GPVMenu

 Phim Công giáo online 

 Lịch Phụng vụ GP Vinh 

 Giờ lễ tại các nhà thờ 

 Quỹ Học bổng NTT 

 Giấy tờ - Chứng chỉ 

 ĐCV Vinh Thanh 


_READMORE
 Gia đình Web Giáo phận 
Lam Hồng (Đức tin & VH)

Phim Công giáo

Thánh Ca Online

ĐCV Vinh Thanh

Hội dòng MTG Vinh

Quỹ Học Bổng NTT

GĐ Thánh Tâm GP Vinh

Doanh nhân GP Vinh

Giáo xứ Bảo Nham

Giáo xứ Hòa Ninh

Giáo xứ Làng Rào

Giáo xứ Nghi Lộc

Giáo xứ Tân Lộc

Giáo xứ Trung Nghĩa

Sinh viên CG Vinh

CĐ Vinh Hà Nội
 Tra cứu bài viết 
Tháng Bảy 2017
T2T3T4T5T6T7CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
 <  > 
 Thống kê truy cập 
 Khách: 33
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 033
 Lượt tr.cập 018575620
 Từ điển online 
TỪ ĐIỂN ONLINE

 Bookmark & Share 

website security
 
Diễn đàn Giáo Phận Vinh 28.07.2017
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH :: Tìm kiếm

 Chào mừng bạn đến với diễn đàn GIAOPHANVINH.NET


 Xem bài chưa có ai trả lời 
Đăng ký làm thành viênĐăng ký làm thành viên 

Tìm thấy 1921 mục
DIỄN ĐÀN GIÁO PHẬN VINH
Người đăng Thông điệp
  Chủ đề: Bài hát THÁNH VỊNH - ĐÁP CA Chúa Nhật 24c Thường Niên
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 5883

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 07.09.2016   Tiêu đề: Bài hát THÁNH VỊNH - ĐÁP CA Chúa Nhật 24c Thườn
Thánh vịnh Chúa Nhật 24c Thường Niên, TV.50


Chúa Giêsu "đón tiếp những kẻ tội lỗi, cùng ngồi ăn uống với họ" (Lc.15:2), một hành vi mà người biệt phái dị nghị và lên án, nhưng Ngài vẫn làm để bầy tỏ lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho kẻ có tội. Kể ba dụ ngôn - con chiên lạc, người đàn bà mất một đồng tiền và đứa con hoang đàng - Đức Kitô tâm sự rằng : "Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải" (Lc.15:7). Bởi thế mà Thánh Lễ, "Máu Tân Ước vĩnh cửu sẽ đổ ra cho nhiều người được tha tội", từng giây từng phút diễn ra trên khắp thế gian, dấu chỉ rằng Đức Kitô "vui lòng chịu đóng đinh cho đến tận thế, để chờ đợi các tội nhân ăn năn trở lại! Ôi lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa được thể hiện qua Đức Giêsu!" (http://s.daminhvn.net/tusach/tinmung/c-tn24.htm#6)

Tất cả chúng ta là tội nhân. "Madaleina đã chỗi dậy và nên thánh", còn tôi, chừng nào mới quyết định "chỗi dậy và đi về cùng cha tôi"? (xem Đường Hy Vọng 437)Và bài Thánh ca của LM La Thập Tự

DOWNLOAD MP3 | MP3 (Alleluia)
PDF | PDF (Alleluia)

[/color]
Thực hiện : Nhóm Thánh Vịnh Nay-uy
[color=darkred]Nguồn tư liệu website : thanhnhacvietnam.net
  Chủ đề: Me Terexa Calcutta - Chia se cua Dc Nguyen Van Kham ...
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 5865

Bài gửiDiễn đàn: Bài giảng Thánh Lễ & chia sẻ Lời Chúa   gửi: 02.09.2016   Tiêu đề: Me Terexa Calcutta - Chia se cua Dc Nguyen Van Kham ...
Me Terexa Calcutta - Chia se cua Dc Nguyen Van Kham ..


Chắc chắn có nhiều điều để nói về cuộc đời cũng như những công việc của lòng thương xót mà Mẹ Têrêxa đã thực hiện, riêng bài viết này chỉ muốn tập trung vào diễn văn của Mẹ Têrêxa khi lãnh giải Nobel Hoà Bình ngày 10 tháng 12 năm 1979. Sở dĩ như thế là vì khi lãnh giải Nobel Hoà Bình, Mẹ Têrêxa được cả thế giới – chứ không chỉ riêng người Công giáo – nhìn nhận và chiêm ngưỡng như chứng nhân sống động của tình yêu và lòng thương xót; đồng thời, khi ngỏ lời trong dịp này, Mẹ Têrêxa cũng không chỉ nói với người Công giáo nhưng với cả thế giới, kể cả những nhà lãnh đạo thế giới. Chính vì thế, diễn văn này rất cần được nghe lại và rút ra những bài học lớn cho đời sống làm người nói chung và đời sống đức tin Kitô giáo nói riêng.

Lời cầu xin trở thành khí cụ bình an

Có lẽ trong số những người lãnh giải Nobel Hoà Bình, chỉ có Mẹ Têrêxa Calcutta bắt đầu bài diễn văn của mình bằng một lời cầu nguyện, hơn thế nữa, còn mời mọi người cùng cầu nguyện. Mẹ đã bắt đầu thế này: “Kính thưa quý vị, khi chúng ta quy tụ ở đây để tạ ơn Chúa về giải Nobel Hoà Bình, tôi nghĩ rằng sẽ thật đẹp nếu chúng ta cùng cầu nguyện bằng Kinh Hoà Bình của thánh Phanxicô Assisi. Chúng tôi vẫn đọc Kinh Hoà Bình mỗi ngày sau khi rước lễ. Tôi tự hỏi không biết khi sáng tác lời kinh này cách nay bốn hoặc năm trăm năm, thánh Phanxicô có phải đối diện với những khó khăn như chúng ta đối diện ngày hôm nay không. Nhưng rõ ràng là lời kinh này rất phù hợp với chúng ta. Vì thế, xin mời quý vị cùng đọc Kinh Hoà Bình”.

Bằng cách này, Mẹ Têrêxa đã làm nổi bật tầm quan trọng của việc cầu nguyện trong những hoạt động bác ái và phục vụ của Mẹ. Nhờ cầu nguyện, Mẹ và các nữ tu trong dòng mới có thể “phục vụ Chúa trong mọi người”, khám phá sự hiện diện của Chúa nơi “những người nghèo nhất trong các người nghèo”, những người bị bỏ rơi. Cũng vì thế, rất nhiều lần Mẹ Têrêxa nhấn mạnh Mẹ và các chị em trong dòng không phải là những người làm công tác xã hội nhưng là “những nhà chiêm niệm giữa lòng thế giới, những người chạm đến Thân Mình Đức Kitô 24 giờ một ngày”.

Lại chẳng phải là bài học quý giá cho các Kitô hữu khi thực thi những việc của lòng thương xót hay sao? Thiếu cầu nguyện, chúng ta có nguy cơ biến Giáo Hội thành một thứ cơ quan từ thiện, dù hiệu quả đến mấy, chứ không phải là Thân Thể sống động của Chúa Giêsu Kitô. Thiếu cầu nguyện, chúng ta còn có nguy cơ làm việc bác ái vì những tính toán và động lực nào khác chứ không còn là thực thi mệnh lệnh của Thầy chí thánh: “Hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”.

Lời kinh mà Mẹ Têrêxa mời mọi người đọc bắt đầu bằng câu: “Lạy Chúa, xin Chúa dùng con làm khí cụ bình an của Chúa”. Xin ơn bình an thì ai cũng xin: bình an cho bản thân, gia đình, Giáo Hội, xã hội. Nhưng xin Chúa làm cho mình trở thành khí cụ bình an thì xem ra không phổ biến lắm. Vì thế, lời kinh này thay đổi cách nhìn của người môn đệ Chúa khi cầu nguyện. Không chỉ là xin và đón nhận ơn bình an cách thụ động nhưng còn là đón nhận một trách nhiệm, trở thành người xây đắp và kiến tạo bình an trong môi trường mình đang sống.

Hơn thế nữa, đây là “bình an của Chúa” chứ không phải bất cứ thứ bình an nào. Đó là sự bình an của Đấng nói với các môn đệ: “Thầy để lại bình an cho các con. Thầy ban cho các con bình an của Thầy”, rồi Người nói thêm, “Thầy ban cho các con không theo kiểu thế gian” (Ga 14,27). Đó là sự bình an của Đấng Phục sinh hiện đến giữa các môn đệ và nói “Bình an cho các con”, đồng thời cho các ông xem tay và cạnh sườn, bàn tay có dấu đinh và cạnh sườn bị đâm thâu (Ga 20,20). Đó là sự bình an sâu xa và bền vững ngay giữa những thử thách gian nan, như sự tĩnh lặng của đáy đại dương dẫu cho mặt biển dậy sóng.

Phá thai là hủy diệt bình an

Sứ điệp kế tiếp Mẹ Têrêxa tha thiết gửi đến thế giới là vấn đề rất lớn và phổ biến trong thế giới ngày nay: phá thai. Mẹ nói, “Tôi cảm nhận một điều mà tôi muốn chia sẻ với tất cả quý vị: ngày nay kẻ hủy diệt hoà bình lớn nhất chính là tiếng kêu khóc của những đứa trẻ vô tội không được sinh ra. Bởi lẽ nếu một người mẹ có thể giết chết đứa con trong lòng dạ mình, thì tại sao quý vị và tôi lại không thể giết nhau? Chúa nói trong Kinh Thánh rằng cho dù người mẹ có quên con đi nữa thì Ta cũng không quên ngươi, Ta đã khắc tên con trong lòng bàn tay Ta. Đúng là người mẹ khó lòng quên con, ấy vậy mà ngày nay hằng triệu đứa trẻ bị giết chết ngay trong lòng mẹ. Và chúng ta không nói gì hết. Trên báo chí hằng ngày quý vị đọc tin tức về người này, người kia bị giết, nhưng không ai nói đến hằng triệu đứa bé cũng ở trong lòng mẹ như quý vị và tôi từng ở, nhưng rồi bị giết chết, và chúng ta không nói gì hết, cứ để mọi việc như thế. Đối với tôi, những quốc gia hợp pháp hoá việc phá thai là những quốc gia nghèo nhất. Họ sợ các cháu bé, họ sợ các thai nhi, và thai nhi đó phải chết vì họ không muốn nuôi nấng, giáo dục thêm một đứa trẻ nữa”.

Rồi Mẹ Têrêxa nài xin tha thiết: “Nhân danh các thai nhi nhỏ bé này, tôi nài xin quý vị, vì chính thai nhi đã nhận ra sự hiện diện của Chúa Giêsu khi Mẹ Maria đến thăm bà Elisabét. Như chúng ta đọc trong Phúc Âm, lúc Mẹ Maria đến nhà bà Elisabét thì thai nhi trong lòng bà nhảy mừng vì cháu nhận ra sự hiện diện của Hoàng tử bình an. Ngày nay cũng thế, chúng ta hãy quyết tâm cứu lấy mọi thai nhi, cho chúng cơ hội được sinh ra. Hãy chống lại việc phá thai bằng cách nhận nuôi các cháu bé. Hằng ngàn cháu bé sẽ có được ngôi nhà, ở đó các cháu được đón nhận, yêu thương, chăm sóc. Như thế chúng ta cũng đem niềm vui lớn lao đến cho những gia đình không thể có con. Tôi nài xin các vị lãnh đạo các quốc gia đang có mặt ở đây, hãy cầu nguyện để chúng ta có can đảm bênh vực các trẻ thơ, cho các cháu một cơ hội yêu thương và được yêu thương, và tôi nghĩ rằng với ơn Chúa, chúng ta có thể mang hoà bình đến cho thế giới”.

Còn lời lẽ nào mạnh mẽ và hùng hồn hơn về việc phá thai? Còn có thể nói gì thêm nữa? Trong khung cảnh của Năm Thánh Lòng Thương Xót, nếu có thể nói thêm điều gì thì đó là bài học về lòng thương xót phải sánh đôi cùng chân lý. Hãy hình dung Mẹ Têrêxa nói những điều này trước mặt ai và trong xã hội nào? Trước mặt Mẹ là những nhà lãnh đạo và những nhân vật nổi tiếng thế giới, trong đó có nhiều người ủng hộ và chủ trương hợp pháp hoá việc phá thai. Thế mà Mẹ Têrêxa không ngần ngại nói với họ: Nếu quý vị chủ trương phá thai thì quý vị đang phá hủy nền hoà bình thế giới! Mẹ không nhân nhượng khi phải nói lên sự thật. Người phụ nữ có vẻ ốm yếu đó không chỉ là một người mẹ đầy ắp tình yêu thương nhưng còn là người mẹ hết sức can đảm, sẵn sàng bảo vệ chân lý của Thiên Chúa, cũng là bảo vệ phẩm giá làm người của các thai nhi vô tội.

Đây cũng là bài học lớn cho tất cả chúng ta, bài học đã trở thành tên gọi một thông điệp của Đức Bênêđictô XVI: Caritas in veritate – Tình yêu trong chân lý. Đúng vậy, lòng thương xót đích thực phải sánh đôi cùng chân lý, tình yêu chân chính là tình yêu gắn với chân lý. Đây phải là nguyên tắc hướng dẫn đời sống Kitô hữu trên mọi bình diện: cá nhân, gia đình, cộng đoàn, xã hội.

Gia đình là cái nôi của lòng thương xót

Cuối cùng, lời khuyên cụ thể của Mẹ Têrêxa về việc xây dựng hoà bình là: hãy bắt đầu từ gia đình. Mẹ kể, “Một lần kia, có 14 giáo sư đại học từ Hoa Kỳ đến thăm nhà bác ái của chúng tôi ở Calcutta. Sau khi thăm, một người nói với tôi: xin Mẹ nói cho chúng tôi một điều thôi để chúng tôi có thể nhớ mãi. Tôi nói với họ: Hãy mỉm cười với nhau, hãy dành thời giờ cho nhau trong gia đình. Đó cũng là điều tôi muốn nói với quý vị hôm nay”.

Mẹ Têrêxa lãnh giải Nobel Hoà Bình ở Oslo, Na Uy, một đất nước giàu có, sung túc, thế nhưng Mẹ không ngần ngại nói với họ: “Quý vị có phúc vì được sống trong đất nước giàu có. Nhưng tôi chắc chắn rằng trong nhiều gia đình quý vị, có thể chúng ta không đói ăn nhưng lại có ai đó trong gia đình không được đón nhận, không được yêu thương, không được chăm sóc, bị lãng quên”. Đối với Mẹ Têrêxa, thứ nghèo khổ này còn đáng sợ hơn nghèo khổ vật chất: “Khi tôi mang một người nghèo đói nằm ở vệ đường về nhà, tôi cho họ một chén cơm, một miếng bánh, vậy là đã xua được cơn đói của họ. Thế nhưng một người bị ruồng bỏ, bị khước từ, không được yêu thương, không được quan tâm… đó mới là thứ nghèo khổ khủng khiếp và rất khó để chữa lành”.

Rồi Mẹ giải thích thêm: “Chúng ta được Thiên Chúa dựng nên để sống hoà bình. Chúa Giêsu là Thiên Chúa đã làm người để đem Tin Mừng này đến cho chúng ta. Tin Mừng đó là sự bình an cho mọi người thiện tâm và đây cũng là điều tất cả chúng ta mong muốn. Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi ban Con Một của Ngài cho nhân loại. Nghĩa là tình yêu đích thực luôn đòi hỏi phải cho đi, phải hi sinh, phải chấp nhận bị tổn thương. Hãy sống tình yêu thương đó trước hết trong chính gia đình mình. Có nhiều bạn trẻ ngày nay vướng vào ma túy và tôi tự hỏi tại sao như thế. Câu trả lời là vì không có ai trong gia đình đón nhận họ. Cha mẹ quá bận rộn việc làm ăn, không quan tâm đến con cái nên con cái ra đường, học điều xấu từ bạn bè… Rồi người già. Có lần tôi đến thăm một nhà dưỡng lão. Các cụ già ở đây là do con cái đem tới và họ không đến thăm cha mẹ. Cơ sở vật chất rất tốt nhưng cụ nào cũng chỉ nhìn ra cửa và không thấy cụ nào nở nụ cười trên môi. Tôi hỏi các nữ tu tại sao vậy. Tại sao họ có đủ mọi thứ mà không vui, chỉ ngóng nhìn ra cửa? Các nữ tu trả lời: vì họ chỉ mong ngóng con cháu đến thăm. Họ bị bỏ rơi, bị quên lãng.”

Cho nên hãy bắt đầu sống tình yêu từ trong gia đình. Hoà bình trên thế giới bắt nguồn từ sự bình an trong mỗi gia đình. Thống kê xã hội cho thấy phần lớn thanh thiếu niên phạm pháp xuất thân từ những gia đình không có bình an: cha mẹ ly dị, cha mẹ nghiện ngập, cha mẹ bạo hành… Ngay từ nhỏ, các em đã không cảm nhận được sự bình an, vì thế tâm hồn bất an và khi lớn lên, thay vì là người xây đắp bình an thì lại là người gieo rắc bạo lực, oán thù.

***

Để kết luận, hãy cùng lắng nghe lời kêu gọi của Mẹ Têrêxa: “Hãy để cho Chúa hiện diện trong gia đình quý vị, vì gia đình cầu nguyện cũng là gia đình gắn kết với nhau.

Trong gia đình, chúng ta không cần đến súng đạn để tiêu diệt kẻ thù và mang lại hoà bình. Chỉ cần ở lại với nhau, yêu thương nhau, đem bình an và niềm vui vào gia đình. Và chúng ta có thể vượt qua mọi sự dữ trong thế gian”.
–––––––––––––––––––––––––––––
* Ghi chú:
Thông thường, người lãnh giải Nobel sẽ có hai bài diễn văn:
(1) bài thuyết trình (Lecture Nobel);
(2) diễn văn khi nhận giải (Acceptance Speech).
Bài viết này dựa trên cả hai bài của Mẹ Têrêxa Calcutta.


Gm. Phêrô Nguyễn Văn Khảm
  Chủ đề: VIDEO Thế Gioi Nhìn từ Vatican 1den7-8-2016
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 5989

Bài gửiDiễn đàn: Phim, Hình ảnh, Videoclip Công giáo   gửi: 01.09.2016   Tiêu đề: VIDEO Thế Gioi Nhìn từ Vatican 1den7-8-2016
Thế Gioi Nhìn từ Vatican 1 đến 7-8-2016
1. Án tuyên thánh cho Mẹ Têrêsa

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Chúa Nhật 4 tháng 9, Ðức Thánh Cha Phanxicô sẽ tuyên phong hiển thánh cho Mẹ Têrêsa thành Calcutta. Truyền thống của Giáo Hội đòi hỏi phải có một phép lạ hiển nhiên qua sự can thiệp của vị Chân phước. Phép lạ trong trường hợp tuyên thánh cho Mẹ Têrêsa là gì?

Mẹ Têrêsa Calcutta tục danh là Agnès Gonxha Bojaxhiu, là vị sáng lập dòng các nữ tu thừa sai bác ái. Mẹ sinh ngày 26 tháng 8 năm 1910 tại Skopje.

Tiếng tăm thánh thiện của mẹ vang dội khắp thế giới. Năm 1979, Mẹ được giải thưởng Nobel về hòa bình. Ngày 5 tháng 9 năm 1997, Mẹ qua đời, thọ 87 tuổi.

Ðể tỏ lòng biết ơn đối với Mẹ Têrêsa, Vị đại ân nhân, chính phủ Ấn Ðộ đã tổ chức Quốc táng cho Mẹ với sự tham dự của nhiều Vị Quốc trưởng, Thủ tướng và Phái đoàn ngoại giao. Thực là một biến cố chưa bao giờ xẩy ra trong lịch sử Giáo Hội đối với một Nữ tu ưa thích đời sống âm thầm, khiêm tốn, nhưng lại được cả thế giới biết đến, kính mến và cảm phục, vì đã hiến tất cả cuộc đời cho nhân loại khổ đau.

Chưa đầy 2 năm sau khi Mẹ qua đời, cụ thể là vào ngày 01 tháng 3 năm 1999, do lời thỉnh cầu của nhiều Giám mục và tín hữu trên thế giới, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cho phép khởi sự tiến trình xét Phong Chân phước cho Mẹ Têrêsa trên cấp bậc Giáo phận, trước thời hạn 5 năm do luật ấn định. Mẹ được phong chân phước ngày 19 tháng 10 năm 2003.

Hôm 15 tháng 12 năm 2015, Hội đồng các Hồng Y và Giám Mục thành viên Bộ Phong thánh đã đồng thanh bỏ phiếu nhìn nhận là phép lạ vụ khỏi bệnh của một kỹ sư người Brazil 35 tuổi được khỏi bệnh tức khắc một cách lạ lùng ngày 9 tháng 12 năm 2008 khi vợ ông khẩn cầu sự cứu giúp của Mẹ Têrêsa. Bệnh nhân lúc đó đang nằm trên bàn giải phẫu và hôn mê vì ung thư não bộ. Lúc đó vợ ông đến nhà xứ để cầu nguyện với Mẹ Têrêsa, xin cho chồng được khỏi bệnh.

Việc cứu xét vụ khỏi bệnh này đã được giáo phận Santos sở tại khởi sự hồi tháng 6 cùng năm 2008, và sau đó được ban giám định y khoa bộ Phong thánh, trong phiên họp ngày 10 tháng 9 năm 2015, đã đồng thanh nhìn nhận là không thể giải thích được về phương diện khoa học.

2. Đức Giáo Hoàng danh dự nói về quyết định thoái vị của ngài

Trong một cuộc phỏng vấn mới được xuất bản, Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 tiết lộ rằng “sự mệt mỏi kinh khủng” và nhận thức rằng ngài không đủ sức cho các chuyến tông du đã khiến ngài đi đến quyết định thoái vị vào ngày 11 tháng Hai năm 2013.

Trong một cuộc trao đổi với thần học gia Elio Guerriero, được tường thuật trên nhật báo La Repubblica, hôm 24 tháng 8, Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 nói rằng ngài đã đi đến quyết định thoái vị sau chuyến tông du đến Mexico và Cuba vào năm 2012, khi ngài “cảm nghiệm một cách mạnh mẽ các giới hạn về sức chịu đựng thể lý của mình”.

Sau chuyến đi đó, hướng đến Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới năm 2013 tại Rio De Janeiro, Đức Bênêđictô 16 cảm thấy mình không đủ sức để thực hiện một chuyến đi dài sang Brazil. Ngài nhận thức rằng truyền thống Đức Gioan-Phaolô II đã đặt ra cho Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới đòi hỏi phải có sự hiện diện cụ thể của một vị giáo hoàng, một video hội thoại hay một cầu truyền hình là chuyện không thể chấp nhận được.

“Từ đó, tôi quyết định trong một thời gian tương đối ngắn ngày về hưu của mình”, Đức Bênêđictô 16 nói.

Về quyết định tiếp tục đời sống chiêm niệm tại Vatican, ngài cho biết như sau:

“Tôi đã nhiều lần thăm đan viện Mater Ecclesiae (Mẹ Giáo Hội) kể từ ngày đầu thành lập. Tôi thường hay đến đây để dự các buổi kinh chiều, và để dâng thánh lễ cho các nữ tu ở đó”.

Trước đây căn nhà này là nơi ở của giám đốc đài Vatican. Đức Gioan Phaolô II đã có ý muốn nơi này sẽ là nơi chiêm niệm. “Nơi này là nơi tôi có thể chọn để tiếp tục cầu nguyện, như Đức Gioan Phaolô II đã có ý chỉ cho căn nhà này, đó là ý thức đến tự nhiên trong đầu tôi”.

Đức Bênêđictô 16 cho biết thêm về sự thanh thản trong quyết định thoái vị của mình như sau:

“Tôi thật sự sẽ âu lo nếu tôi không có niềm xác tín. Như tôi đã nói vào đầu giáo triều của mình, tôi chỉ là một người đơn sơ khiêm tốn, một người thợ làm việc trong vườn nho của Chúa. Ngay từ đầu, tôi đã ý thức các giới hạn của mình và tôi chấp nhận”.

Đức Bênêđictô 16 cho biết ngài luôn phó thác vào Chúa Giêsu, Đấng “tôi cảm nghiệm được một tình bằng hữu lâu dài và luôn luôn sâu đậm hơn.” Cùng với Chúa Giêsu, Mẹ Thiên Chúa và các thánh “là những người bạn đồng hành trên cuộc lữ hành trần thế của tôi: Thánh Augustinô, Thánh Bonaventura, là các vị thầy thiêng liêng của tôi, Thánh Bênêđictô và Thánh Phanxicô Assisi.”

Đức Bênêđictô 16 cũng nhắc quan hệ của mình với người kế nhiệm mình là Đức Phanxicô. “Sự vâng lời người kế nhiệm mình không bao giờ là chuyện tôi đặt vấn đề. Tôi có một cảm nhận sâu đậm về tình hiệp thông và tình huynh đệ với ngài.”

Đức Bênêđictô 16 cho biết thêm trước những chuyến đi dài, Đức Thánh Cha Phanxicô luôn đến thăm ngài.

3. Ðức Hồng Y Stella mời gọi các linh mục hãy là những con người của lòng thương xót.

Ðức Hồng Y đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bài thuyết trình tại đại hội về đề tài “Lòng thưong xót trong cuộc sống của linh mục”, tổ chức trong bối cảnh Năm Thánh của các Linh Mục tại Lộ Ðức trong tháng 8 năm 2016.

Ðức Hồng Y nói: Linh mục phải là “người của lòng thương xót”, được mời gọi đi gặp gỡ biết bao nhiêu nghèo khó gây khổ đau cho con người ngày nay. “Thương xót như Thiên Chúa Cha có nghĩa là cảm nhận được một niềm vui đặc biệt trong việc đi xuống các vùng thấp nhất của nhân loại để đem đến đó tình yêu thương nhưng không của Thiên Chúa, yêu thương, tha thứ và ủi an”.

Ðức Hồng Y mời gọi các linh mục chú ý tới những người rốt cùng, yêu thương những người nghèo nhất và không chấp nhận các giàn xếp. Ðó là một ưu tiên mà Đức Thánh Cha Phanxicô muốn trong cuộc sống Giáo Hội.

Ngày nay linh mục phải đáp ứng các nhu cầu của sự nghèo khó vật chất, mà Chúa Giêsu để cập tới khi dậy phải cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới mặc, thăm viếng người đau yếu, kẻ tù tội. Linh Mục không được thờ ơ trước tất cả những gì xúc phạm đến phẩm giá con người. Mọi linh mục phải biết cảm thương các Ladarô nằm trước cửa nhà mình, mà không để cho mình bị cuốn hút vào “các nhiệm vụ trợ giúp xã hội”, nhưng tổ chức các sinh hoạt này cho các phó tế và giáo dân.

4. Đức Thánh Cha cử lính cứu hỏa và hiến binh đi trợ giúp nạn nhân động đất

Như một dấu chỉ cụ thể của sự gần gũi của ngài với các nạn nhân của trận động đất ở Ý, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử một đội gồm sáu nhân viên cứu hỏa và sáu hiến binh Vatican đến Amatrice, một thành phố ở miền trung Italia nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất.

Một tuyên bố từ Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết các nhân viên cứu hỏa và hiến binh Vatican sẽ giúp các nhân viên bảo vệ dân sự Italia tìm kiếm những người sống sót vẫn còn dưới đống đổ nát và hỗ trợ những nạn nhân khác.

Những chấn động dữ dội tiếp tục diễn ra sau trận động đất đã bắt buộc các nhóm tìm kiếm người bị nạn phải tạm thời ngưng các nỗ lực của họ vì đá tiếp tục rơi xuống và các tòa nhà tiếp tục đổ.

Số người chết do trận động đất mạnh hôm thứ Tư 24 tháng 8 ở miền trung Italia đã lên đến 250 người, và chính quyền lo sợ nhiều thi thể vẫn còn bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Ít nhất tám người nước ngoài nằm trong số những người chết, các quan chức cho biết.

Ba công dân Anh bị giết chết – trong đó có một cậu bé 14 tuổi đến từ London.

Hai người Rumani nằm trong số những người chết, Bộ Ngoại giao nước này cho biết hôm thứ Năm. Bốn công dân khác bị thương và tám người khác được ghi nhận là mất tích.

Bộ trưởng Ngoại giao của Tây Ban Nha cho biết một người Tây Ban Nha đã chết. Canada và El Salvador cũng xác nhận mỗi nước có một người đã thiệt mạng trong trận động đất.

5. Tổng Giáo Phận Mexico City lên án những hoạt động gây hấn và quá khích của các nhóm đồng tính

Tổng Giáo Phận Mexico City đã lên án những hoạt động “gây hấn và quá khích” của các nhóm đồng tính luyến ái như phun sơn các khẩu hiệu lên các bức tường của tòa Tổng Giám Mục, và các nhà thờ; tiểu tiện bừa bãi vào các nơi thánh thiêng; tụ tập trước các thánh đường thực hiện các hành vi lăng mạ và đe doạ các tín hữu Công Giáo.

Trong thông báo đưa ra hôm 24 tháng 8, tổng giáo phận cho biết:

“Giáo Hội Công Giáo có một quan điểm rõ ràng về sự thánh thiêng của hôn nhân, và đã bày tỏ và bảo vệ quan điểm rõ ràng của mình một cách rõ ràng. Nhưng điều này không bao giờ được thực hiện bằng một thái độ vô lễ với người khác. Vì vậy, tổng giáo phận sẽ không xin lỗi vì quan điểm của mình.”

Tổng giáo phận khẳng định rằng: “Trong một xã hội tự do tất cả những tiếng nói cần được lắng nghe.”

Vì vậy, tổng giáo phận yêu cầu các nhà tranh đấu cho những người đồng tính “tôn trọng quyền bày tỏ quan điểm của Giáo Hội Công Giáo và tránh bất kỳ những hình thức gây hấn chống lại các nơi thờ phượng và các mục tử của Giáo Hội.”

Tuyên bố kết thúc bằng lời mời gọi các cơ quan dân sự điều tra về các hành vi phá hoại và trừng phạt những người chịu trách nhiệm “để những hành vi quá khích này không tái diễn nữa.”

6. Toà Thánh kêu gọi loại trừ các vũ khí tàn sát hàng loạt, kể cả các vũ khí quy ước

Đức Tổng Giám Mục Bernardito Auza, quan sát viên thường trực của Toà Thánh cạnh Liên Hiệp Quốc tại New York, đã lên tiếng yêu cầu loại trừ các vũ khí tàn sát hàng loạt, kể cả các vũ khí quy ước trong bài phát biểu tại phiên họp của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc về việc không gia tăng và phổ biến các vũ khí giết người hàng loạt.

Trong bài phát biểu Đức Tổng Giám Mục Auza tái nêu bật lập trường liên tục của Toà Thánh chống lại việc sản xuất và sử dụng các vũ khí tàn phá hàng loạt. Mọi hành động, mọi vũ khí nhắm tàn phá các thành thị hay các vùng rộng lớn cùng với dân cư đều chống lại mọi luật nhân bản quốc tế, và đáng bị lên án lập tức và rõ ràng không hàm hồ.

Trong khi đã có các thoả hiệp và hoà ước đạt được nhằm loại trừ các vũ khí hoá học, sinh học, và phòng ngừa việc không gia tăng các vũ khí nguyên tử, hiện nay nhân loại vẫn tiếp tục chế tạo các vũ khí mới để huỷ hoại chính mình. Ngoài ra, các vũ khí quy ước đang ngày càng trở thành “ít quy ước” hơn, vì các tiến bộ kỹ thuật nâng cao sức mạnh tàn phá của chúng ngang mức độ của các vũ khí tàn phá hàng loạt.

Chính vì thế Toà Thánh yêu cầu các cuộc thảo luận về vũ khí tàn phá hàng loạt vượt quá các loại vũ khí nguyên tử, hoá học, sinh học và các vũ khí xạ học và bao gồm cả các vũ khí quy ước mạnh được dùng cho các tội phạm chiến tranh và các tội phạm chống lại nhân loại. Các lực lượng quân sự, phiến quân, khủng bố, và các nhóm quá khích ngày càng sử dụng các vũ khí quy ước có sức tàn phá mạnh hơn, và cho thấy họ ít chú ý tới sự miễn nhiễm của thường dân, sự phân biệt hay tính cách cân xứng.

Tiếp tục bài phát biểu Đức Tổng Giám Mục Auza nói: Các tai ương nhân đạo tiếp tục diễn ra trước mắt chúng ta cho thấy các trường học, nhà thương và các cơ cấu hạ tầng dân sự khác bị nổ tung vì các vũ khí quy ước có sức tàn phá mạnh mẽ. Hàng triệu người tỵ nạn và các người di tản gửi tới hội đồng sứ điệp quan trọng này: “Chúng tôi phải trốn chạy hay chết, khi các thành phố và cộng đoàn của chúng tôi hoàn toàn bị phá hủy, không phải bởi các vũ khí nguyên tử, hoá học hay sinh học, nhưng bởi các vũ khí quy ước có sức tàn phá mạnh mẽ.” Các thảm cảnh này mời gọi cộng đồng quốc tế nghiêm chỉnh thực thi mọi thoả hiệp hợp pháp bắt buộc, và các dụng cụ liên quan tới việc cấm gia tăng phổ biến các vũ khí giết người hàng loạt, và cấp bách duyệt xét lại viêc xếp loại và định nghĩa các vũ khí giết nguời hàng loạt là gì.

Tại đây cũng như trong các diễn đàn khác Toà Thánh đã lập đi lập lại lời kêu gọi các quốc gia sản xuất vũ khí trên thế giới nghiêm chỉnh hạn chế và kiểm soát việc chế tạo và bán vũ khi cho các quốc gia và các vùng trên thế giới, nơi thực sự đang có việc sử dụng chúng một cách bất hợp pháp hay để cho chúng rơi vào tay các tác nhân không phải là người của chính quyền. Việc gia tăng phố biến vũ khí, bất kể là vũ khí quy ước hay vũ khí giết người hàng loạt, chỉ làm cho các tình trạng xung đột gia tăng và gây ra các hậu quả hao hụt nhân lực và vật chất, gây thiệt hại cho sự phát triển và tìm kiếm hoà bình lâu bền. Thât thế, việc không gia tăng phổ biến vũ khí, kiểm soát và giải trừ vũ khí làm nền tảng cho an ninh toàn cầu và phát triển có thể thực hiện được. Nếu không việc thành toàn chương trình phát triển có thể thực hiện được cho năm 2030 sẽ gặp nguy hiểm trầm trọng.

7. Cảnh sát Indonesia bắt giữ một tên khủng bố mưu toan giết chết một linh mục đang cử hành thánh lễ

Cảnh sát ở Sumatra, Indonesia đã bắt giữ một tên khủng bố mưu toan giết chết một linh mục đang cử hành thánh lễ tại một nhà thờ Công Giáo vào sáng Chúa Nhật 28 tháng 8.

Các nhân chứng tại nhà thờ Thánh Giuse Sumatra cho biết như sau: Khi vị linh mục đang đọc bài Tin Mừng, một tiếng nổ dữ dội phát ra từ một trong các hàng ghế bên trong thánh đường. Tên khủng bố bị cháy ở lưng, lao nhanh lên bục giảng, trên cánh tay có quấn chất nổ. Khi quả bom trên tay không nổ, y dùng búa chém vị linh mục.

Anh chị em giáo dân quật ngã tên khủng bố.Vị linh mục chỉ bị thương nhẹ vì va chạm.

Quân đội và cảnh sát đã được gửi nhà thờ để rà soát bom mìn và kiểm tra nghiêm ngặt người ra vào các thánh đường trong vùng để đề phòng một vụ tấn công tương tự.

Indonesia có dân số Hồi giáo lớn nhất thế giới và trong những năm qua đã chứng kiến sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan Hồi Giáo.

8. Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ xin các tín hữu đọc Kinh Mân Côi cho các nạn nhân thiên tai tại Hoa Kỳ và Italia

Hôm 24 tháng 8, Đức Tổng Giám Mục Joseph Kurtz của Louisville, Kentucky, là Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, mời tất cả người Công Giáo hiệp nhất trong lời cầu nguyện với Đức Thánh Cha Phanxicô cho các nạn nhân của trận động đất ở Ý và cho những người đang đau khổ vì lũ lụt tại Hoa Kỳ .

Toàn văn bản tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ như sau:

Sáng nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lần chuỗi Mân Côi mùa Thương với các tín hữu và khách hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô cho các nạn nhân của trận động đất tại Italia.

Trong khi biết quá rõ về các thiệt hại nhân mạng trong các thảm họa tự nhiên ở ngay trên đất nước Hoa Kỳ, chúng ta hãy hiệp cùng Đức Thánh Cha trong lời cầu nguyện cho tất cả mọi người đau khổ từ Louisiana đến miền trung Italia.

Chúng ta phó thác những người đã qua đời cho lòng từ ái của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, trong khi cầu nguyện ơn an ủi cho những ai chịu tang tóc và sức mạnh cho những người phải xây dựng lại cuộc sống. Giữa cuộc sống bận rộn của chúng ta, chúng ta hãy tạm dừng để đọc một kinh Mân Côi cho anh chị em chúng ta.

9. Quốc vương Marốc lên án các nhóm Hồi Giáo cuồng tín.

Quốc vương Marốc Mohammed VI mạnh mẽ kêu gọi các tín hữu Hồi giáo, Kitô và Do thái giáo phải cùng nhau chống lại khuynh hướng Hồi Giáo cực đoan, cuồng tín và thù hận đang phát triển mạnh trên thế giới.

Nhà vua đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong diễn văn đọc trên đài truyền hình quốc gia hôm Chúa Nhật vừa qua.

Quốc vương nói:

“Ðứng trước sự bành trướng của chính sách ngu dân phổ biến nhân danh tôn giáo, tất cả mọi người: các tín hữu Hồi giáo, Kitô và Do thái giáo phải cùng nhau đương đầu với khuynh hướng cuồng tín và thù hận trong tất cả mọi hình thức của nó”.

Quốc vương đã nhắc tới các vụ khủng bố đẫm máu do các nhóm hồi cuồng tín chủ mưu trong thời gian qua đó đây bên Âu Châu, nhất là vụ sát hại cha Jacques Hamel. Quốc vương định nghĩa đó là một hành động “điên rồ không thể tha thứ được”.

Quốc vương nói tiếp:

“Ai kích động chết chóc và tấn kích, ai đọc Kinh Coran và Sunna theo lợi lộc riêng tư là phổ biến dối trá nhân danh Thiên Chúa và ngôn sứ Mohammed. Các kẻ khủng bố hành động nhân danh Hồi giáo là những cá nhân lầm lạc, bị kết án xuống hoả ngục. Họ lèo lái vài người trẻ Hồi, đặc biệt những người trẻ sống tại Âu châu và họ khai thác sự kiện những người trẻ này không biết tiếng Ảrập và Hồi giáo đích thật, để chuyển tới họ các sứ điệp và các lời hứa sai lạc”.

10. Các Giám Mục Ibadan lên án bộ trưởng y tế Nigeria

Các giám mục thuộc giáo tỉnh Ibadan của Nigeria đã công khai chỉ trích các nỗ lực của bộ trưởng y tế nước này nhằm thúc đẩy việc phá thai và ngừa thai.

Tờ Vanguard, một tờ báo hàng đầu của Nigeria cho biết các giám mục nói rằng Bộ trưởng Y tế đã làm việc với “các cơ quan nước ngoài trong một âm mưu lôi kéo chính phủ liên bang vào việc tăng cường thứ văn hóa tránh thai và sau đó là cả phá thai trong đất nước chúng ta”.

Các giám mục cảnh báo rằng:

“Những nỗ lực này đang được thực hiện dưới chiêu bài cung cấp sức khỏe tốt hơn cho các bà mẹ và trao quyền lựa chọn cho người dân”.

Theo thống kê hồi tháng Bẩy năm 2015, Nigeria hiện có 181,562,000 dân với mức tăng dân số là 2.45%, đứng thứ 27 trên thế giới. Việt Nam có mức tăng dân số là 0.97%, đứng thứ 119 theo thống kê của Liên Hiệp Quốc công bố hồi tháng Bẩy năm ngoái.

11. Đức Thánh Cha kêu gọi hòa bình cho Ukraine

Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 24 tháng 8, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lặp lại lời kêu gọi hòa bình cho Ukraine.

Ngài nói:

“Trong các tuần vừa qua, các quan sát viên quốc tế đã bày tỏ những âu lo vì tình hình Ukraine càng ngày càng tồi tệ hơn. Hôm nay trong khi Ukraine yêu dấu mừng 25 năm độc lập, tôi muốn bảo đảm với anh chị em lời cầu nguyện của tôi cho hoà bình và tôi lặp lại lời kêu gọi tất cả mọi phe liên hệ cũng như các tổ chức quốc tế hãy gia tăng các sáng kiến giúp giải quyết cuộc xung đột, trả tự do cho các con tin và đáp ứng tình hình cứu trợ nhân đạo khẩn cấp.”

Các con số thống kê cho thấy đến nay đã có ít nhất 2,008 thường dân bị thiệt mạng trong đó 304 người là người nước ngoài cư trú trên lãnh thổ Ukraine. Con số thương vong của quân đội Ukraine là khoảng 3,100 quân nhân. Phe nổi loạn theo Nga báo cáo là có 2,200 người thiệt mạng. Trong khi đó, khoảng 500 lính Nga đã chết trong các cuộc giao tranh.

12. Ðại Ayatollah Iran ca tụng các tuyên bố của Ðức Thánh Cha Phanxicô về Hồi giáo.

Ðại Yatollah Iran Naser Makarem Shirazi thành Qom đã ca ngợi các lời tuyên bố sáng suốt của Ðức Thánh Cha Phanxicô từ chối đồng hóa Hồi giáo với khủng bố.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho các nhà báo quốc tế trên chuyến bay từ Krakow về Roma ngày 31 tháng 7 năm 2016, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định với các nhà báo rằng không thể đồng hoá Hồi giáo với bạo lực khủng bố, mà chỉ có các nhóm nhỏ tín hữu hồi quá khích bạo lực thôi.

Ðại Yatollah viết trong thư gửi cho Ðức Thánh Cha: “Các lời nói khôn ngoan và các nhận xét có luận lý của ngài tách rời tôn giáo khỏi các hành động vô nhân và các tàn bạo do các giáo phái gian ác như lực lượng DAESH chủ mưu, thật đáng ca ngợi.”

Lá thư đã được dịch ra tiếng Anh và đăng trên trang Web chính thức của Aytatollah Makarem Shirazi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng việc hàng lãnh đạo tôn giáo toàn thế giới đưa ra lập trường rõ ràng chống lại bạo lực và sự man rợ, nhất là khi các hành động man rợ này được thi hành nhân danh tôn giáo.

Ayatollah cũng cực lực lên án vụ sát hại cha Jacques Hamel ngày 26 tháng 7 năm 2016, khi cha đang cử hành thánh lễ trong nhà thờ giáo xứ Saint-Étienne-du- Rouvray. Vụ sát hại này cũng đã bị cộng đồng các nhà nghiên cứu Hồi và đại đa số tín hữu hồi lên án. Ayatollah khẳng định rằng các giáo phái như Daesh diễn tả cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất của kỷ nguyên tân tiến, và chúng không thuộc Hồi giáo.

Ông viết tiếp trong bức thư gửi Ðức Thánh Cha Phanxicô: “Như ngài đã khẳng định một cách rõ ràng, các hành động mọi rợ ấy không dính dáng gì tới các tôn giáo, và các trường học tư tưởng khác nhau chỉ là hoa trái của một diễn tả duy vật của vài cường lực thối nát không tìm gì khác ngoài các giầu sang bất hợp pháp lớn hơn. Tuy nhiên, rất may là ý thức của dư luận công cộng gia tăng đối với các nhóm quá khích và khủng bố này, và chúng ta hy vọng rằng các hành động này một ngày kia sẽ chấm dứt.”

13. Đức Thánh Cha sẽ cử hành kinh chiều với Tổng Giám Mục Anh Giáo

Tổng giám mục Canterbury, Tiến sĩ Justin Welby, Giáo Chủ Liên hiệp Anh giáo, sẽ gặp gỡ với Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 08 tháng 10 trong khuôn khổ một chuyến viếng thăm Rôma trong hai ngày.

Nhà lãnh đạo khối hiệp thông Anh giáo sẽ cử hành kinh chiều với Đức Thánh Cha vào cùng ngày tại nhà thờ San Gregorio al Celio.

Cuộc gặp gỡ này có thể là một sự “đáp lễ” cho sự ủng hộ của Vatican dành cho ngài trong cuộc họp của 38 nhà lãnh đạo Anh giáo trong khối Hiệp Thông Anh Giáo vào tháng Giêng năm nay.

Khối Hiệp Thông Anh Giáo với 85 tín hữu trên thế giới đã rơi vào các cuộc khủng hoảng triền miên từ năm 2003 sau khi Giáo Hội Anh Giáo tại Hoa Kỳ tấn phong Giám Mục cho ông Gene Robinson là một người công khai sống đồng tính.

Trước khi cuộc họp thượng đỉnh được khai mạc, báo chí tại Anh dự đoán những bão tố sẽ diễn ra trong cuộc họp này đến mức Anh Giáo có thể sẽ rã ra từng mảnh sau cuộc họp này. Điều đó đã không xảy ra.

Cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng Giêng năm nay tại Canterbury đã tập trung vào việc chữa lành đặc biệt về vấn đề tính dục và cuộc sống gia đình. Điều này tương phản hoàn toàn với nhận định của các phương tiện truyền thông theo đó chủ đề chính trong cuộc họp là các kết hiệp đồng tính.

Trong thông điệp sau cuộc họp, Đức Tổng Giám mục Welby ghi nhận tầm quan trọng của các diễn từ được đưa ra tại cuộc họp của Jean Vanier, người sáng lập của Cộng đồng Arche, phái đoàn Phúc Âm truyền thống Augustinô và cha xứ nhà thờ San Gregorio al Celio mà ông mô tả là một “biểu tượng của sự đoàn kết đại kết” đáng chú ý.

14. Tuyên bố chung của các các Giám Mục Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo Hồi Giáo Iran

Bốn giám mục Hoa Kỳ đã có một cuộc gặp gỡ tại Rome với năm nhà lãnh đạo Hồi Giáo Iran. Sau khi kết thúc cuộc họp, hôm 25 tháng 8, các vị đã ra một tuyên bố chung lên án chủ nghĩa khủng bố và các loại vũ khí giết người hàng loạt.

Đức Giám Mục Oscar Cantu, Chủ tịch Ủy ban Giám Mục Hoa Kỳ về Công lý và Hòa bình quốc tế, và Đức Hồng Y Theodore McCarrick đã dẫn đầu đoàn đại biểu đại diện cho Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ.

Giới thiệu bản tuyên bố với báo chí, Đức Cha Oscar Cantu cho biết:

“Chúng tôi coi việc phát triển và sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt và hành động khủng bố là các hành vi vô luân. Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia từ chối việc mua sắm vũ khí và kêu gọi những ai sở hữu chúng hãy loại bỏ những thứ vũ khí giết người bừa bãi, bao gồm các vũ khí hóa học, sinh học, và hạt nhân.”

“Cũng vậy, chúng tôi phản đối tất cả các hành động khủng bố, đặc biệt khi chúng trực tiếp nhắm đến những người dân vô tội, cho dù thủ phạm là một nhà nước, một tổ chức phi chính phủ, hay một cá nhân. Chúng tôi cũng lên án các biện pháp trừng phạt một cách bừa bãi và các chính sách khác áp đặt khổ đau lên thường dân vô tội, đặc biệt là trên những người dễ bị tổn thương nhất.”

Những người ký tên cũng lên án “việc trục xuất bắt buộc con người khỏi quê hương của họ” và bày tỏ sự âu lo trước hiện trạng “lây lan các tư tưởng cực đoan, thường được thúc đẩy bởi việc đọc hời hợt và sai lầm của các văn bản tôn giáo, trong đó phủ nhận những giá trị vốn có và phẩm giá của mọi người, không phân biệt tín ngưỡng tôn giáo.”

15. Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô kêu gọi đối thoại tại Ethiopia.

Trong các ngày qua Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô đã cùng các Giám Mục Etiopia kêu gọi đối thoại giữa chính quyền và chủng tộc Oromo và ngưng mọi đàn áp.

Các xung khắc đã bắt đầu hồi năm 2015, vì chính quyền quyết định truất hữu đất đai của chủng tộc Oromo để lấy chỗ phát triển thủ đô Addis Abeba. Sau các vụ biểu tình ồ ạt chính quyền đã ngưng dự án này, nhưng người Oromo tiếp tục các cuộc biểu tình phản đối để tố cáo các bất công, kỳ thị và bị loại trừ mà họ phải gánh chịu từ bao thập niên qua. Trong các vụ biểu tình cách đây 10 ngày chính quyền đã thẳng tay đàn áp các đoàn người biểu tình khiến cho hơn 100 người chết.

Ðức Hồng Y Berhaneyesus Demerew Souraphiel, chủ tịch Hội Ðồng Giám Mục Ethiopia Eritrea, đã ra thông cáo chia buồn với các nạn nhân và gia đình họ. Các Giám Mục kêu gọi mọi phiá đối thoại và cộng tác với nhau trong việc chung xây một xã hội không thù hận cho hiện tại và cho các thế hệ tương lai. Các Giám Mục Etiopia va Eritrea khẳng định rằng hỗn loạn và bạo lực không phải là câu trả lời cho các vấn đề, trái lại chúng là chướng ngại ngăn cản sự trưởng thành và phát triển mà đất nước đang cần có để ra khỏi tình trạng nghèo đói và chậm tiến. Thông cáo của Hội Ðồng Giám Mục nêu bật sự chung sống hoà bình và tôn trọng đã có dọc dài lịch sử quốc gia, là thực tại cần duy trì.

Các Giám Mục mời gọi tất cả mọi người thiện chí dấn thân trở thành các dụng cụ hòa bình. Các ngài khuyến khích các linh mục tu sĩ và giáo dân cầu nguyện cho hoà bình, đặc biệt trong ngày lễ Ðức Mẹ hồn xác lên trời. Ngỏ lời với giới trẻ các vị kêu gọi tinh thần yêu nước và mời gọi họ dấn thân chu toàn các nhiệm vụ và thi hành các quyền làm sao để có một quốc gia hoà bình, hy vọng và phát triển toàn vẹn.

Trong thông cáo công bố hôm 19 tháng 8 năm 2016, ông Peter Prove, chủ tịch ủy ban liên lạc quốc tế của Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô, hiệp ý với các Giám Mục Etiopia và Eritrea chia buồn với các nạn nhân, và khích lệ mọi phiá đối thoại ôn hoà để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng căng thăng hiện nay. Ông đặc biệt yêu cầu các lực lượng an ninh của chính quyền hạn chế dùng bạo lực để tạo thuận tiện cho cuộc đối thoại, và kêu gọi mọi kitô hữu cầu nguyện để mọi phe có thể bắt tay nhau chung xây một tương lại tốt đẹp hơn cho Etiopia dựa trên công bằng và phẩm giá con người.

16. Liên Hội Ðồng Giám Mục Đại Dương Châu kêu gọi bảo vệ môi sinh.

Ủy ban điều hành Liên Hội Ðồng Giám Mục vùng Ðại Dương Châu đang nhóm phiên họp thường niên tại Port Moresby bên Papua Tân Guinea để bàn về việc bảo vệ thiên nhiên trong nhãn quan một thế giới không bị xem như là một thị trường phổ quát, nhưng như một căn nhà chung.

Trong thông cáo công bố nhân dịp này, các Giám Mục thuộc Ðại Dương châu khẳng định rằng “sử dụng các tài nguyên thiên nhiên cách có ý thức trách nhiệm” là một bổn phận và một đòi buộc của tất cả mọi người. Các vị cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đề ra một chính sách phát triển có thể thực hiện được đối với các gia đình, trong lãnh vực du lịch, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Ðặc biệt trong ngành đánh cá, các Giám Mục kêu mời các chính quyền cấm những tổ chức nước ngoài thực hiện những hoạt động bất hợp pháp tại Ðại Dương Châu, vì biển cả là một kho báu của toàn nhân loại và không thể bị biến thành một món đồ chơi hay để cho một nhóm người lạm dụng. Một trong những điểm được các Giám Mục Ðại Dương Châu chú trọng là khát vọng độc lập của dân chúng vùng Tây Papua đang phải sống cảnh xung đột với nhà cầm quyền Indonesia từ nhiều năm nay.

Các vị viết: “Những người dân này chỉ tìm kiếm những điều mà mọi gia đình thuộc mọi nền văn hóa đều tìm kiếm: đó là sự tôn trọng phẩm giá con người và cộng đoàn của họ.”

Ðề cập đến thảm kịch của trại tỵ nạn Nauru, các Giám Mục Ðại Dương Châu tin tưởng là nhà cầm quyền Australia sẽ nhanh chóng thực hiện một kế hoạch nhân đạo để phục hồi phẩm giá cho người tỵ nạn nơi đây.

Mới đây, một cuộc điều tra của tờ báo Anh The Guardian cho thấy đã có nhiều lạm dụng và bạo lực xảy ra tại trại tỵ nạn Nauru và cuộc điều tra này đã gây tiếng vang lớn trên toàn thế giới.
  Chủ đề: Bài hát THÁNH VỊNH - ĐÁP CA Chúa nhật 23 Thường niên năm C
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 5568

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 30.08.2016   Tiêu đề: Bài hát THÁNH VỊNH - ĐÁP CA Chúa nhật 23 Thường
Thánh vịnh Chúa Nhật 23c mùa Thường Niên, TV.89


"Nếu chúng ta hy vọng vào Đức Kitô chỉ vì đời này mà thôi, thì chúng ta là những kẻ đáng thương hơn hết." (1.Cor 15:9) Tại sao vậy? Bởi vì tất cả những gì thuộc về đời này đều mong manh, chóng qua và tàn lụi; ngay cả bản thân mình cũng chỉ là bụi đất và sẽ trở về dất bụi.

Nhưng không phải như thế, chúng ta theo Đức Kitô để được ”no phỉ ân tình Chúa, và được mừng rỡ hân hoan trọn đời sống chúng ta... Ngài sẽ củng cố sự nghiệp tay chúng ta làm ra” và dẫn chúng ta đến sự sống muôn đời.

[Lạy Chúa, ”xin dạy cho chúng con biết đếm ngày giờ, để chúng con luyện được lòng trí khôn ngoan” mà nhận biết rằng, khi mời gọi chúng con từ bỏ mọi sự và chấp nhận thập giá, Chúa muốn dẫn chúng con đi trong sự khôn ngoan của Chúa, để tìm đổi của tạm thời, lấy của đời đời; tìm đổi cái phù du, thu về cái vĩnh cửu.Và bài Thánh ca của LM La Thập Tự

DOWNLOAD MP3 | MP3 (Alleluia)
PDF | PDF (Alleluia)
hực hiện : Nhóm Thanh Vịnh Na-uy
Nguồn tư liệu website : thanhnhacvietnam.net
  Chủ đề: HIỆN TƯỢNG MIKE PENCE – “BÁO ĐỘNG ĐỎ” CHO NGƯỜI CÔNG GIÁO
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 6286

Bài gửiDiễn đàn: Những bài viết không thuộc chủ đề nào   gửi: 29.08.2016   Tiêu đề: HIỆN TƯỢNG MIKE PENCE – “BÁO ĐỘNG ĐỎ” CHO
HIỆN TƯỢNG MIKE PENCE – “BÁO ĐỘNG ĐỎ” CHO NGƯỜI CÔNG GIÁO


Khi Thống Đốc ít danh tiếng Mike Pence của tiểu bang Indiana đã được Trump chọn làm phó trong liên danh ứng cử Tổng thống của đảng Cộng Hòa năm 2016, một trong những điều đầu tiên công chúng biết là ông ấy là một người mộ đạo, một Kitô hữu hãnh diện là Kitô hữu. Pence lớn lên trong một gia đình Công Giáo gốc Ai Len đạo đức, đã từng là một cậu bé giúp lễ, sinh hoạt giới trẻ và thậm chí có lúc muốn thành một linh mục. Nhưng bây giờ ông tự coi mình là một Tin Lành với niềm tin thấm nhuần cuộc sống.
Trên tờ The New York Times ngày 20-7-2016, ông kể lại bước ngoặt của ông khi còn là sinh viên ở Hanover College. Pence nói, “Tôi đã hiến đời tôi cho Chúa Giêsu Kitô... và việc đó làm thay đổi tất cả mọi thứ.”

Báo Times cho biết, “Ông Pence cảm thấy một cái gì đó đã thiếu vắng trong đời sống tinh thần của mình... Đạo Công Giáo của tuổi trẻ mình, với thể thức và nghi lễ, đã không cho ông sự thân mật với Thiên Chúa mà bấy giờ ông thấy mình thèm muốn.”
Ông nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2010 với Broadcasting Network Christian, “Tôi bắt đầu gặp gỡ những bạn trẻ cả nam lẫn nữ, nghe họ nói về mối quan hệ cá biệt với Chúa Giêsu Kitô.... Tôi chưa hề có được kinh nghiệm như thế.”

Đây là loại câu chuyện thường làm cho người Công Giáo nghiêm chỉnh băn khoăn, không thể hiểu. Một lý do là vì người Công Giáo đó trải nghiệm thân mật với Thiên Chúa qua các thể thức và nghi lễ.

Sherry Wedell kể, “Khi tôi mới trở lại đạo Công Giáo, tôi trò chuyện sôi nổi với cha xứ đầu tiên của tôi. Cha không thể nào hiểu được những gì tôi nói với cha. Tôi nói, ‘Thưa cha, có nhiều người Công Giáo đã rời bỏ Giáo Hội đổi sang Tin Lành’. Cha xứ không thể tin được chuyện đó. Làm thế nào người ta có thể rời bỏ phép Thánh Thể để tìm thân mật ở chỗ khác? Nhưng Cha cũng lệnh cho tôi phải ‘nói với họ để ngăn chặn chuyện đó!’ Tôi đã liên tục làm việc trên từ ngày đó.”

Mike Pence không còn phải là trường hợp ngoại lệ mà là tiêu biểu cho nhiều bạn trẻ Công Giáo Mỹ của thế kỷ 21. Chúng ta sống trong một thời đại trong đó đa số người Mỹ da trắng lớn lên là người Công Giáo đã bỏ Giáo Hội tại một số thời điểm trong đời của họ. Trong số các ứng viên tổng thống tranh cử trong đảng Cộng Hòa còn có nhân vật khác như John Kassich, lớn lên trong một gia đình Công Giáo mộ đạo gốc Tiệp, từng là một chú giúp lễ và mong muốn trở thành linh mục và bây giờ là người Tin Lành. Có cần kể đến ứng viên khác là Marco Rubio, sau khi một thời bỏ đạo theo Tin Lành nay trở về Công Giáo. Dĩ nhiên chúng ta có Jeff Bush trở lại từ Tin Lành và Santorium luôn là một người Công Giáo trung tín.
Theo Nghiên Cứu của Pew (công bố ngày 2-9-2015), cho thấy, 52% người trưởng thành Công Giáo đã rời Giáo Hội một lúc nào đó; và cho đến nay, chỉ mới có 11% quay đầu trở lại Giáo Hội.

Như thế, điều tra này cho thấy 41% chưa trở lại. Điều cần thiết là chúng ta hiểu rằng nhiều người nghĩ đến việc ra đi nhiều tháng năm trước khi họ ra đi thật sự - và nhiều người ra đi không phải vì đức tin của họ vào Thiên Chúa đang giảm, nhưng bởi vì họ thật tin rằng nó đang phát triển; họ thành thật cảm thấy rằng, dựa trên những gì họ đã trải qua, có rất ít hoặc không có sự giúp đỡ tìm thấy trong các cộng đồng Công Giáo.

Weddell kể cô có một bà bạn trong một hội đồng giáo xứ. Bà đó kể cho cô một chuyện có thật của sáu người - tất cả không liên quan đến nhau - những người đã đến nói với bà chỉ trong một tháng, “Tôi đang nghĩ về việc rời bỏ giáo xứ này để gia nhập Tin Lành ở Mega Church vì tôi có những câu hỏi, mà không có bất cứ ai trong các giáo xứ tôi có thể nói chuyện về chúng.”

Bà bạn đó đã thuyết phục và giữ được bốn trong sáu người trên ở lại nguyên trong Giáo Hội, chỉ đơn giản bằng cách lắng nghe và kết nối họ với một người nào đó trong giáo xứ để giúp họ hiểu rằng Thiên Chúa đã hoạt động trong cuộc sống của họ. Sau khi Ban Truyền Giáo giáo xứ hoạt động vững vàng trong giáo xứ, hai người đã quyết định rời Giáo Hội trở lại.
Mike Pence có rất nhiều người đồng cảnh ngộ. Pew khảo sát về “Cảnh Sắc Tôn Giáo 2014” tại Hoa Kỳ cho thấy rằng 13% người lớn lên trong đạo Công Giáo hiện nay tự nhận là người Tin lành (khoảng 6 triệu người). Việc rời bỏ Giáo Hội trong thời gian sinh viên đại học thành chuyện bình thường. Số sinh viên đại học da trắng trong thiên niên kỷ mới (khoảng tuổi từ 18-24) bỏ Giáo Hội Công Giáo gấp 17 lần so với số sinh viên nhập Công Giáo. Giới Trẻ Công Giáo da trắng của thiên niên kỷ mới cũng rời khỏi đức tin của thời thơ ấu của họ nhiều hơn là người Tin Lành da trắng tuổi đại học 10 lần, theo 2012 “Khảo sát giá trị trong Thiên Niên Kỷ” được tài trợ bởi Viện Nghiên cứu Tôn giáo.

Nhưng đâu có người Công Giáo chủ động truyền giáo, ở đó có hy vọng thực sự. Một phát hiện mới thú vị là 6% người Mỹ trưởng thành cái nôi Công Giáo hiện đang tự gọi mình là người Tin Lành hay “chẳng theo đạo nào”, vẫn còn cảm thấy ít nhất là phần nào Công Giáo. Pew có từ ngữ cho ai không coi mình là Công Giáo về thực hành tôn giáo, nhưng vẫn tự cho rằng mình là “phần nào Công Giáo” vì những lý do khác là “Công Giáo Văn Hóa.”

Trong khi người Công Giáo thật không chấp nhận loại “vừa Tin Lành vừa Công Giáo” hoặc “Công Giáo nửa vời”, nhiều kẻ lang thang tâm linh của thế kỷ 21 lại chấp nhận. Không phải ngẫu nhiên mà Mike Pence tự gọi mình là một “Công Giáo Tin Lành” trong nhiều năm.

Điều vừa đáng ngạc nhiên và vừa hy vọng là 43%, hoặc chỉ hơn 6 triệu, trong những người “Công Giáo Văn Hóa” từng được nuôi dưỡng trong Công Giáo nói với điều tra viên Pew rằng họ luôn cởi mở với việc trở lại Công Giáo. Họ cảm thấy được kết nối với văn hóa Công Giáo hoặc với Giáo Hội qua gia đình, hoặc họ vẫn giữ một số niềm tin và thực hành Công Giáo nào đó. Dù họ theo Tin Lành, điều quan trọng chúng ta nhớ rằng những người đã rời thường giữ lại các liên hệ hay cây cầu cảm xúc, tinh thần quan trọng mà nhờ đó họ có thể trở lại với sự giúp đỡ của chúng ta.

Một lý do khác mà câu chuyện Mike Pence gây ra nhiều người Công Giáo phải cảm thấy kinh ngạc. Theo Pew khảo sát về “Cảnh Sắc Tôn Giáo tại Hoa Kỳ 2007” cho thấy những phát hiện đáng giật mình nhất chính là: Chỉ có 60% người lớn Công Giáo tin có một liên hệ thân mật với Thiên Chúa, và ít hơn một nửa là không chắc chắn rằng họ có thể có một mối quan hệ cá biệt với Thiên Chúa. Cuộc khảo sát cũng cho thấy 78% số người Công Giáo theo Tin Lành cho rằng, nhu cầu tâm linh của họ không được đáp ứng.

Theo khảo sát, những thanh thiếu niên được nuôi Công Giáo đã theo Tin Lành 49% có đức tin “rất mạnh”. Thật thế, Công Giáo theo Tin Lành thực hành đức tin “rất mạnh” 25% nhiều hơn trong hơn số người Công Giáo còn giữ được đạo. Người Công Giáo theo Tin Lành cũng báo cáo đi nhà thờ cao hơn 21%. Đó là một sự mỉa mai khủng khiếp khi để bảo đảm người Công Giáo Mỹ sẽ đi nhà thờ thường xuyên là bảo họ hãy theo đạo Tin Lành!
Cái tin tuyệt vời hy vọng theo Weddell là cô đã nhìn thấy một sự thay đổi ngoại thường trong vòng bốn năm qua. Lãnh đạo Công Giáo ở các cấp đang bắt đầu xử lý nghiêm chỉnh với thất bại tác tạo các môn đệ, như bốn vị giáo hoàng cuối cùng đã yêu cầu chúng ta làm. Chủ chăn và lãnh đạo trong hàng trăm giáo xứ Mỹ và nhiều giáo phận đang cố gắng phá vỡ sự im lặng văn hóa về việc có một mối quan hệ cá nhân với Chúa Kitô và cùng nhau để kiến tạo những môn đệ cố ý cho người đã được rửa tội Công Giáo. Càng ngày, chúng tôi nhận thấy điều này.

Trong thế kỷ 21 ở Tây Phương, Thiên Chúa không có “cháu, chắt”. Đức tin không chỉ đơn giản là được thừa kế, nhưng lựa chọn riêng tư. Do đó, giữ đạo hình thức là chết như một chiến lược bảo trì. Mike Pence là một báo động đó, nhắc nhở sống động, nếu chúng ta quên mất và rơi trở lại vào thói giữ đạo hình thức. Nếu chúng ta không kiến tạo những môn đệ cho tín hữu Công Giáo, người khác sẽ làm điều đó cho chúng ta.

Chúng ta có thể hiểu điều này vì giáo lý trong thời gian qua đã quá sơ sài. Tôi nhớ khi dâng lễ trong một giáo xứ nhỏ miền quê. Bữa đó chẳng may có nhiều khách ghé nhà thờ. Khi cho chịu lễ, tôi phải bẻ bánh mới có thể đủ cho giáo dân. Ông từ thấy thế

vào phòng áo mang ra một bịch bánh lễ còn nguyên và nói, “Còn nhiều bánh mà cha, Cha không cần bẻ ra”. Ông không phân biệt giữa bánh đã truyền phép và bánh chưa truyền phép! Có lẽ ông chịu lễ nhiều nhưng chỉ ăn một miếng bánh vậy thôi.

Một đôi khi có người nói với tôi về đời họ và những khó khăn. Tôi hay hỏi liên hệ của họ với Chúa thế nào? Câu trả lời thường xuyên là họ đọc kinh sáng, kinh tối và đi lễ Chúa Nhật đều. Tuyệt vời! Đọc kinh sáng, kinh tối và đi lễ thường xuyên là một cách tuyệt vời để làm đậm đà thêm mối thân tình với Thiên Chúa. Nhưng đọc kinh sáng, kinh tối và đi lễ không nhất thiết có nghĩa là chúng ta thân tình cá biệt với Chúa. Ngay cả những người nghĩ mình thân tình với Chúa cũng có khi chỉ có một mối quan hệ xa xôi với Chúa. Tôi biết tôi là một; và thành thật mà nói, có khi tôi vẫn có. Đó là điều Chúa không muốn chúng ta nghĩ Ngài “ở ngoài đó”.

Qua bí tích rửa tội Ba Ngôi Thiên Chúa (Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần) thực sự đến cư ngự trong tâm hồn chúng ta; Chúa xây nhà mình trong chúng ta. Chúng ta có sự sống của Thiên Chúa trong linh hồn chúng ta (miễn là chúng ta đang sống trong tình trạng ân sủng và không mất sự sống thần linh của Ngài qua tội trọng). Chúa không phải ở “ngoài”; Chúa “ở đây”. Chúa Ba Ngôi cư ngụ trong chúng ta.

Nhiều vị thánh có một nhận thức sâu sắc của việc Chúa Ba Ngôi cư ngụ đến nỗi đời sống của các ngài đắm chìm (theo nghĩa đen) trong Thiên Chúa. Đó là kinh nghiệm sống của các Ngài. Thật là một ân sủng đẹp: để có nhận thức sâu sắc về sự hiện diện của Thiên Chúa đến nỗi đắm mình trong Chúa; vì để đắm mình trong Thiên Chúa là để đắm mình trong tình yêu. Ai lại không mong muốn được đắm mình trong tình yêu?

• Điều gì khác biệt trong mối quan hệ với Chúa nếu bạn nhận ra rằng Ngài ngự trong bạn? Nó sẽ giúp bạn trò chuyện nhiều hơn và sâu hơn với Chúa? Nó sẽ thay đổi cách bạn nhìn và xử sự với người khác? Nó sẽ thay đổi cách bạn nhìn và cư xử với chính mình? Vâng, Thiên Chúa ở cùng chúng ta (Immanuel). Chúa không xa. Tình thân mật với Ngài là điều có thể, và nó bắt đầu bằng việc nhận thức sâu sắc về sự hiện diện của Chúa trong tâm hồn chúng ta và bước vào sự hiện diện rằng mỗi ngày. Một trong những lý do tại sao Chúa đến cư ngụ trong ta là để nói với ta về lòng Chúa thương yêu ta. Nói bằng câu truyện thân mật tự đáy lòng trong mọi nơi mọi lúc.
Nhưng làm thế nào để có điều này? Trước hết chúng ta phải nhớ lời cầu nguyện là về một quan hệ, một tình bạn, với một người. Chúa muốn có một quan hệ với chúng ta. Chúa không ở xa một trăm dặm. Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa của vũ trụ, cứu Chúa của chúng ta, ngự trong tâm hồn chúng ta.
- Bạn có thể thử: Khi bạn cầu nguyện, nhắm mắt lại và gắng tập trung vào ý thức sự hiện diện của Chúa trong tâm hồn của bạn. Nhận thức rằng Chúa yêu bạn nhiều đến nỗi Chúa đến cư ngụ trong bạn. Bình tĩnh cần ngồi trong im lặng và ý thức rằng Thiên Chúa Ba Ngôi mong muốn ôm bạn trong tình yêu và nhập vào một tình bạn sâu sắc với bạn. Bạn không cần phải nói gì. Chỉ cần ở với Chúa và biết rằng Chúa đang yêu đương chằm chằm nhìn bạn.
- Đặt mình vào vị trí Gioan, người Môn Đệ Chúa yêu, tại Bữa Tiệc Ly (Ga13:23-25). Tựa đầu vào ngực Chúa Giêsu và nghe nhịp tim của Ngài. Điều này có vẻ xa lạ hay khó chịu nếu bạn chưa bao giờ cầu nguyện như thế; nhưng hãy nhớ rằng, Chúa Giêsu muốn các bạn biết rằng Chúa vẫn còn sống, với người mà bạn có thể chia sẻ những tình bạn sâu sắc nhất. Trong cầu nguyện, hãy an nghỉ trong Chúa. Đừng ngại để có được gần Chúa.

Dành ra một chút thời gian yên tĩnh trong ngày của bạn để có một cuộc đi bộ với Chúa. Cầu xin Chúa để sự hiện diện của Chúa được cảm nghiệm cách sâu sắc hơn mãi. Hãy nói với Chúa rằng bạn không muốn có một mối quan hệ xa vời với Chúa; bạn muốn được gần Chúa.

Chúa nhân từ nóng lòng ban mình cho tạo vật Người yêu, nên đã muốn hưởng sự kết hợp ấy trước khi giờ phút đời đời bắt đầu điểm! Ơn thánh làm cho Chúa ngự trong ta và ta ở trong Chúa. Ơn thánh có cùng bản tính với phúc hiển vinh. Một đàng ơn thánh là sự sống Thiên Chúa còn phôi thai, đang tập luyện trong đức tin, còn phúc hiển vinh là sự sống Thiên Chúa, nhưng đã phát triển đầy.

Vì được cảm thấy mùi êm ngọt của mầu nhiệm Ba Ngôi ngự trong linh hồn, chị Elisabeth Ba Ngôi vui mừng viết rằng: “Ôi! tôi đã tìm thấy Thiên đàng ở dưới đất rồi, vì Thiên đàng là chính Chúa, thế mà Chúa đã ngự trong linh hồn tôi rồi!” Thánh Têrêsa

Avila đem sánh với lâu đài lộng lẫy nguy nga, trang hoàng bằng đá ngọc quí giá là nhân đức của linh hồn. Thánh Catarina Siena gọi việc Chúa ngự trong lòng là một phòng nho nhỏ bên trong. Và sau khi đã từng nghiệm thấy ích lợi bởi việc thực hành này, Người thích nhắc lại rằng: Các bạn hãy lập một phòng nhỏ trong linh hồn, và đừng ra khỏi đấy bao giờ. Thánh Têrêsa Hài Đồng gọi sự Chúa ngự trong lòng ta là một ‘Thiên đàng’. Thánh nữ quả quyết rằng: “Chúa Giêsu Thánh Thể lấy Thiên đàng và lòng ta làm khoái lạc, và ưa thích hơn trong bình vàng.” Thánh Phaolô gọi đó là “đền thờ”.


MAI VĨNH LỘC
  Chủ đề: Video: Thế Giới Nhìn Từ Vatican 18 – 24/08/2016
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 1778

Bài gửiDiễn đàn: Phim, Hình ảnh, Videoclip Công giáo   gửi: 25.08.2016   Tiêu đề: Video: Thế Giới Nhìn Từ Vatican 18 – 24/08/2016
Video: Thế Giới Nhìn Từ Vatican 18 – 24/08/2016:
Vụ động đất kinh hoàng tại Italia khiến ĐTC đau buồn1. Động đất kinh hoàng tại miền Trung nước Ý

Lúc 3 giờ 36 phút sáng thứ Tư ngày 24/8, một trận động đất lên đến 6.2 độ Richter đã xảy ra tại miền trung Italia. Đã có 5 lần rung từ 4 đến 6.2 độ Richter kèm theo 50 dư chấn trên 2 độ Richter, khiến cho ít nhất 120 người đã bị thiệt mạng trong đó có nhiều trẻ em, nhiều nhà cửa, dinh thự bị sập tại các thành phố Amátrice và Accumốlì thuộc tỉnh Rieti, và Arquata del Tronto thuộc tỉnh Ascốli Picênồ.

Chính vì tai nạn này nên trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường thánh Phêrô vào sáng thứ Tư 24 tháng 8, Đức Thánh Cha đã không đọc bài giáo lý được chuẩn bị cho buổi tiếp kiến, nhưng ngài đã chia buồn với các nạn nhân và mời mọi người cùng ngài lần hạt năm sự Thương để cầu nguyện cho các nạn nhân.

Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến,

Tôi đã chuẩn bị bài giáo lý hôm nay, như mọi ngày thứ tư bình thường trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, về đề tài sự gần gũi của Chúa Giêsu, nhưng trước tin động đất xảy ra tại vùng Trung Italia, tàn phá toàn vùng và để lại bao nhiêu người chết và bị thương, tôi không thể không bầy tỏ nỗi đau đớn lớn lao và sự gần gũi của tôi với tất cả những người hiện diện ở các nơi bị động đất, và tất cả những người đã mất thân nhân và những người vẫn còn sợ hãi và kinh hoàng. Nghe ông thị trưởng Amatrice nói “Quê hương tôi không còn nữa” và biết rằng giữa các người chết cũng có các trẻ em, tôi thật xúc động biết bao.

Chính vì vậy tôi muốn bảo đảm với tất cả các anh chị em này – tại Accumoli, Amatrice trong giáo phận Rieti và Ascoli Piceno và toàn vùng Lazio, vùng Umbria và Marche, cũng như tỉnh Perugia lời cầu nguyện của tôi và nói cho họ biết chắc chắn về sự vuốt ve từ ái và vòng tay ôm của toàn thể Giáo Hội trong lúc này đây đang ước muốn ôm ấp họ với tình yêu thương hiền mẫu của mình.

Trong khi cám ơn tất cả các thiện nguyện viên và các nhân viên bảo vệ dân sự đang cứu giúp dân chúng các vùng này, tôi xin anh chị em hiệp nhất với tôi trong lời cầu nguyện để Chúa Giêsu, là Đấng luôn luôn cảm thương trước nỗi khổ đau của con người, an ủi các con tim đau đớn này, và ban cho họ niềm an bình qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ diễm phúc Maria. Chúng ta hãy cùng cảm thương họ với Chúa Giêsu. Vì vậy chúng ta hãy dời bài giáo lý của thứ tư này vào tuần tới. Và tôi mời anh chị em cùng tôi lần một phần chuỗi Mân Côi các “Mầu nhiệm Thương” cầu cho các nạn nhân

2. Chương trình Lễ Phong Thánh cho Mẹ Têrêsa Calcutta

Các Nữ tu thừa sai bác ái ở Roma đã công bố chương trình mừng lễ và tôn kính thánh tích Mẹ Têrêxa Calcutta sẽ được Đức Thánh Cha tôn phong hiển thánh vào Chúa Nhật 4-9 tới đây.

Lễ Phong Thánh sẽ được Đức Thánh Cha cử hành lúc 10 giờ rưỡi tại Quảng trường Thánh Phêrô và cũng là lễ kết thúc cuộc hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót dành cho những người hoạt động trong các tổ chức bác ái Công Giáo, những công việc lòng thương xót.

- Thứ năm, 1-9-2016, sẽ có lễ hội dành cho người người và gia đình thừa sai bác ái, trong đó cũng có phần âm nhạc dựa trên đời sống của Mẹ Têrêsa Calcutta.

- Thứ sáu, 2-9, sẽ có các thánh lễ bằng nhiều ngôn ngữ tại Vương cung thánh đường thánh Anastasia ở khu Palatino, và tôn kính thánh tích. Ban chiều có buổi canh thức và chầu Mình Thánh Chúa trọng thể tại Đền thờ thánh Gioan Laterano do Đức Hồng Y Giám quản Roma, Agostino Vallini, chủ sự.

- Sáng thứ bẩy, 3-9, có buổi tiếp kiến với bài huấn giáo của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân dịp Ngày Năm Thánh của những người hoạt động trong lãnh vực bác ái và từ thiện. Ban chiều cùng ngày có buổi suy niệm và canh thức tại Đền thờ thánh André della Valle, sau đó là nghi thức tôn kính thánh tích Mẹ Têrêsa và thánh lễ.

- Sáng Chúa Nhật 4-9, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự lễ phong thánh cho Mẹ Têrêsa và ban chiều các tín hữu có thể tôn kính thánh tích vị tân Hiển thánh tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano.

- Ngày thứ hai, 5-9, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh, sẽ chủ sự thánh lễ tạ ơn tại Đền thờ Thánh Phêrô và cũng là lễ kính lần đầu tiên Thánh Têrêsa Calcutta. Các tín hữu có thể tôn kính thánh tích của thánh nữ vào ban chiều cũng tại Đền thờ thánh Gioan Laterano. Việc tôn kính này sẽ được tiếp tục ngày hôm sau cũng tại Đền thờ này.

Sau cùng, trong hai ngày từ mùng 7 đến 8-8, thánh tích thánh nữ Têrêsa sẽ được tôn kính tại Nhà thờ thánh Gregorio Cả, và có thể viếng phòng của thánh nữ tại tu viện cạnh thánh đường này

3. Triển lãm online về Mẹ Têrêsa của tòa Đại sứ Hoa kỳ cạnh Tòa Thánh

Vào cuối tháng 8 này, Tòa Đại sứ Hoa kỳ cạnh Tòa Thánh sẽ có cuộc triển lãm trực tuyến các tài liệu về những mối dây liên hệ chặt chẽ của chân phước Têrêsa Calcutta với Hoa kỳ.

Đại sứ Hoa kỳ, ông Ken Hackett nói: “Mẹ Têrêsa đã có ảnh hưởng đối với người dân Mỹ, một ảnh hưởng rất sâu sắc”. Ông Ken biết Mẹ Têrêsa và đã làm việc với Mẹ và các Thừa sai Bác ái khi ông là chủ tịch của Catholic Relief Services, một cơ quan cứu trợ và phát triển ở nước ngoài của Hội đồng Giám mục Hoa kỳ.

Cuộc triển lãm được bắt đầu từ ngày 26/8 nhằm đánh dấu ngày Chân phước Têrêsa Calcutta, hay thường được gọi là Mẹ Têrêsa, sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô tôn phong hiển thánh vào ngày 4/9 tới đây.

Triển lãm có thể được truy cập tại trang web: https://va.usembassy.gov hoặc tại trang Facebook. Ông Hackett cho biết là trang mạng bao gồm những chi tiết liên quan đến các chuyến viếng thăm Hoa kỳ, với lần đầu tiên là buổi nói chuyện tại Hội đồng Quốc gia các Phụ nữ Công Giáo vào năm 1960 ở Las Vegas. Mẹ Têrêsa cũng là khách thường xuyên của Nhà Trắng và đã gặp các Tổng thống Ronald Reagan, George Bush and Bill Clinton. Năm 1985, Tổng thống Ronald Reagan đã trao cho Mẹ huân chương tổng thống về tự do.Năm 1996 Mẹ được tuyên bố là công dân danh dự của Hoa kỳ. Ông đại sứ cũng cho biết, ông thực hiện cuộc triển lãm “bởi vì ông đã biết nơi kho tàng được chôn cất” và có thể giúp hướng dẫn vì cuộc triển lãm được thực hiện với sự đóng góp của Catholic Relief Services, Viên Smithsonian, Hội đồng Quốc gia các Phụ nữ Công Giáo và những tổ chức khác.

Ông Hackett nhận xét: “Mẹ là một con người rất đặc biệt, là người mà người Mỹ chúng tôi rất yêu mến”.

4. Đức Giáo Hoàng kêu gọi sự hợp tác giữa các Giáo Hoàng Học Viện Về Sự Sống và Gia Đình

Trong một lá thư viết tay với ấn ký Giáo Hoàng gởi đến Đức Tổng Giám Mục Vincenzo Paglia, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự ngưỡng mộ của ngài đối với công việc trước đây của Đức Tổng Giám Mục trong tư cách là chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Về Gia Đình và nói rằng khi bổ nhiệm ngài là chủ tịch Giáo Hoàng Học Viện Về Sự Sống và giám đốc Học Viện Gioan Phaolô II nghiên cứu về hôn nhân và gia đình, ngài hy vọng Đức Tổng Giám Mục sẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa hai cơ quan.

Đức Giáo Hoàng đã viết như trên trong bức thư đề ngày 15 tháng 8.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Huấn Quyền của Giáo Hội về hôn nhân và cuộc sống gia đình đã được “mở rộng và đào sâu” trong các thượng hội đồng gần đây và trong tông huấn hậu Thượng Hội Đồng Amoris Laetitia.

Trong thư, ngài cũng kêu gọi Tổng Giám Mục Paglia cộng tác với các học viện khác, tham gia vào các cuộc đối thoại đại kết và liên tôn, và dấn thân trong việc điều trị các vết thương của con người trong “bệnh viện dã chiến” của thời hiện đại, khi cuộc sống của con người bị “đe dọa bởi nền văn hóa mới của cạnh tranh và vứt bỏ”.

5. Các nhà lãnh đạo Giáo Hội Úc chuẩn bị dự thảo Thượng Hội Đồng Công Giáo Úc Châu năm 2020

Các nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo tại Úc đang có kế hoạch chuẩn bị cho một Thượng Hội Đồng toàn quốc vào năm 2020.

“Chúng tôi đã hỏi Đức Thánh Cha để xin ngài chuẩn y cho một Thượng Hội Đồng Công Giáo địa phương”, Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge của Brisbane, một trong các Giám Mục Úc vận động cho Thượng Hội Đồng này báo cáo. Ngài nhận xét rằng Thượng Hội Đồng quốc gia sẽ là một cách tiếp cận theo gương Đức Thánh Cha đã làm trong các Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình tại Vatican.

Theo Đức Tổng Giám Mục Coleridge, Thượng Hội Đồng Công Giáo Úc Châu sẽ thảo luận về những “thay đổi văn hóa sâu sắc” mà Giáo Hội phải đương đầu.

Ngài nói:

“Tôi nghĩ chúng ta phải chấp nhận hiện thực là thời đại Kitô Giáo - theo nghĩa là thời kỳ trong đó Kitô Giáo là tôn giáo phổ biến trong xã hội, với đông đảo các tín hữu – đã qua rồi.”

6. Tình hình tại Aleppo theo Đức Cha Georges Abou Khazen

Đấng bản quyền Công Giáo nghi lễ La Tinh tại Aleppo nói rằng chiến tranh đang leo thang dữ dội tại Aleppo vì các bên tham chiến cảm thấy rằng người nào kiểm soát được thành phố này sẽ là người giành được chiến thắng trong cuộc nội chiến tại Syria.

“Mọi người lo sợ”, và các Kitô hữu cũng như người Hồi giáo đang “cầu nguyện không ngừng cho hòa bình”, Đức Cha Georges Abou Khazen cho biết như trên trong một báo cáo được đăng tải trên tờ Irish Catholic..

“Dân chúng không biết những gì sẽ xảy đến trong tương lai,” ngài nói thêm. Trong bối cảnh của các dự đoán, người ta tin rằng “sắp xảy ra một trận chiến lớn, một trận chiến mà tất cả mọi người hy vọng sẽ có thể tránh được, bởi vì cuối cùng thường dân sẽ là những người phải trả giá đắt nhất.”

7. Người Hồi giáo đông hơn các Kitô hữu trong số những người tị nạn được nhận vào Mỹ

Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết trong số những người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay có đến 46% là người Hồi giáo.

Lần đầu tiên kể từ khi Mỹ bắt đầu theo dõi về tôn giáo của người tị nạn, các thống kê cho thấy người Hồi giáo đông hơn hẳn các Kitô hữu trong số 63,000 người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm tài chính hiện nay, bắt đầu từ tháng Mười năm ngoái. Tổng số người Hồi giáo được nhận vào Hoa Kỳ là gần 29,000. Đây cũng là con số cao nhất được ghi nhận kể từ khi các số liệu thống kê về niềm tin tôn giáo được đưa ra.

Người tị nạn từ Syria, Somalia, Iraq chiếm số lượng đông nhất những người Hồi giáo được chấp nhận.

Trong số khoảng 9,000 người tị nạn từ Syria được nhận vào Mỹ, có không đến 1% là Kitô hữu.

8. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đi thăm Assisi vào ngày 20 tháng 9

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Assisi lần thứ ba vào ngày 20, tháng 9 nhân Ngày Cầu Nguyện cho Hòa Bình với các nhân vật hữu trách đạo đời. Biến cố này đánh dấu kỷ niệm 30 năm cuộc gặp gỡ Liên Tôn Cầu Nguyện Cho Hòa Bình đầu tiên do Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khởi xướng.

Đức Thánh Cha sẽ trở lại thành phố mang tên thánh bổn mạng của ngài để bế mạc ba ngày dành cho hòa bình được tổ chức từ 18 đến 20 tháng 9 do các tu sĩ Phanxicô, giáo phận Assisi và Cộng Đồng Thánh Egidio tổ chức.

Ngoài Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô của thành Constantinople và Tổng Thống Sergio Mattarella của Italia, trên 400 phái đoàn đại diện các tôn giáo, các tầng lớp chính trị và văn hóa sẽ tham dự cuộc hội thảo với chủ đề “Khao khát hòa bình. Đối Thoại Tôn Giáo và Văn Hóa.”

Tiếp theo đó là buổi cầu nguyện cho hòa bình thế giới theo sáng kiến đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khởi sự ngày 27 tháng 10 năm 1986.

Đây là lần thứ ba Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm thành Poverello: lần đầu ngày 4 tháng 10, 2013, ngài đã đi hành hương viếng mộ hai Thánh Phanxicô và Thánh Clara. Ngài cũng đã gặp gỡ các trẻ em mắc bệnh hay bị tật nguyền, và những người nghèo khó. Và gần đây, ngày 4 tháng 8 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 800 năm “Ơn xá giải thành Assisi”.

9. Rước kiệu Đức Mẹ kỷ niệm 235 năm thành lập thành phố Los Angeles

Một cuộc rước kiệu Đức Mẹ và Thánh lễ tận hiến sẽ được cử hành vào gần cuối tháng này, nhân kỷ niệm 235 năm thành lập thành phố Los Angeles, thành phố được đặt theo tên Đức Maria, Nữ vương các Thiên thần.

Các hoạt động lễ hội vào ngày 27/8 do quỹ Nữ vương các Thiên thần tổ chức. Đây là một nhóm phi lợi nhuận hoạt động để phát triển lòng sùng kính Đức Bà các Thiên Thần, là Quan thầy và là Đấng Bảo trợ của Los Angeles.

Thánh lễ kính Đức Mẹ được cử hành lúc 3 giờ chiều tại Nhà thờ Chánh tòa Nữ vương các Thiên thần. Vào lúc 4.15 sẽ có cuộc rước kiệu trọng thể đến nhà thờ “La Placita” ở đường Olvera và được kết thúc với phép lành lúc 5.15 chiều.

Đức Cha Robert Barron, Giám mục phụ tá phụ trách mục vụ vùng Barbara, sẽ hướng dẫn cuộc rước kiệu trọng thể hàng năm lần thứ 6 và ngài cũng cử hành Thánh lễ.

Đức Cha nói: “Thật là vinh dự khi có thể tham dự vào dịp cử hành lịch sử của thành phố Los Angeles và thấy rằng di sản Công Giáo vẫn còn quan trọng đối với chúng ta ngày nay như đối với cha ông chúng ta trước đây. Đây là một thành phố lớn và thật thích hợp khi bất cứ kỷ niệm nào của thành phố đều lưu ý đến những đóng góp quan trọng của người Công Giáo, trong nhiều cách thế khác nhau đã làm cho Los Angeles được như ngày hôm nay”.

Đức Cha nói tiếp: “Tôi rất mong đợi được cùng tham gia với các tín hữu, những người đến đây để dải chiếu một ánh sáng trên những dây liên kết giữa thành phố họ yêu quý và lòng ước ao phục vụ Thiên Chúa của họ”.

Dự kiến dịp kỷ niệm này cũng có sự tham dự của các thành viên Hội hiệp sĩ Columbus, Hội hiệp sĩ Thánh Phêrô Claver, Hội Hiệp sĩ Malta, Hội Thánh Ladarô, Hội thánh Gregorio, cùng với các giáo dân và tu sĩ của tổng giáo phận

10. Đức Thánh Cha tiếp Tổng Thống Pháp François Hollande

Chiều ngày 17 tháng 8, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến Tổng thống Pháp Francois Hollande, đến viếng thăm với tư cách riêng và cám ơn ngài vì đã liên đới với nhân dân Pháp trong những vụ khủng bố mới đây.

Cùng đi với tổng thống có bộ trưởng nội vụ Bernard Cazeneuve và đại sứ Pháp cạnh Tòa Thánh, Ông Philippe Zeller. Cuộc hội kiến kéo dài 40 phút.

Tổng thống đã tặng Đức Thánh Cha một đồ sứ ở Sèvres có in huy hiệu nước Pháp, và Đức Thánh Cha tặng lại Tổng thống một pho tượng bằng đồng và bản thông điệp “Laudato sì” về việc bảo vệ môi trường cùng với hai Tông huấn “Niềm vui yêu thương” và “Niềm vui Phúc Âm”.

Sau khi gặp Đức Thánh Cha, Tổng thống Pháp và đoàn tùy tùng đã gặp Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh.

Trong cuộc gặp gỡ giới báo chí trước cuộc tiếp kiến của Đức Thánh Cha, tổng thống Hollande nói rằng: “Sau thử thách kinh khủng là vụ sát hại Cha Hamel, và sau vụ khủng bố ở Nice, Đức Giáo Hoàng đã có những lời có sức an ủi lớn. Tất cả những lời được biểu lộ - kể cả những lời của các vị trách nhiệm Giáo Hội tại Pháp - đều rất quan trọng trong thời điểm này vì góp phần nhắc nhớ sự đoàn kết và gắn bó với nhau của Pháp, sự hòa giải cần được thực hiện và cả tình liên đới của toàn thế giới đối với nước Pháp, nạn nhân của những vụ khủng bố này”.

Tổng thống Pháp cũng đề cập đến các tín hữu Kitô ở Trung Đông và nói rằng: “Chúng tôi là những người bảo vệ các Kitô hữu ở Trung Đông và Đức Giáo Hoàng biết các tín hữu Kitô tại miền này đang góp phần vào sự quân bình trong vùng”.

Về cuộc khủng hoảng những người tị nạn, Tổng thống Hollande giải thích rằng cần phải đáp lại với một vũ trụ quan rõ ràng chứ không phải bằng sự sợ hãi, một thái độ bị lợi dụng”.

Trở lại vụ hai tên khủng bố người Bắc Phi đã sát hại cha Jacques Hamel ngày 20-7, Tổng thống Hollande khẳng định rằng “các tín hữu Công Giáo Pháp bị thử thách vì cuộc khủng bố đó, nhưng toàn nước Pháp cũng bị tổn thương, và khi một nhà thờ bị đập, một linh mục bị ám sát, chính Cộng Hòa cũng bị xúc phạm, vì Cộng hòa phải bảo vệ. Đó là đặc tính đời của Nhà Nước. Đặc tính này phải bảo vệ tất cả các tôn giáo, phải bảo đảm tự do tin hoặc không tin. Vì thế sứ điệp này về đặc tính đời không phải là một sứ điệp có thể làm tổn thương, nhưng là một sứ điệp có thể nối kết và hòa giải”.

11. Tân Thị trưởng Philadelphia đòi Ban tổ chức Đại Hội Gia Đình Thế Giới thêm 4 triệu Mỹ Kim

Khoảng 8.2 triệu Mỹ Kim đã được trả cho chuyến viếng thăm lịch sử của Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến thành phố Philadelphia gần một về năm trước. Nhưng nay tân thị trưởng Jim Kenney lại cho rằng tổng giáo phận phải trả nhiều hơn thế.

Hồi Tháng Năm vừa qua, chính quyền thành phố này đã gửi một công văn đến Ban tổ chức Đại Hội Gia Đình Thế Giới để vòi thêm 4 triệu Mỹ Kim gọi là để trang trải chi phí chuẩn bị và dọn dẹp. Chi phí này thực ra đã được miễn trừ theo hợp đồng đã ký dưới thời cựu thị trưởng Michael A. Nutter.

Ban tổ chức Đại Hội Gia Đình Thế Giới đã chi trả cho thành phố 8.6 triệu Mỹ Kim ngay trong năm ngoái nên đã bác bỏ yêu sách lần này.

Ông Ken Gavin, phát ngôn viên của Tổng Giáo Phận Philadelphia, cho biết là Đại Hội Gia Đình Thế Giới đã chi trả sòng phẳng theo hợp đồng đã ký kết năm ngoái.

Ông nói: “Ngài thị trưởng Nutter cũng xác nhận rằng Đại Hội Gia Đình Thế Giới đã trả hết các chi phí theo dự kiến sẽ phát sinh. Chúng tôi rất cảm ơn thành phố và tất cả nhân viên đã hỗ trợ rất nhiều ở trước và trong sự kiện đó”.

12. Giải thưởng “Phụ nữ Công Giáo của năm” ở Anh

Giải thưởng thường niên vinh danh các phụ nữ có đóng góp nổi bật cho Giáo Hội Anh quốc sẽ được trao cho một nữ tu, một bà mẹ, một giảng viên Kế hoạch Gia đình Tự nhiên, một giảng viên đào tạo các Giáo lý viên, vào buổi tiệc trưa ngày thứ sáu, 28 tháng 10 tới đây, tại Luân đôn.

Người trẻ nhất trong các người được giải thưởng là Catherine MacMillan, một nhà văn, phát ngôn viên và nhạc sĩ; cô là con của nhà soạn nhạc Sir James MacMillan. Cô bất ngờ mang thai lúc 18 tuổi và đã chống lại áp lực phá thai từ các bác sĩ. Con gái Sara của cô sinh ra bị khuyết tật nặng và qua đời lúc lên 5. Catherine đã thuyết trình và viết về Sara, nói về nỗi đau mất con là “đáng giá khi đã có gần sáu năm của niềm vui, tình yêu, nỗi đau khổ và niềm tự hào vô cùng… Những gì chúng ta có là sự thay thế cho tội lỗi và nỗi đau bị gây áp lực để kết thúc một cái gì đó không phải là sự lựa chọn của chúng ta”.

3 người còn lại là tiến sĩ Olive Duddy, Giám đốc của Hiệp hội giảng viên Kế hoạch Gia đình Tự nhiên; Caroline Farey, một giảng viên đào tạo các Giáo lý viên, hiện đang tổ chức tại trường Đức Mẹ lên trời ở đan viện Buckfast; và nữ tu Jane Louis, nguyên một nữ tu Anh giáo, hiện đang phụ trách cộng đoàn các nữ tu Đức bà Hòa giải ở Walsingham.

Nữ tu Jane chia sẻ với báo Catholic Herald: “Tôi phải nói là tôi rất ngạc nhiên về điều này; có nhiều phụ nữ xứng đáng nhận giải thưởng này. Tuy nhiên tôi nhân giải thưởng nhân danh 2 nữ tu khác, những người đã đi cùng hành trình như tôi, đó là nữ tu Wendy Renate – đã qua đời ngày 23/3/2016 – và nữ tu Carolyne Preston. Tôi vui mừng vì hành trình của chúng tôi đã được nhận biết và nó tiếp tục trong những cách thế mà chúng tôi không thể đoán trước, nhưng đó chính là con đường mà có Chúa. Người gìn giữ chúng tôi trên những ngón chân của chúng tôi, hay tôi nên nói trên đầu gối chúng tôi. Cám ơn rât nhiều những ai đã quan tâm”.

Hiệp hội giảng viên Kế hoạch Gia đình Tự nhiên do tiến sĩ Duddy làm chủ tịch đi tiên phong trong phương pháp Symptothermal, giúp cho các cặp vợ chồng có thể thụ thai 30% và tránh thai 99,96%, tốt hơn bất kỳ phương pháp điều tiết khác. Tiến sĩ Duddy cũng dạy phương pháp này ở Kyrgyzstan, nơi nó đã được phát triển thành một chương trình học được sử dụng rộng rãi và phát triển một chương trình học trực tuyến 12. Từ khi nghỉ hưu bà phụ trách những lớp chuẩn bị hôn nhân.

Còn tiến sĩ Farey, hiện là Giám học của trường Đức Mẹ lên trời ở đan viện Buckfast và phụ trách huấn luyện giảng viên. Bà đã viết và dạy nhiều năm, đặc biệt về thánh Tôma, nghệ thuật thánh và giáo lý. Bà cũng là một trong ba nữ giáo dân chuyên viên tại Thượng hội đồng Giám mục về Loan báo Tin Mừng năm 2012.

Buổi tiệc trưa “Phụ nữ Công Giáo của năm” được bắt đầu từ năm 1969 để vinh danh các phụ nữ đã phục vụ Giáo Hội và tạo một diễn đàn thào luận. Dịp này cũng quyên góp tiền cho việc bác ái. Các vị tổ chức chia sẻ: “Dịp này là cơ hội để vinh danh các phụ nữ đã đóng góp nôti bật cho Giáo Hội Công Giáo ở Anh. Trong các Giáo phận của chúng tôi, nhiều phụ nữ đang hoạt động đàng sau để dạy giáo lý, loan bào Tin Mừng và nuôi dưỡng đức tin của những người trong giáo xứ của họ. Cũng có những phụ nữ ở địa vị cao, họ hoạt động như các đại diện của Giáo Hội trong một môi trường thế tục hơn bao giờ hết”.

13. Đức Thánh Cha thành lập Bộ Giáo Dân, Gia Đình và Sự Sống

Hôm 17 tháng 8, Đức Thánh Cha đã công bố Tông Thư Tự Sắc chính thức thành lập Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, đồng thời bổ nhiệm Đức Cha Kevin Joseph Farrell, cho đến nay là Giám Mục giáo phận Dallas, Hoa Kỳ, làm tân Tổng trưởng của Bộ mới.

Đức Cha Kevin Joseph Farrell sinh năm 1947 tại Dublin, Ailen, em ruột của Đức Cha Brian Farrell (sinh năm 1944) đang là Tổng thư ký Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô. Cả hai anh em đều tu dòng Đạo Binh Chúa Kitô. Cha Kevin Joseph theo học tại đại học Salamanca, Tây Ban Nha, rồi Gregoriana và Angelicum ở Roma, và từng đặc trách các chủng viện và trường của dòng Đạo Binh tại Italia, Tây Ban Nha và Ailen.

Năm 1984, cha rời khỏi dòng Đạo Binh và nhập tịch tổng giáo phận Washington DC, rồi làm tổng đại diện giáo phận này vào năm 2001. Cùng năm đó, ngài thăng Giám Mục Phụ tá Washington DC, phụ giúp Đức Hồng Y Theodore McCarrick. Năm 2007, ngài thăng Giám Mục chính tòa giáo phận Dallas, Texas.

Đức Cha Kevin Farrell trở thành người Mỹ duy nhất đứng đầu một cơ quan trung ương Tòa Thánh hiện nay.

Ngày 4-6 năm nay, Đức Thánh Cha đã phê chuẩn qui chế của Bộ Giáo Dân, Gia Đình và sự sống, bao gồm thẩm quyền cho đến nay thuộc Hội đồng Tòa Thánh về Giáo dân, Gia đình. Qui chế này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-9 tới đây.

Ngoài ra, cũng ngày 17-8, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Vincenzo Paglia, cho đến nay là Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về gia đình, làm tân Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về sự sống, đồng thời làm chưởng ấn Giáo Hoàng Học Viện Gioan Phaolô 2 về hôn nhân và gia đình.

Đồng thời Đức Thánh Cha bổ nhiệm Đức Ông Pierangelo Sequeri, cho đến nay là khoa trưởng phân khoa thần học bắc Italia ở Milano, làm tân Viện trưởng Học Viện Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 về Hôn nhân và gia đình.

14. Ðức Hồng Y Charles Maung Bo chào mừng hội nghị hòa bình Panglong.

Ðức Hồng Y Charles Maung Bo, Tổng Giám Mục Yangon, chào mừng Hội nghị Panglong, và cầu mong nó là nền tảng giúp Mayanmar xây dựng hòa bình lâu dài.

Trong sứ điệp gửi nhân dân toàn nước ngày 18 tháng 8 năm 2016 Ðức Hồng Y khẳng định rằng hội nghị do Liên Minh dân chủ triệu tập tại Panglong, với sự tham dự của tất cả các nhóm chủng tộc, là một cuộc hành hương hoà bình. Ngài khuyến khích mọi người tiến bước trên con đường hy vọng này. Ðây là hội nghị đầu tiên kể từ sau hội nghị triệu tập ngày 12 tháng hai năm 1947 làm nảy sinh ra nước Myanmar và được 4 chủng tộc ký kết gồm Bamar, Chin, Kachin và Shan. Tướng Aung San, thân phụ của bà Aung San Suu Kyi là thủ tướng chính phủ hiện nay, đã tin rằng hoà bình là điều có thể thực hiện được. Nhưng rất tiếc ông qua đời sớm vì bị ám sát vào tháng 7 năm 1847 khiến cho đất nước Myanmar bị lạc hướng và phải gánh chịu các biến cố theo sau gây buồn thương cho dân chúng toàn nước.

Ðức Hồng Y Bo cho rằng Hội nghị Panglong phải là nền tảng cho hoà bình. Từ khi lên nắm quyền hồi tháng 4 năm 2016 đảng Liên minh dân chủ và thủ tướng Aung Suu Kyi đã nỗ lực làm việc không ngừng để tổ chức cuộc đối thoại giữa tất cả mọi lực lượng xã hội, và sẵn sáng chấp nhận quy chế Liên Bang cho Myanmar. Ðể tránh cho các xung đột không gia tăng, hồi tháng 10 năm 2015 chính quyền quân đội đã bắt đầu các cuộc đối thoại hoà bình đưa tới chỗ ký kết ngưng bắn giữa chính quyền và 9 nhóm chủng tộc vũ trang. Tuy nhiên, vẫn chưa có hoà bình thực sự, vì quân đội vẫn còn phải chiến đấu tại nhiều nơi. Giờ đây nhân dân Myanmar rất được khích lệ bởi tinh thần của Ðảng Liên minh dân chủ và giới lãnh đạo của nó. Hàng triệu người đã ủng hộ bà Aung San Suu Kyi trong cuộc bầu cử. Nhưng quân đội phải có một vai trò trong các cuộc thương thuyết, vì họ đã chấp nhận chuyển quyền một cách hoà bình, do đó họ có thể nắm giữ một vai trò trong việc hiệp nhất các nhóm vũ trang và tạo thuận tiện cho các cuộc đối thoại trực tiếp với chính quyền. Ðức Hồng Y Bo đã xin mọi người cầu nguyện và hy vọng nơi tưong lại đất nước. Và ngài kết luận sứ điệp như sau: “Chúng ta hãy cho phép Myanmar tái sinh trong một bình minh mới của hoà bình. Ngày hôm nay chúng ta hãy bắt đầu cuộc hành hương này”

15. Các Giám mục Colombia hoan nghênh quyết định của chính phủ chống lại việc du nhập ý thức hệ giới tính vào các trường học

Các giám mục Công Giáo tại Colombia đã hoan nghênh quyết định của Tổng thống Juan Manuel Santost chống lại việc giới thiệu ý thức hệ về giới tính trong các trường công lập tại Colombia.

Sau một cuộc họp vào ngày 11 tháng 8 với Tổng thống Santost, các giám mục nói các ngài “hài lòng” với lời hứa của chính phủ rằng “họ sẽ không thúc đẩy hay thực hiện ý thức hệ về giới tính tại Colombia”.

Các giám mục đã yêu cầu có một cuộc họp với tổng thống sau khi các báo cáo được công bố cho thấy những dấu hiệu là chính phủ bắt đầu nhượng bộ các tổ chức cấp viện trợ để đưa vào chương trình giáo dục việc chấp nhận đồng tính và ý thức hệ về giới tính theo đó giới tính là một vấn đề của sự lựa chọn cá nhân.

Tưởng cũng nên nhắc lại là trong cuộc gặp gỡ hôm 27 tháng 7 giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và các giám mục Ba Lan diễn ra trong khuôn khổ chuyến tông du của Đức Thánh Cha nhân dịp Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mạnh mẽ chỉ trích việc giảng dạy ý thức hệ chuyển đổi giới tính cho trẻ em.

Ngài nói:

“Ở châu Âu, châu Mỹ, châu Mỹ Latinh, châu Phi và một số nước châu Á, chúng ta đang chứng kiến một số hình thái thực dân thực sự về ý thức hệ. Và một trong những điều, mà tôi thẳng thừng điểm mặt là vấn đề giới tính.”

Đức Thánh Cha nói tiếp:

“Ngày nay, trẻ em đang được dạy ở trường là chúng có thể chọn giới tính của mình. Tại sao họ đã dạy điều này? Bởi vì những cuốn sách được cung cấp bởi những người và các tổ chức tài trợ cho họ. Đây là những hình thái thực dân về ý thức hệ được hỗ trợ bởi các nước giàu đang muốn tạo một ảnh hưởng lớn trên các nước nghèo. Và điều này thật là khủng khiếp.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói thêm:

“Khi tôi nói chuyện với Đức Bênêđíctô thứ 16, ngài rất mạnh khoẻ là sáng suốt, ngài bảo tôi tôi: ‘Đây là một thời đại tội lỗi chống lại Đấng Tạo Hóa’. Ngài thật là thông minh! Thiên Chúa tạo dựng con người có nam có nữ; Thiên Chúa tạo ra thế giới như thế, và con người đang làm ngược lại.”

16. 100 người vô gia cư được Đức Thánh Cha mời đi tắm biển

Khi nhiệt độ mùa hè tăng cao ở Rôma, mhiều người ao ước tránh được cái nóng trên các bãi biển và có một bữa ăn tối trong một nhà hàng có máy lạnh. Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm điều đó xảy ra cho một số cư dân vô gia cư của thành phố Rôma.

Đức Tổng Giám mục Konrad Krajewski, là quan phát chẩn của Đức Thánh Cha, mỗi ngày đã đón 10 người ra các bãi biển Italia, cách Rôma khoảng 30 km. Khoảng 100 người, đã tham gia vào chương trình này cho đến nay.

Đức Tổng Giám Mục lái xe, trong khi hành khách hát và nghe radio. Tại bãi biển, mỗi hành khách được trao tặng một bộ đồ tắm và khăn.

Sau đó, họ thưởng thức một bữa ăn tại một quán pizza địa phương, tất cả do Đức Thánh Cha Phanxicô đài thọ.

“Chắc chắn chúng tôi không làm được gì nhiều cho thế giới với các sáng kiến này, chúng tôi không có tham vọng giải quyết các vấn đề của người vô gia cư ở Rôma, nhưng ít nhất chúng tôi đang khôi phục một chút phẩm giá của họ”, Đức Tổng Giám mục Krajewski nói với Vatican Insider.

“Đối với những anh chị em chúng tôi đang sống trong cảnh túng quẫn, những người đã quen sống trong bất an, đây là những thời khắc ghi sâu trong ký ức của họ, vì họ có cơ hội để cảm thấy giống như mọi người khác.”

Các sáng kiến khác được thực hiện bởi Đức Tổng Giám Mục Krajewski thay mặt cho Đức Giáo Hoàng bao gồm một ký túc xá, dịch vụ cắt tóc và tắm vòi hoa sen cho những người túng thiếu. Năm ngoái, Đức Thánh Cha mời một nhóm người vô gia cư ở Rôma thăm nhà nguyện Sistina. Đầu năm nay, ngài mời 2,000 người vô gia cư và di cư đến một rạp xiếc. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng tặng một chiếc xe chạy điện cho một cặp vợ chồng già tàn tật, là những người gặp khó khăn khi di chuyển xung quanh. Ngài cũng đã tặng quà Giáng sinh cho những người nghèo nhập cư và những chiếc dù cho những người vô gia cư.

17. Đức Thánh Cha gửi sứ điệp cho các tham dự viên Đại hội tình bạn giữa các dân tộc tại Rimini

Đức Thánh Cha khích lệ các tham dự viên Đại hội tình bạn giữa các dân tộc tại Rimini chú ý tới chứng tá cá nhân sáng tạo của con người và ý thức rằng điều thu hút, chính phục và giải thoát khỏi các xiềng xích là sự hiền dịu kiên trì của tình yêu thương xót của Thiên Chúa, chứ không phải sức mạnh của các phương tiện.

Đức Thánh Cha đã đưa ra lời khích lệ trên đây trong sứ điệp do Đức Hồng Y Pietro Parolini Quốc Vụ Khanh Toà Thành ký gửi Đức Cha Francesco Lambiasi, Giám Mục Rimini, nơi diễn ra đại hội tình bạn giữa các dân tộc lần thừ 37 trong các ngày từ 19 tới 25 tháng 8 này.

Trong sứ điệp Đức Thánh Cha ghi nhận rằng quá nhiều khi chúng ta nhượng bộ cám dỗ khép kín trong chân trời của các lội lộc riêng tư, khiến cho người khác trở thành thừa thãi, hay tệ hơn bị coi như một quấy rầy, một chướng ngại. Kinh nghiệm ngày còn bé cho chúng ta thấy vẻ đẹp của tuơng quan giữa con người với nhau, chúng ta học gặp gỡ, tôn trọng thừa nhận nhau như anh em con của cùng một Cha. Nhưng chủ nghĩa cá nhân làm chúng ta xa người khác, chỉ nhận ra các khuyết điểm và hạn hẹp của họ, làm suy giảm uớc muốn và khả năng sống chung, trong đó mỗi người có thể tự do và hạnh phúc trong sự đồng hành của các người khác và với sự phong phủ của khác biệt. Trước các đe dọa đối với nền hoà bình và an ninh của các dân tộc và các quốc gia cần ý thức rằng không ai có thể tự cứu rỗi một mình với các sức lực riêng. Cần noi gương Chúa Giêsu luôn luôn vun trồng một tư tưởng rộng mở đối với người khác, bất kỳ họ là ai, vì không ai là hoàn toàn hư mất cả. Chúa Giêsu đã nhìn ông thu thuế Giakêu, ông trộm lành như các thụ tạo cần vòng tay ôm cứu rỗi. Cả Giuđa chính trong lúc bán nộp Ngài cũng được gọi là “bạn”. Có một từ cần luôn luôn lập đi lập lại là từ đối thoại. Việc rộng mở cho tha nhân khiến cho chúng ta phong phú hơn chứ không làm nghèo nàn đi, vì nó làm cho chúng ta biết sự thật về người khác, kinh nghệm quan trọng của họ, cả khi chúng ta không chia sẻ các thái độ và các lựa chọn của họ. Tất cả các đảo lộn là một lời mời gọi nhiệm mầu tìm lại các nền tảng của sự hiệp thông giữa con người với nhau cho một bắt đầu mới.

Đức Thánh Cha xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho kinh nghiệm đức tin và hiệp thông huynh đệ sâu xa này của đại hội và ban phép lành toà thánh cho mọi người tham dự

Bà Emilia Guarnierri chu tịch tổ chức cho biết sẽ có 106 cuộc gặp gỡ, 18 cuộc triển lãm, 14 buổi hoà nhạc và văn nghệ, 22 cuộc tranh tài thể thao và 271 thuyết trình viên trình bầy về nhiều khiá cạnh khác nhau của đề tài năm nay là “Bạn là hạnh phúc của tôi”. Mục đích là giúp các tham dự viên nhìn vào giá trị của mỗi người và đối chiếu giữa các khác biệt trong một thời điểm lịch sử khủng hoảng và mất tin tưởng như hiện nay. Trong nhãn quan của Năm Thánh Lòng Thương Xót kết hiệp Thiên Chúa với con người Đại hội 2016 cống hiến cho các tham dự viên nhiều sinh hoạt khác nhau từ diễn thuyết, tới hội thảo bàn tròn, các chứng từ liên quan tới sự tha thứ, hội nhập, các vấn đề cấp thiết hiện nay, các cuộc triển lãm, các buổi ca vũ nhạc kịch, chiếu phim vv… Mọi người cùng nhau tự hỏi “Có thể nhìn người khác một cách mới mẻ như thế nào, chứ không chỉ khoan nhượng sự khác biệt mà thôi?”
  Chủ đề: Bài hát Thánh Vịnh - Đáp ca Chúa Nhật 22c mùa Thường Niền
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 1556

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 22.08.2016   Tiêu đề: Bài hát Thánh Vịnh - Đáp ca Chúa Nhật 22c mùa Th
THÁNH VỊNH Chúa Nhật 22c Thường Niên, TV.67


Lời Chúa hôm nay nói về đức khiêm nhường. Người tôi tớ Chúa F.X.Nguyễn Văn Thuận nhắn gởi ta rằng: "Người sống trước mặt Chúa không thể kiêu ngạo được- ngạo về điều gì? Tất cả đều là của Chúa!" (ĐHV. 513). Ngài cũng giúp ta nhận dạng đức khiêm nhường trong ta thế này: "Khi con tự hạ mình, chưa hẳn con khiêm nhường. Khi người ta hạ con, chưa hẳn con khiêm nhường. Khi người ta hạ con, mà con vui lòng chấp nhận vì Chúa, lúc ấy con khiêm nhường thật" (ĐHV.509). Như thế, nếu như ta không thể vì Chúa mà chấp nhận bị hạ, thì ngọn sóng kiêu căng có cơ hội dâng lên.
Thánh Vịnh giờ đây là lời cầu nguyện của "những người hiền đức", những người sống khiêm nhường trước mặt Thiên Chúa, họ hân hoan khi nhận ra được những gì mình và tha nhân có được đều do lòng nhân hậu của Thiên Chúa ban cho.Và bài Thánh ca của LM La Thập Tự
DOWNLOAD MP3 | MP3 (Alleluia)
PDF | PDF (Alleluia)

Thực hiện : Nhóm Thánh Vịnh Na-uy
Nguồn tư liệu website : thanhnhacvietnam.net
  Chủ đề: VIDEO : Thế Giới Nhìn Từ Vatican 11 – 17.08.2016
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 1417

Bài gửiDiễn đàn: Phim, Hình ảnh, Videoclip Công giáo   gửi: 19.08.2016   Tiêu đề: VIDEO : Thế Giới Nhìn Từ Vatican 11 – 17.08.2016
Thế Giới Nhìn Từ Vatican 11 – 17.08.2016
Những cáo buộc hoang tưởng sau vụ đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ1. Đức Thượng Phụ Kirill của Chính Thống Giáo Mạc Tư Khoa nói: Không có mâu thuẫn giữa tôn giáo và khoa học

Không có mâu thuẫn giữa tôn giáo và khoa học, Thượng phụ Kirill của Mạc Tư Khoa nhận xét như trên trong một cuộc nói chuyện gần đây với các nhà khoa học Nga.

Theo hãng tin Interfax, phát biểu tại trung tâm nghiên cứu hạt nhân Sarov, nhà lãnh đạo Giáo Hội Chính Thống Nga nói rằng “khoa học, tôn giáo và nghệ thuật là những cách khác nhau con người dùng để tìm hiểu thế giới và loài người”.

Đức Thượng Phụ nhận xét rằng:

“Khoa học tìm hiểu ‘làm cách nào và tại sao như thế’, trong khi tôn giáo giải quyết các câu hỏi ‘để làm gì.’

Thật là ngây thơ để đọc Sáng Thế Ký như một cuốn sách giáo khoa về nhân chủng học. Đồng thời, thật là phản tác dụng khi tìm kiếm một câu trả lời về ý nghĩa của cuộc sống trong các sách giáo khoa về sinh học và vật lý.”

2. Fides quan ngại về những vu cáo liên quan đến Giáo Hội Công Giáo trong vụ đảo chính hụt tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thông tấn xã Công Giáo Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc bày tỏ quan ngại rằng các ký giả Thổ Nhĩ Kỳ đã đi quá xa khi vu cáo Giáo Hội Công Giáo với những vai trò đầy huyền thoại trong cuộc đảo chánh hụt hôm 15 tháng 7 vừa qua.

Những vu cáo này thể hiện một tâm tình bài Công Giáo sâu đậm trong giới Truyền Thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Tưởng cũng nên nhắc lại là vào ngày 15 tháng 7 vừa qua cái gọi là “Hội Đồng Quân Nhân Vì Hòa Bình Quê Hương” đã tổ chức một cuộc đảo chánh với sự tham gia của các quân nhân trong Quân đoàn 1, Quân đoàn 2, Quân Đoàn 3, một số đơn vị không quân, hải quân và quân cảnh. Quân đảo chánh đã dội bom vào tòa nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ và pháo kích vào dinh tổng thống. Cuộc đảo chánh đã thất bại sau khi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi dân chúng xuống đường bảo vệ chính quyền và huy động các lực lượng trung thành trấn áp cuộc nội loạn. Trong cuộc đảo chánh này, 300 người đã bị giết 2,100 người bị thương. Toà nhà Quốc hội và dinh tổng thống bị hư hại nặng. 6,000 người bị bắt trong đó có 2,839 quân nhân và 2,745 thẩm phán. 15,000 nhân viên giáo dục bị mất bằng và 21,000 thầy giáo tại các trường học tư bị cấm không được hành nghề.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan cáo buộc giáo sĩ Fethullah Gulen là kẻ chủ mưu vụ đảo chánh này. Giáo sĩ Fethullah Gulen là một Imam và là một nhà giảng thuyết đạo Hồi. Ông cũng là một nhà văn và một nhà chính trị.

Fethullah Gulen đề cao Hồi Giáo ôn hòa, tin tưởng nơi những giá trị của sự khoan dung, sống chung hòa bình, đại kết với các tôn giáo, và việc cần thiết phải tách rời nhà nước khỏi Hồi Giáo.

Fethullah Gulen từng là một đồng minh chiến lược của tổng thống Recep Tayyip Erdoğan cho đến khi xảy ra cuộc điều tra vụ tham nhũng vào tháng 12 năm 2013. Ngày 17 tháng 12 năm 2013, 52 viên chức trong chính quyền của Erdoğan (lúc đó là thủ tướng) đã bị bắt.

Lợi dụng một kẽ hở trong nghị quyết cấm vận Iran của Liên Hiệp Quốc, các viên chức trong đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất cảng 13 tỷ Mỹ Kim vàng sang Iran để đổi lấy dầu thô về bán kiếm lời. Thủ tướng Erdoğan được cho là vô can vì đang ở nước ngoài thăm Pakistan. Các cuộc điều tra sau đó đã đưa tổng cộng 91 người vào tù.

Khi về nước, Erdoğan cho rằng Fethullah Gulen là kẻ chủ mưu trong cuộc điều tra này. Fethullah Gulen đã phải lánh nạn tại Hoa Kỳ.

Sau cuộc đảo chánh hụt hôm 15 tháng 7 vừa qua, các phương tiện truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ thi nhau bày tỏ lòng trung thành với tổng thống Erdoğan và đưa ra nhiều cáo buộc chống lại Fethullah Gulen, kể cả các cáo buộc hoang tưởng nhất.

Tờ Cumhuriyet, trong số ra ngày 7 tháng 8, đã nhắc đến cuộc gặp gỡ vào tháng Hai năm 1998 giữa Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và ông Fethullah Gulen. Ký giả Mine Kirikkanat của tờ này nói rằng ông Fethullah Gulen là một “gián điệp” của Giáo Hội Công Giáo đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong Hồng Y “in pectore” (không nêu danh tính) và được cài vào Thổ Nhĩ Kỳ trong âm mưu “Kitô Giáo hóa” nước này.

Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đang yêu cầu Hoa Kỳ phải dẫn độ ông Fethullah Gulen về nước để xét xử về âm mưu lật đổ chính quyền. Về phần mình ông Fethullah Gulen cho rằng vụ đảo chánh hôm 15 tháng 7 là một vụ đảo chánh giả do chính tổng thống Erdoğan dàn dựng với mục đích thanh trừng nội bộ và kiếm cớ để ban cho mình nhiều quyền hành.

3. Lễ Đức Mẹ Lên Trời tại Lộ Đức diễn ra giữa các lo ngại khủng bố

Sau hàng loạt các cuộc tấn công khủng bố gần đây ở Pháp, an ninh đã được tăng cường tại linh địa Lộ Đức (Lourdes) trong ngày Lễ Đức Mẹ Lên Trời hôm 15 tháng 8.

Bà Beatrice Lagarde - Tỉnh trưởng vùng Pyrénées cho biết rằng, nhà chức trách ban đầu đã tính đến việc hủy bỏ Thánh Lễ và cuộc rước kiệu thường có khoảng 25,000 người tham dự.

Hầu hết các lối đi vào linh địa đã bị đóng, người tham dự phải đi qua cổng an ninh để kiểm tra các túi xách của họ. Một số sự kiện đã được điều chỉnh: cuộc rước kiệu được bắt đầu tại ngay khu vực linh địa, chứ không phải là từ trung tâm thị trấn Lộ Đức như thường lệ.

250 nhân viên an ninh túc trực tại khu vực này, bao gồm cả cảnh sát, quân đội và một đội rà phá bom mìn. Các con đường xung quanh linh địa Lộ Đức bị cấm giao thông, và các loại thùng rác được thay thế bằng các túi nhựa trong suốt.

Bà Lagarde nói: “Các tín hữu đều có quyền đi vào linh địa. Nhưng tất cả mọi thứ được thực hiện như vậy là nhằm làm cho linh địa được an toàn”.

Việc thận trọng này là hệ quả sau vụ Cha Jacques Hamel bị hai người Hồi giáo ở Normandy giết hại hồi tháng trước, cũng như các cuộc tấn công vào Paris và Nice khiến nhiều người bị thiệt mạng.

Lễ Đức Mẹ Lên Trời là ngày lễ cấp quốc gia ở Pháp. Hầu hết các ngân hàng, doanh nghiệp đều nghỉ việc, còn nhiều thị trấn và ngôi làng thì tổ chức như là một ngày lễ hội.

Bác sĩ Michael Moran - một thành viên của Ủy ban Y khoa Quốc tế của Lộ Đức và là Trưởng phòng y tế cho khách hành hương của Giáo phận Down-Connor nói rằng, mặc dù “thật buồn” khi nhìn thấy các rào chắn trên những ngả đường quanh linh địa này, nhưng đó là điều mà hiện nay phải chấp nhận ở Âu Châu - đặc biệt là ở Pháp - vì một cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra.

Bác sĩ Moran nói thêm: “Tôi đã ở Lộ Đức ngay tại thời điểm mà cuộc tấn công khủng bố thảm khốc xảy ra ở Nice vào ngày Lễ Độc Lập. Trong khi rước nến tại linh địa, đang được chứng kiến những tấm lòng nhân bản xung quanh mình thì những tin tức khủng khiếp về những gì đã xảy ra ở Nice bắt đầu loan truyền đến đây. Cái ác tồn tại trong thế giới của chúng ta, và chúng ta không hy vọng còn nơi nào có thể tránh được các mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố”.

“Tuy nhiên, tinh thần của Lộ Đức và đức tin đích thật sẽ không bị chủ nghĩa khủng bố đe dọa, cho dù chúng ta đang sống trong thời kỳ khủng hoảng nhưng cái thiện sẽ chiến thắng cái ác.”

4. Bộ Ngoại giao Mỹ phàn nàn về luật báng bổ ở các quốc gia Hồi Giáo

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành một báo cáo thường niên về tình trạng tự do tôn giáo trên thế giới và nhấn mạnh mối quan hệ giữa luật báng bổ và những vi phạm nhân quyền trong các “xã hội Hồi giáo bảo thủ sâu sắc.”

Báo cáo nhận xét rằng “Sự cuồng nhiệt của xã hội đối với luật phạm thượng – chính sự cuồng nhiệt đó tự nó đã là một vấn đề - lại được tiếp tay bởi một bộ luật với những hình phạt nghiêm trọng dành cho những người bị cáo buộc là phạm thượng và bỏ đạo. Những lời vu cáo, thường được đưa ra xuất phát từ sự theo đuổi những lợi ích cá nhân hoặc cho các mục đích cá nhân của người tố cáo, không phải là hiếm. Bạo lực dữ dội nổ ra ngay sau những lời buộc tội như thế là rất đáng lo ngại”.

Báo cáo nói tiếp rằng “Ngoài các nguy cơ bạo lực của đám đông phát sinh ra bởi những lời buộc tội báng bổ, tòa án ở nhiều nước vẫn tiếp tục đưa ra các bản án khắc nghiệt đối với những người bị cáo buộc là phạm thượng và bỏ đạo. Đây được coi là một sách lược nhằm hạn chế nghiêm trọng tự do tôn giáo của dân chúng.”

David Saperstein, Đại sứ thiện chí cho tự do tôn giáo quốc tế, cho biết trong một cuộc họp báo hôm 10 tháng 8 rằng “76% các quốc gia trên thế giới cung cấp các điều kiện cơ bản để mọi người tự do thực hành tôn giáo hay tín ngưỡng của họ. Tuy nhiên, éo le là có đến gần ba phần tư dân số thế giới sống trong 24% các nước còn lại nơi mà tự do tôn giáo bị hạn chế nghiêm trọng.”

5. Đức Hồng Y Oswald Gracias nói Cha Hamel là mẫu gương cho hàng giáo sĩ

Đức Hồng Y Oswald Gracias của Mumbai, Ấn Độ đã khích lệ các linh mục noi gương Cha Jacques Hamel, và thể hiện quyết tâm để trung thành “đến cùng.”

Tại một cuộc họp hàng năm dành cho các linh mục, Đức Hồng Y Gracias nói rằng thay vì than khóc cái chết kinh hoàng của Cha Hamel dưới tay của những kẻ khủng bố Hồi giáo, các linh mục phải xem ngài là một ví dụ về sự dâng hiến. “Cái chết của linh mục người Pháp nên có tác động trong việc mục vụ của các linh mục ngày nay.”

6. Chủ bút tạp chí Công Giáo tại Bangladesh xin tỵ nạn tại Hoa Kỳ vì bị dọa giết

Chủ bút một tờ tạp chí Công Giáo tại Bangladesh đã phải rời bỏ quê hương để xin tị nạn tại Hoa Kỳ sau khi bị dọa giết.

Roseline Costar là chủ nhiệm của tờ tạp chí “Hotline Bangladesh” cho biết tờ báo của chị chuyên tường thuật về những bạo lực chống lại các tôn giáo thiểu số tại các nước trong khu vực Á Châu.

Gần đây chị nhận được nhiều báo cáo dọa giết. Chị đã báo cáo với cảnh sát. Tuy nhiên cảnh sát tỏ ra không hề quan tâm tới những yêu cầu của chị vì thế chị đã phải bỏ quê hương để xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Hiện nay chị điều hành một tạp chí online từ New York.

7. Lord David Alton nói “Phải chăng chúng ta sợ bị khủng bố chặt đầu, cắt cổ?”

Vào tháng 11 tới đây nhà thờ Chánh Tòa tại Westminster, bên Anh Quốc sẽ được chiếu sáng bằng ánh sáng đỏ trong suốt một tháng để gây ý thức về sự bách hại nhắm vào các Kitô Hữu trên toàn thế giới

Lord David Alton là người chủ xướng chương trình này nói:

“Nếu mỗi giáo xứ trong quốc gia chúng ta cũng làm như thế chúng ta sẽ có thể đánh thức tầng lớp chính trị của quốc gia này về quy mô của sự bách hại”

Ông nhận xét rằng “Phải chăng chúng ta đã quá sợ bị chặt đầu, bị khủng bố đến mức đâu hết rồi những cuộc biểu tình? Tại sao chúng ta có ngập ngừng không dám nói ra? Đâu là những cuộc biểu tình khổng lồ, những đêm canh thức, những cuộc tụ họp của các liên đoàn sinh viên? Đâu rồi những lá thư được ký bởi hàng ngàn người này gửi lên Thủ tướng, các dân biểu. nghị sĩ, các nhà lãnh đạo chính trị để thúc giục họ phải làm nhiều hơn nữa. Đâu rồi những chiến dịch được mở ra nhằm chấm dứt tất cả mọi hình thức áp bức và bất công?”

8. Miến Điện dự định triệt hạ các tu viện Phật giáo xây cất trái phép

Chính phủ Miến Điện đã công bố các kế hoạch nhằm san bằng các nơi thờ tự đã được xây cất mà không có phép của chính quyền.

“Mọi tôn giáo tại Miến Điện đều phải tuân thủ các luật lệ và các quy tắc của quốc gia” Bộ trưởng văn hóa và tôn giáo Miến Điện là ông U Myint Win Zaq cho biết như trên. Ông nói thêm là những tòa nhà tôn giáo nào đã được xây cất mà không có phép sẽ bị phá hủy. Quyết định này của chính quyền Miến Điện nhắm chủ yếu vào các cơ sở Phật giáo. Ước lượng có đến 250 tu viện Phật giáo sẽ bị san bằng.

Trong thời gian vừa qua một số nhóm Phật giáo quá khích đã xây các ngôi chùa ngay trong khuôn viên các nhà thờ tại thủ đô Yangoon và các vùng phụ cận. Quyết định này của Miến Điện có lẽ nhằm chấm dứt tình trạng này.

9. Đức Hồng Y Bagnasco nói rằng châu Âu muốn gạt Kitô hữu ra ngoài lề xã hội vì sợ hãi

“Các Kitô hữu ngày nay là các vị tử đạo,” Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Ý nhận xét như trên hôm 10 tháng Tám.

Đức Hồng Y Angelo Bagnasco của tổng giáo phận Genoa, đã cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ chính tòa Thánh Laurensô vào ngày Giáo Hội kính nhớ vị tử đạo. Ngài nói trong bài giảng rằng đối với các Kitô hữu ngày nay, tử đạo diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Có những hình thức tử đạo đẫm máu, nhưng cũng có những hình thức yên ắng hơn, có những hình thức “tinh tế, nhưng không kém phần độc ác; hợp pháp nhưng không kém phần bất công”

Đức Hồng Y nhận xét rằng tại châu Âu, có một thế giới thế tục đang tìm cách gạt ra ngoài lề xã hội các Kitô hữu, nhằm tạo ra một “trật tự thế giới không có Thiên Chúa.” Nỗ lực đó chung cuộc sẽ thất bại, bởi vì mặc dù các tín hữu Kitô có thể bị áp bức, họ không bao giờ bị tận diệt.

Ngài nói thêm:

“Các nỗ lực để loại các tín hữu Kitô ra khỏi đời sống công cộng không phải là một dấu chỉ của sự thông minh, nhưng là biểu hiện của sự sợ hãi. Trong nỗi sợ đó, người ta quyết liệt muốn loại bỏ các niềm tin tôn giáo.”

10. 21 người tị nạn Syria dùng bữa trưa với Đức Thánh Cha

Trưa ngày 11 tháng 8, 21 người tị nạn Syria đã được mời dùng bữa với Đức Thánh Cha Phanxicô tại nhà trọ Thánh Marta ở Vatican.

Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết những người Syria tị nạn này hiện sống tại Roma và được Cộng đồng thánh Egidio giúp đỡ. Đây là những gia đình được đến Italia sau cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tại trại tị nạn ở đảo Lesvos thuộc Hy Lạp. Nhóm đầu tiên đi chung chuyến máy bay với Đức Thánh Cha về Roma ngày 16 tháng Tư; nhóm thứ hai đến đây vào trung tuần tháng 6.

Những người lớn cũng như trẻ em tị nạn đã có dịp nói với Đức Thánh Cha về khởi đầu cuộc sống của họ ở Italia. Các trẻ em đã tặng ngài những bức họa do các em vẽ và ngài tặng các em các đồ chơi và những món quà khác.

Hiện diện cùng với Đức Thánh Cha trong buổi tiếp những người tị nạn Syria có Đức TGM Angelo Becciu, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh, giáo sư Andrea Riccardi, Sáng lập Cộng đồng thánh Egidio, và Ông Domenico Giani, chỉ huy trưởng đoàn Hiến binh Vatican và 2 hiến binh đã cộng tác vào việc đưa các gia đình Syria tị nạn từ đảo Lesvos về Italia.

11. Singapore: Lòng thương xót làm cho một quốc gia trở nên cao thượng

Trong thông điệp gửi đến đồng bào nhân dịp kỉ niệm 51 năm độc lập khỏi Malaysia từ ngày 9 tháng 8 năm 1965, Đức Cha William Goh - Tổng Giám Mục của Singapore viết rằng: “Mặc dù có sự tiến bộ về kinh tế, chính trị, công nghệ và đời sống xã hội ở Singapore trong suốt 51 năm qua, người dân của đảo quốc này sẽ không thể gọi mình là “một quốc gia thành công, khôn ngoan và cao thượng nếu chúng ta không thể hiện mình là những người có lòng từ bi và biết thương xót”.

Sau lời tạ ơn Chúa vì đã làm cho các quốc gia này trở nên “tốt đẹp, có vị thế, có những nhà lãnh đạo tài năng với giá trị đạo đức thanh liêm và kiên cường”, Đức Cha Goh nhấn mạnh rằng: “Trong thành công đó, chúng ta đừng bao giờ lãng quên những người nghèo khổ và thiệt thòi ở nước ta và trên thế giới, đặc biệt là những nước Á Châu. Trong Năm Thánh Lòng thương xót này, chúng ta được thôi thúc thoát ly khỏi chính mình mà chú ý đến tha nhân, những người cần sự giúp đỡ và hỗ trợ của chúng ta”.

12. Đức Thánh Cha Phanxicô bất ngờ thăm hai tu viện nữ ở Rieti và Aquila

Hôm 9 tháng 8, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bất ngờ dành vài giờ của thời gian hè đến thăm hai dòng nữ thuộc miền Lazio và Abruzzo.

Đức Thánh Cha được Đức Cha Domenico Pompili, Gíam mục Rieti, và nữ tu Angela Severino, nguyên là phát ngôn viên và phó thư ký của Hội đồng Giám mục Italia, và hiện đang là thư ký của Đức Cha Rieti tháp tùng.

Đầu tiên Đức Thánh Cha đến thăm tu viện Biển đức của các nữ tu Đền tạ Thánh nhan ở Carsoli thuộc tỉnh Aquila. Dòng này được cha Ildebrando Gregori sáng lập và hiện có mặt tai các nước Italia, Ba Lan và Ấn độ. Sau đó ngài cũng ghé lại đan viện thánh Filippa Mareri tại Borgo San Pietro, cạnh nhà thờ giáo xứ, thuộc tỉnh Rieti, và thăm các nữ tu dòng thánh Phanxicô.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thăm Giáo phận Rieti vào tháng Giêng vừa qua trong ngày Hội Giới trẻ ở Greccio.

13. Lễ Đen thờ phượng Satan được tổ chức tại Oklahoma vào ngày 15 tháng 8 để báng bổ Đức Mẹ

Trong một thông cáo đưa ra hôm 12 tháng 8, Đức Tổng Giám mục Paul Coakley của tổng giáo phận Oklahoma kêu gọi các tín hữu cầu nguyện vì một nhóm thờ Satan lại vừa được các quan chức của thành phố Oklahoma cấp giấy phép cho tổ chức một Lễ Đen tại Trung Tâm Hành Chính của thành phố vào đúng ngày 15 tháng 8.

Lễ Đen thờ quỷ Satan này đã được cố tình dàn xếp đúng vào ngày người Công Giáo mừng kính Đức Mẹ Lên Trời được quảng cáo là sẽ bao gồm những lời lăng mạ Đức Trinh Nữ Maria cũng như sự nhạo báng các nghi lễ phụng vụ Công Giáo. Buổi lễ sẽ được tên Dastur Adams Daniels cử hành. Daniels là kẻ có hồ sơ cảnh sát từng hiếp dâm các phụ nữ nhưng luôn bào chữa cho các hành động tội phạm của mình với lời ngụy biện rằng hắn ta đang “làm công việc của ma quỷ.”

Tưởng cũng nên nhắc lại là gần 2 năm trước đây, bất chấp những phản đối của hơn 100,000 người trong một bản kiến nghị trực tuyến, các quan chức Mỹ ở thành phố Oklahoma vẫn quyết tâm tiến hành cho kỳ được Lễ Đen thờ Satan hôm 21 tháng 9 năm 2014 tại Trung tâm hành chính của thành phố.

Hơn 3000 người Công Giáo đã tham gia vào cuộc rước kiệu Thánh Thể qua các đường phố Oklahoma City, Oklahoma, vào ngày 21 do Đức Tổng Giám Mục Paul Coakley dẫn đầu, và 1600 người đã tham dự buổi chầu Thánh Thể ở nhà thờ chính toà Tulsa cùng ngày.

Lễ Đen thờ phượng Satan đã được thực hiện tại một hội trường nhỏ ở tầng hầm trung tâm hành chính của thành phốOklahoma trước sự bảo vệ của một lực lượng cảnh sát đông đảo.

Catholic World News tiết lộ rằng chỉ một ngày sau đó, các viên chức làm việc tại Trung tâm hành chính của thành phố đã thỉnh cầu Đức Tổng Giám Mục Paul Coakley của Oklahoma City đến trừ tà cho họ vì các nhân viên làm việc tại đây cảm thấy khó chịu và không an tâm khi làm việc tại tòa nhà này.

Đức Tổng Giám Mục đã nhận lời thực hiện nghi lễ trừ tà cùng với một linh mục. Phát ngôn viên của Trung tâm hành chính thành phố nói rằng ban quản trị trung tâm này đã mừng rỡ khi thấy Đức Tổng Giám Mục đến giúp họ.

Lễ Đen là một hình thức tôn thờ Satan, một cố gắng để đảo ngược hành động và ý nghĩa của Bí Tích Thánh Thể để châm biếm sự hy sinh của Chúa Kitô và tôn thờ Satan thông qua một nghi lễ truy hoan trụy lạc và bệnh họan.

Đức Cha Paul Stagg Coakley nói:

“Nó công kích tất cả mọi thứ mà chúng ta cho là thiêng liêng và mang lại ơn cứu chuộc; và đưa ra những mối nguy hiểm tinh thần cho mọi người.”

Ngài đã nhiều lần thỉnh cầu chính quyền thành phố đừng lấy tiền đóng thuế của dân để tổ chức một hành động báng bổ tôn giáo như thế, tuy nhiên bất chấp ý nguyện chính đáng của ngài và đông đảo những người ký tên trong kiến nghị, các quan chức tại thành phố Oklahoma vẫn quyết tâm tiến hành cho kỳ được Lễ Đen này.

14. Đức Thánh Cha viếng thăm các phụ nữ mại dâm được giải thoát

Chiều thứ Sáu 12 tháng 8, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm 20 phụ nữ được giải thoát khỏi nạn mại dâm.

Các phụ nữ này trú ngụ tại một nhà ở Roma thuộc “Cộng Đoàn Đức Giáo Hoàng Gioan 23” do cha Oreste Benzi sáng lập, chuyên giải thoát và giúp đỡ các phụ nữ ra khỏi nạn mại dâm.

20 phụ nữ gặp Đức Thánh Cha ở lứa tuổi trung bình là 30 và đã từng bị bạo hành nặng nề về thể lý. Trong số họ có 6 người từ Rumani, 4 từ Albani, 7 từ Nigeria, 3 người Tunisi, còn lại từ Italia và Ucraina.

Đây là lần thứ 7 Đức Thánh Cha thực hiện những cuộc viếng thăm thuộc loại này trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh nói rằng cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha một lời kêu gọi các lương tâm chiến đấu bài trừ nạn buôn người, một tệ nạn nhiều lần được định nghĩa là “tội ác chống lại nhân loại” và là “một vết thương trong thân mình nhân loại ngày nay”, “một vết thương trong thân mình Chúa Kitô”.

Trong số những người hiện diện tại cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha có vị Tổng phụ trách Cộng đoàn Đức Giáo Hoàng Gioan 23 là Ông Giovanni Paolo Ramonda, 2 nhân viên đường phố, bà phụ trách căn hộ và cha Aldo Bonaiuto, tuyên úy của Cộng đoàn.

Các phụ nữ rất ngạc nhiên và xúc động vì được Đức Thánh Cha đến thăm, gặp gỡ và nghe họ kể lại tình cảnh đau thương họ đã trải qua: những lường gạt, đấm đá, và những vấn đề tâm lý trầm trọng. Vài người trong họ đã cho ngài thấy những vết thương trên thân thể họ đã chịu; có người đã bị xẻo tai.

Đức Thánh Cha đã an ủi, khích lệ và đã nhân danh tất cả các tín hữu Kitô để xin lỗi vì tất cả những bạo hành và sự ác mà các phụ nữ ấy đã phải chịu
  Chủ đề: Bài hát Thánh Vịnh - Đáp ca Chúa Nhật 21c mùa Thường Niên
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 1455

Bài gửiDiễn đàn: Suy niệm & chia sẻ theo mùa phụng vụ   gửi: 15.08.2016   Tiêu đề: Bài hát Thánh Vịnh - Đáp ca Chúa Nhật 21c mùa Th
Thánh Vịnh Chúa Nhật 21c mủa Thường Niên, TV.116


Trả lời những người cảm thấy quá khó để vào được Nước Trời, Chúa Giêsu không đồng ý là khó, cũng không nói là dễ, nhưng Người bảo họ: ”Các ngươi hãy cố gắng vào qua cửa hẹp”. Cửa hẹp là cửa nào? Là cửa Đức Kitô đã mở ra, chính Người đã đi qua và dẫn ta đi qua. Đó là cửa đưa ta vào đời sống biết bỏ ý riêng mình, đón nhận và thực hành thánh ý Thiên Chúa; cửa dẫn ta vào cầu nguyện, tin yêu, phục vụ và bình an; cửa tiễn đưa ta lên đường ”rao giảng Tin Mừng” về ”tình thương của Chúa dành cho chúng ta thật là mãnh liệt”. Cửa cho chúng ta tin yêu và hy vọng vào ngày sau hết, nhờ lòng thương xót Chúa, mỗi chúng ta sẽ đứng chung hàng ngũ với đoàn người ”từ đông chí tây, từ bắc chí nam đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa”.


Và bài Thánh ca của LM La Thập Tự
DOWNLOAD MP3 | MP3 (Alleluia)
PDF | PDF (Alleluia)

Thực hiện : Nhóm Thánh Vịnh Na-uy
Nguồn tư liệu website : thanhnhacvietnam.net
  Chủ đề: Lịch sử bằng hình ảnh Trung tâm Thánh mẫu La Vang – Việt Na
dangngocan

Trả lời: 0
Xem: 1870

Bài gửiDiễn đàn: Phim, Hình ảnh, Videoclip Công giáo   gửi: 14.08.2016   Tiêu đề: Lịch sử bằng hình ảnh Trung tâm Thánh mẫu La Va
Lịch sử bằng hình ảnh Trung tâm Thánh mẫu La Vang – Việt Nam (1798 – 2013)1. NHÀ THỜ NGÓI CỔ LA VANG (1901 – 1923)
Tương truyền, Đức Mẹ hiện ra tại La Vang năm 1798. Vào thời gian đó, vua Cảnh Thịnh (Tây Sơn – con thứ Vua Nguyễn Huệ – Quang Trung) ra chiếu chỉ cấm đạo ngày 17 tháng 8 năm 1798, một số các tín hữu ở gần đồi Dinh Cát (nay là thị xã Quảng Trị) phải tìm nơi trốn ẩn tại núi rừng La Vang, và thường tụ tập nhau dưới gốc cây đa cổ thụ, cùng nhau cầu nguyện, an ủi và giúp đỡ nhau.

Một hôm đang khi cùng nhau lần hạt kính Đức Mẹ, bỗng họ nhìn thấy một người phụ nữ xinh đẹp, mặc áo choàng rộng, tay bồng Chúa Hài Đồng Giêsu, có hai thiên thần cầm đèn chầu hai bên. Mẹ bày tỏ lòng nhân từ, âu yếm, và an ủi giáo dân. Mẹ dạy hái một loại lá cây có sẵn chung quanh đó, đem nấu nước uống sẽ lành các chứng bệnh. Mẹ lại ban lời hứa: “Mẹ đã nhận lời các con kêu xin. Từ nay về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn Mẹ tại chốn này, Mẹ sẽ nhận lời ban ơn theo ý nguyện”.

Sự kiện xảy ra trên thảm cỏ gần gốc cây đa cổ thụ nơi giáo dân đang cầu nguyện. Sau đó, Mẹ còn hiện ra nhiều lần như vậy để nâng đỡ và an ủi con cái Mẹ trong cơn hoạn nạn.

Từ đó đến nay sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại núi rừng La Vang, qua các thế hệ được loan truyền khắp nơi, và nhiều người chân thành tin tưởng, đến cầu khấn Đức Mẹ. Đức Mẹ La Vang thường được biểu tượng bằng một phụ nữ mặc áo dài Việt Nam bế con cũng mặc trang phục truyền thống Việt Nam.
***
Lịch sử nhà thờ La Vang vốn được xây trên nền của một miếu thờ Bà (có thể là Phật Bà Quan Âm hoặc bà chúa Liễu Hạnh) cho người đi rừng, nguyên là một mái nhà tranh dưới gốc cây đa và rào sơ bốn mặt, sau biến cố Mẹ Maria hiện ra năm 1789 được nhường cho giáo dân để xây một nơi tôn kính Mẹ Maria.

Những nhà thờ trước năm 1900 đều chưa tìm được hình ảnh. Khoảng từ năm 1886, Đức Cha Marie Antoine Caspar (Lộc) cho xây lại một ngôi nhà thờ bằng ngói và cho mãi đến năm 1901 nhân dịp đại hội La Vang đầu tiên được tổ chức vào ngày 08 tháng 08 thì mới có Lễ mừng khánh thành nhà thờ.

Ngôi nhà thờ này tồn tại từ năm 1901-1923, Ngôi đền thánh bên trong theo kiểu cách Annam có cột kèo xuyên trên có sức chứa khoảng 400 người. Mặt tiền có hơi theo kiểu Tây với hai tháp vuông. Thiết kế này giống với một số nhà thờ hiện tại ở Miền Bắc (Bùi Chu, Bắc Ninh…) là nhìn mặt tiền thì nhà thờ khá rộng (nhờ có thêm 2 tháp vuông) nhưng trong lòng nhà thờ thì hẹp hơn nhiều. Bên trong, trên bàn thờ có tượng ảnh Đức Chúa Bà mua bên Tây, một bên có Đức Chúa Giêsu đứng là Notre Dame des Victoires. Dưới bàn thờ có tượng ảnh Đức Bà Môi Khôi, có ông thánh Đôminicô và bà thánh Catarinà chầu.Nhà thờ ngói cổ La Vang (1901 -1923)
Trong ảnh, Ngôi nhà thờ đã xuống cấp nhiều, tháp bên phía trái đã có dấu hiệu bị nứt và nghiêng lún và sau đó tự động đổ xuống vào tháng 5.1925 nhưng không làm ai bị thương. Hình ảnh của ngôi nhà thờ này hiện đang được lưu trữ tại Hội Thừa Sai Paris.

2. LINH ĐÀI ĐỨC MẸ
Linh đài theo kiểu Việt Nam được xây vào khoảng năm 1950 và nằm trước linh đài hiện nay khoảng 15 thước. Linh đài này tồn tại trong khoảng từ năm 1950 – 1960. Có thể thấy bức tượng Đức Mẹ La Vang bên trong linh đài.


Linh Đài Mẹ La Vang được xây khoảng năm 1950

3. TƯỢNG ĐỨC MẸ LA VANG
Trong dịp Đại Hội La Vang lần đầu tiên – khánh thành nhà thờ ngói vào ngày 08.08.1900, Đức cha Caspar Lộc đã cung thỉnh bức thánh tượng Đức Mẹ La Vang theo mẫu tượng Đức Bà Chiến Thắng đặt trong ngôi nhà thờ ngói.
“Đức Mẹ mặc áo choàng màu thiên thanh, phủ trên áo trắng ngà, đầu đội triều thiên vàng, chân đứng trên đám mây. Đức Mẹ nhìn đàn con, nét mặt dịu hiền, dáng điện uy nghi. Hai tay Mẹ nâng đỡ Chúa Hài Đồng đứng bên tay mặt như muốn đưa ra giới thiệu cùng chúng ta, trao ban cho chúng ta. Chúa Giêsu Hài Đồng thật duyên dáng trong bộ áo màu hồng, đầu đội triền thiên, chân đứng trên quả địa cầu lấp lánh mấy vì sao. Chúa Hài Đồng một tay níu áo Mẹ, nương tựa vào Mẹ như để làm gương cho ta, một tay giơ ra như để mời gọi ta chay đến cùng Mẹ để tỏ lòng hiếu thảo mến yêu và lãnh nhận muôn ơn lành nhờ lời Mẹ chuyền cầu.Bức thánh tượng quý giá này đã bị hủy hoại trong cuộc chiến Mùa Hè Đỏ Lửa 1972,
nay không còn nữa.


Bức tượng Đức Mẹ La Vang (phục hồi) lại được để trên bệ thờ bên hông tháp cổ. Bức tượng Mẹ theo hình dáng này hiện cũng được khá nhiều người đặt trên bàn thờ tại nhà hoặc các Tượng đài Mẹ La Vang ở các nhà thờ, nhà nguyện….

4. NHÀ THỜ LA VANG GIAI ĐOẠN 1923 – 1961
Trong dịp Đại Hội La Vang 8 (1923), Đức cha Allys Lý nhận thấy số giáo dân hành hương ngày một đông, ngôi nhà thờ ngói thì quá chật hẹp, lại đã xuống cấp, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào nên đã quyết định xây dựng ngôi đền thánh rộng lớn tại La Vang.

Ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức 11.02.1924, cha sở Cổ Vưu Morineau Trung phát hiệu lệnh khởi công xây dựng đền thánh La Vang theo đồ án của kiến trúc sư Carpentier, với mức kinh phí dự trù tối thiểu phải hai mươi ngàn đồng bạc.


Nhà thờ La Vang giai đoạn 1923 -1961

Ròng rã bốn năm trời với biết bao công sức tiền của đổ ra, công trình Đền Thánh La Vang vĩ đại đã hoàn thành, một Ngôi thánh đường với hai tầng mái và hai cánh thánh giá cổ điển, cùng với cây tháp vuông hai tầng cao ngất nổi bật lên giữa cảnh đồi cát chung quanh và núi rừng xa xa.

Vào lúc 08 giờ sáng ngày 20.08.1928, nhân dịp Đại Hội La Vang 9, Đức cha Allys Lý đã long trọng cử hành nghi thức làm phép nhà thờ mới.
Nhà thờ La Vang vào thời kỳ mới được xây dựng xong:
Hình ảnh Vương cung thánh đường La Vang chụp năm 1931, giáo dân với trang phục đặc trưng và nón lá. Các công trình kiên cố khác xung quanh Thánh đường vẫn chưa có nhiều. Trong hình, Nhà thờ cũng đã có dấu hiệu xuống cấp do thời tiết khắc nghiệt của miền trung. Gần khu vực Linh đài hiện tại vẫn là ngôi nhà tranh.

5. GIAI ĐOẠN KIẾN THIẾT TRUNG TÂM THÁNH MẪU TOÀN QUỐC LA VANG (1961 – 1963)
Ngày 13.04.1961, Hội Đồng Giám Mục Miền Nam Việt Nam đã quyết định La Vang là Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc và chọn đền thánh La Vang làm đền thờ dâng trái tim vẹn sạch Đức Mẹ. Đồng thời chấp thuận một chương trình kiến thiết Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang.Giai đoạn thiết kế trung tâm Thánh Mẫu toàn quốc La Vang (1961 -1963)
Sáng 22.08.1961, ngày xức dầu đền thánh, cũng là ngày cuối cùng trong 6 ngày Đại Hội La Vang 15, trước hàng giáo sĩ và 300.000 giáo dân, Đức ông De Nitris, thư ký Tòa Khâm Mạng, đại diện Tòa thánh tuyên đọc nguyên văn bằng La ngữ sắc chỉ MAGNO NOS SOLATIO của Đức Thánh cha Gioan XXIII nâng Đền Thờ La Vang lên bậc VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG.

Những hình ảnh ngày đại lễ Đại Hội La Vang lần 15 ngày 22.08.1961:
Trong đền thánh La Vang đặt bốn bàn thờ cẩm thạch lấy từ núi Ngũ Hành Sơn. Một bàn thờ chính dâng kính Đức Mẹ và ba bàn thờ phụ dâng kính các thánh tử đạo ba miền Bắc, Trung, Nam. Trên bàn thờ có hình Đức Mẹ La Vang và phù điêu thánh tử đạo Việt Nam. Lúc đó (1961) khi làm lễ, vị Chủ tế vẫn hướng về phía bàn thờ (trừ lúc giảng) chứ chưa quay mặt về phía giáo dân như bây giờ.

6. LINH ĐÀI BA CÂY ĐA NHÂN TẠO (1961 – NAY)
Dựa theo lời truyền tụng “Đức Mẹ hiện ra trên đám cỏ, dưới gốc cây đa”, ban kiến thiết Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang, đứng đầu là Đức TGM Phêrô Máctinô Ngô Đình Thục đã chấp thuận đồ án linh đài ba cây đa nhân tạo của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Đó là công trình mới lạ, tân kỳ, tái tạo quang cảnh nơi Đức Mẹ hiện ra với ba cây đa bằng bê tông cất thép cao từ 16,50 đến 21,00 mét, vươn mình trên một đồi đá hình đa giác, với những bậc thềm to nhỏ, rộng hẹp, cao thấp khác nhau. Chính giữa là bàn thờ bằng đá cẩm thạch Ngũ Hánh Sơn. Thánh tượng Đức Mẹ La Vang, mẫu tượng Đức Bà Xuống ơn ngự trên cao, chính điện, trên một khối đá cẩm thạch vuông vắn khác.

Toàn cảnh linh đài Đức Mẹ và Gốc đa chụp năm 1967.
Đây là bức thánh tượng thứ ba được tôn kính tại La Vang, mẫu tượng mới với chủ đề hoàn toàn khác với hai mẫu tượng cũ Đức Bà Chiến Thắng. Linh đài ba cây đa nhân tạo được khởi công ngày 20.06.1963, vừa xong phần bê tông cốt thép, chưa có phần trang trí mỹ thuật bên ngoài thì bị đình đốn do biến cố ngày 01.11.1963 xảy ra. Hơn 40 năm qua, linh đài vẫn tồn tại nguyên trạng ban đầu.

7. NHỮNG CÔNG TRÌNH CỦA TRUNG TÂM LA VANG TRƯỚC NĂM 1972
Công trường Mân côi Là khuôn viên trước đền thờ, đã hoàn thành với diện tích 30 x 480 mét, rải đá, tráng nhựa. Hai bên là 15 pho tượng bằng đá cẩm thạch được chạm khắc công phu theo nghệ thuật hiện thực – loại hình nghệ thuật tượng thánh thường thấy – diễn tả Mười Lăm Mầu Nhiệm Mân Côi.


Trong hình trên, Hồ Tịnh Tâm dự tính nằm ở hai bên hình, là khoảng ruộng trước đền thờ rộng 6 ha, đã đào xong với 30.000 ngày công do giáo dân Huế tự nguyện. Theo thiết kế, hồ được tạo hình theo kiểu hồ Tịnh Tâm thành nội Huế, giữa mỗi hồ có một cù lao nhỏ, bên hồ này xây đài kỷ niệm các đấng Chân Phước tử đạo Việt Nam, bên hồ kia xây đài kỷ niệm các đấng bổn mạng xứ truyền giáo. Nội dung phần này chưa thực hiện.

Phía sau Thánh đường có những công trình như Nhà Tĩnh Tâm, khởi Công ngày 24.04.1962. Hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 10.1963. Đó là ngôi nhà lầu bê tông tường gạch một tầng, hình chữ U, ngang 10 mét, rộng 36 mét, cộng với hai cánh, mỗi cánh 12 mét. Được thiết kế gồm nhiều phòng ngủ, hội trường, phòng đọc sách, phòng giải trí, nhà xe, nhà bếp, và nhà ăn 500 khẩu phần một lúc. Chúng ta có thể nhìn thấy công trình này trong hình dưới đây:Trong hình trên, Ba Vị Giám mục đứng ở đây lúc đó chắc cũng không nghĩ là ngôi Thánh đường trước mặt sẽ bị bom đạn phá tan tành và trong tương lai sẽ có một ngôi thanh đường nguy nga khác được xây nên trên ngay chỗ các Ngài đang đứng. Ngôi nhà hành hương bề thế 2 tầng bên cạnh nhà thờ cũng bị tàn phá không còn dấu tích gì. Ba cây đa và tượng đài Đức mẹ nằm khuất trong lùm cây bên phía phải hình. Các công trình khác như Nhà Hành Hương, Công Trường Thánh Tâm (với tượng đài Kitô Vua đứng trên quả cầu hình bán nguyệt. Một bàn thờ bằng đá cẩm thạch lộ thiên dưới chân tượng. Một hồ nước trong xanh phía trước và một hoa viên tươi tốt bao quanh), Hồ GIÊNÊZARÉT (với hai cầu vồng bắc qua hồ, mỗi cầu rộng 6 mét dài 30 mét, nối liền lộ trình Đền Thánh – Đồi Calvariô – Đền Thánh. Đây là lộ trình chính dành cho các cuộc kiệu lớn) và hệ thống đường sá, điện nước, mương cống, nhà vệ sinh…. Riêng chỉ với những công trình kiến thiết trên đây thôi cũng đã khiến La Vang “phảng phất như một lâu đài thiên quốc…, một kinh thành ánh sáng…, một mảnh thiên đàng rớt xuống miền rừng núi hoang vu.

[/align

Hình ảnh các đoàn lễ sinh và giáo dân hướng về phía lễ đài. 40 năm sau, sau nhiều thăng trầm, cũng tại chính vị trí này đã diễn ra nhiều buổi Lễ trọng đại của Giáo hội Việt Nam trong đó có buổi lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng một Vương cung thánh đường mới. Ngôi thánh đường trong hình giờ chỉ còn di tích tháp chuông.

8. LA VANG – NHỮNG NĂM THÁNG YÊN BÌNH (~1970)
Mặc dù chiến tranh đã lan rộng ra toàn miền trung từ những năm 1967 nhưng miền La Vang vẫn tương đối yên bình và hầu như chưa bị ảnh hưởng gì!
[align=center]


Đường vào La Vang 1967
Những hình ảnh Trung tâm La Vang chụp vào thập niên 60 khi chiến tranh chưa lan tới, một khung cảnh yên bình và thanh thản:


Đỉnh điểm của cuộc chiến là vào ngày giữa năm 1972, chiến sự ác liệc giữa Cộng quân và Quân đội VNCH đã tàn phá thành bình địa toàn bộ Thánh địa La Vang.
Ngày 7/7/1972, mặc dù tái chiếm lại được Thành Quảng Trị và La Vang, nhưng tất cả chỉ còn là đống đổ nát. Ngôi thánh đường xinh đẹp trước đây đã bị tàn phá nặng nề.Vị Tổng thống VNCH lúc đó là Ông Nguyễn Văn Thiệu đã đến quỳ gối cầu nguyện trước tại gian cung thánh lộng lẫy một thời của Thánh đường với bàn thờ cẩm thạch xinh đẹp thủa nào, giờ chỉ còn là đống đổ nát.Mặc dù đã Quảng Trị đã được tái chiếm cuối tháng 12 năm 1972, những người lính VNCH hiện diện tại La Vang, linh đài vẫn còn nhưng tượng Đức Mẹ đã bị hư hại với phần đầu tượng đã bị bể.

10. LA VANG – NHỮNG NĂM THÁNG TRẦM LẶNG VÀ HỒI SINH 1975 – 2010
La Vang sau những năm 1972, chiến sự tiếp tục lan rộng cộng với khung cảnh đổ nát khiến khu vực linh địa trở nên trống vắng và hoan tàn. Đặc biệt, sau năm 1975 thì các buổi lễ cũng không được phép tổ chức hoặc gặp rất nhiều khó khăn. Những người muốn đến bên Mẹ La Vang bị xét hỏi, đuổi về nhà, đất đai Linh địa bị thu hẹp nhiều… Giáo hội chỉ còn giữ được Linh đài, Di tích Thánh Đường và phần phụ cận nhỏ xung quanh.

Tại Linh địa cũng không còn Linh mục phụ trách, Linh Mục giáo xứ Diên Sanh gần đó là người duy nhất quản nhiệm La Vang nhưng cũng gặp nhiều khó khăn.

10.1 DI TÍCH VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG
Thực ra, sau năm 1975, ngôi Thánh đường La Vang chưa bị sập hẳn hoàn toàn, phần thiệt hại nặng nề nhất là khu vực giữa nhà thờ và làm kết cấu nhà thờ yếu đi rất nhiều. Năm 1985, cơn siêu bão đổ bộ vào miền Trung đã “giúp” di tích thiệt hại thêm. Tuy vậy, cho tới năm 1997, phần gian cung thánh và phần phía sau (Tháp chuông) vẫn còn tồn tại:
Toàn cảnh ngôi Thánh Đường sau năm 1975. Ngôi tháp cổ có hình dạnh như thế này cho đến năm 2000 mới mới được “phục chế lại” cho vuông vức hơn. Phía lòng nhà thờ giờ thành nhà nguyện “tiền chế”. Những phần tường đổ nát còn lại đã bị dỡ bỏ đi vì rất khó phục hồi nguyên trạng.


10.2 DI TÍCH THÁP CỔ
Những hình ảnh cận cảnh ngôi tháp cổ sau khi được trùng tu và vá lại các phần bị trúng đạn pháo:
[img]http://i6.photobucket.com/albums/y246/xdhungviet/IMG_5948.jpg [/img]10.3 GIẾNG NƯỚC ĐỨC MẸ:
Năm 1903, khi lên chăm sóc vườn Mẹ, cha phó Cổ Vưu Giuse Nguyễn Xuân Cảnh đã cho đào một giếng đất ngay trước nhà thờ ngói. Giáo dân quen gọi là GIẾNG ĐỨC MẸ.


Nước giếng Đức Mẹ không trong lắm nhưng có vị ngọt và mát, không bị ô nhiễm bởi môi trường bên ngoài nên có thể uống ngay, không cần nấu chín.

Vẫn biết nước giếng Đức Mẹ là nước uống bình thường không mang dược tính gì cả, nhưng từ truyền khẩu ngày xưa đến thực tế ngày nay nhiều bệnh nhân uống nước giếng Đức Mẹ mà được lành các bệnh tật là do bởi lòng thành kính cậy tin quyền phép Đức Mẹ được Mẹ ban ơn lành theo ý nguyện mà thôi.


Ngày nay, hơn một thế kỷ trôi qua, giếng Đức Mẹ vẫn được bảo quản sạch đẹp, vệ sinh làm tăng vẻ mỹ quan vườn Mẹ, nhưng trên hết giếng Mẹ là một bảo chứng tình yêu tuyệt vời đối với con cái Mẹ. Từ mạch tự nhiên này, biết bao ơn lành hồn xác Đức Mẹ đã đổ xuống cho con cái Người.

Hiện nay, nước giếng được bơm trực tiếp lên bồn và mọi người lấy nước qua hệ thống vòi phía sau Linh Đài (theo hướng mũi tên chỉ trên miệng giếng như trong hình):
10.4 LINH ĐÀI ĐỨC MẸ
Như đã nói trên, kể từ sau năm 1963 đến tận năm 2010 thì Linh đài Đức Mẹ (Cây đa bê tông) vẫn để nguyên phần thô rêu phong cùng đạn pháo và nắng mưa. Trận chiến năm 1971 tuy phá hủy hầu hết các công trình trong khu La Vang bao gồm cả tượng Đức Mẹ Xuống Ơn trong Linh Đài nhưng ba cây đa vẫn còn hầu như nguyên vẹn.Linh đài Đức Mẹ vẫn giữ nguyên hình hài cũ cho đến tận năm 2010
Sau đó, năm 1980, HĐGM Việt Nam mới quyết định Tượng Đức Mẹ mang hình dáng người phụ nữ Việt Nam và Bức Tượng này được đặt lại vị trí cũ cùng năm đó:10.5 TRÙNG TU LINH ĐÀI ĐỨC MẸ – BA CÂY ĐA
Như đã nói trên, Linh đài Đức Mẹ với hình dáng cách điệu ba cây đa bê tông do Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế và xây dựng từ những năm 1960 nhưng chưa bao giờ được hoàn thành và khối bê tông thô vẫn để như vậy cho đến hơn 40 năm sau thì mới được tô vẽ cho đúng vẻ kiến trúc của nó. Quá trình này được bắt đầu làm lại trong năm 2010 thì hoàn thành. Tuy nhiên, khung cảnh hoang sơ của Linh đài mẹ đã không còn nữa. Thay vào đó là khung cảnh lộng lẫy hơn.


Linh đài Đức Mẹ La Vang hiện nay với Bức Tượng Mẹ mặc áo dài khăn đống theo truyền thống phụ nữ Việt Nam tạc trên đá quý từ năm 2011

11. LA VANG NGÀY NAY
Thật ra, từ lúc nhà nước “mở cửa”, các công trình tại La Vang cũng đã được xây thêm, trùng tu tôn tạo nhưng hầu như là mang tính tự phát và chưa gắn kết được với nhau thành một khối tổng thể.
Nhà hành hương đối diện với Linh đài được xây dựng bề thế phục vụ chỗ ở cho khoảng 300 khách hành hương một lúc. Theo các thiết kế mới thì nhà hành hương này cũng sẽ bị đập bỏ để phù hợp với quy hoạch chung.

[img]http://ashui.com/forum/index.php?action=dlattach;topic=324.0;attach=839.jpg[/img]


Lễ đài nhìn từ phía tháp cổ dịp đại lễ 1999

Toàn cảnh công trường mân côi. Theo thiết kế mới, Công trường mân côi sẽ giữ nguyên và hầu như không thay đổi gì.
[/align

12. THIẾT KẾ LA VANG
12. THIẾT KẾ LA VANG

Hình chụp Linh đài năm 1999 cho thấy lúc đó La vang vẫn còn hoang sơ và hoang tàn lắm!
[align=center]


Linh đài lúc chưa trùng tu!

Năm 2010, HĐGM Việt Nam ủy quyền cho Tòa Tổng Giám Mục Huế tổ chức cuộc thi Thiết kế lại toàn bộ Linh địa La Vang với tiêu chí về kiến trúc như sau:
– Giữ gìn và Bảo tồng phần Tháp cổ, Giếng nước, Quảng trường Mân côi và Linh đài.
– Mang bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam và phù hợp với kiến trúc tôn giáo.
– Phân khu chức năng, không gian kiến trúc và quy hoạch, sử dụng đất và hạ tầng kỹ thuật. Thể hiện hài hòa giữa Trung tâm hành hương và các vùng lân cận.
– Kiến trúc quy hoạch quan tâm đến môi trường, khí hậu nhiệt đới gió mùa. Định hướng phát triển không gian mở rộng Trung tâm Hành hương về phía Đông Tây.
– Tính khả thi, kỹ thuật của đồ án: Giải pháp kỹ thuật – Phân kỳ thực hiện – Đề xuất xây dựng công trình – Định hướng nguồn năng lượng thay thế …
Và quan trọng hơn, đồ án phải “thổi được hồn Đạo và hồn Việt vào các công trình kiến trúc của Trung Tâm này”.

Có nhiều Công ty tham gia thiết kế, rất nhiều ý tưởng thiết kế được đưa ra, để chọn được một thiết kế để xây dựng không phải là một điều dễ dàng. Nhưng cũng phải hết sức trân trọng các ý tưởng thiết kế của các người tham gia vì họ cũng đã bỏ công bỏ sức tâm huyết vào thiết kế của mình.

Ngày 21/8/2010, tại Trung tâm Mục Vụ Huế đã diễn ra Lễ Công bố & Phát thưởng giải cuộc Thi Thiết kế quy hoạch Dự Án Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang. Tuy nhiên, cuộc thi đã không tìm ra được thiết kế để xây dựng (không có giải nhất).
Chúng ta hãy cùng xem lại các phương án thiết kế này.

[img]http://farm5.static.flickr.com/4091/5030593866_76fb3c7e8e_b_d.jpg [/img]


7. THAY LỜI KẾT – THIẾT KẾ LA VANG THEO PHONG CÁCH LA VANG
Vì La Vang nằm ở Miền Trung (Huế) và nếu đọc, hiểu, cảm nhận được hết lịch sử, con người, văn hóa… của La Vang thì mới thiết kế được La Vang. Nhưng thiết kế phải là như thế nào? Không thể giống với Phát diệm, không thể giống với phương Tây…La Vang nên phải là La Vang.Lễ khởi công xây dựng Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang
Vị trí địa lý
Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang tọa lạc tại tỉnh Quảng Trị, thuộc vùng bắc trung bộ Việt Nam. Phía bắc giáp tỉnh Quảng Bình, nơi có những dòng sông trong lành xuất phát từ những con suối dọc dãy Trường Sơn, xuyên qua các hang động đá vôi kỳ vĩ, xuôi về đồng bằng nhỏ hẹp hòa mình vào biển đông. Phía nam giáp tỉnh Thừa Thiên Huế, cố đô triều đình Nhà Nguyễn, nổi tiếng với các công trình kiến trúc lăng tẩm, thế đất sông núi hữu tình. Phía tây giáp nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào, ngăn cách bởi dãy núi hùng vĩ hiểm trở với rừng rậm mang tên Trường Sơn. Phía đông giáp biển Thái Bình.

Quảng Trị nằm trong chuỗi di sản văn hóa miền trung Việt Nam, Hội An – Đà Nẵng – Huế – Quảng Bình. Là hành lang của lục địa nhìn ra biển Đông.
Bảo tồn di tích
– Linh đài: nơi đây hơn 200 năm trước, năm 1798, Đức Mẹ đã hiện ra để cứu giúp người dân cùng khổ, lòng từ ái của Mẹ tồn tại đến muôn đời, trải qua bao thế hệ, Mẹ vẫn dang rộng cánh tay đón chờ mọi người chạy đến cùng Mẹ trong những cơn gian nan khốn khó.– Giếng Đức Mẹ: từ lòng giếng này đã tuôn chảy ra nguồn nước tươi mát, bao nhiêu năm qua người ta đã đến kín múc nơi giếng như kín múc nơi lòng Mẹ những ân thiêng để thỏa lòng khát khao. Hình ảnh cái giếng nước gợi nhớ nếp sống cộng đồng của thôn làng Việt, mọi người cùng đến nơi đây để gặp gỡ, thông tin, chia sẻ, và nhất là cùng nhau đón nhận sức sống qua làn nước giếng làng.– Ngôi tháp cổ: còn giữ lại như một chứng tích của lòng kiên cường, trải qua bao thăng trầm lịch sử, bao tàn phá của thời gian và chiến tranh, lòng tin vẫn bền vững, vẫn vươn lên cho dù còn mang những dấu vết đổ vỡ như chính Chúa Kitô đã phục sinh mà thương tích vẫn in dấu trên mình.
Quan điểm thiết kế
La Vang nằm trong vùng rừng núi hoang dã khi xưa, nay là vùng nông thôn miền đồi núi. Ý tưởng kiến trúc chủ đạo: công trình phù hợp với văn hóa Việt Nam, cụ thể miền trung Việt, hòa quyện trong thiên nhiên, gần gũi ấm áp thân thiện, tôn vinh những giá trị nhân ái và xây dựng một không gian cộng đồng. Đó là những đặc tính của hồn Việt.
Toàn bộ công trình kiến trúc Trung tâm Hành hương được thiết kế theo phong cách kiến trúc Việt Nam, thích ứng với khí hậu miền Trung, lấy vương cung Thánh Đường Đức Mẹ làm trọng tâm, phục vụ cho các cuộc hành hương kính viếng quanh năm và các Đại hội Thánh Mẫu mang tầm vóc toàn quốc hoặc quốc tế. Mặt bằng toàn thể tọa lạc trên khu đất diện tích 190.106 m2, phân chia thành 3 vùng chức năng mang tính tiệm tiến của cuộc hành hương:

1. Vùng tiếp khách hành hương: diện tích 47.500 m2, gồm cổng tiếp đón, một lối chính giữa đi vào rộng 32m, bên phải là ngôi nhà trưng bày các chứng tích phép lạ và các tặng vật của khách dâng cúng, bên trái là nhà hòa giải gồm nhà nguyện 200 chỗ và 30 tòa giải tội, cả hai công trình được đặt trên hai đảo giữa hai hồ nước thiên nhiên. Hình thái kiến trúc phỏng sinh học diễn tả năm chiếc bánh và hai con cá.

2. Vùng trung gian: gồm công trường Mân Côi rộng 48m, bên phải là nhà điều hành trung tâm với nhà nguyện 300 chỗ cho cộng đoàn địa phương (Giáo xứ La Vang), bên trái tái tạo khu rừng dẫn đến nơi Đức Mẹ hiện ra (Linh đài). Cổng tam quan mang biểu tượng hoa hồng dẫn vào 20 mầu nhiệm Mân Côi diễn tả bằng 20 công trình điêu khắc. Diện tích vùng 40.000 m2.

3. Vùng tâm linh: công trường Lòng Chúa Thương Xót và Vương cung thánh đường 5.000 chỗ đặt ở vị trí cuối Trung tâm, ngay trục chính toàn bộ công trình, bên dưới là một hội trường 5.000 chỗ và hầm đậu xe nội bộ. Ngay cổng vào không gian tâm linh bên trái là Linh đài kỷ niệm nơi Đức Mẹ hiện ra, kéo dài từ ngoài vào trong là một khu rừng cây tái tạo không gian xưa cũ núi rừng, ẩn hiện trong rừng cây là những chiếc lều dành cho khách hành hương qua đêm bên Linh đài Đức Mẹ. Đối diện Linh đài là tượng đài các Thánh Tử Vì Đạo tại Việt Nam. Tháp chuông của Vương cung thánh đường cũ được bảo tồn như một di tích, một nhà nguyện Thánh Thể 300 chỗ được đặt dưới lòng đất bên dưới khuôn viên Vương cung thánh đường cũ.


Vương cung thánh đường

Công trình Vương cung thánh đường được xây dựng trên một mặt bằng có diện tích 13.464 m2. Chiều dài công trình 132m theo hướng bắc nam, ngang 102m theo hướng đông tây.
Thỏa sức chứa 5.000 chỗ (3.500 chỗ tầng trệt và 1.500 chỗ tầng lửng, sức chứa có thể tăng thêm do sử dụng hành lang chung quanh hoặc lễ đài mặt tiền) để phục vụ các cuộc hành hương đông đảo người dự, những hội nghị quốc tế, những cuộc tiếp đón các vị mục tử quan trọng đến thăm viếng Giáo Hội Công Giáo Việt Nam và những đại lễ của Giáo Hội.
Công trình Vương cung thánh đường là điểm nhấn của tổng công trình Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang, thể hiện phong cách kiến trúc Việt, mang hồn Việt qua hình dáng những tấm mái ngói thân quen, kiểu dáng ngôi nhà ở, ngôi đình Việt, những họa tiết diễn tả cụ thể những ân huệ của Thiên Chúa trên chính những sản phẩm của quê hương đất nước (hoa và lá cây lá vằng, lúa gạo, chùm nho, hoa hồng, chim lạc, ánh lửa…), những lối đi dành cho người già hoặc bệnh tật (tính nhân ái), cấu trúc đồng tâm (tính cộng đồng), những mảng xanh, giếng nước rửa tội trong nội thất, những vật liệu từ thiên nhiên của các vùng miền trong cả nước (tính thiên nhiên), tận dụng nước mưa trong mùa mưa để sử dụng trong mùa nóng, sử dụng năng lượng mặt trời (thân thiện môi trường)VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG
Gồm ba khối chính:

1/ Lễ đài (tiền sảnh):
Được xây dựng để tổ chức các lễ ngoài trời, hướng nhìn ra công trường Lòng Chúa Thương Xót có khả năng tiếp đón khoảng 500.000 khách hành hương, lễ đài trên 1.500 chỗ đồng tế, 50 chỗ đặc biệt tại chính điện. Phần trước lễ đài là một cầu thang lớn kết hợp các chiếu nghỉ làm nơi diễn nguyện trong các kỳ lễ hội.

Lễ đài được thiết kế mở như diễn tả Hội Thánh được sai đến với muôn dân, chủ đề Chúa Thánh Thần là chủ đề chủ đạo cho thiết kế.

2/ Vương cung thánh đường (khối chính):
Một giếng rửa tội đường kính 5 mét được đặt ngay tiền sảnh lối giữa từ lễ đài vào khối Vương cung thánh đường theo truyền thống Giáo Hội Công giáo. Nước được đưa vào nội thất để làm mát vi khí hậu (microclimate).
Nội thất Vương cung thánh đường phản ánh hồn Việt, vuông vức và đồng tâm để diễn tả tính cộng đồng.
Chủ đề của khối chính Vương cung thánh đường là biến cố chết-phục sinh của Chúa Kitô trong đó Mầu Nhiệm Ba Ngôi được mặc khải.

3/ Phòng Thánh (khối phụ trợ):
Khối phụ trợ giúp cho các sinh hoạt thờ phượng của khối chính và lễ đài được diễn tiến tốt đẹp, khối này cũng là nơi lưu giữ các vật dụng thánh dùng vào việc cử hành bí tích hoặc thờ phụng. Khối này gắn chặt với khối chính bằng cung thánh.
Chủ đề của khối này là “người Mẹ”, phong cách kín đáo, nhẹ nhàng, tinh tế và hiệu quả. Lưng quay ra hướng bắc chống đỡ giá rét mùa đông.Phần dưới Vương cung thánh đường là một hội trường 5.000 chỗ, một bãi đậu xe nội bộ 1.000 m2 (50 xe 4 bánh du lịch), một hầm chứa và xử lý nước mưa (25.000 m3) để dùng vào mùa khô hạn.

Hội trường 5.000 chỗ sử dụng cho các cuộc hội họp gặp gỡ quy mô lớn, đồng thời có thể sử dụng để tăng sức chứa của Vương cung thánh đường trong các cuộc lễ mà số người tham dự trên 5.000, dùng hệ thống truyền hình nội bộ trực tiếp, rất cần thiết trong hoàn cảnh mưa bão.

Bãi đậu xe ngầm dưới công trường Lòng Chúa Thương Xót diện tích 1.000 m2, sức chứa 50 xe du lịch 4 bánh, loại 4-9 chỗ ngồi, dành cho các khách quan trọng. Có thang bộ và thang máy trực tiếp lên lễ đài, có lưu ý đến hệ thống thoát hiểm khi có biến động.

Toàn bộ giao thông từ Vương cung thánh đường có quan tâm đến thoát hiểm và đường thoát khẩn cấp cho các nhân vật quan trọng (VIP).
Hầm chứa và xử lý nước mưa (25.000 m3), vì là vùng khô hạn nên tận dụng nước mưa, xử lý để sử dụng là điều cần thiết, gìn giữ môi trường và tiết kiệm chi phí điều hành.Huỳnh Đình Dũng – Sưu tầm và tổng hợp
 
Trang 1 trong tổng số 193 trang Chuyển đến trang 1, 2, 3 ... 191, 192, 193  Trang kế
Thời gian được tính theo giờ [GMT+7giờ]
Chuyển đến
 Copyright © 2013 GIAOPHANVINH.NET :: All rights reserved.
Email biên tập: [email protected] || Ban quản trị: [email protected]