Huấn từ của Đức Giám mục Giáo phận nhân dịp Gia Đình Thánh Tâm Giáo phận kỷ niệm 25 năm thành lập

HUẤN TỪ
CỦA ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG
NHÂN DỊP KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP
GIA ĐÌNH THÁNH TÂM GIÁO PHẬN VINH

Kính gửi
: Cha Đặc trách và Quý Thành viên
Gia Đình Thánh Tâm Giáo phận Vinh.

1. “Niềm vui Tin Mừng tràn ngập tâm hồn và toàn thể đời sống của tất cả những ai gặp được Đức Giêsu. Những ai để cho Người cứu độ sẽ được giải thoát khỏi tội lỗi, buồn phiền, sự trống rỗng nội tâm và nỗi cô đơn” (EG. 1). Tôi xin mượn những lời mở đầu Tông huấn ‘Niềm Vui Của Tin Mừng’ trên đây để mời gọi anh chị em “hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa” (Pl 4,4) và trao ban niềm vui ấy cho mọi người.

Ngày nay, cuộc sống con người đang được nâng lên về nhiều mặt. Thế nhưng vẫn còn những bất công khiến nhiều người lâm cảnh khốn cùng, người nghèo vẫn luôn là những người bị thiệt thòi nhất. Kitô hữu chúng ta được mời gọi không phải để sống xoàng xĩnh, nhưng để nên thánh qua việc sống yêu thương theo Tin Mừng. Ước gì lửa tình yêu Chúa rực nóng trong lòng ta. Mỗi người hãy là món quà trao ban qua sự phục vụ trong yêu thương. Đừng đóng khung vào những cơ cấu, tổ chức, luật lệ cứng nhắc và lạnh lùng, nhưng mở lòng ra với tha nhân, nhất là những người bất hạnh, nghèo khổ và yếu đuối. Mỗi người hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, để sẵn sàng cúi mình xuống xoa dịu những đau khổ thể xác và tâm hồn của họ, nhờ đó mang lại hoa trái yêu thương cho Chúa.

2. Đức tin là món quà vô giá Chúa ban, giúp chúng ta nhận biết và yêu mến Ngài. Đức tin ấy cần được mỗi người đón nhận và thực thi trước mặt mọi người. Chúng ta không giữ đức tin cho riêng mình mà phải giới thiệu và chia sẻ cho mọi người, nếu không chúng ta sẽ trở thành những Kitô hữu lẻ loi trong ốc đảo khép kín. Sự chia sẻ niềm tin nói lên sứ mạng loan báo Tin Mừng. Sứ mạng này không phải của riêng ai nhưng là của mọi tín hữu. Mỗi người đều có quyền và có bổn phận loan báo Tin mừng. Thánh Phaolô thốt lên: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9,16). Ngài đã thi hành sứ mạng này qua việc “trở nên Do Thái để chinh phục người Do Thái, trở nên người sống theo LLuật để chinh phục những người sống theo LLuật, trở nên yếu với những người yếu để chinh phục những người yếu” (1Cr 9, 19-23).

Tại giáo phận nhà, sứ mạng loan báo Tin Mừng xem ra chưa được quan tâm. Số người gia nhập đạo rất ít. Giáo phận Vinh vẫn là giáo phận truyền giáo, vì còn hơn 90% đồng bào tại đây chưa được nghe biết Tin Mừng. Có khi nào trong các buổi sinh hoạt hay chia sẻ Lời Chúa, anh chị em tự vấn mình đã tham gia sứ mạng loan báo Tin Mừng chưa? Sứ mạng này không đem lại nhiều kết quả có phải do sự thiếu sót của mình không? Thiết nghĩ, những câu hỏi ấy phải luôn ở trong tâm trí anh chị em. Vì thế, tôi mời gọi anh chị em mạnh dạn “ra đi” gặp gỡ mọi người, giới thiệu Chúa và niềm tin Công giáo cho họ. Mỗi người hãy là muối, men, ánh sáng cho đời, trở nên -những “môn đệ-truyền giáo” đích thực, để Chúa được nhiều người nhận biết hơn.

3. Chúng ta được vinh dự tham gia vào sứ mạng loan báo Tin Mừng vốn là sứ mạng của Thiên Chúa, vì thế chúng ta rất cần ơn trợ lực của Ngài. Xin anh chị em kín múc nguồn ơn tuôn ra từ Trái Tim Chúa Giêsu bị đâm thâu trên Thánh Giá. Hãy để Thánh Tâm Chúa cải hóa, thấm vào suy nghĩ, cảm xúc và làm nảy sinh nơi anh chị em một tinh thần mới, một quả tim mới đầy yêu thương nhân ái (x. Ed 36,26). Vì hậu quả tội lỗi, trái tim chúng ta đã bị nghiền nát đầy thương tích. Đức Kitô chính là vị Lương Y từ mẫu đến cứu chữa chúng ta: “Người vốn dĩ là Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy phận phàm hèn (x. Pl 2, 6-11), “mang lấy các tật nguyền và gánh lấy bệnh hoạn của ta” (Is 53,4), để chúng ta được phục hồi trong tình yêu của Người.

Là con cái của Thánh Tâm Chúa, anh chị em được yêu thương cách đặc biệt nên phải tự luyện liên lỉ nhờ việc lắng nghe và học hỏi Lời Chúa, để Lời trở thành động lực và điểm quy chiếu của đời sống. Anh chị em cũng hãy siêng năng lãnh nhận Bí tích Thánh Thể và Sám hối để được củng cố tâm hồn. Ngoài ra, xin anh chị em đừng quên thực hành các việc đạo đức bình dân như đọc kinh gia đình, lần chuỗi Mân Côi, chầu Thánh Thể, ngắm Đàng Thánh Giá…, đó là những việc đạo đức thể hiện lòng anh chị em khao khát Chúa, giúp mạnh mẽ thi hành sứ mạng loan báo Tin Mừng.

4. Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Gia đình Thánh Tâm Giáo phận Vinh, tôi thân ái chúc anh chị em được bình an và hạnh phúc trong Trái Tim Chúa Giêsu. Tôi ghi nhận và cám ơn những đóng góp của anh chị em trong việc xây dựng đời sống đức tin tại giáo phận trong những năm qua và sẽ còn hơn thế nữa trong những năm tới.

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu, qua lời bầu cử của Mẹ Maria là Mẹ giáo phận Vinh, chúc lành cho tất cả anh chị em và gia đình.

Tòa Giám mục Xã Đoài, ngày 20/10/2019
+Anphong Nguyễn Hữu Long