng để ai lừa gạt anh em, vì sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến nói rằng: ‘Chính Ta đây là Đấng Kitô’, và họ sẽ lừa gạt được nhiều người” (Mt 24:4-5). Ngay trước khi chịu đóng đinh, Chúa Giêsu đã đã có sứ điệp quan trọng nói về các sự kiện sẽ xảy ra vào cuối thời, ngay trước khi Ngài tái lâm. Trong các sự kiện đó là sự xuất hiện của các tiên tri giả và và các Kitô giả. Chúa Giêsu cũng đã nhấn mạnh rằng các Kitô giả này sẽ làm các điềm thiêng dấu lạ, các phép lạ, và lừa bịp người ta.

2. CHIẾN TRANH KHẮP NƠI

Chúa Giêsu nói trước rằng trước khi Ngài trở lại sẽ xảy ra “chiến tranh và tin đồn về chiến tranh”. Những người đa nghi và những người nhạo báng có thể nói: “Ôi dào! Chẳng lúc nào không có chiến tranh!”. Đúng vậy, hiếm khi người ta sống trong an bình. Nhưng trong thời buổi hiện đại ngày nay, có sự khác biệt – chỉ mới khoảng70 năm qua mới có kỹ thuật, nhưng người ta lại tìm cách hủy diệt nhau bằng vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học, vũ khí sinh học. Khi đọc cách mô tả về chiến tranh thời cuối cùng trong sách Khải Huyền, chúng ta thấy rằng trong thời cuối cùng, chiến tranh không chỉ là mối quan ngại của vùng miền, mà là cả thế giới. Chúng ta hy vọng Đức Kitô trở lại để cứu thoát chúng ta khỏi sự hủy diệt đó và mở ra một vương quốc mới trên trái đất.

3. NGÀI TỪ TRỜI TRỞ LẠI

Chúa Giêsu đã nói về sự trở lại của Ngài khi Ngài thi hành sứ vụ trên trái đất này. Theo Ngài, mục đích của việc Ngài lên trời là để tiếp nhận Vương Quốc từ Chúa Cha, Ngài sẽ trở lại với quyền cai trị toàn cõi đất.also tells us that Jesus will not return alone. Kinh Thánh cho biết:“Khi Con Người đến trong vinh quang của Người, có tất cả các thiên sứ theo hầu, bấy giờ Người sẽ ngự lên ngai vinh hiển của Người” (Mt 25:31).Không chỉ có một số ít thiên thần mà có “tất cả các thiên thần” theo hầu khi Ngài tái lâm.

4. NGÀI XUẤT HIỆN TRÊN TRỜI

Kinh Thánh cho chúng ta biết về cuộc tái lâm của Chúa Giêsu, nhưng chúng ta không biết lúc nào Ngài trở lại và xuất hiện trên trời. Nhiều người đã cố gắng xác định thời điểm trở lại của Đức Kitô nhưng tất cả đều sai bét. Trên Núi Ô-liu, Chúa Giêsu đã nói với các tông đồ rằng “không ai biết ngày giờ đó, kể cả chính Con Người và các thiên sứ” (Mt 24:36),thế thì không ai có thể biết thời điểm Chúa Giêsu tái lâm. Tuy nhiên, Chúa Giêsu cho chúng ta biết rằng Ngài sắp trở lại: “Ngay sau những ngày gian nan ấy, thì mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống và các quyền lực trên trời bị lay chuyển. Bấy giờ, dấu hiệu của Con Người sẽ xuất hiện trên trời; bấy giờ mọi chi tộc trên mặt đất sẽ đấm ngực và sẽ thấy Con Người rất uy nghi vinh hiển ngự giá mây trời mà đến” (Mt 24:29-30).Đó là dấu chỉ chính xác lúc Chúa Giêsu quang lâm, thời điểm tận thế.

5. KẺ NHẠO BÁNG XUẤT HIỆN

Thánh Phêrô đã nói tiên tri: “Trước tiên, anh em hãy biết điều này: trong những ngày sau hết, sẽ xuất hiện những kẻ nhạo báng chê cười, sống theo những đam mê riêng của họ. Họ nói: ‘Đâu rồi lời Người hứa sẽ quang lâm? Vì từ ngày các bậc cha ông an nghỉ, mọi sự vẫn y nguyên như khi trời đất mới được tạo thành’. Thật vậy, họ không muốn biết rằng từ lâu đã có trời và đất, và đất từ nước mà ra và nhờ nước mà đứng vững do lời của Thiên Chúa. Cũng vì các nguyên cớ ấy, thế gian thời đó đã tiêu vong trong cơn hồng thuỷ. Còn trời và đất hiện nay, cũng chính lời ấy giữ lại, dành cho lửa trong ngày phán xét, ngày những kẻ vô luân phải diệt vong” (2 Pr 3:3-7).

Thánh Phêrô cho biết thêm: “Anh em thân mến, một điều duy nhất, xin anh em đừng quên: đối với Chúa, một ngày ví thể ngàn năm, ngàn năm cũng tựa một ngày. Chúa không chậm trễ thực hiện lời hứa, như có kẻ cho là Người chậm trễ. Kỳ thực, Người kiên nhẫn đối với anh em, vì Người không muốn cho ai phải diệt vong, nhưng muốn cho mọi người đi tới chỗ ăn năn hối cải. Nhưng ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm. Ngày đó, các tầng trời sẽ ầm ầm sụp đổ, ngũ hành bốc cháy tiêu tan, mặt đất và các công trình trên đó sẽ bị thiêu huỷ” (2 Pr 3:8-10).

6. KHẢ THỊ và KHẢ THÍNH

Khi Chúa Giêsu trở lại, mọi thứ đều khả thị và khả thính.Mt 24:31 nói về các thiên thần “thổi loa vang dội từ chân trời này tới chân trời kia”, đó là tiếng loa “tập hợp những kẻ được Người tuyển chọn từ bốn phương”. Thánh Phaolô cũng nói về tiếng loa vang dội đó:“Vì khi hiệu lệnh ban ra, khi tiếng tổng lãnh thiên thần và tiếng kèn của Thiên Chúa vang lên, thì chính Chúa sẽ từ trời ngự xuống, và những người đã chết trong Đức Kitô sẽ sống lại trước tiên”(1 Tx 4:16). Sách Khải Huyền cho chúng ta biết rằng Ngài sẽ được cả thế giới nhìn thấy: “Kìa, Người ngự đến giữa đám mây. Ai nấy sẽ thấy Người, cả những kẻ đã đâm Người. Mọi dân trên mặt đất sẽ đấm ngực than khóc khi thấy Người. Đúng thế! A-men!” (Kh 1:7).

Chúng ta đã được Chúa Giêsu cảnh báo về các tiên tri giả, điều này được Thánh Mátthêu ghi lại:“Vậy, nếu người ta bảo anh em: ‘Này, Người ở trong hoang địa’, anh em chớ ra đó; ‘Kìa, Người ở trong phòng kín’, anh em cũng đừng tin. Vì, như chớp loé ra từ phương đông và chiếu sáng đến phương tây thế nào thì cuộc quang lâm của Con Người cũng sẽ như vậy.Xác chết nằm đâu, diều hâu tụ đó”(Mt 24:26-28).

7. KHÁC LẦN THỨ NHẤT

Kinh Thánh cho chúng ta biết rằngcuộc tái lâm của Chúa Giêsu sẽ đầy quyền năng và vinh quang rực rỡ.Khi Chúa Giêsu đến thế gian lần thứ nhất, Ngài tự hạ, sinh nơi Belem và sống nghèo khó. Tuy nhiên, khi Ngài trở lại, Ngài sẽ là Vua của các vua và Chúa của các chúa. Vào ngày Ngài tái lâm trong vinh quang hiển hách, cả thế giới sẽ nhận biết Chúa Giêsu là ai. Sự khiêm nhường nổi bật trong khi Chúa Giêsu đến thế gian lần thứ nhất, vẻ vinh quang chói lọi nổi bật trong khi Ngài đến thế gian lần thứ hai. Cuộc tái lâm của Ngài sẽ hiển hách, có các thiên thần và các thánh hộ tống.

TRẦM THIÊN THU(chuyển ngữ từ Beliefnet.com)
Đêm 8-10-2017
  Chủ đề: NHÀ VÔ ĐỊCH MAI CÔI
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 2108

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuộc chủ đề nào   gửi: 16.10.2017   Tiêu đề: NHÀ VÔ ĐỊCH MAI CÔI


Ai là nhà vô địch? Họ là những người nổi bật trong lịch sử 800 năm Kinh Mai Côi như những người thúc đẩy và anh hung của dạng nổi bật của Giáo hội về lòng sùng kính Đức Mẹ Mai Côi

Nhà vô địch thứ nhất là Thánh Đa-minh, vị sáng lập Dòng Thuyết Giáo,người khởi xướng Kinh Mai Côi, và Huynh Đoàn Mai Côi. Ngài là linh mục thánh thiện, được Đức Mẹ tín giao vũ khí tâm linh là Chuỗi Mai Côi. Sau ngài, có nhiều người khác cũng vô địch về lòng sùng kính này và giúp loan truyền Kinh Mai Côi tới khắp thế giới.

Có những nhà vô địch Mai Côi là giáo hoàng như ĐGH Piô V. Vị giáo hoàng này văn minh Tây phương khỏi quân Hồi giáo, chiến thắng đó nhờ Kinh Mai Côi qua Liên Đoàn Thánh sẵn sàng bảo vệ Kitô giáo. Các giáo hoàng khác là các nhà vô địch Mai Côi như ĐGH Leo XIII và ĐGH Gioan Phaolô II.ĐGHLeo XIII đã viết 11 tông thư về Kinh Mai Côi, còn ĐGH Gioan Phaolô II đã tái mài sắc Kinh Mai Côi bằng cách thêm Năm Sự Sáng.

Lịch sử cũng chứng minhvề các thánh là các nhà vô địch Mai Côi như Thánh Louis de Montfort và Thánh Anthony Mary Claret. Thánh Louis de Montfort đã viết một cuốn sách giá trị về Kinh Mai Côi, còn Thánh Anthony Mary Claret đã nói rằng mỗi linh mục trong giáo phận của ngài phải đọc Kinh Mai Côi chung với giáo dân vào các ngày Chúa Nhật và lễ trọng. Với lòng nhiệt thành loan truyền Kinh Mai Côi, Thánh Anthony Mary Claret đã được Đức Mẹ hiện ra vài lần và tuyên bố ngài là “ThánhĐa-minh mới”. Tương tự với Thánh Louis de Montfort, Thánh Josemaria Escriva đã viết một cuốn sách quan trọng về Kinh Mai Côi, còn Thánh Pio Pietrelcina (Piô Năm Dấu) và Thánh Teresa Calcutta đã làm chứng về Kinh Mai Côi bằng cách luôn cầm tràng hạt trên tay.

Một trong những câu chuyện sống động nhất về sức mạnh của Kinh Mai Côi là từ một người đã từng là linh mục của quỷ! Đó là Chân phước Bartolo Longo, ở Naples (Ý). Sau khi gia nhập Công giáo,ngài bắt đầu xây dựng Đền Đức Mẹ Mai Côi Pompeii. Ngài dành cho Chúa Giêsu và Đức Maria một tình yêu vô hạn, ngài đã khởi xướng nhiều công việc để giúp đỡ trẻ mồ côi, góa phụ, và bệnh nhân.
Một nhà vô địch Mai Côi khác là Tôi tớ Chúa Frank Duff, người sáng lập Đạo binh Đức Mẹ (Legio). Ngài yêu cầu các hội viên Legio đọc Kinh Mai Côi. Mao Trạch Đông (Mao Tse-tung), lãnh tụ cộng sản Trung quốc, đã từng sợ và coi Đạo Binh Đức Mẹ là “Kẻ Thù Chung Số Một” (Public Enemy Number One).

Chắc chắn ai cũng biết đếnFátima, nơi Đức Mẹ đã hiện ra với ba thị nhân là Luxia,Giaxinta và Phanxicô.Đức Mẹ trao cho họ ba mệnh lệnh, trong đó có mệnh lệnh “siêng năng đọc Kinh Mai Côi”. Cả ba đều là các nhà vô địch Mai Côi!

Một nhà vô địch Mai nữa là Tôi tớ Chúa Patrick Peyton. Ngài là linh mục thánh thiện, ngài đã quy tụ được rất nhiều người cùng đọc Kinh Mai Côi. Qua nỗ lực của ngài, hàng triệu người đã quy tụ tại các đường phố ở Brazil, Columbia và Philippines để đọc Kinh Mai Côi,cùng nhau chinh phục các nhà độc tài chính trị.Thậm chí ngài còn quy tụ cả nửa triệu người đến công viên San Francisco để đọc Kinh Mai Côi hồi năm 1961.

Một thế kỷ đã qua kể từ khi Đức Mẹ hiện ra tại Fátima (Bồ Đào Nha). Đức Mẹ đã yêu cầu ba trẻ đọc Kinh Mai Côi hàng ngày để xin bình an cho thế giới. Trong lần hiện ra cuối cùng vào ngày 13-1001917, chính Đức Mẹ đã xưng mình là “Đức Mẹ Mai Côi”. Ngày nay, hơn bao giờ hết, Kinh Mai Côi còn cần thiết đối với thế giới nhiều hơn nữa!

Hãy mau vâng lời Đức Mẹ để kịp hoán cải trong khoảng thời gian chờ đợi của Lòng Chúa Thương Xót, đặc biệt trong Tháng Mười này![/align]
  Chủ đề: Video Thế Giới Nhìn Từ Vatican 12/10/2017
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 2134

Bài gửiDiễn đàn: Phim, Hình ảnh, Videoclip Công giáo   gửi: 12.10.2017   Tiêu đề: Video Thế Giới Nhìn Từ Vatican 12/10/2017


1. Đức Thánh Cha gặp gỡ Công nghị Giáo Hội Công Giáo Canđê

Trong buổi tiếp kiến công nghị 20 Giám Mục Công Giáo Canđê hôm 5 tháng 10, Đức Thánh Cha cổ võ các vị cộng tác với nhiều thành phần khác để giúp phục hồi và tái thiết cuộc sống các tín hữu sau chiến tranh.

Các Giám Mục Công Giáo Canđê, quốc nội và hải ngoại, nhóm họp tại Roma trong những ngày này dưới quyền chủ tọa của Đức Thượng Phụ Louis Raphael Sako.

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha nhắc đến các vấn đề được các Giám Mục bàn đến như sự cưỡng bách xuất cư của nhiều tín hữu Kitô, việc tái thiết các làng mạc và việc hồi hương, xác định luật riêng của Giáo hội Canđê, vấn đề phụng vụ và ơn gọi.

Ngài nói: “Tôi khuyên anh em nỗ lực không biết mệt mỏi như những người tiến tạo tình hiệp nhất, nhất là giữa anh em với nhau, và với các vị mục tử của các Giáo hội khác, tạo điều kiện dễ dàng cho việc đối thoại và cộng tác giữa mọi tác nhân của đời sống công cộng, để góp phần giúp người di tản hồi hương, và chữa lành những chia rẽ, đối nghịch giữa những người anh em với nhau... Anh em hãy kiên vững trong ý hướng và đừng nản chí trước những khó khăn còn tồn đọng, mặc dù đã có nhiều điều được thực hiện trong việc tái thiết ở Bình nguyên Ninive”.

Đức Thánh Cha đặc biệt nhắc nhở các Giám Mục Công Giáo Canđê tránh nhận vào chủng viện những người không được Chúa kêu gọi, cần cứu xét kỹ lưỡng ơn gọi của những người trẻ và kiểm chứng sự chân thực của các ơn gọi ấy”

2. Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 nhận định Thiên Chúa đã bị đặt xuống hàng thứ yếu trong Phụng Vụ

Thiên Chúa đã trở nên “mờ nhạt” trong Phụng Vụ, dẫn đến những khủng hoảng trong Giáo hội, Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 đã nhận định như trên trong lời nói đầu của cuốn sách Thần học Phụng vụ ấn bản tiếng Nga, được in lại bởi nhà xuất bản La Stampa.

Đức Giáo Hoàng danh dự nói rằng một sự hiểu nhầm về bản chất của Phụng Vụ đã dẫn con người đến đến chỗ đặt “các hoạt động và sự sáng tạo của mình” ở trung tâm của việc phụng tự.

Ngài viết: “Không có gì cao trọng hơn là sự thờ phượng Thiên Chúa. Với những lời này, Thánh Biển Đức trong bộ luật dòng của ngài (43.3) đã thiết lập ưu tiên tuyệt đối cho việc thờ phượng Thiên Chúa trên bất kỳ nhiệm vụ nào khác trong đời sống tu viện”.

Mặc dù công việc nông nghiệp và học thuật tốn rất nhiều thời gian, nhưng Thánh Biển Đức đã bảo đảm rằng Phụng Vụ phải nhận được sự chú ý tối đa, và phải nhấn mạnh đến “ưu tiên chính trong đời sống chúng ta là Thiên Chúa”.

Tuy nhiên, ngày nay, “những sự liên quan đến Thiên Chúa, và việc thờ phượng Ngài xem ra không có gì là cấp bách đối với nhiều người”.

Việc cử hành Phụng Vụ đúng nghĩa giúp Giáo Hội trở nên sống động, nhưng điều này đang gặp nguy hiểm khi vị trí tối thượng của Thiên Chúa bị thách thức trong Phụng Vụ cũng như trong đời sống hàng ngày.

Đức Giáo Hoàng danh dự nhận xét rằng: “Nguyên nhân sâu sắc nhất của cuộc khủng hoảng trong Giáo Hội chính là hình ảnh của Thiên Chúa bị mờ nhạt đi trong Phụng Vụ.”

“Nếu Thiên Chúa không còn quan trọng nữa, các tiêu chí sẽ chuyển sang điều người ta cho là quan trọng”. Nếu con người đặt Thiên Chúa sang một bên, con người sẽ trở thành một “nô lệ cho các lực lượng vật chất, và do đó chống lại nhân phẩm của mình”.

3. Đức Hồng Y Bechara Boutros al-Rahi than thở rằng thế giới đã lãng quên người tị nạn tại Li Băng

Đức Hồng Y Bechara Boutros al-Rahi, Thượng Phụ của Giáo Hội Công Giáo Maronite, có trụ sở tại Li Băng, đã kêu gọi thế giới chú ý đến một thực tế mà cộng đồng quốc tế có thể đã lãng quên, đó là có 1.5 triệu người tị nạn Sy-ria đang cư trú tại Li Băng. Dân số của quốc gia này rất ít, và lãnh thổ của nó cũng rất nhỏ bé. Cho nên, Li Băng là quốc gia có tỉ lệ người tị nạn cao nhất trên thế giới; hơn một phần tư dân số ở Li Băng ngày nay là những người tị nạn. Sự căng thẳng đối với cơ sở hạ tầng của đất nước, và nền kinh tế của quốc gia này có thể tưởng tượng ra được. Cố nhiên, những điều ấy cũng kéo theo những căng thẳng chính trị sâu xa.

Li Băng, như chúng ta có lẽ đã biết, là quốc gia đã nhiều lần đón tiếp những người tị nạn. Tiêu biểu là làn sóng di dân khổng lồ của người Palestine, sau khi nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948, và sau các cuộc chiến tranh giữa Israel và các quốc gia Ả Rập trong vùng Trung Đông vào năm 1967.

Làn sóng di dân đã làm mất ổn định chính trị nội bộ mỏng manh của Li Băng và đẩy đất nước này vào cuộc nội chiến kéo dài 17 năm. Vì vậy, những lo lắng của Đức Hồng Y thật là chính đáng. Hơn nữa, như một người gắn bó sâu sắc trong đời sống xã hội, chính trị cũng như tôn giáo của đất nước, ngài cần phải lên tiếng khi tình hình đã trở nên không thể chịu đựng nổi nữa.

4. Đề nghị của Đức Thượng Phụ Boutros al-Rahi về cách giải quyết những người tị nạn Syria

Đức Thượng Phụ đề nghị rằng những người tị nạn phải được gửi về Syria, nơi ngày nay đang có rất nhiều khu vực an toàn, và chính phủ Li Băng nên làm điều này mà không cần chờ một sự giúp đỡ quốc tế mà có thể là không bao giờ đến.

Vấn đề là, tất nhiên, Syria không muốn chấp nhận những người tị nạn, vì nhiều người trong số họ có thể là “những thành phần nguy hiểm”, theo quan điểm của chính phủ Bashar al-Assad. Đó chính là những người mà cuộc nội chiến đã được thiết kế để đẩy họ ra khỏi biên giới trong một nỗ lực nhằm tái cân bằng các nhóm sắc tộc và tôn giáo trong nước.

Tất nhiên, những người tị nạn ở Syria có thể được định cư tại các nước thứ ba, nơi họ có thể được hội nhập tốt hơn và có thể tìm kiếm được những cơ hội sinh kế ổn định hơn. Tuy nhiên, một số nước đã từng chấp nhận rộng rãi người Syria, nay quay sang từ chối hoặc nhận rất ít.

Trong khi đó, những nước khác ở Trung Đông đang quan sát và học bài học của Li Băng. Trong khi hoan nghênh những khách ngoại kiều là một yêu cầu khách quan của Tin Mừng, như Đức Giáo Hoàng đã nhắc nhở chúng ta nhiều lần, người ta nên xem xét những ảnh hưởng mà điều này sẽ có trên cộng đồng nước chủ nhà. Không một quốc gia châu Âu nào chào đón những người tị nạn đến mức như Li Băng, và những gì Li Băng đã làm là một ví dụ về lòng bác ái, nhưng đồng thời cũng là một lời cảnh báo.

5. Vatican triệu tập các thành viên Tu Hội các Sư Huynh Bác Ái công khai chống lại giáo huấn của Giáo Hội về trợ tử

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Vatican đang có kế hoạch triệu tập các thành viên trong ban quản trị các nhà thương và cơ sở điều dưỡng của Tu Hội các Sư Huynh Bác Ái của Bỉ và yêu cầu từng vị giải thích với Tòa Thánh tại sao họ khăng khăng chống lại giáo huấn của Giáo Hội về trợ tử và đề ra một chính sách cho phép các bác sĩ giết các bệnh nhân tâm thần trong các cơ sở của Giáo Hội Công Giáo.

Các viên chức cao cấp của Tòa thánh muốn lắng nghe từng người một vì sao các thành viên quản trị các cơ sở của Tu Hội các Sư Huynh Bác Ái khăng khăng chống lại quyết định của Bề Trên Tu Hội và quyết liệt áp dụng một chính sách mới ủng hộ việc trợ tử.

Sư huynh René Stockman, Bề Trên Tu Hội các Sư Huynh Bác Ái đã mạnh mẽ phản đối chính sách ủng hộ trợ tử của các thành viên trong ban quản trị. Tuy nhiên, tiếng nói của ngài không được lắng nghe. Nhiều người phê bình ngài thiếu khả năng lãnh đạo, không thuyết phục được các các thành viên trong ban quản trị. Tuy nhiên, chính các vị thẩm quyền của Tòa Thánh nói, họ cũng chẳng nghe.

Thật vậy, với sự ủng hộ của Đức Thánh Cha Phanxicô, bộ Giáo Lý Đức Tin đã ra một tối hậu thư yêu cầu ban quản trị các cơ sở y tế của Tu Hội các Sư Huynh Bác Ái này phải hủy bỏ chính sách mới trước cuối tháng Tám vừa qua vì nó trái ngược với giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo về sự thánh thiêng của mạng sống con người.

Nhưng hai tuần trước, các thành viên quản trị của Tu Hội các Sư Huynh Bác Ái đã công khai bác bỏ tối hậu hậu thư của Tòa Thánh. Một thành viên trong ban quản trị là Herman van Rompuy, người từng là chủ tịch Hội đồng châu Âu, còn đi xa đến mức tuyên bố trên Twitter rằng “thời đại 'Roma locuta causa finita' đã là quá khứ” .

Bình luận về quyết định của Tòa Thánh triệu tập các thành viên ban quản trị đến Vatican, Sư huynh René Stockman nói với Catholic Herald rằng lời mời này là cơ hội cuối cùng cho tổ chức này hành xử theo đúng giáo huấn của Giáo hội.

Ngài nói

“Các thành viên Tu Hội các Sư Huynh Bác Ái sẽ được Vatican mời đến và giải thích về quyết định họ đã đưa ra, sau đó sẽ có quyết định cuối cùng”.

“Với đề nghị này của Tòa Thánh, đây là cơ hội cuối cùng để tổ chức chúng tôi có thể hoạt động phù hợp với giáo lý của Giáo Hội Công Giáo.”

Sư huynh René Stockman tin rằng Vatican sẽ không thỏa hiệp về quan điểm và Tòa Thánh sẽ không thay đổi “yêu cầu ban đầu là Tu Hội các Sư Huynh Bác Ái phải theo đuổi một đường lối phù hợp với giáo lý của Giáo hội trong việc tôn trọng mạng sống con người trong mọi điều kiện”.

6. Vài nét về Tu Hội các Sư Huynh Bác Ái của Bỉ

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Tu Hội các Sư Huynh Bác Ái của Bỉ được thành lập vào năm 1807 tại thành phố Ghent, bởi Cha Peter Joseph Triest, là người được mà án phong chân phước cho ngài đã được khai mở vào năm 2001. Đây là một dòng với đặc sủng đặc biệt là phục vụ cho người cao tuổi và bệnh tâm thần.

Tu Hội các Sư Huynh Bác Ái ngày nay được coi là tổ chức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần quan trọng nhất ở vùng Flanders của Bỉ,với hơn 5,000 bệnh nhân một năm.

Khoảng 12 bệnh nhân tâm thần thuộc diện chăm sóc của Tu Hội các Sư Huynh Bác Ái được cho là đã yêu cầu được kết liễu mạng sống trong năm 2016 vừa qua, và hai người đã được các sư huynh chuyển đến nơi khác để nhận được các mũi tiêm chấm dứt cuộc đời của họ.

Tháng Ba vừa qua, các thành viên trong ban quản trị 15 nhà điều dưỡng tâm thần của Tu Hội các Sư Huynh Bác Ái đã công bố chính sách ủng hộ an tử . Họ nói rằng họ muốn hài hoà các hoạt động của trung tâm với luật an tử của Bỉ đã được thông qua năm 2003, một năm sau khi Hà Lan trở thành nước đầu tiên cho phép an tử.

Về mặt lý thuyết, trợ tử vẫn là một hành vi phạm tội ở Bỉ. Luật pháp chỉ bảo vệ các bác sĩ khỏi bị truy tố khi họ tuân theo các tiêu chuẩn cụ thể, trong đó bao gồm sự ưng thuận của các bệnh nhân và thân quyến của họ. Nhưng ngày càng có nhiều các trường hợp tử vong nơi những người tàn tật, những người bị chứng sa sút trí tuệ và bệnh tâm thần; là những người có khả năng chịu áp lực phải chết để tránh là gánh nặng cho gia đình và các nhân viên chăm sóc y tế. Kể từ năm 2014, trẻ em bị bỏ rơi hay vì một lý do nào đó không có người giám hộ cũng đủ điều kiện để xin trợ tử.

7. Tối hậu thư của Tòa Thánh

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Sự thay đổi trong chính sách của ban quản trị các trung tâm y tế của Tu Hội các Sư Huynh Bác Ái đã xảy ra khoảng một năm sau khi một nhà điều dưỡng của họ ở thành phố Diest, đã bị phạt 6,600 đô la vì từ chối trợ tử cho một phụ nữ 74 tuổi bị ung thư phổi.

Sư huynh René Stockman đã yêu cầu ban quản trị các trung tâm y tế của Tu Hội các Sư Huynh Bác Ái ngưng ngay chính sách trợ tử được họ thông qua vào tháng Ba năm nay nhưng thất bại.

Tháng Sáu vừa qua, Hội Đồng Giám Mục Bỉ cũng đã can thiệp và tuyên bố rằng các ngài không thể chấp nhận các ca trợ tử có thể được thực hiện trong các cơ sở y tế Công Giáo. Sự can thiệp của các Giám Mục Bỉ cũng không thay đổi được tình hình.

Ban quản trị các trung tâm y tế của Tu Hội các Sư Huynh Bác Ái cũng đã bỏ phớt lờ một tuyên bố về giáo huấn của Giáo Hội cấm trợ tử, được Đức Hồng Y Gerhard Müller, lúc đó là Tổng Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin viết và ký tên gửi cho các thành viên.

Do đó, Sư huynh René Stockman đã thỉnh cầu sự trợ giúp của Tòa Thánh.

Vatican trước tiên yêu cầu ban quản trị đang điều hành 15 trung tâm thần trên khắp nước Bỉ, phải đảo ngược chính sách, chậm nhất là vào cuối tháng Tám.

Các thành viên trong hội đồng quản trị cũng phải ký tên vào một bức thư chung gởi cho bề trên tổng quyền của họ tuyên bố rằng họ “ủng hộ hoàn toàn quan điểm của Huấn Quyền Giáo Hội Công Giáo là luôn khẳng định rằng mạng sống con người phải được tôn trọng và bảo vệ trong kể từ thời điểm thụ thai cho đến kết thúc tự nhiên của nó” .

Những người nào từ chối ký tên sẽ bị trừng phạt theo luật dòng, và thậm chí có thể bị trục xuất ra khỏi Giáo hội

Cho đến khi chúng tôi thu hình, hội đồng quản trị vẫn tỏ ra ương ngạnh và bác bỏ tất cả các yêu cầu của Tòa Thánh.

8. Ðức Thánh Cha tiếp kiến Hội nghị bảo vệ trẻ em.

Sáng thứ Sáu mùng 6 tháng 10, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp các tham dự viên Hội nghị quốc tế bảo vệ trẻ em trong thế giới kỹ thuật số. Ngài kêu gọi các thành phần xã hội cộng tác để bài trừ tệ nạn này.

Trong số 300 người hiện diện tại buổi tiếp kiến, cũng có chủ tịch Thượng viện Italia và nhiều vị đại sứ, chính quyền, và các giáo sư và nhiều chuyên gia.

Lên tiếng trong dịp này, Ðức Thánh Cha xác nhận sự kiện hàng trăm triệu trẻ em trên thế giới sử dụng Internet, và nhiều em có nguy cơ phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực, bị chài vào các mục tiêu dâm ô, bị bắt nạt, xách nhiễu tình dục... vô số các hình ảnh dâm ô được phổ biến.

Ðứng trước tình trạng trên đây, Ðức Thánh Cha mời gọi mọi người đừng có thái độ thụ động, sợ hãi, cảm thấy bất lực trước hiện tượng quá rộng lớn. Trái lại cần động viên hữu hiệu để chống lại tệ nạn này, cần tránh những sai lầm quá khứ, tránh coi nhẹ những thiệt hại mà các hiện tượng nói trên có thể gây hại cho các trẻ em. Tiếp đến đừng nghĩ rằng các giải pháp kỹ thuật tự động, các hệ thống lọc và ngăn chặn là đủ để đối phó với vấn đề. Sau cùng, cần tránh quan niệm ý thức hệ cho rằng các mạng Internet là một “vương quốc tự do vô giới hạn”.

Ðức Thánh Cha bày tỏ lập trường trên đây sau khi ngài được một trẻ nữ đại diện cho hàng triệu trẻ em trên thế giới tóm tắt trước Ðức Thánh Cha nội dung tuyên ngôn chung kết của hội nghị với chủ đề “Một xã hội có thể bị đoán xét tùy theo cách đối xử với trẻ em”.

9. Tuyên ngôn của Hội nghị bảo vệ trẻ em.

Trong lời nói đầu, Tuyên ngôn của Hội nghị bảo vệ trẻ em viết:

“Mỗi trẻ em có quyền được phẩm giá và an ninh. Nhưng ngày nay hàng triệu trẻ em đang bị lạm dụng và bóc lột trên thế giới. Kỹ thuật đã thay đổi cuộc sống con người theo nhiều khía cạnh rất tích cực, nhưng càng ngày nó cũng bị sử dụng để khai thác bóc lột các trẻ em.

“Ngày nay nội dung ngày càng có tính chất cực đoan và vô nhân đạo hơn được đặt vào tay các trẻ em. Sự lan tràn các mạng xã hội đã tạo nên một sự gia tăng kinh khủng các thông tin và đồng thời cũng tạo nên hậu quả là nạn bắt nạt trực tuyến, lăng mạ và xách nhiễu tình dục. Vô số các hình ảnh lạm dụng trẻ em và người trẻ được phổ biến trên mạng và tiếp tục gia tăng mau lẹ. Nạn dâm ô trên mang có ảnh hưởng mạnh mẽ trên tâm trí dễ bị lèo lái của các trẻ em.

“Các thách đố rất rộng lớn, nhưng câu trả lời của chúng ta không thể là thái độ xuống tinh thần và nản chí. Chúng ta phải cùng nhau làm việc để tìm những giải pháp tích cực. Chúng ta phải đảm bảo sao cho tất cả các trẻ em được sử dụng internet an toàn để phát triển việc huấn luyện, thông tin và nối mạng. Các công ty hoạt động trong lãnh vực kỹ thuật và các chính phủ phải tiếp tục canh tân để cải tiến việc bảo vệ trẻ em. Chúng ta cũng phải xin các gia đình, hàng xóm láng giềng và các cộng đoàn các nơi trên thế giới và chính các trẻ em hãy ý thức hơn về ảnh hưởng của internet trên các trẻ vị thành niên”.

Tuyên ngôn cũng khẳng định rằng “một công việc quan trọng được Trung tâm bảo vệ trẻ em thuộc Ðại học Giáo Hoàng Gregoriana thực hiện, cùng với Liên minh hoàn cầu “WeProtect”, Chúng tôi bảo vệ, qui tụ 70 nước, 23 công ty kỹ thuật và nhiều tổ chức quốc tế trong sứ mạng này, cũng như Tổ chức Liên Hiệp Quốc “Liên minh hoàn cầu chấm dứt bạo lực chống các trẻ em”. Ðây là một vấn đề không thể giải quyết do một nước hoặc một công ty hay một tín ngưỡng tôn giáo, hoạt động lẻ loi, vì đây là một vấn đề hoàn cầu, đòi phải có những giải pháp hoàn vũ. Nó đòi chúng ta phải phát triển ý thức và động viên hoạt động mỗi chính phủ, mỗi tín ngưỡng, mỗi công ty và mỗi tổ chức”.

Trong thời đại Internet này, thế giới phải đương đầu với những thách đố chưa từng có, nếu muốn bảo vệ các quyền và phẩm giá của các trẻ em, và bảo vệ chúng chống lại những lạm dụng và bóc lột. Những thách đố này đòi phải có một cách suy nghĩ mới và lối tiếp cận mới, một sự ý thức cao độ hơn trên bình diện hoàn cầu và một giới lãnh đạo sáng suốt. Vì thế, tuyên ngôn ở Roma này kêu gọi tất cả hãy đứng lên bảo vệ phẩm giá của các trẻ em”.

10. Kỷ niệm 80 năm các tấm ảnh Lòng Chúa Thương xót đầu tiên được in.

Tháng 10 năm 1937, tại Cracovia, Chúa Giêsu đã truyền cho sơ Faustina, nay là thánh Faustina, tôn vinh giờ Ngài “chịu nạn”, 3 giờ chiều, giờ mà chính Chúa Giêsu gọi là “giờ của lòng thương xót lớn lao cho toàn thế giới”. Chúa Giêsu cũng nói: “Trong giờ đó, ơn cứu độ được thực hiện cho toàn thế giới, lòng thương xót chiến thắng sự xét xử.”

80 năm sau, lúc 15 giờ ngày 28/09 vừa qua, ngày kỉ niệm chân phước Michal Sopocko - cha giải tội của sơ Faustina – cùng các tín hữu đã lần hạt Lòng Chúa Thương xót trên nhiều đường phố của Balan. Ðây là sáng kiến của phong trào “Chiếu tỏa Lòng Chúa Thương xót”, một phong trào được thành lập cách đây 10 năm. Dân chúng đọc kinh Lòng Thương xót trên các nẻo đường, các ngả tư, tại Balan cũng như trên thế giới, tại các nơi công cộng và mời gọi khách đi đường cùng cầu nguyện.

Cha Sopocko là vị tông đồ đầu tiên của Lòng Chúa Thương xót; cha đã xuất bản các tác phẩm về Lòng Chúa Thương xót, tìm cách để thiết lập ngày lễ Lòng Chúa Thương xót, đóng góp vào việc vẽ hình ảnh Chúa Giêsu Lòng Thương xót đầu tiên và đồng sáng lập một hội dòng. Năm 2004, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã ra sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức của cha. Tháng 12 năm 2007, Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 đã chứng nhận phép lạ qua lời chuyển cầu của cha Sopocko. Ngày 28 tháng 09 năm 2008, lễ phong chân phước cho cha đã được cử hành tại đền thành Lòng Chúa Thương xót ở Bialystok.

Ðức Thánh Cha Phanxicô trong thư gửi Đức Giám Mục giáo phận Lodz cho biết ngài cũng hiệp thông trong lời cầu nguyện. Năm 2017, các người tham dự buổi đọc kinh cầu nguyện cho chính mình, cho những người thân yêu của họ, cho quê hương, cho Giáo hội và cho thế giới, đặc biệt cho các Kitô hữu bị bách hại và cho những kẻ bách hại.

11. Nghi thức đặt bảng kỷ niệm tại nhà in nơi tấm ảnh Lòng Chúa Thương Xót đầu tiên được in ra

Chương trình cầu nguyện năm 2017 còn có một chiều kích đặc biệt khác, đó là 80 năm trước, vào ngày 27 tháng 09 năm 1937, tại nhà in J. Cebulski, số 22 đường Szewska, thành phố Cracovia, 22 hình ảnh Chúa Giêsu Lòng Thương xót đầu tiên, với dòng chữ: “Giêsu, con tín thác vào Chúa”, đã được in trước sự hiện diện của sơ Faustina.

Trong nghi thức đặt bảng kỷ niệm nhà in này, Mẹ tổng quyền của dòng Ðức Bà Lòng Thương xót Petra Kowalczyk đã nhắc rằng thánh Faustina đã nhìn thấy Chúa Giêsu như được vẽ trong các hình ảnh tại đan viện ở Plock. Sau đó thánh nữ đã theo dõi việc vẽ Chúa Giêsu ở Vilnius và cuối cùng, với sự kiểm soát của thánh Faustina, các hình ảnh Chúa Giêsu Lòng Thương xót đầu tiên đã được in. Ngày nay hình ảnh này là một trong những hình ảnh đạo được phổ biến nhất trên thế giới.

Đức Tổng Giám Mục Cracovia – là Đức Cha Marek Jedraszewski - nhấn mạnh rằng nghi thức cầu nguyện và đặt bảng kỷ niệm nhà in hôm nay là một bước trong việc tuyên bố sự thật về Lòng Chúa Thương xót đã được bắt đầu với việc in các hình ảnh Chúa Giêsu Lòng Thương xót. Ngài cũng nhấn mạnh nghi thức này được cử hành vào dịp kỷ niệm 9 năm cha Michal Sopocko - linh hướng và giải tội của sơ Faustina - được phong chân phước.

12. Tình cảnh bị lãng quên của các thanh niên, thiếu nữ người Yazidi.

Shireen Jerdo Ibrahim, một thiếu nữ người Yazidi ở miền bắc Iraq, đã bị bọn khủng bố Hồi Giáo IS bắt và bị làm nô lệ vào năm 2014 nhưng sau đó cô đã trốn thoát được. Hôm thứ Ba, mùng 03 tháng 10 năm 2017, trong buổi trình bày về “Cứu trợ khẩn cấp và trách nhiệm về cuộc diệt chủng ở Iraq và Syria, Ibrahim đã nói với một tiểu ban của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ rằng vẫn còn hàng ngàn thanh thiếu niên nam nữ đang bị bắt giữ. Cô khẩn cần các thành viên Quốc hội có mặt cứu họ khỏi bị giam cầm.

Yazidis là một nhóm tôn giáo thiểu số sống tại tỉnh Ninivê, miền bắc Iraq. Họ là con cháu của người Kurd và tôn giáo của họ được kết hợp các yếu tố của Kitô giáo, Do thái giáo và Zoroast. Nhà nước Hồi giáo xem họ là người thờ ma quỷ.

Năm 2014, khi ISIS chiếm miền bắc Iraq, đã giết và bắt làm nô lệ nhiều người Yazidis, bao vây một nhóm đông đảo ngừoi Yazidi đang trú ngụ trên núi Sinjar. Những người Yazidis dần dần bị chết đói và chết khát, cho đến khi các đội cứu trợ do Hoa kỳ dẫn đầu cung cấp cho họ các thứ cần thiết và đánh đuổi lực lượng ISIS.

Ibrahim chia sẻ rằng mục đích của ISIS là “nhổ rễ” người Yazidis và Kitô hữu ở Iraq, các nhóm thiểu số không thể sống trong cùng môi trường. Cô cũng cho biết ISIS đã giết và bắt hàng ngàn người Yazidis, mỗi tuần cô nhìn thấy những nấm mồ tập thể của đồng bào cô.

Ibrahim bị bọn khủng bố Hồi Giáo IS bắt khi đang chạy trốn và bị chia cắt khỏi gia đình. Chúng đưa cô đến một nhà tù ở Badoosh rồi bán cô sang Raqqa, nước Syria. Ở đây cô bị tra tấn, rồi bị đưa đến Mosul, bị bán 5 lần. Ở Mosul, hàng trăm và hàng ngàn thiếu nữ Yazidis bị bán như các nô lệ tình dục. Ðối với Ibrahim, 9 tháng bị ISIS bắt giữ là thời gian ở trong địa ngục. Cô cho biết hầu hết người Iraq đã được giải thoát nhưng người Yazidis vẫn còn mất tích.

Ibrahim kêu gọi Hoa kỳ giúp người Yazidis định cư và giải cứu các người thân của họ đang bị cầm tù và giúp họ xây dựng lại quê hương. Những người trẻ được giải cứu khỏi tay ISIS cần được trợ giúp và chăm sóc tâm lý xã hội vì họ bị thương tổn trầm trọng.

Ibrahim cho biết, dù bọn khủng bố Hồi Giáo IS bị đánh đuổi khỏi Iraq nhưng ý thức hệ của họ vẫn còn. Và theo cùng ý thức hệ này, một nhóm khác có thể tấn công những nhóm thiểu số. Chính cựu nghị sĩ Frank Wolf cũng xác định điều này sau khi thăm các vùng ở Iraq. Ông khẳng định rằng nếu các quốc gia như Hoa kỳ không có hành động mạnh mẽ thì trong một ít năm tới, Kitô giáo sẽ biến mất khỏi Iraq, cũng như các tôn giáo và chủng tộc khác nhau trong vùng cũng không còn. Ðiều này có thể dẫn tới tình trạng bất ổn, bạo lực cực đoan và khủng bố ở Trung đông.

13. Khóa Họp tiền Thượng Hội Ðồng Giám Mục năm 2018 về giới trẻ.

Những người trẻ Ðại diện các Hội Ðồng Giám Mục, các Giáo Hội Công Giáo Ðông phương, các dòng tu, và nhiều thành phần khác của Giáo Hội và ngoài Giáo Hội sẽ được tham dự khóa họp Tiền Thượng Hội Ðồng Giám Mục thế giới về giới trẻ, tổ chức tại Roma từ ngày 19 đến 24 tháng 3 năm 2018.

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư, 4 tháng 10 năm 2017 tại Quảng trường Thánh Phêrô, chính Ðức Thánh Cha Phanxicô thông báo về Khóa họp này do Văn Phòng Tổng thư ký Thượng Hội Ðồng Giám Mục triệu tập. Ðược mời tham dự khóa họp này để chuẩn bị cho Thượng Hội Ðồng Giám Mục về giới trẻ có các bạn trẻ Công Giáo, các bạn trẻ Kitô thuộc các hệ phái khác, các tôn giáo khác và cả những người không tín ngưỡng.

Ðức Thánh Cha nói: “Sáng kiến này nằm trong hành trình chuẩn bị Thượng Hội Ðồng Giám Mục thế giới về đề tài “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi”, sẽ nhóm tại Roma vào tháng 10 năm 2018. Với hành trình này, Giáo Hội muốn đặt mình lắng nghe tiếng nói, sự nhạy cảm, đức tin và cả những nghi ngờ và những phê bình của người trẻ. Vì thế, những kết luận của khóa họp vào tháng 3 năm 2018 sẽ được chuyển đến các nghị phụ”.

14. Ðức Hồng Y Tổng thư ký Thượng Hội Ðồng Giám Mục nói về khóa Họp tiền Thượng Hội Ðồng Giám Mục năm 2018 về giới trẻ.


Sau thông báo trên đây của Ðức Thánh Cha, Ðức Hồng Y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng Hội Ðồng Giám Mục, đã ra thông cáo cho biết thêm một số chi tiết về việc tổ chức: Bộ giáo dân, gia đình và Sự Sống sẽ cộng tác với Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội Ðồng Giám Mục để tổ chức khóa họp này. Ðược mời tham dự cũng có đại diện của các chủng sinh và tu sinh chuẩn bị tiến lên chức linh mục, các hiệp hội và phong trào của Giáo Hội, các Giáo Hội và Cộng đoàn Kitô, các tôn giáo khác, cũng như đại diện thế giới học đường, đại học và văn hóa, lao động, thể thao, nghệ thuật, thiện nguyện, và thế giới người trẻ ở trong các môi trường “ngoại biên của cuộc sống”, cũng như các chuyên gia, các nhà giáo dục, huấn luyện viên dấn thân trong việc giúp người trẻ phân định những chọn lựa trong cuộc sống.

Ðức Hồng Y Baldisseri nói rằng: “Khóa họp Tiền Thượng Hội Ðồng Giám Mục vào tháng 3 năm 2018 sẽ góp phần phong phú hóa giai đoạn tham khảo ý kiến đã được khởi sự qua việc công bố “Tài liệu chuẩn bị” với bản câu hỏi đính kèm, việc mở một trang mạng trên Internet chứa đựng một bản câu hỏi dành cho ngừơi trẻ, và ngoài ra có một cuộc Hội luận quốc tế về tình trạng thế giới người trẻ nhóm họp hồi tháng 9 năm 2017.

Việc chọn thời điểm nhóm khóa họp tiền Thượng Hội Ðồng Giám Mục, từ 19 đến 24 tháng 3 năm 2018 cũng có mục đích để các tham dự viên, sau khóa họp, có thể dự Thánh Lễ do Ðức Thánh Cha Phanxicô cử hành, Chúa Nhật Lễ Lá, tại Quảng trường thánh Phêrô nhân Ngày Quốc Tế giới trẻ lần thứ 33 trong năm 2018 với chủ đề “Hỡi Maria, đừng sợ, vì Người đã được ơn phúc của Thiên Chúa” (Lc 1,30).

15. Các nữ tu mù dòng Thánh Thể Don Orione.

Cách đây 90 năm, ngày 15 tháng 8 năm 1927, bên cạnh dòng các linh mục Con Cái Chúa Quan phòng và dòng các Nữ tu Thừa sai Bác ái để hỗ trợ tinh thần qua việc cầu nguyện cho các hoạt động thuộc của các dòng thuộc gia đình Don Orione, cha thánh Luigi Orione đã thành lập thêm một ngành đặc biệt trong gia đình dòng của ngài, với các thành viên khiếm thị, có mục đích dâng hiến sự khiếm khuyết thể lý này cầu nguyện cho ơn cứu độ của thế giới. Ðó là dòng các nữ tu Thánh Thể Don Orione.

Chính thánh Orione, khi còn là linh mục cha sở nhà thờ chánh tòa Tortona, mỗi đêm ngài suy niệm và chầu Thánh thể nhiều giờ trước bàn thờ Thánh Thể. Ý tưởng thành lập dòng các nữ tu khiếm thị đến với cha vào năm 1913, từ sự gợi ý của giáo sư mù Augusto Romagnoli, giám đốc học viện người mù “Regina Margherita” ở Roma, là học viện đón tiếp các người trẻ bị mù, có ý hướng đi tu những không thể sống trong các hội dòng bình thường. Từ năm 1916, cha Orione đã bắt đầu gửi các người nữ bị mù đến cộng đoàn để, nếu Chúa muốn, cha sẽ thành lập dòng các nữ tu mù đầu tiên. Cha tin rằng, nếu Chúa muốn thì mọi sự sẽ tốt đẹp. Ngày 15 tháng 8 năm 1927, 4 nữ tu Thánh Thể mù đầu tiên đã họp lại và sống chung với nhau thành cộng đoàn. Ðây là một cuộc cách mạng thật sự trong bối cảnh lịch sử thời bấy giờ, thời điểm mà trong xã hội có những đối xử phân biệt rất nặng nề. Cha Orione muốn mọi người hiểu rằng tính phổ quát hoàn vũ của đặc sủng là hoạt động của Thiên Chúa quan phòng, Ðấng đã chọn cha trở nên khí cụ của gia đình mời này trong Giáo hội. Hiện nay dòng các nữ tu khiếm thị hiện diện ở Italia, Tây ban nha, Phi Luật Tân, Kenya, Á Căn Đình, Ba Tây và Chilê.[/b]
  Chủ đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 28a mùa Thường Niên, TV.22
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 1984

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 09.10.2017   Tiêu đề: Bài hát THÁNH VỊNH ĐÁP CA CN 28a mùa Thường Niên
Đọc dụ ngôn vua kia làm tiệc cưới cho hoàng tử, chúng ta liên tưởng đến bữa tiệc Chúa Cha thết đãi để mừng ngày Chúa Kitô và Giáo Hội là hiền thê của Người đoàn tụ trong ngày Giáo Hội được hoàn thành trong vinh quang trên trời (GLGHCG 769 và 796). Chúng ta cũng nhận ra mình thuộc nhóm khách từ các ngã đường được mời vào dự bữa tiệc mầu nhiệm này. Chúng ta cũng đã đáp lại lời Chúa mời gọi và chịu phép Rửa để trở nên con cái Chúa trong Hội Thánh Người. Ngày rửa tội, chúng ta cũng đón nhận chiếc áo trắng, với lời chúc "con hãy mang nó tinh tuyền cho đến cõi trường sinh" (nghi thức Rửa Tội), tức là cho đến lúc vào dự bữa tiệc mầu nhiệm trên Trời. Không có chiếc áo tinh tuyền này, ta không được ngồi vào bàn tiệc đâu. Bởi thế, từ bây giờ cho đến lúc khai tiệc, chúng ta phải tinh thức, kẻo ma quỉ cướp đi mất chiếc áo trắng. Chiếc áo cũng có thể bị dơ bẩn, khi ta yếu đuối phạm tội. Hãy mau mắn tẩy sạch trong "máu Con Chiên" nơi tòa hòa giải. Sau hết, chúng ta thật hạnh phúc, vì có Đức Kitô, Chúa chúng ta, vị Mục Tử nhân lành đồng hành, chăm sóc và bổ sức cho ta.Và bài Thánh ca của LM La Thập Tự
DOWNLOAD MP3 | MP3 (Alleluia)
PDF | PDF (Alleluia)
Thực hiện : Nhóm Thanh Vịnh Na-uy
Nguồn tư liệu website : thanhnhacvietnam.net
 
Trang 1 trong tổng số 197 trang Chuyển đến trang 1, 2, 3 ... 195, 196, 197  Trang kế
Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Chuyển đến
 Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]