Hiệp Hội Thừa sai Bác ái Vinh: Hồng ân tiên khấn và vĩnh khấn 11,12/7/2018

GPVO – Trong hai ngày 11 và 12/7/2018, Hiệp Hội Thừa sai Bác ái (HHTSBA) Giáo phận Vinh đã tổ chức thánh lễ tuyên khấn lần đầu cho 27 chị em do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành và thánh lễ tuyên khấn trọn đời cho 30 chị em do Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên cử hành. Cả hai thánh lễ đều diễn ra tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài. Đồng tế trong các thánh lễ có cha Giuse Nguyễn Đăng Điền – Sáng lập Hiệp hội cùng hơn 70 linh mục trong ngoài giáo phận. Thánh lễ có sự hiện diện của quý chủng sinh, tu sĩ nam nữ thuộc các hội dòng trong ngoài giáo phận, quý ân thân nhân của các khấn sinh và quý khách.

“Ðời sống thánh hiến bén rễ sâu trong gương sống và giáo huấn của Chúa Kitô, là một ân huệ Thiên Chúa Cha ban cho Giáo Hội Người qua trung gian của Thánh Thần. Nhờ việc tuyên giữ các lời khuyên Tin Mừng, các nét đặc trưng của Ðức Giêsu: khiết tịnh, nghèo khó vâng phục, trở thành hữu hình giữa lòng thế giới như một gương mẫu thường hằng, và các tín hữu được mời gọi hướng nhìn về mầu nhiệm Nước Thiên Chúa đã tác động trong lịch sử, nhưng còn đang chờ đạt tới viên mãn ở trên trời” (Tông huấn Vita Consecrata – Đời Sống Thánh Hiến).

Thánh lễ tuyên khấn lần đầu (7h30 ngày 11/7/2018)

Mở đầu thánh lễ, ĐGM Phaolô Chủ chăn mời gọi cộng đoàn tham dự hiệp lời cảm tạ Thiên Chúa, cầu nguyện cách đặc biệt cho các khấn sinh, cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng mà Chúa đang mời gọi, cụ thể qua việc Ngài chọn gọi 27 nữ tu hôm nay, đồng thời noi gương đời sống chân tu của thánh Biển Đức – Tổ phụ giới đan sinh phương Tây và là Bổn mạng của Châu Âu mà Giáo Hội cử hành lễ nhớ hôm nay để đời sống tu đức của quý chị em được triển nở giữa lòng xã hội.

Giảng trong thánh lễ, gợi hứng từ đoạn Tin Mừng theo thánh Luca (Lc 9, 57-62), Đức cha mời gọi các khấn sinh ra đi phục vụ, như xưa Chúa Giêsu đã chọn gọi các môn đệ của Ngài để sống đời chứng tá ngang qua việc dấn thân phục vụ người nghèo, những người chịu thiệt  thòi cũng như bị đẩy ra bên lề xã hội hôm nay.

Sau bài giảng lễ là nghi thức khấn dòng. Chị đặc trách giới thiệu tên các khấn sinh và được sự chuẩn thuận của chị Tổng phụ trách Maria Nguyễn Thị Mai. Đức cha Phaolô đã thay mặt Giáo Hội đón nhận các tập sinh và dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa để xin Ngài đón nhận và thánh hóa các tân khấn sinh. Ngài cũng đã làm phép các khăn lúp và trao cho từng tân khấn sinh. Với lời tuyên khấn hôm nay, quý chị bắt đầu bước vào một khởi đầu mới trong đời sống dâng hiến.

Thánh lễ tuyền khấn trọn đời (8h00 12/7/2018)

Trong lời khai lễ, Đức cha Phaolô Maria gửi lời chúc mừng và cảm ơn đến quý ông bà cố, quý ân thân nhân cũng như 30 khấn sinh trong thánh lễ tuyên khấn trọn đời.

Bằng kinh nghiệm đời sống của bản thân, Đức Giám mục nhắn nhủ các nữ tu sắp đón nhận hồng ân vĩnh khấn trong bài giảng lễ: “Đời tu không bao giờ bằng phẳng trơn tru mà là đường thập giá, mỗi người cần hết lòng yêu mến người bạn tình trăm năm của mình là Đức Kitô, để qua Ngài, ước muốn thuở ban đầu được thực hiện theo kế hoạch đời đời của Thiên Chúa”.

Sau đó là nghi thức tuyên khấn trọn đời. Trong giây phút trang trọng và ý nghĩa này, nhờ lời chuyển cầu của các Thánh qua Kinh cầu Các Thánh, trước sự chứng kiến của Đức Giám mục và trong tay chị Tổng phụ trách, bằng sự tự do và ý thức trọn vẹn, các khấn sinh đã công khai nói lên niềm xác quyết của mình qua lời tuyên khấn vĩnh viễn tuân giữ đức khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục. Sau đó, Đức cha đã làm phép và trao nhẫn giao ước cho các tân khấn sinh, tượng trưng cho mối dây liên kết tuyệt hảo giữa người nữ tỳ với Đức Lang Quân của đời mình là Chúa Kitô.

Cuối Thánh lễ, nữ tu Maria Nguyễn Thị Mai – Tổng phụ trách Hiệp hội bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha cùng mọi thành phần tham dự. Đáp lại, Đức cha chủ tế một lần nữa gửi lời chúc mừng tới quý chị em tân vĩnh khấn cũng như cầu chúc cho Hiệp hội luôn thăng tiến và phát triển mọi mặt để ngày càng có thêm nhiều người hiến thân cho Chúa trong sứ vụ “Sống bác ái theo tinh thần Tin Mừng” (xc. Linh đạo HHTSBA).

Hoàng Diệu