Legio Mariae Giáo phận Vinh: Tĩnh huấn và thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm hiện diện trên thế giới

GPVO (8/9/2022) – Vào lúc 8h30’, sáng thứ Tư ngày 7/9/2022, hơn 3.000 hội viên Legio Mariae Giáo phận Vinh đã quy tụ về nhà thờ Chính tòa Xã Đoài để gặp gỡ, tĩnh huấn và dâng thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 100 năm thành lập.

Hiện diện trong ngày đặc biệt này có cha Giuse Nguyễn Công Bắc, Linh giám Comitium Vinh; cha FX. Nguyễn Thế Thìn, MSA, linh mục đồng hành và quý cha.

Legio Mariae là đoàn thể giáo dân được Giáo hội phê chuẩn và đặt dưới quyền chỉ huy hùng mạnh của Đức Maria Vô Nhiễm, trung gian các ơn. Họ họp thành “đạo quân” để phục vụ trong chiến cuộc mà Giáo hội không ngừng giao tranh với thế gian và quyền lực tội ác.

Đơn vị Praesidium đầu tiên được thành lập tại Dublin, Ireland vào ngày 7/9/1921. “Đạo quân” này rất đông đảo và hiện diện khắp nơi trên toàn thế giới, trên 20 triệu hội viên Hoạt động và Tán trợ thuộc nhiều quốc gia trên thế giới.

Tinh thần của Legio Mariae là tinh thần của Đức Mẹ Maria. Hội viên Legio sẽ đặc biệt cố gắng rèn luyện cho được đức khiêm nhường sâu xa, đức vâng lời hoàn hảo và đức hiền hậu như thiên thần của Mẹ. Hội viên Legio tập tính luôn chăm chú cầu nguyện, đức hãm mình toàn diện, đức thanh khiết không tỳ vết, lòng nhẫn nhục anh dũng, trí khôn ngoan siêu phàm và tình mến Chúa vừa can đảm vừa xả thân của Mẹ. Đặc biệt, hội viên Legio bắt chước đức tin của Mẹ Maria, một nhân đức mà chỉ có Đức Mẹ mới thực hiện hoàn toàn không ai sánh kịp. Nhờ tình yêu và đức tin của Đức Mẹ Maria chỉ dẫn, Legio của Đức Mẹ đảm nhận mọi nhiệm vụ và không bao giờ viện cớ là không làm nổi vì họ cho rằng mọi việc đều có thể làm được và được phép làm.

Vào lúc 9h00, cha Giuse Nguyễn Công Bắc đã chia sẻ về nguồn gốc, linh đạo của hội đoàn Legio Mariae. Hội đoàn Legio Mariae khởi sự từ một nhóm phụ nữ Công giáo do cha Michael Toher, thuộc Tổng Giáo phận Dublin và ông Frank Duff thành lập. Danh xưng ban đầu của Legio Mariae là: “Hội đoàn Đức Mẹ Từ Bi”. Cuộc họp lần đầu tiên được tổ chức tại ngôi nhà Maria, đường Phanxicô, thành phố Dublin, nước Ireland vào lúc 8 giờ tối ngày áp lễ Sinh Nhật Đức Mẹ (7/9/1921). Mục đích của hội là làm vinh danh Thiên Chúa, loan truyền Tin mừng, cộng tác với Thiên Chúa cứu rỗi các linh hồn qua việc các hội viên sống đời cầu nguyện, thánh hóa bản thân, hoạt động dưới sự lãnh đạo của giáo quyền.

Bên cạnh đó, cha Giuse còn mời gọi các hội viên luôn luôn ý thức vai trò và sự hiện diện của mình trong gia đình Legio Mariae.

Kế đến, vào 15h00, Đức cha Anphong, Chủ chăn Giáo phận đã viếng thăm và ban huấn từ cho hội đoàn Legio Mariae Giáo phận Vinh. Trong bài huấn từ, Đức cha nhấn mạnh chủ yếu kết quả và sứ mạng của hội đoàn. Được rửa tội và sai đi chính là bản chất của mỗi Kitô hữu. Điều này muốn nhấn mạnh về sứ mạng truyền giáo trong thế giới hôm nay đối với người Kitô hữu. Nhìn vào những thành quả mà hội đoàn đã thu gặt được trong cuộc cuộc loan báo Tin mừng nói lên được sự dấn thân không biết mệt mỏi của mỗi thành viên. Qua sự hiện diện, ở lại, gặp gỡ, chia sẻ và lắng nghe, mỗi người trong hội đoàn biết đem sự bình an, hiệp nhất và niềm vui đến trong đời sống nhân loại. Hơn nữa, qua một đời sống tốt lành, bác ái, yêu thương và tha thứ, mỗi thành viên sẽ là những ngôi sao sáng chiếu giãi các nhân đức của Chúa ngay giữa lòng thế giới.

Sau bài huấn từ của Đức cha, thánh lễ là cao điểm của buổi tĩnh huấn hôm nay khi mừng kỷ niệm 100 năm hội đoàn Legio Mariae hiện diện trên thế giới. Đúng 15h30’, cha Tổng Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Vinh đã chủ sự thánh lễ tạ ơn. Hiện dâng thánh lễ có quý cha quản hạt Vạn Lộc và Phủ Quỳ, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn dân Chúa.

Trong bài giảng lễ, cha Tổng Đại diện đã quảng diễn về vai trò của Mẹ Maria trong đời sống của mỗi Kitô hữu, cách riêng đối với hội đoàn Legio. Biến cố Truyền tin đã minh định vai trò của Mẹ Maria trong việc nhập thể của Ngôi Hai Con Thiên Chúa. Qua lời thưa xin vâng, Mẹ đã hoàn toàn phó thác đời mình trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Mẹ luôn sống lời xin vâng đó với thái độ ngoan ngùy và cộng tác liên lỉ vào chương trình của Chúa. Ngay trong đời sống ngày hôm nay, qua mọi thời và bằng mọi cách, Mẹ luôn tìm mọi phương thế để giúp con người lướt thắng mưu mô ma quỷ, thế gian và xác thịt. Hơn nữa, Mẹ luôn thôi thúc mỗi người hãy biết chạy đến với Mẹ, để nhờ Mẹ và trong Mẹ, mỗi người kín múc nguồn ân sủng, nhờ đó trở nên những chiến sĩ Đức Kitô giữa lòng thế giới.

Ngoài ra, cha Phêrô nhấn mạnh đến sứ mạng chính yếu của hội đoàn Legio và mọi người là loan báo Tin mừng. Chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ16 được tổ chức tại Rôma vào năm 2023 là: “Vì một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”. Vì thế, mỗi thành viên trong gia đình Legio cũng phải ý thức và cộng tác cách liên lỉ vào sứ mạng rao truyền lời Chúa. Mọi lời ăn tiếng nói và việc làm đều phải quy hướng về Thiên Chúa và tất cả làm vinh danh Chúa hơn.

Kết thúc thánh lễ, vị đại diện hội đoàn Legio Mariae Giáo phận Vinh đã bày tỏ tâm tình tri ân quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể hội viên thuộc hội đoàn Legio đã quy tụ về đây để cùng nhau gặp gỡ và chia sẻ tình thân hữu trong Đức Kitô.

Gioan Nguyễn

• _MG_9039_1