Hội Mân Côi Giáo phận Vinh mừng Lễ Bổn mạng 1/10/2018

GPVO – Sáng thứ Hai 1/10/2018, hơn 5.000 hội viên Hội Mân Côi từ khắp nơi trong Giáo phận Vinh quy tụ về nhà thờ Chính tòa Xã Đoài để mừng Lễ Bổn mạng của Hội trong ngày khai mạc Tháng Mân Côi.

“Chuỗi Mân Côi là một lời cầu nguyện theo Tin Mừng, là một chuỗi tình yêu gồm những lời yêu thương chân thành và đơn sơ nhất: Hãy nhìn ngắm, tôn thờ, chiêm ngưỡng, suy niệm những mầu nhiệm của Chúa Giêsu và thì thầm những lời ca ngợi, những câu nài xin với Đấng đã ban cho chúng ta Đấng Cứu Thế. Các tín hữu nên cầu nguyện bằng kinh Mân Côi và hiểu rõ bản chất cũng như tầm quan trọng của kinh này.

Những ai lần chuỗi Mân Côi trong nhà thờ, nhà nguyện hoặc trong gia đình, trong cộng đoàn tu trì, trong hiệp hội đạo đức hoặc khi nhiều người họp nhau nhằm mục đích tốt, thì được hưởng một ơn Đại Xá; còn đọc trong những hoàn cảnh khác, thì được hưởng một ơn Tiểu Xá.” (Ench. Indulg, ấn bản 1999, concessio 17).

Trước thánh lễ, cha F.X. Trần Kim Ngọc O.P, Tổng Đặc trách Kinh Mân Côi – Dòng Đa Minh Việt Nam đã gặp gỡ, chia sẻ với các hội viên tham dự về chủ đề “Đức Maria và Tràng Chuỗi Mân Côi”. Cha Tổng Đặc trách đã gợi lên những lợi ích thiêng liêng mà tràng chuỗi Mân Côi mang lại cho những ai siêng năng tôn kính Đức Mẹ qua việc lần hạt Mân Côi mỗi ngày: Kinh Mân Côi xin ơn, Kinh Mân Côi củng cố đức tin, Kinh Mân Côi thăng tiến đời sống gia đình, Kinh Mân Côi thánh hóa bản thân, Kinh Mân Côi – lời kinh đẩy lùi sự dữ và ma quỷ.

Thánh lễ diễn ra vào lúc 9 giờ do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành. Đồng tế trong thánh lễ có cha Tổng Đặc trách Kinh Mân Côi – Dòng Đa Minh Việt Nam, cha Giuse Phạm Văn Quí O.P – Đặc trách Hội Mân Côi giáo phận Vinh và quý cha đặc trách Hội Mân Côi các vùng tại Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô nhắc lại những lợi ích thiêng liêng mà Kinh Mân Côi đem lại; đồng thời ngài mời gọi mỗi hội viên siêng năng chu toàn bổn phận của mình trong Hội cũng như lần hạt Mân Côi cầu nguyện cách đặc biệt cho Giáo Hội như lời mời gọi khẩn thiết của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tháng Mười này. Vì mỗi người có thể đọc kinh Mân Côi bất kỳ nơi đâu, lúc nào và trong mọi hoàn cảnh.

Cuối thánh lễ, Đức cha, quý cha đồng tế và các hội viên cùng quỳ gối trước tượng Mẹ Maria, cùng hiệp lời “Kinh hiến dâng thế giới cho Trái Tim Đức Mẹ” cầu nguyện theo ý nguyện chung: Cầu cho Hội Thánh được hiệp nhất, thế giới được hòa bình, con người được phát triển toàn diện, sự sống và phẩm giá con người được tôn trọng, quốc thái dân an, các gia đình được yên ấm, các linh hồn nơi luyện ngục, và tất cả mọi nhu cầu của con người.

Sau hơn 5 năm chính thức ra mắt hoạt động và có cha đặc trách, hiện nay Hội Mân Côi Giáo phận Vinh đã có 40.000 hội viên hiện diện tại 23 giáo hạt trong toàn giáo phận.

Hoàng Diệu