Liên đoàn Gioan Phaolô II Giáo phận Vinh tham dự Đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể toàn quốc

GPVO – Nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Nghĩa Binh Thánh Thể, tiền thân của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT), hầu giúp mỗi người cùng nhìn lại quá khứ để hướng đến tương lai, Đại hội TNTT toàn quốc với chủ đề “Thánh Thể Nguồn Sống” đã được diễn ra trong hai ngày 22 – 23/8/2018, tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang với sự góp mặt của hơn 3.000 tham dự viên đến từ 23/26 giáo phận.

Đặc biệt Đại hội có sự hiện diện của Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, TGM TGP Hà Nội; Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, TGM TGP Huế, Chủ tịch HĐGM Việt Nam; Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Giới trẻ và Thiếu nhi trực thuộc HĐGMVN; quý Đức cha, quý cha đến từ nhiều giáo phận, cùng các phái đoàn đặc trách Mạng lưới cầu nguyện toàn cầu của Đức Giáo hoàng (Pope’s Worldwide Prayer Network), đặc trách TNTT tại Mỹ, Pháp…

Trong suốt những ngày diễn ra Đại hội, các tham dự viên được sống trong bầu khí vui tươi của ngày hội ngộ, được cùng nhau quy tụ quanh các vị chủ chăn tôn quý để được lắng nghe những huấn từ bổ ích từ các ngài qua những bài thuyết trình về Bí tích Thánh Thể. Được lắng đọng tâm hồn qua nghi thức rước và chầu Thánh Thể Chúa. Tất cả như đắm chìm trong nguồn mạch bình an của Chúa Giêsu Thánh Thể, được lãnh nhận Bí tích Hòa giải và nên một với Chúa Giêsu trong các thánh lễ. Bên cạnh đó, trong tâm tình của Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, các tham dự viên cũng được lắng nghe những bài chia sẻ về tấm gương của nhiều thánh nhân, và được cảm nghiệm rất nhiều về sự hy sinh tử vì đạo của các ngài qua nhiều tiết mục trong đêm diễn nguyện.

Với số tham dự viên đông nhất trong số 23 Liên đoàn tham dự, Liên đoàn Gioan Phaolô II đóng góp một phần lớn về mặt tinh thần trong Đại hội. Thành phần đại diện gồm có 764 Huynh trưởng, Trợ úy và Trợ tá; với sự hướng dẫn của cha Tuyên úy Liên đoàn F.X. Phan Khánh Dư, quý cha Tuyên úy ba Cụm và quý cha Tuyên úy các Xứ đoàn. Đặc biệt, Liên đoàn Gioan Phaolô II còn hãnh diện về sự có mặt của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh – Chủ tịch Ủy ban mục vụ giới trẻ và thiếu nhi toàn quốc, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Chương trình Đại hội gồm có hai ngày giao lưu, học hỏi,  các tham dự viên có cơ hội thể hiện tình giao hữu và trao cho nhau tinh thần sống của người TNTT. Một số Xứ đoàn tại Giáo phận Vinh mới được thành lập, vì vậy, có nhiều bạn mới tham dự Đại hội TNTT lần đầu tiên nên cảm xúc vẫn còn xa lạ và mới mẻ. Tuy nhiên tất cả đều mang một tâm tình của người hành hương và dâng những tâm tư, ước nguyện của những ngày Đại hội cho Mẹ La Vang.

Ước mong qua Đại hội lần này, mỗi người sẽ có cho riêng bản thân những cảm nghiệm và những lời mời gọi thiết thực trong cuộc sống hàng ngày. Luôn biết gắn kết với nhau bằng tình hiệp nhất và thực thi lời mong ước của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đã nhắn gửi tới mỗi người trong giờ bế mạc của Đại hội qua năm điều:  Luôn biết ở lại, lắng nghe, tin tưởng, hiệp thông với Chúa Giêsu Thánh Thể và biết hành động cùng với Ngài để loan báo Tin Mừng đến cho mọi người.

Huyền Trân